IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Quyền lợi của thường trú nhân khi định cư Úc diện doanh nhân

Có rất nhiều lý do doanh nhân muốn được trở thành thường trú nhân Úc, nhưng cụ thể một visa thường trú nhân sẽ mang đến cho quý vị những lợi ích gì? Hãy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu quyền lợi của thường trú nhân khi định cư Úc diện doanh nhân năm 2022 qua bài viết dưới đây.

quyen-loi-thuong-tru-nhan-khi-dinh-cu-uc-dien-doanh-nhan
Quyền lợi thường trú nhân khi định cư Úc diện doanh nhân

Quyền tự do đi lại

Úc là nước đứng thư 7 trên thế giới về quyền tự do đi lại. Thường trú nhân có quyền xuất nhập cảnh ra vào Úc bất cứ lúc nào mình muốn trong thời gian quy định visa thường trú nhân. Đặc biệt, nếu thỏa mãn các điều kiện của Luật Quốc tịch và xin được quyền công dân, đồng nghĩa với việc sở hữu hộ chiếu Úc, bạn sẽ có tấm vé thông hành đến 168 quốc gia trên thế giới mà không cần visa như Canada, Anh, Cộng đồng chung Châu u, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Hơn nữa, thường trú nhân Úc có quyền nhập cảnh New Zealand vào bất cứ lúc nào và không bị giới hạn. Trở thành công dân Úc bạn sẽ được tự do đặt chân đến ¾ thế giới mà không phải tốn thời gian và chi phí xin visa như các quốc gia khác.

thuong-tru-nhan-uc-co-quyen-di-lai-tu-do-nhu-mot-cong-dan-uc
Thường trú nhân Úc có quyền đi lại tự do như một công dân Úc

Bảo lãnh người thân

Thường trú nhân có thể tiếp tục bảo lãnh các thân nhân khác đến Úc sinh sống sau khi có quốc tịch và sinh sống được một thời gian ở Úc. Thường trú nhân tại Úc có quyền bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng mình nhưng phải đảm bảo người thân thường trú nhân đạt đủ một số yêu cầu nhất định do chính phủ Úc đề ra.

thuong-tru-nhan-uc-co-quyen-bao-lanh-nguoi-than-sang-uc-de-dang
Thường trú nhân Úc có quyền bảo lãnh người thân sang Úc dễ dàng

Cơ hội nghề nghiệp

Một vấn đề quan trọng trong chính sách làm việc của chính phủ Úc dành cho thường trú nhân là thường trú nhân có quyền làm việc tại bất cứ công ty hay lĩnh vực nào mình muốn. Bạn có quyền làm một số ngành nghề cao cấp tại Úc như một đại diện di trú hoặc bất kỳ vị trí nào ngay trong nội bộ của chính phủ…. Đây cũng là cơ hội để bạn có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và tạo nền móng cho nền kinh tế vững chắc của gia đình.

thuong-tru-nhan-uc-co-co-hoi-nghe-nghiep-phong-phu-va-da-dang
Thường trú nhân Úc có cơ hội nghề nghiệp phong phú và đa dạng

Hưởng nhiều phúc lợi xã hội

Thường trú nhân sẽ được hưởng đặc quyền của chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare do chính phủ Úc đề ra.

Theo Medicare, thường trú nhân có thể được điều trị tại một bệnh viện miễn phí công cộng. Ngoài ra, còn được hưởng các ưu đãi như trợ cấp an sinh xã hội cho người thất nghiệp, người về hưu, sinh viên, gia đình, cha mẹ, người khuyết tật,… những lợi ích được cung cấp bởi Cục An ninh xã hội của Úc.

thuong-tru-nhan-uc-duoc-huong-nhieu-phuc-loi-xa-hoi-dac-biet
Thường trú nhân Úc được hưởng nhiều phúc lợi xã hội đặc biệt

Quyền về cư trú và nhập quốc tịch

Nếu thời gian sinh sống tại Úc từ 3 năm trở lên, thường trú nhân đã đủ điều kiện để xin nhập quốc tịch và hưởng đầy đủ những quyền lợi như công dân Úc. Đặc biệt, điều quan trọng không thể bỏ qua nếu như thường trú nhân có con cái sinh ra tại Úc thì đều được công nhận là công dân Úc. Nếu con cái dưới 18 tuổi sẽ được miễn tất cả các loại học phí, trên 18 tuổi có thể được hưởng chính sách với mức học phí thấp hơn nhiều so với du học sinh quốc tế phải trả.

Ngoài những quyền lợi kể trên, thường trú nhân Úc còn được hưởng những đặc quyền khác về kinh tế, văn hóa, giáo dục mà bất cứ ai trên thế giới cũng mong muốn. Chính vì thế, nếu muốn cuộc sống và tương lai của cả gia đình trở nên tốt hơn thì Úc là một trong những điểm đến lý tưởng mà bạn nên cân nhắc.

thuong-tru-nhan-uc-co-quyen-cu-tru-va-nhap-quoc-tich-uc
Thường trú nhân Úc có quyền cư trú và nhập quốc tịch Úc

Định cư vĩnh viễn tại Úc

Có khá nhiều người nhầm lẫn về thời gian sinh sống tại Úc khi được cấp visa thường trú nhân. Khi được cấp thường trú nhân, bạn được phép định cư tại Úc vĩnh viễn, miễn là bạn không xuất cảnh khỏi nước Úc.

Thời hạn trên visa thường trú nhân ở đây là thời hạn bạn có quyền ra vào nước Úc mà không cần phải xin thêm một visa mới.

Sau khi visa thường trú nhân hết hạn, bạn vẫn có thể định cư tại Úc, nhưng nếu muốn xuất cảnh, bạn phải nộp xin Return Residence visa.

Hưởng bảo hiểm y tế Medicare

Có thể nói, nước Úc có một trong những hệ thống y tế tốt nhất trên thế giới. Đó một phần là nhờ vào hệ thống bảo hiểm y tế Medicare, được ban hành và quản lý bởi chính phủ Úc.

Với Medicare, bạn sẽ được giảm phí khám bệnh tại các phòng khám tư nhân, hoặc được khám miễn phí tại nhiều bệnh viện và phòng khám khắp nước Úc.

Các chương trình tiêm ngừa bắt buộc cũng được cung cấp miễn phí cho thường trú nhân Úc.

thuong-tru-nhan-uc-duoc-huong-che-do-bao-hiem-medicare-chuyen-nghiep
Thường trú nhân Úc được hưởng chế độ bảo hiểm Medicare chuyên nghiệp

Mua bán bất động sản tại Úc

Quý vị có thể mua nhà đất tại Úc khi chưa là thường trú nhân. Tuy nhiên thủ tục mua nhà cho du học sinh thường khá rườm rà. Quý vị phải nộp đơn lên Foreign Investment Review Board (FIRB) để được phép mua nhà. Ngoài ra, quý vị còn phải trả một số khoản thuế khác nhau mà công dân và thường trú nhân Úc không phải trả.

Một hạn chế nữa cho du học sinh đó là thông thường bạn chỉ được cho phép mua nhà mới xây hoặc đất trống, vì nước Úc muốn khuyến khích phát triển đô thị và khu dân cư. Nhưng để có thể mua lại nhà đã ở từ một người khác ở Úc, bạn phải là thường trú nhân.

Thường trú nhân Úc không phải trả các khoản phụ thuế như du học sinh. Ngoài ra bạn còn có thể nhận được một số khuyến khích tài chính từ chính phủ khi bạn mua căn nhà đầu tiên cho mình. Bạn cũng có thể vay nợ ngân hàng để mua nhà.

Giảm học phí đại học

  • Sinh viên thường trú nhân sẽ được tính là sinh viên bản xứ và do đó sẽ trả học phí thấp hơn nhiều so với sinh viên quốc tế.
  • Ngoài ra, mặc dù thường trú nhân chưa được vay nợ nhà nước để trả học phí, bạn có thể đủ điều kiện để xin hỗ trợ từ chính phủ, hay còn gọi là Commonwealth Supported Place (CSP).
  • Chương trình CSP sẽ trợ cấp khoảng 60% học phí cho bạn. Một điều tuyệt vời nữa là chương trình CSP hoàn toàn không giới hạn về số lượng bằng cấp: bạn có thể xin CSP cho bao nhiêu bằng học tuỳ thích.
tro-thanh-thuong-tru-nhan-uc-duoc-giam-hoc-phi-dai-hoc-tu-18-tuoi-tro-len
Trở thành thường trú nhân Úc được giảm học phí đại học (từ 18 tuổi trở lên)

Không hạn chế về số giờ làm cũng như cơ hội việc làm ở Úc

Thường trú nhân không bị hạn chế về số giờ làm như du học sinh. Ngoài ra, với visa thường trú nhân trong tay, bạn giờ đây có thể nộp xin các công việc chỉ mở cho công dân hoặc thường trú nhân Úc.

Giảm phí chăm sóc mầm non

  • Ngành công nghiệp chăm sóc trẻ em ở Úc đang là ngành có nhu cầu rất cao. Vì vậy phí mầm non thường rất đắt cho các bậc phụ huynh có con nhỏ.
  • Thường trú nhân Úc có thể được Centrelink, trung tâm phúc lợi xã hội Úc, hỗ trợ phí mầm non tối đa lên đến $7,613 hằng năm cho một người.
  • Ngoài ra, tuỳ vào mức thu nhập của bạn, còn có nhiều chương trình hỗ trợ tài chính khác cho các gia đình có con nhỏ.

Trên đây là một số quyền lợi của thường trú nhân khi định cư Úc diện doanh nhân. NewOcean IMMI hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích phần nào cho quý vị trong việc định hướng kinh doanh đầu tư cũng như định cư tại Úc. Mọi thông tin cần tư vấn, quý vị vui lòng liên hệ hotline: (Hà Nội) 096.456.0066 / (HCM) 096.672.1155, NewOcean IMMI sẽ liên hệ và trao đổi cụ thể. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN