IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Quỹ Liêm Chính EB5 được Sở Di trú Mỹ thông báo thu phí

Đầu tháng 3, USCIS tiếp tục triển khai công cụ tăng cường bảo vệ nhà đầu tư EB5 đó chính là Quỹ Liêm chính EB5. Theo đó, vào năm 2023, các Trung tâm khu vực hoạt động theo Đạo luật cải cách và liêm chính EB-5 2022 (RIA) sẽ phải đóng góp một khoản tiền vào Quỹ liêm chính. Chương trình này sẽ được duy trì bắt buộc trong các năm tài chính tiếp theo. Cùng tìm hiểu về quỹ liêm chính EB5 qua bài viết dưới đây.

I. Mục đích thu Quỹ Liêm Chính EB5

Ngày 15 tháng 3 năm 2022, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký Đạo luật Cải cách và liêm chính EB5 (RIA). Đặc biệt, việc thành lập Quỹ Liêm chính này nhằm giúp chương trình EB5 tăng tính minh bạch và bảo vệ Nhà đầu tư EB5. Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) sẽ sử dụng Quỹ Liêm chính cho các hoạt động sau:

  • Thành lập các đơn vị điều tra bên ngoài Hoa Kỳ để giám sát các hoạt động môi giới liên quan đến các dự án EB5.
  • Điều tra và ngăn chặn gian lận liên quan đến chương trình EB5.
  • Xác định và đảm bảo các Trung tâm khu vực, tổ chức tạo việc làm, doanh nghiệp mới và nhà đầu tư nước ngoài tuân thủ luật nhập cư của Hoa Kỳ.
  • Kiểm tra các hoạt động kiểm toán và xác nhận thực tế.
  • Cùng một số mục đích khác mà Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ xác định là cần thiết.

Quốc hội Mỹ đã tạo nên chương trình EB5 vào năm 1990 để phát triển nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua việc đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài và tạo việc làm cho người bản xứ. Năm 1992, Quốc hội cũng đã tạo ra Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư, còn được gọi là Chương trình đầu tư thông qua Trung tâm Vùng, dành riêng cho thị thực EB5. Những nhà đầu tư sẽ tham gia đầu tư vào các doanh nghiệp thương mại liên kết với các trung tâm khu vực được USCIS phê duyệt dựa trên các vấn đề để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Quỹ Liêm Chính EB5 được Sở Di trú Mỹ thông báo thu phí
Quỹ Liêm Chính EB5 được tạo ra với mục đích tăng tính minh bạch và bảo vệ nhà đầu tư

II. Chi phí cụ thể của Quỹ Liêm Chính EB5

Đối với các Trung tâm vùng có số lượng Nhà đầu tư tham gia khác nhau, sẽ có các khoản phí khác nhau để trả cho Quỹ Liêm chính. Các Trung tâm Khu vực có từ 20 Nhà đầu tư EB5 trở lên sẽ phải trả 20.000 USD mỗi năm. Đối với các Trung tâm Khu vực EB5 có ít hơn 20 Nhà đầu tư, phí sẽ là $10.000/năm.

Hiện có khoảng 630 Trung tâm vùng đang hoạt động, trong đó có 246 Trung tâm trên 20 nhà đầu tư và 384 Trung tâm dưới 20 nhà đầu tư. Do đó, ước tính Quỹ Liêm chính sẽ thu được khoảng 8.760.000 USD từ hệ thống Trung tâm Khu vực hiện có vào năm 2023.

Ngoài ra, kể từ tháng 10 năm 2022, phí nộp đơn I-526E (Đơn xin nhập cư vào Hoa Kỳ thông qua Chương trình EB5) sẽ phải chịu thêm $1.000 để đóng góp vào Quỹ Liêm chính. Điều này có nghĩa là, từ tháng 10 năm 2022, phí nộp đơn I-526E sẽ là $4,675.

III. Cách xác định quy mô của Trung tâm Vùng

Số lượng nhà đầu tư sẽ được Sở Di trú tính toán dựa trên tổng số nhà đầu tư EB5 đã đầu tư vào một dự án EB5 tại một trung tâm vùng cụ thể trong năm tài chính tương ứng. Tuy nhiên, USCIS công nhận rằng không có yêu cầu pháp lý nào đối với nhà đầu tư để duy trì khoản đầu tư vào dự án EB5 sau khi nộp đơn chuyển đổi thẻ xanh vĩnh viễn I-829. Do đó, USCIS sẽ xem xét số lượng nhà đầu tư của trung tâm vùng trong khoảng thời gian từ khi nộp đơn I-526E đến khi nộp đơn I-829.

Chi phí đóng quỹ phụ thuộc vào quy mô của trung tâm vùng
Chi phí đóng quỹ phụ thuộc vào quy mô của trung tâm vùng

IV. Quy định về thời gian nộp phí

Vào năm 2023, tất cả các Trung tâm khu vực sẽ phải thanh toán phí Quỹ liêm chính trước ngày 1 tháng 4 năm 2023. Và từ năm tài chính 2024 trở đi, phí Quỹ liêm chính sẽ được thu từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 10 hàng năm.

V. Mức phạt áp dụng nếu Trung tâm Vùng không đóng hoặc đóng trễ Quỹ Liêm Chính EB5

Bất kỳ Trung tâm khu vực nào không thanh toán phí Quỹ Liêm chính đúng hạn sẽ bị phạt. Hiện tại mức phí phạt của quỹ liêm chính EB5 chưa được USCIS công bố. Ngoài ra, USCIS cũng có quyền thu hồi giấy phép của các Trung tâm Khu vực không trả phí cho Quỹ Liêm chính. Trước khi quyết định loại bỏ, USCIS sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến Trung tâm khu vực để phản hồi.

Do đó, USCIS đã triển khai công cụ tiếp theo theo hướng cải cách EB5 để bảo vệ Nhà đầu tư. NewOcean IMMI khuyến khích Nhà đầu tư theo dõi các thông tin liên quan để nâng cao khả năng đánh giá và lựa chọn Trung tâm vùng, đơn vị tư vấn dự án và pháp lý. Vì vậy có thể đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư và việc xin thẻ xanh định cư Mỹ cho gia đình cũng sẽ thành công.

Trung tâm vùng sẽ bị phạt hoặc đóng cửa nếu đóng không đúng thời hạn
Trung tâm vùng sẽ bị phạt hoặc đóng cửa nếu đóng không đúng thời hạn

Trên đây là những thông tin chính về quỹ liêm chính EB5. Nhà đầu tư có thắc mắc liên quan đến chương trình định cư Mỹ EB5, liên hệ NewOcean IMMI theo số hotline bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN