IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Re-entry Permit là gì? Xin Re-entry Permit mất bao lâu?

Re-entry Permit là cách duy nhất và là giấy tờ cần thiết để bạn quay lại Mỹ với tấm thẻ xanh. Vậy Re-entry Permit là gì? Tầm quan trọng của Re-entry Permit và quy trình để xin Re-entry Permit. Hãy cùng tìm kỹ hơn về loại thủ tục này qua bài viết dưới đây.

I. Re-entry Permit là gì?

Re-entry Permit hay còn gọi là giấy phép tái nhập cảnh Mỹ. Đây là loại giấy thông hành có thể cho phép thường trú nhân duy trì tư cách lưu trú tại Mỹ khi đi công tác, du lịch ở nước ngoài trong thời gian dài, tối đa 2 năm. Giấy phép tái nhập cảnh được cấp bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ – USCIS.

Khi đã có thẻ xanh ở định cư Mỹ, bạn có thể thực hiện các chuyến công tác và du lịch bên ngoài nước Mỹ dưới 12 tháng mà không cần xin giấy phép tái định cư.

Giấy phép tái nhập cảnh để chứng minh ý định duy trì tình trạng thường trú nhân trong thời gian vắng mặt kéo dài tại Hoa Kỳ. “Giấy phép tái nhập cảnh” rất hữu ích khi bạn rời Hoa Kỳ trong khoảng thời gian trên 1 năm và dưới 2 năm.

Re-entry Permit là gì? Xin Re-entry Permit mất bao lâu?
Re-entry Permit là giấp phép tái nhập cảnh do Sở di tru Mỹ ban hành

II. Làm Re-entry Permit khi nào?

Giấy phép tái nhập cảnh (Passport) là giấy tờ cần thiết cho những ai có thẻ xanh Mỹ và muốn ra nước ngoài lâu dài mà không ảnh hưởng đến quyền cư trú tại Mỹ. Nếu thường trú nhân vì lý do chính đáng muốn rời Mỹ trên 1 năm (nhưng dưới 2 năm) thì phải xin re-entry permit để được vào lại Mỹ. Vì nếu thường trú nhân rời Mỹ quá 1 năm có thể bị tước thẻ xanh và không thể nhập cảnh lại Mỹ. Giấy phép tái nhập cảnh giúp thường trú nhân không bị mất tư cách nhập cư.

Một số tình huống yêu cầu giấy phép tái nhập cảnh với tư cách là thường trú nhân của Hoa Kỳ bao gồm:

  • Xin giấy phép lao động, công tác nước ngoài.
  • Tham gia quân đội Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân và có nghĩa vụ hoặc huấn luyện bên ngoài Hoa Kỳ.
  • Có một kỳ nghỉ, chuyến đi dài ngày ở nước ngoài.
  • Lý do sức khỏe, vấn đề y tế…

III. Quy trình làm giấy phép tái nhập cảnh

Để được cấp phép tái nhập cảnh Mỹ, bạn cần thực hiện thủ tục tái nhập cảnh Mỹ theo quy định. Tuy nhiên, hồ sơ cần chuẩn bị những gì và quy trình như thế nào lại là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn quy trình xin Re-entry Permit đơn giản và nhanh chóng. Quy trình xin Giấy phép tái nhập cảnh được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị thông tin và điền đơn xin nhập cảnh lại Mỹ vào mẫu I-131.
  • Bước 2: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương gửi kèm theo đơn xin cấp phép.
  • Bước 3: Chuẩn bị giải trình lý do rời Mỹ lâu dài và không có ý định từ bỏ quyền thường trú tại quốc gia này. Cùng với đó, bạn cần cung cấp các tài liệu chứng minh cho việc giải trình.
  • Bước 4: Tiến hành đóng phí và nộp hồ sơ tại USCIS.
  • Bước 5: Nhận yêu cầu lấy dấu vân tay và hoàn tất thủ tục sinh trắc học tại Mỹ.
  • Bước 6: Nhận I-131 phê duyệt và Re-Entry Permit gửi đến địa chỉ bạn đã đăng ký.
Quy trình làm giấy phép tái nhập cảnh
Quy trình làm giấy phép tái nhập cảnh

IV. Các câu hỏi thường gặp khi xin Re-entry Permit là gì?

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về giấy phép tái nhập cảnh Mỹ:

1. Thời hạn của giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit)

Thời gian của giấy phép tái nhập cảnh Re-entry Permit tối đa 02 năm. Re-Entry Permit được cấp cho những người có ý định rời Mỹ trên 1 năm nhưng không quá 2 năm. Vì giấy phép tái nhập cảnh vào Mỹ chỉ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ thời điểm cấp. Nếu quá thời hạn giấy phép, bạn phải xin lại để tránh những trường hợp bị hủy bỏ thẻ xanh.

2. Xin Re-entry Permit mất bao lâu?

Thời gian xử lý trung bình cho đơn I-131 xin giấy phép là 3-5 tháng kể từ khi bạn nộp đơn. Do đó, USCIS thường khuyến nghị người nộp đơn nộp Mẫu I-131 ít nhất 60 ngày trước ngày dự định khởi hành.

3. Giấy phép tái nhập cảnh có thể gia hạn không?

Giấy phép tái nhập cảnh không thể được gia hạn, vì vậy nếu giấy phép hiện tại của bạn sắp hết hạn, bạn sẽ phải xin giấy phép mới tại Hoa Kỳ. Khi bạn xin giấy phép, bạn phải có mặt thực tế tại Hoa Kỳ để thực hiện quy trình đăng ký và lấy sinh trắc học của mình. Đồng thời, hộ chiếu hiện tại cũng sẽ hết hiệu lực khi bạn xin Re-entry permit mới.

Hiện tại, USCIS không đặt giới hạn về số lần giấy phép tái nhập cảnh có thể được áp dụng cho Hoa Kỳ. Nhưng nếu bạn đã ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn 4 năm trong 5 năm trước đó kể từ khi bạn nhận được thẻ xanh, bạn sẽ chỉ được cấp giấy phép có giá trị trong 1 năm thay vì 2 năm như thông thường.

Có một số trường hợp ngoại lệ đối với quy định trên khi áp dụng cho các đối tượng như: Nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ, vận động viên ưu tú.

4. Cách theo dõi tình trạng hồ sơ xin Re-entry Permit

Sau khi nộp đơn cho USCIS và nhận được biên nhận chính thức, dựa trên số hồ sơ do USCIS cung cấp, người nộp đơn có thể tự mình kiểm tra tình trạng của đơn thông qua trang web của USCIS.

5. Ở ngoài Mỹ hơn 6 tháng khi Re-entry Permit còn hiệu lực có ảnh hưởng đến thẻ xanh không?

Có giấy phép tái nhập cảnh Mỹ vẫn không đảm bảo thường trú nhân sẽ được nhận vào Mỹ khi trở lại Mỹ. Nhưng giấy phép này có thể dễ dàng chứng minh rằng thường trú nhân đã trở về sau chuyến công tác tạm thời ở nước ngoài.

Đối với thường trú nhân có điều kiện (nhà đầu tư EB-5), trong thời gian giấy phép tái nhập cảnh còn hiệu lực, việc rời Mỹ trên 6 tháng/năm sẽ không ảnh hưởng đến thẻ xanh và không ảnh hưởng đến việc gỡ bỏ điều kiện. thẻ xanh (I-829) sau.

Ngoài việc xin giấy phép tái nhập cảnh trước khi rời Mỹ dài hạn, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thẻ xanh và gỡ bỏ các điều kiện về thẻ xanh sau này, nhà đầu tư nên bổ sung thêm bằng chứng về việc gắn bó lâu dài/cư trú dài hạn. ở Mỹ lâu: mua nhà ở Mỹ; người nhà thường xuyên ở Mỹ; đã khai đầy đủ và nộp thuế Hoa Kỳ đúng hạn hàng năm; có công việc đầu tư tại Mỹ…

Câu hỏi thường gặp về giấy phép tái nhập cảnh
Câu hỏi thường gặp về giấy phép tái nhập cảnh

Trên đây NewOcean IMMI đã sơ lược những điều cần biết để đương đơn có thể hiểu Re-entry Permit là gì. Bạn cần lưu ý thông tin này để đảm bảo duy trì quyền thường trú nhân khi phải ra nước ngoài trong những trường hợp cần thiết.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN