IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Quy trình đầu tư EB5 từ nộp đơn I-526 đến khi lấy thẻ xanh

Để có được thường trú tại Hoa Kỳ thông qua chương trình EB5. Các nhà đầu tư nhập cư, cùng với vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi phải vượt qua sáu bước quan trọng trong quy trình đầu tư EB5. Những bước này là cần thiết để đạt được tình trạng thường trú nhân vĩnh viễn tại Hoa Kỳ.

1. Quy trình đầu tư EB5 bắt đầu từ nộp đơn I-526/I-526E

Sau khi chọn một dự án, bước tiếp theo trong quy trình đầu tư visa EB5 là nộp đơn I-526. Hiện nay có hai mẫu đơn là I-526 và I-526E.

  • Mẫu I-526: Đơn xin nhập cư của một nhà đầu tư độc lập. Là đơn yêu cầu nhập cư dành cho các nhà đầu tư trực tiếp chứng minh với USCIS rằng khoản đầu tư của họ tuân thủ chương trình EB5.
  • Mẫu I-526E: Đơn xin Nhập cư của Nhà đầu tư Trung tâm vùng EB5. Dành cho các nhà đầu tư trung tâm khu vực chứng minh với USCIS rằng khoản đầu tư EB5 của họ đủ điều kiện để họ trở thành thường trú nhân có điều kiện.

Đơn I-526/I-526E được nộp cho USCIS và phải chứng minh rằng số vốn phù hợp đã được đầu tư vào một dự án. Tạo ra 10 việc làm cần thiết cho mỗi nhà đầu tư EB-5. Với khoản đầu tư vẫn chịu rủi ro trong suốt thời gian đầu tư.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai đơn phù hợp với hình thức đầu tư của mình. Đơn I-526/I-526E có thể bao gồm người nộp đơn chính. Vợ/chồng của người nộp đơn và bất kỳ đứa con chưa lập gia đình nào dưới 21 tuổi.

Những nhà đầu tư đang sinh sống ở Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng. Khi có thể nộp đơn I-526/I-526E đồng thời với mẫu đơn I-485. Điều này cho phép người nộp đơn EB5 ở lại Hoa Kỳ. Nhận được giấy phép làm việc và đi lại trong khi đơn I-526/I-526E của họ đang chờ USCIS xử lý. Các hồ sơ này cũng sẽ tránh được quá trình xử lý thị thực lãnh sự. Có thể khóa tuổi của con cái của người nộp đơn EB5 chính.

Việc nộp đơn đồng thời là một trong nhiều thay đổi do Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB5 năm 2022 nhằm giảm bớt thời gian chờ xử lý EB5.

Quy trình đầu tư EB5 từ nộp đơn I-526 đến khi lấy thẻ xanh
Sau khi chọn một dự án, bước tiếp theo trong quy trình EB5 là nộp đơn I-526

2. Đương đơn chờ nhận thông báo về Ngày ưu tiên

Ngày ưu tiên là ngày mà nhà đầu tư EB5 nộp đơn yêu cầu của họ với USCIS. Thời gian xử lý đơn I-526/I-526E thay đổi đáng kể và trung bình từ khoảng hai đến bốn năm. Các đơn I-526/I-526E được xử lý dựa trên tình trạng sẵn có thị thực với các đơn được nộp bởi các nhà đầu tư từ các quốc gia có sẵn thị thực được ưu tiên. Bản tin Thị thực do Bộ Ngoại giao xuất bản mỗi tháng liệt kê các ngày giới hạn quyết định khả năng cấp thị thực. Các ứng viên có ngày ưu tiên trước ngày khóa sổ được công bố có thể nộp đơn xin thường trú.

3. Thanh toán phí xin visa đầy đủ

Nếu một nhà đầu tư EB5 đã được chấp thuận đơn I-526 và không sống ở Hoa Kỳ. Đương đơn phải nộp đơn DS-260 để được thường trú có điều kiện. Đơn này được xử lý tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại quốc gia của người nộp đơn. Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ chuyển hồ sơ sang Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để lên lịch phỏng vấn.

Lúc này, nhà đầu tư cần thanh toán các khoản phí xin visa, thủ tục hồ sơ đầy đủ trước khi phỏng vấn với nhân viên lãnh sự quán.

Đơn đăng ký DS-260 ghi lại thông tin tiểu sử, bao gồm nơi cư trú trước đây, lịch sử công việc và lịch sử nghĩa vụ quân sự (nếu có). Vào ngày 31 tháng 5 năm 2019, Bộ Ngoại giao (DOS) đã cập nhật yêu cầu của mình đối với những người nộp đơn mẫu DS-260 phải tiết lộ đầy đủ hoạt động trên mạng xã hội trong 5 năm qua.

4. Quy trình đầu tư EB5 gồm kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng

Trước khi phỏng vấn visa, cả gia đình sẽ được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quá yêu cầu kiểm tra y tế. Người chịu trách nhiệm cho cuộc kiểm tra là các bác sĩ tại các trung tâm dịch vụ do Đại sứ quán/Lãnh sự quán chỉ định. Kết quả khám sẽ được gửi thẳng đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán theo quy định. Nhà đầu tư và gia đình có thể tiêm một số vaccine nhất định nếu được yêu cầu.

Đương đơn và gia đình phải khám sức khỏe và tiêm chủng đầy đủ trước khi phỏng vấn visa định cư Mỹ
Đương đơn và gia đình phải khám sức khỏe và tiêm chủng đầy đủ trước khi phỏng vấn visa định cư Mỹ

5. Phỏng vấn định cư

Điều này được tiến hành tại lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc Đại sứ quán của quốc gia người nộp đơn. Một nhân viên lãnh sự sẽ đặt những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân của nhà đầu tư. Người nộp đơn có thể được yêu cầu mang theo các giấy tờ như giấy khai sinh, hộ chiếu và giấy chứng nhận kết hôn (nếu có).

Mục đích chính của cuộc phỏng vấn EB5 là xác minh các tài liệu hỗ trợ trong đơn yêu cầu. Đảm bảo rằng nhà đầu tư kê khai chính xác thông tin cá nhân của mình. Sau khi hoàn thành cuộc phỏng vấn, nhà đầu tư sẽ nhận được thị thực EB5. Sau cuộc phỏng vấn xin thị thực EB5, các nhà đầu tư có tối đa sáu tháng để chuyển đến Hoa Kỳ.

6. Nhập cảnh Mỹ và hưởng quyền lợi của thường trú nhân

Ngay sau khi vào Mỹ, nhà đầu tư và các thành viên gia đình phụ thuộc trong đơn EB5 sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện. Thẻ xanh có điều kiện có hiệu lực trong thời hạn hai năm. Trong thời gian đó nhà đầu tư phải cư trú thực tế tại Hoa Kỳ. Nhà đầu tư thị thực EB5 sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về sự hiện diện thực tế. Không thể ở bên ngoài Hoa Kỳ trong hơn một năm. Nếu nhà đầu tư nhập cư cư trú bên ngoài Hoa Kỳ trong hơn một năm. Họ sẽ phải xin giấy phép tái nhập cảnh.

Bước cuối cùng trong quy trình đầu tư EB5 là nộp Mẫu I-829. Đơn I-829 phải được nộp trong vòng 90 ngày cuối cùng của thời gian cư trú có điều kiện. Phải chứng minh rằng nhà đầu tư đã đáp ứng các yêu cầu của Chương trình EB5. Sau khi được chấp thuận, nhà đầu tư và gia đình sẽ nhận được Thẻ xanh vĩnh viễn định cư Mỹ. Có thể được gia hạn 10 năm một lần trước ngày hết hạn.

Đương đơn và cả gia đình sẽ được hưởng các quyền lợi tương đương như một công dân Mỹ trừ quyền bầu cử bao gồm:

  • Dễ dàng di chuyển, tự do du lịch quốc tế dễ dàng.
  • Con cái đi học miễn phí tại các trường công lập từ lớp 1 đến lớp 12. Giảm học phí Đại học với mức chiết khấu trong tiểu bang.
  • Nghề nghiệp và công việc không giới hạn ở Mỹ.
  • Sống trong môi trường chính trị xã hội ổn định.
  • Đương đơn có cơ hội gia tăng đầu tư quốc tế.
  • Nhập tịch và trở thành công dân Hoa Kỳ sau 5 năm nếu đủ điều kiện.
Nhập cảnh Mỹ và hưởng quyền lợi thường trú nhân
Nhập cảnh Mỹ và hưởng quyền lợi thường trú nhân

7. Thời gian xử lý hồ sơ trong quy trình đầu tư EB5 là bao lâu?

Quy trình đầu tư EB5 là một trong những cách nhanh nhất để nhà đầu tư và gia đình của họ nhận được thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Quá trình cấp thị thực EB5 mất vài năm để hoàn thành.

Tuy nhiên, cũng có một số hồ sơ thời gian xét duyệt ngắn hơn chỉ từ 2 đến 3 năm. Thời gian xử lý các đơn I-526/I-526E và I-829 đã tăng lên trong những năm gần đây. Tính đến tháng 1/2023, 80% đơn I-526 đã được xử lý trong vòng hơn 3 năm theo USCIS. Thời gian xử lý đơn I-829 tương tự cho năm tài chính 2023.

Quy trình cấp thị thực EB5 bao gồm một số bước phức tạp. Mỗi bước yêu cầu rất nhiều tài liệu hỗ trợ. Điều quan trọng với các nhà đầu tư là quý vị nên làm việc với một chuyên gia uy tín. Các chuyên gia di trú và luật sư quốc tế của NewOcean IMMI có thể giúp quý vị. Chúng tôi sẽ điều hướng quy trình cấp thị thực EB5 rõ ràng. Từ việc xác định và chọn dự án an toàn đến các thủ tục hồ sơ nộp đơn I-829. Vui lòng liên hệ với NewOcean IMMI để được chuyên gia di trú có kinh nghiệm hỗ trợ quý vị.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN