IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Thông tin về RFE và NOID trong EB5 các nhà đầu tư cần biết

Yêu cầu Bằng chứng Bổ sung (RFE) và Ý định Từ chối Đơn (NOID) là hai điều khoản quan trọng trong quy trình đăng ký nhập cư EB5. Rất nhiều người không hiểu rõ hai từ này và thường nhầm lẫn là đơn xin định cư bị từ chối. Tuy nhiên, đơn RFE và NOID trong EB5 lại hoàn toàn khác. Trong bài viết dưới đây, NewOcean IMMI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về RFE và NOID trong EB5 định cư Mỹ.

I. RFE và NOID trong EB5 là gì? RFE có điểm nào khác với NOID?

Khi tham gia chương trình định cư Mỹ, nhà đầu tư có thể gặp các thuật ngữ di trú như: RFE và NOID. Đây là yêu cầu của Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) đối với hồ sơ của đương đơn trong quá trình xét duyệt.

  • RFE – Request For Evidence: Yêu cầu thêm bằng chứng.
  • NOID – Notice of Intent to Deny: Ý định từ chối đơn đăng ký.

Hai đơn này khác nhau ở mức độ nghiêm trọng của việc Sở Di trú mong muốn có câu trả lời/bằng chứng thuyết phục về những vấn đề mà Sở Di trú nghi ngờ. Đặc biệt, một khi Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp NOID đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chỉ có 1 cơ hội duy nhất để trình bày và trả lời đầy đủ những điểm chưa rõ trong hồ sơ đã nộp.
Tuy nhiên, vẫn có trường hợp Cục quản lý xuất nhập cảnh không cấp NOID và từ chối hồ sơ.

Thông tin về RFE và NOID trong EB5 các nhà đầu tư cần biết
RFE và NOID trong EB5 là các thuật ngữ di trú các nhà đầu tư cần biết

II. Thời điểm nhận và thời gian phản hồi RFE và NOID trong EB5

Trong quá trình xem xét hồ sơ visa EB5 của đương đơn. Bất cứ khi nào USCIS cần làm rõ thông tin hoặc cần nhà đầu tư bổ sung thêm bằng chứng vào hồ sơ. USCIS sẽ đưa ra yêu cầu bổ sung bằng chứng (RFE) hoặc thậm chí có ý định từ chối đơn đăng ký (NOID).

RFE/NOID có thể xuất hiện ở tất cả các giai đoạn của đơn xin EB5. Có thể là quy trình xin thị thực nhập cư I-526. Giai đoạn chuẩn bị phỏng vấn NVC (Trung tâm Thị thực Quốc gia). Giai đoạn xử lý đơn xin thường trú I-829 và thậm chí đơn xin giấy phép tái nhập cảnh I-131 (còn được gọi là Giấy phép tái nhập cảnh).

Tuy nhiên, khả năng cao nhất Sở di trú sẽ đưa ra RFE/NOID vẫn là giai đoạn xử lý I-526. Đây cũng là thời gian xử lý dài nhất (hiện tại là hơn 40 tháng) cho một đơn xin EB5.

Khi RFE hoặc NOID xuất hiện, đơn yêu cầu EB5 của nhà đầu tư đã được xử lý. Đây là những bước cuối cùng trước khi trả kết quả hồ sơ. Nhà đầu tư sẽ không cần phải chờ đợi lâu nữa.

Mặt khác, nhà đầu tư sẽ phải chuẩn bị một số hồ sơ như: bằng chứng, tài liệu, giải trình,… theo yêu cầu của RFE hoặc NOID. Những chi tiết mà USCIS cho là chưa thỏa đáng và thuyết phục. Thời điểm quan trọng này sẽ đóng góp phần lớn vào sự thành công của hồ sơ EB5. Nếu có một cơ quan di trú chuyên nghiệp đồng hành cùng nhà đầu tư. Nhà đầu tư có cơ hội nhận được sự chấp thuận cao hơn từ USCIS.

RFE và NOID có thể xuất hiện ở tất cả các giai đoạn xin EB5
RFE và NOID có thể xuất hiện ở tất cả các giai đoạn xin EB5

III. Các vấn đề phổ biến USCIS yêu cầu giải trình

RFE/NOID sẽ bao gồm tất cả các vấn đề mà Sở di trú cần nhà đầu tư làm rõ. Giải trình và cần thêm bằng chứng trong hồ sơ đã nộp.

RFE/NOID có thể liên quan đến dự án mà nhà đầu tư lựa chọn đầu tư: Kế hoạch kinh doanh của dự án, mô hình tạo việc làm; hồ sơ pháp lý dự án; Cơ cấu vốn; Cơ cấu khoản vay…

RFE/NOID có thể liên quan đến hồ sơ cá nhân của nhà đầu tư: Thông tin khai trong đơn không trùng khớp với thông tin trong hồ sơ (Tên; ngày sinh; nguyên quán; nơi cư trú…)

RFE/NOID có thể liên quan đến việc chứng minh nguồn tiền hợp pháp của chính nhà đầu tư: Quá trình tích lũy tiền hợp pháp chưa hợp lý và chưa đầy đủ. Quy trình thanh lý tài sản để chuyển tiền đầu tư còn thiếu nhiều chứng từ khách quan…

RFE/NOID có thể liên quan đến người chuyển tiền: Hồ sơ pháp lý của người chuyển tiền (giấy phép chuyển tiền hay không?). Hay quy trình chuyển tiền đầu tư không rõ ràng và đảm bảo tính hợp pháp, liên tục của dòng tiền…

IV. Những điều nhà đầu tư cần lưu ý phân tích

Để hiểu rõ về RFE/NOID, nhà đầu tư cần có những phân tích cụ thể như:

1. Thời gian/khoảng thời gian hoàn thành phản hồi

Phản hồi dù đầy đủ nhưng không đảm bảo đúng thời hạn cũng chẳng có ý nghĩa gì. Và, không thể xin gia hạn. Do đó, các nhà đầu tư phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian phản hồi RFE/NOID.

2. Phần phân tích “Căn cứ yêu cầu bổ sung chứng cứ/ý định bác đơn” của Cục quản lý xuất nhập cảnh

Trước khi đưa ra yêu cầu bổ sung thông tin/bằng chứng về hồ sơ hoặc có ý định từ chối hồ sơ, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ phân tích rất chi tiết:

Những điểm chưa thống nhất/chưa hợp lý, chưa rõ ràng trong từng loại giấy tờ, hồ sơ do nhà đầu tư nộp. Những giải trình mà chủ đầu tư đã giải trình không thuyết phục và không hợp lý.

Đánh giá sơ bộ, kết luận sơ bộ về tính thuyết phục, hợp pháp của hồ sơ sau khi căn cứ vào luật xuất nhập cảnh đã được quy định rõ ràng.

3. Phần thống kê “Các giấy tờ liên quan, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã nhận”

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần xem lại toàn bộ hồ sơ đã nộp trước đó mà Cục quản lý xuất nhập cảnh liệt kê trong RFE/NOID để một lần nữa đánh giá mức độ thuyết phục của hồ sơ và giải trình của nhà đầu tư đã thanh toán như thế nào trong quá khứ.

4. Phần yêu cầu “Các giấy tờ, thông tin và giải trình nhà đầu tư cần cung cấp thêm” cho Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Đây cũng là phần quan trọng nhất trong phân tích yêu cầu RFE/NOID để chuẩn bị phản hồi đầy đủ và thuyết phục nhất. Tuy nhiên, hầu hết các yêu cầu bổ sung bằng chứng của RFE/NOID đều được trình bày chung chung và không giới hạn loại tài liệu, giải trình mà nhà đầu tư cần nộp.

Nhà đầu tư cần phân tích khi Sở di trú Mỹ gửi RFE hoặc NOID
Nhà đầu tư cần phân tích khi Sở di trú Mỹ gửi RFE hoặc NOID

V. Chiến thuật phản hồi RFE và NOID trong EB5 với USCIS

Phản hồi RFE và NOID trong EB5 với Sở di trú Hoa Kỳ cần rất nhiều bằng chứng và cả những “chiến thuật” phản hồi để Sở di trú xác định bạn đã hoàn toàn đúng. Dưới đây là những điều bạn nên chú ý:

1. Tuân thủ thời hạn phản hồi RFE và NOID

Lập ra thời gian thật rõ ràng cần chuẩn bị. Cung cấp cho mỗi loại hồ sơ mà Sở Di Trú cần. Cũng như xác định rõ thời gian hoàn tất các giải trình cho từng điểm hồ sơ.
Tuyệt đối không nộp hồ sơ phản hồi khi chưa có đầy đủ 100% thông tin và hồ sơ theo yêu cầu của Sở Di Trú. Ưu tiên hàng đầu vẫn là việc hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ nhất và giải trình chi tiết nhất và thuyết phục nhất.

2. Phân tích chi tiết các yêu cầu USCIS đưa ra

Đọc kỹ các đánh giá và nghiên cứu kỹ từng phân tích, cũng như các yêu cầu về giấy tờ, thông tin bổ sung của Sở Di trú sẽ giúp nhà đầu tư hiểu được mục tiêu chính/chính mà Sở Di trú hướng tới. Phần phân tích từng luận cứ của Bộ Di Trú, tuyệt đối không được bỏ qua.

3. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thông tin phản hồi thuyết phục

Thực hiện theo từng yêu cầu của Cục quản lý xuất nhập cảnh. Tuyệt đối không bỏ qua bất kỳ chi tiết, yêu cầu nào từ Cục quản lý xuất nhập cảnh mà không giải thích hoặc không có tài liệu chứng minh.

Phối hợp chặt chẽ với bên dự án và luật sư đại diện hồ sơ. Đưa ra lời giải thích thuyết phục nhất và hồ sơ đầy đủ nhất. Bên cạnh đó, tính minh bạch của hồ sơ luôn phải được đặt lên hàng đầu. Tuyệt đối không làm giả hồ sơ hoặc khai báo sai thông tin.

4. Sắp xếp hồ sơ rõ ràng

Sắp xếp và trình bày hồ sơ rõ ràng, chi tiết, đầy đủ và thuyết phục nhất tương ứng với từng mục, từng điểm yêu cầu từ Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Điều này đòi hỏi đơn vị tư vấn phải thực sự chuyên nghiệp và có đủ kinh nghiệm, kiến ​​thức để giải trình từng vấn đề mà Cục quản lý xuất nhập cảnh yêu cầu.

Nhà đầu tư cần sắp xếp hồ sơ EB5 rõ ràng
Nhà đầu tư cần sắp xếp hồ sơ EB5 rõ ràng

VI. Định cư Mỹ diện EB5 an toàn cùng các luật sư di trú quốc tế từ NewOcean IMMI

Trên đây là những thông tin quan trọng về RFE và NOID trong EB5. Nhìn chung, nhà đầu tư cần bình tĩnh và đưa ra thông tin chính xác khi nhận RFE hoặc NOID. Việc cung cấp bằng chứng cũng như tuân thủ thời gian phản hồi sẽ giúp hồ sơ được duyệt nhanh chóng.

NewOcean IMMI là đơn vị chuyên tư vấn về các vấn đề di trú và định cư. Với gần 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng giải quyết từ thủ tục đơn giản cho đến đáp ứng yêu cầu RFE hay NOID từ cục xuất nhập cảnh. Quý khách hàng quan tâm đến các chương trình đầu tư định cư Mỹ và nhập tịch. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn toàn diện. NewOcean IMMI cam kết mang đến cho quý nhà đầu tư chương trình định cư phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN