IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Sinh con ở Úc có được nhập quốc tịch? NewOcean IMMI giải đáp!

Hiện nay, làn sóng hội nhập, định cư nước ngoài ngày càng mở rộng, mang tới nhiều lợi ích cũng như cơ hội phát triển toàn diện cho cộng đồng. Định cư Úc cũng là lựa chọn mà nhiều người hướng đến. Vậy sinh con ở Úc có được nhập quốc tịch không? Hãy cùng NewOcean IMMI khám phá ngay trên bài viết sau đây.

I/ Các trường hợp sinh con ở Úc có được nhập quốc tịch

Ở thời điểm trước năm 1986, chính phủ Úc quy định, tất cả trẻ em được sinh ra trên quốc gia tại Úc đều có quốc tịch Úc. Tuy nhiên, quy định nhập tịch đã có sự thay đổi kể từ sau năm 1986.

Theo pháp luật hiện hành, sinh con tại đây có được nhập tịch hay không còn phụ thuộc vào tình trạng của cha mẹ ở thời điểm sinh con cũng như loại visa mà bạn đang có.

Sinh con ở Úc có được nhập quốc tịch? NewOcean IMMI giải đáp!
Tùy từng trường hợp mà sinh con ở Úc có được nhập quốc tịch

1. Trường hợp bố mẹ là công dân Úc

Một điều nghiễm nhiên mà con bạn sẽ được nhập quốc tịch Úc kể từ khi chào đời nếu bố hoặc mẹ là công dân nước Úc.

2. Trường hợp bố mẹ có cùng loại visa

Một trường hợp nữa mà con bạn có thể được nhập quốc tịch Úc ngay nếu bố và mẹ đều có cùng loại Visa tạm thời hoặc vĩnh viễn. Như vậy, bố mẹ cũng không cần xin Visa cho trẻ mà chỉ cần tới Bộ Di trú Úc để cập nhật hộ chiếu cũng như kê khai một số thông tin liên quan.

Trong trường hợp cả bố và mẹ đều chuyển loại visa tạm trú sang loại visa thường trú hoặc nhập tịch úc thì tình trạng visa của con sẽ được tự động thay đổi tương tự.

3. Trường hợp bố mẹ có 2 loại visa khác nhau

Một trường hợp nữa mà bạn nên lưu tâm khi có con chào đời tại Úc đó chính là khi bố mẹ có 2 loại visa khác nhau. Ví dụ: bố có visa tạm thời, mẹ có loại visa vĩnh viễn. Vậy thì con sẽ được cấp loại visa có lợi nhất theo bố hoặc mẹ, cụ thể chính là loại visa cư trú vĩnh viễn.

4. Trường hợp con là “cư dân thông thường” tại quốc gia Úc

Nếu bố mẹ không phải là cư dân Úc, tuy nhiên con được sinh ra là “cư dân thông thường” khi đến khi 10 tuổi, như vậy, trẻ sẽ được nhập tịch. Đặc biệt, trong thời gian này, trẻ vẫn có thể vắng mặt tại quốc gia với điều kiện “regular home” phải ở Úc. Để xác định, Bộ Di trú sẽ phải cân nhắc, xem xét một số yếu tố sau đây:

  • Thời gian trẻ đã sống tại quốc gia Úc.
  • Định hướng của trẻ liệu có xác định nước Úc sẽ trở thành quê hương của chúng hay không.
  • Tính chất cũng như độ dài khoảng thời gian trẻ vắng mặt tại quốc gia này.
  • Quyền tái nhập cảnh vào Úc của trẻ trong thời gian vắng mặt.
  • Mức độ quan hệ, bản chất của trẻ đối với quốc gia này. Ví dụ: sự kết nối cộng đồng, tham gia học tập, sự hiện diện của người thân, gia đình tại đây.

Đặc biệt: yếu tố quan trọng nhất nhằm đánh giá điều kiện để con là “cư dân cư trú” thông thường chủ yếu dựa vào lịch sử cư trú của bố mẹ. Nếu trong vòng 10 năm kể từ khi con ra đời, bố mẹ có nhiều ràng buộc sinh sống và làm việc trên nước Úc thì đứa trẻ ấy sẽ đủ điều kiện trở thành “cư dân cư trú thông thường”.

4 trường hợp được nhập tịch Úc
Các điều kiện để trẻ khi sinh ra có thể nhận quốc tịch Úc

II/ Quyền lợi khi được nhập quốc tịch Úc

Sau khi có câu trả lời “Sinh con ở Úc có được nhập quốc tịch không?”, tiếp theo hãy cùng NewOcean IMMI điểm qua 11 quyền lợi khi sở hữu quốc tịch Úc nhé!

1. Bảo hiểm y tế Medicare

Chắc hẳn, yếu tố sức khỏe, bảo hiểm y tế luôn là vấn đề nhiều người quan tâm. Nếu ở Việt Nam, chi phí thăm khám sẽ được miễn giảm nhiều khi bạn tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ thì ở một số quốc gia khác, chi phí khám sức khỏe có thể đội lên gấp nhiều lần. Do đó, mọi người thường khá lo lắng khi nhập tịch, định cư nước ngoài. Đến với nước Úc, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về yếu tố này. Tại úc, cư dân sở hữu bảo hiểm Medicare sẽ được hưởng nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến, hiện đại với chi phí thăm khám rẻ, phù hợp tài chính của bạn.

Đây là loại bảo hiểm y tế cộng đồng có tài trợ thuế và chỉ có cư dân nước Úc mới được cấp. Như vậy, hầu hết các chi phí, dịch vụ chăm sóc y tế sẽ bao quát, gói gọn trong gói bảo hiểm y tết này, cụ thể: phí khám bác sĩ, viện phí, phí thuốc kê theo toa,…đồng nghĩa với việc khi sử dụng bảo hiểm y tế Medicare, cư dân sẽ được hoàn trả số tiền lên đến 70 – 100%. Ngoài ra, tại các bệnh viện công, bảo hiểm Medicare còn hỗ trợ điều trị miễn phí cho bệnh nhân cũng như trợ cấp cho các chuyên gia. Loại visa được Bộ Di trú Úc cấp phép cho sử dụng Medicare đó chính là visa tạm trú 491.

2. Được mượn nợ HELP của nhà nước

HELP (viết tắt của Higher Education Loan Program) chính là gói hỗ trợ vay tiền học phí cho sinh viên Đại học do chính phủ liên bang trợ cấp. Một điểm đáng lưu ý đó là HELP chỉ dành riêng cho sinh viên là công dân nước Úc hoặc có Thường trú tại Úc mà không áp dụng cho sinh viên quốc tế. Chương trình vay vốn HELP được lập ra nhằm mục đích, khuyến khích hỗ trợ cư dân có đam mê theo đuổi con đường học tập tại quốc gia này.

Nhờ đó, sinh viên cũng không phải chi trả bất kỳ khoản chi phí nào trong quá trình học tập. Đặc biệt, khoản vay vốn hỗ trợ sẽ chỉ thu kể từ khi thu nhập của sinh viên đủ cao.

3. Quyền được ở New Zealand vô thời hạn

Một quyền lợi hấp dẫn nữa mà bạn sẽ nhận được khi nhập quốc tịch Úc và có con chào đời tại đây đó chính là được ở New Zealand vô thời hạn. Theo chính sách của quốc gia này, chỉ cần bạn là công dân Úc hoặc có thường trú của New Zealand hoặc Úc thì bạn cũng sẽ được hưởng quyền lợi ưu đãi này.

4. Miễn học phí từ cấp tiểu học đến trung học

Giờ đây, sinh con ở Úc không chỉ được nhập tịch mà trẻ còn có cơ hội phát triển trong nền tảng giáo dục khoa học, hiện đại, được miễn học phí từ bậc tiểu học đến trung học. Đây cũng được xem là một trong những ưu đãi hấp dẫn nhất khi nhập tịch Úc hoặc có Thường trú Úc. Hiện nay, những ai đi theo diện visa lao động tạm trú 491 cũng sẽ được Bộ Di trú Úc chấp thuận quyền lợi này.

Nhập tịch Úc được miễn học phí
Trẻ có quốc tịch Úc được miễn học phí từ Tiểu học đến Trung học

5. Không có giới hạn số giờ làm việc

Một ưu điểm nữa không thể không nhắc đến nhập quốc tịch nước Úc đó chính là không giới hạn số giờ làm việc. Tại đây, mức lương trung bình của một nhân viên part-time được trả khá cao, dao động từ 16-25$/giờ. Như vậy, với mức thu nhập này, cư dân hoàn toàn có thể tự chi trả tiền nhà và chi phí sinh hoạt cá nhân. Nếu làm lâu năm, mức lương của bạn sẽ tăng lên đáng kể theo thời gian.

Đặc biệt, thay vì bị giới hạn số giờ làm việc như sinh viên quốc tế, người tạm trú, giờ đây, người có quốc tịch Úc sẽ hoàn toàn thoải mái, không bị giới hạn số giờ làm việc trong ngày. Do đó, chỉ cần chăm chỉ, biết tận dụng thời gian, bạn sẽ có mức thu nhập cực kì cao.

6. Định cư Úc vĩnh viễn

Việc sống và làm việc tại quốc gia có phát triển, có nền kinh tế vững mạnh như nước Úc mở ra cho bạn vô vàn định hướng và cơ hội việc làm. Nhập tịch Úc, trở thành công dân quốc gia này, bạn sẽ không bị giới hạn quyền ra vào nước, cũng không cần phải tốn thêm chi phí, thời gian để xin visa mới.

Đây được xem là ưu điểm vượt trội so với việc chỉ giữ Thường trú Úc, phải xin Resident Return Visa (5 năm/lần) nếu muốn xuất, nhập cảnh.

7. Sở hữu hộ chiếu quyền lực

Trở thành công dân tại đây, bạn hoàn toàn có quyền được miễn visa đặt chân đến 168 quốc gia trên thế giới chỉ với số hộ chiếu Úc đầy quyền lực. Thêm vào đó, theo luật pháp, quy định của chính phủ, bạn hoàn toàn có thể mang hai quốc tịch gồm Úc và Việt Nam. Do đó, việc hưởng quyền lợi từ 2 đất nước là điều hiển nhiên.

Quyền lợi từ hộ chiếu Úc
Sinh con có quốc tịch Úc giúp trẻ có tấm hộ chiếu “quyền lực”

8. Hưởng trợ cấp và an sinh xã hội

Ngay cả khi bạn sở hữu visa tạm thời hay vĩnh viễn, thường trú hay nhập tịch tại Úc thì cũng hoàn toàn nhận được chính sách hỗ trợ và trợ cấp của Chính phủ. Điển hình: Gói bảo hiểm y tế Medicare, gói hỗ trợ Centrelink sau 2 năm sinh sống trên quốc gia với loạt ưu đãi cho trợ cấp an sinh xã hội cho người thất nghiệp, người khuyết tật, người về hưu,…

9. Trợ cấp khi mua nhà lần đầu

Chỉ với điều kiện được cấp Thường trú Úc hoặc nhập quốc tịch, cư dân đã có quyền sở hữu bất động sản trong nước. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính khi mua căn nhà đầu tiên từ Chính phủ, cũng như mức tín dụng tốt, khoản vay cực kì ưu đãi để mua nhà, mua xe.

10. Tự do di chuyển, sinh sống và làm việc tại Úc

Bạn sẽ khó có thể tìm thấy quốc gia nào tạo điều kiện tự do đi lại, sinh sống, làm việc trên bất kỳ vùng đất nào như tại Úc. Đến với Úc, cư dân hoàn toàn có thể lựa chọn định cư tại thành phố sầm uất như Melbourne Sydney, hoặc yên bình, tránh ồn ào như Hobart,…

11. Quyền bầu cử, ứng cử

Yếu tố tiên quyết để khẳng định quyền, cũng như tự do bày tỏ suy nghĩ của bản thân khi nhập tịch, sinh con ở Úc đó chính là quyền bầu cử, ứng cử. Bạn được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử giữa các Đảng nhằm mục đích đóng góp vào sự phát triển chung của quốc gia.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi nhiều người băn khoăn “Sinh con ở Úc có được nhập quốc tịch”. Hy vọng những thông tin hữu ích mà NewOcean IMMI cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số quy định, quy chế đổi mới hiện hành cũng như là hành trang quý báu trên hành trình định cư tại quốc gia đáng sống này.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN