IMMIGRATION & INVESTMENT

Hà Nội: 096 456 0022 – TP.HCM: 096 672 115
  • Home
  • Quyền lợi của doanh nhân Việt khi sinh con tại Úc năm 2019

Quyền lợi của doanh nhân Việt khi sinh con tại Úc năm 2019

Doanh nhân Việt khi định cư Úc chắc hẳn đều đã và đang có một cuộc sống mới vô cùng tốt. Bởi Úc có chế độ phúc lợi, y tế, an sinh xã hội cực kỳ tốt. Tuy nhiên, nhiều doanh nhân Việt còn chưa rõ về quyền lợi khi sinh con tại Úc ra sao? NewOcean IMMI sẽ nêu một số quyền lợi của doanh nhân Việt khi sinh con tại Úc năm 2019 để quý vị tham khảo.

quyen-loi-doanh-nhan-viet-khi-sinh-con-tai-uc-nam-2019
Quyền lợi doanh nhân Việt khi sinh con tại Úc năm 2019

Doanh nhân Việt sinh con tại Úc có được nhập quốc tịch Úc?

Trong hoàn cảnh cha mẹ đều tạm trú ở Úc, đứa con sẽ không được nhập tịch Úc, sẽ được coi như là công dân của quốc gia cha mẹ và chỉ được phép xin cấp cùng loại chiếu khán tạm trú của cha mẹ. Ví dụ cha mẹ đều là công dân Việt Nam, đang tạm trú, du học tại Úc, chiếu khán du học vẫn còn đang hiệu lực.

Trẻ em sinh ra tại Úc sau ngày 20/08/1986 không tự động được quốc tịch Úc.

Căn cứ theo điều 12(1)(a) của Luật Quốc Tịch (Úc) nêu rằng nếu ai đó sinh ra tại Úc và cha/mẹ của người đó là quốc tịch/thường trú thì sẽ được quốc tịch kể từ khi chào đời.

Nếu cả cha và mẹ đều giữ visa tạm trú thì em bé cũng sẽ chỉ có visa tạm trú, và loại visa đó trùng với loại visa của cha mẹ.

Đặc biệt, Theo điều 12(1)(b) của Luật nhập quốc tịch Úc mà quý vị cần lưu ý: đứa bé có thể được trở thành công dân Úc vào lần sinh nhật thứ 10 của mình nếu như trong khoảng 10 năm đó đứa bé sinh sống chủ yếu tại Úc.

Trong trường hợp người cha không chịu ký thì thủ tục này sẽ được thực hiện với sự hỗ trợ qua bộ phận bảo vệ quyền lợi trẻ em, Child Support Agency hoặc Toà Án Gia Đình. Căn cứ theo điều 69W của Luật Gia Đình (Úc), bắt buộc người cha phải xét nghiệm DNA.

Theo quy định của luật pháp Việt Nam, nếu cả cha và mẹ mang quốc tịch Việt Nam thì khi sinh con ra ở Úc đã đương nhiên mang quốc tịch Việt Nam. Con bạn sẽ được đăng ký khai sinh tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, được cấp hộ chiếu Việt Nam, được miễn thị thực khi nhập xuất cảnh Việt Nam và sau này khi về Việt Nam được hưởng quyền và có nghĩa vụ như mọi công dân Việt Nam khác theo quy định của Luật pháp Việt Nam. Úc có thể công nhận con của quý vị có hai quốc tịch nhưng Việt Nam chỉ công nhận con của quý vị có một quốc tịch.

con-cai-doanh-nhan-viet-khi-nao-duoc-quoc-tich-uc
Con cái doanh nhân Việt khi nào được quốc tịch Úc?

Con cái của doanh nhân Việt định cư Úc được hưởng quyền lợi gì?

Úc là một trong những điểm đến lý tưởng và là ước mơ của người nhập cư Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Ngoài những điều kiện lý tưởng mà định cư Úc đem lại như: môi trường sống, điều kiện kinh tế, giáo dục, chính trị, văn hóa – xã hội, giao thông, y tế… thì quyền lợi đặc biệt mà Úc đem đến cho người nhập cư và gia đình họ là những lý do chính mà xứ sở chuột túi thu hút người nhập cư.

Quốc tịch cũng như quyền lợi mà những đứa trẻ sinh ra khi cha mẹ định cư Úc nhận được luôn được đông đảo đa số những người nhập cư quan tâm. Theo các chuyên gia tư vấn luật di trú Úc, con cái sẽ nhận được quốc tịch Úc khi bố mẹ định cư Úc.

Theo luật quốc tịch Úc hiện hành, chỉ có con của thường trú nhân Úc hoặc con của công dân Úc khi sinh ra mới có quốc tịch Úc.

Nếu quý vị định cư Úc diện doanh nhân – đầu tư visa 188 (tạm trú) thù khi sinh con tại Úc, con của quý vị sẽ có quốc tịch Việt Nam. Chỉ khi nào quý vị lên thường trú nhân thì con của quý vị đương nhiên cũng sẽ có quốc tịch Úc.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề quyền lợi doanh nhân Việt khi sinh con tại Úc năm 2019. NewOcean IMMI hy vọng quý vị có thêm thông tin hữu ích về chính sách định cư Úc diện doanh nhân. Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline: 096.672.1155 để được tư vấn cũng như giải đáp mọi thắc mắc.

ĐĂNG KÝ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN ÚC

Đầu tư định cư tại bang Nam Úc và những thay đổi về Luật Di trú của Bang

Thời gian: 10h30, thứ 3, ngày 12.10.2021

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Call Now Button