IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, hồ sơ và thủ tục cần biết

Sở hữu quốc tịch Mỹ là ước mơ của nhiều công dân trên khắp thế giới. Quy trình để nhận được quốc tịch cần trải qua thời gian dài, rất nhiều bước và có thể gặp khó khăn. Bài viết dưới đây của NewOcean IMMI sẽ trình bày về điều kiện, hồ sơ nhập tịch Mỹ và những thủ tục cần thiết để bạn có những thông tin hữu ích về kỳ thi quan trọng này.

I/ Các hình thức nhập quốc tịch Mỹ

Có 4 hình thức nhập quốc tịch Mỹ an toàn bạn có thể lựa chọn dựa trên tình trạng định cư Mỹ của bản thân như diện đầu tư, diện làm việc, bảo lãnh, kết hôn bao gồm:

 • Định cư Mỹ theo diện làm việc: Visa EB1, EB2, EB3, EB4.
 • Đầu tư định cư Mỹ: Cụ thể ở đây là chương trình đầu tư EB5, diện có thời gian, thủ tục, hồ sơ nhanh nhất để cả gia đình có thể nhập quốc tịch Mỹ.
 • Diện toàn tụ gia đình Mỹ: Visa F1, F2A, F2B, F3, F4.
 • Bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ: Visa IR1, CR1, K1.
Nhập quốc tịch Mỹ: Điều kiện, hồ sơ và thủ tục cần biết
Nhiều hình thức nhập quốc tịch Mỹ tùy vào khả năng của bản thân đương đơn

II/ Điều kiện vào quốc tịch Mỹ

Để đủ điều kiện vào quốc tịch Mỹ, đương đơn sau khi sinh sống 5 năm và đã có thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn và thỏa các điều kiện dưới đây có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch Mỹ:

 • Đủ 18 tuổi trước khi nộp đơn.
 • Bạn phải có mặt ở Mỹ ít nhất 30 tháng trong 5 năm trước ngày nộp hồ sơ. Nếu bạn có chồng hoặc vợ là công dân Mỹ thì thời gian sẽ được rút ngắn xuống còn 3 năm.
 • Sống ở Mỹ ít nhất 5 năm với tư cách là thường trú nhân Mỹ trước ngày nộp. Bạn cũng có thể rời Mỹ trong khoảng thời gian dưới 6 tháng. Nếu vắng mặt trên 6 tháng, bạn phải có đơn xin nhập cảnh hợp lệ hoặc sẽ không đủ điều kiện nhập tịch Mỹ. Bạn phải bắt đầu thời gian cư trú liên tục mới trong vòng 5 năm.
 • Sống tại tiểu bang ít nhất 3 tháng.
 • Thỏa những điều kiện cơ bản về tiếng Anh như nghe, nói, đọc, viết.
 • Hiểu và biết các thông tin cơ bản về lịch sử, chính trị Hoa Kỳ.
 • Không có tiền án, tiền sự trong và ngoài nước, tư cách đạo đức tốt.
 • Chấp nhận và đồng ý các nguyên tắc của hiến pháp Hoa Kỳ.

>> Tham khảo: Nhập quốc tịch Mỹ có mất quốc tịch Việt Nam?

III/ Thẻ xanh và quốc tịch Mỹ có gì khác biệt?

Thẻ xanh Mỹ hay còn gọi là thường trú nhân là người không phải công dân Mỹ. Không có sự ràng buộc giữa Mỹ và người sở hữu thẻ xanh. Người được cấp thẻ xanh vẫn sẽ được hưởng chế độ như một thường trú nhân hợp pháp như tự do sinh sống, làm việc, học tập…

Còn quốc tịch Mỹ là sợi dây ràng buộc giữa cá nhân người định cư và Chính phủ Hoa Kỳ. Người đã trở thành công dân Mỹ sẽ được công nhận. Được hưởng cũng như thực hiện nghĩa vụ theo Hiến pháp Hoa Kỳ quy định.

>> Tìm hiểu chi tiết thẻ xanh và quốc tịch Mỹ có gì khác? NewOcean IMMI giải đáp!

IV/ Thủ tục lấy quốc tịch Mỹ

Đương đơn khi làm thủ tục nhận quốc tịch Mỹ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Bản sao thẻ xanh Mỹ.
 • Đơn xin nhập tịch Mỹ N-400.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc bản sao chứng minh mối quan hệ chung sống (nếu có).
 • 2 tấm hình chân dung cận mặt.
Thủ tục lấy quốc tịch Mỹ
Thủ tục lấy quốc tịch Mỹ

V/ Quy trình các bước nhập quốc tịch Mỹ

Quy trình nhập tịch Mỹ bao gồm 6 bước dưới đây:

Bước 1: Xem xét hồ sơ đã thỏa điều kiện xin cấp quốc tịch Mỹ.

Bước 2: Nộp đơn N-400 (đơn xin nhập tịch Mỹ). Các tài liệu liên quan và phí xét duyệt hồ sơ cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ.

Bước 3: Lấy sinh trắc học (dấu vân tay)

Bước 4: Tham dự phỏng vấn nhập tịch Mỹ bao gồm làm bài thi nhập tịch và bài kiểm tra trình độ tiếng Anh qua các câu hỏi của nhân viên Sở di trú về đơn N-400.

 • Bài thi nhập tịch Hoa Kỳ gồm 100 câu hỏi liên đến lịch sử và chính trị, Chính phủ Mỹ. Đương đơn sẽ được trả lời tối đa 10 câu từ danh sách 100 câu. Nếu trả lời đúng 6/10 câu, bạn sẽ vượt qua bài thi này.
 • Bài kiểm tra tiếng Anh về khả năng nói, đọc, viết để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình. Người nộp hồ sơ sẽ có 2 cơ hội để làm bài thi nhập tịch. Nếu không đạt ở lần một thì sẽ được kiểm tra lại trong khoảng 2 tháng đến 3 tháng kể từ buổi phỏng vấn đầu tiên.

Bước 5: Nhận kết quả xét duyệt hồ sơ xin nhập tịch Mỹ từ Sở Di trú. Nếu hồ sơ bị không đạt kết quả thì Sở Di trú sẽ nói rõ lý do bạn trượt. Nếu không đồng ý với kết quả của Sở Di trú, bạn có 30 ngày để nộp đơn N-336 để kháng cáo, yêu cầu Sở Di trú xem xét lại. Nếu hồ sơ được duyệt, bạn sẽ được thông báo thời gian tham dự buổi lễ nhập tịch Tuyên thệ trung thành của Hoa Kỳ.

Bước 6: Tham dự buổi lệ nhập tịch và đọc Lời Tuyên Thệ Trung Thành. USCIS sẽ gửi cho quý vị Mẫu Đơn N-445, Giấy Thông Báo Lễ Nhập Quốc Tịch và Tuyên Thệ (Notice of Naturalization Oath Ceremony). Bạn đã chính thức trở thành công dân Mỹ.

>> Tham khảo: Qua ở Mỹ bao lâu thì có quốc tịch? NewOcean IMMI giải đáp!

VI/ Thời gian và chi phí nhập quốc tịch Mỹ

Thời gian nhập quốc tịch Mỹ tùy vào từng trường hợp khác nhau mà thời gian có thể xử lý ngắn hoặc dài. Chi phí nhập tịch Mỹ là 640 USD. Những người có mức thu nhập thấp có thể được miễn giảm lệ phí thu này. Phí sinh trắc học là 85 USD.

VII/ Quyền lợi của người sở hữu quốc tịch Mỹ được gì?

Sau khi có quốc tịch Mỹ, bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều kiện duy trì thẻ xanh nữa. Cả gia đình sẽ được tự do sinh sống, học tập, làm việc và hưởng đầy đủ các phúc lợi ý tế…Cụ thể:

 • Nếu là công dân Mỹ, bạn có thể được bảo vệ ở bất kỳ đâu khi ở nước ngoài. Bạn cũng có thể đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở tất cả quốc gia để nhận sự trợ giúp.
 • Bạn có thể ra vào Mỹ bất kỳ lúc nào mà không cần phải có quy định di chuyển và đi lại. Tự do di chuyển đến 185 quốc gia miễn thị thực.
 • Bạn có quyền được tham dự bầu cử, giữ chức vụ qua các cuộc bầu cử chính quyền tiểu bang, thành phố… Công dân nhập tịch Mỹ có thể tranh cử bất kỳ chức vụ nào trừ Tổng thống Hoa Kỳ bởi quyền tranh cử Tổng thống chỉ dành cho người sinh ra trên đất Mỹ.
 • Công dân Mỹ có quyền bảo lãnh người thân sang sinh sống, làm việc, học tập tại Mỹ.
 • Con cái dưới 18 tuổi được cư trú tại Hoa Kỳ có đầy đủ điều kiện mang quốc tịch Mỹ.
 • Con cái được hưởng các quyền lợi về giáo dục như miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 tại các trường Công lập. Hỗ trợ, miễn giảm học phí Đại học, cao đẳng.
 • Hưởng bảo hiểm y tế của Hoa Kỳ theo chính sách của nhà nước.
 • Nếu là công dân Mỹ, bạn không thể bị trục xuất khỏi Mỹ ngay cả khi bạn bị kết án.
 • Tiết kiệm được chi phí gia hạn thẻ Xanh 10 năm.

>> Tham khảo: Quốc tịch Mỹ được miễn visa những nước nào?

Công dân Mỹ có thể bảo lãnh người thân sang Mỹ sinh sống
Công dân Mỹ có thể bảo lãnh người thân sang Mỹ sinh sống

VIII/ Thi quốc tịch Mỹ gồm có những nội dung gì?

Thi quốc tịch Mỹ gồm có 4 phần:

 • Phần thi vấn đáp: Phần này sẽ có 100 câu hỏi liên quan về kiến thức Công dân, Công quyền, Lịch sử và Chính phủ Mỹ. Bạn sẽ được hỏi 10 câu trong tổng số 100 câu hỏi. Nếu bạn vượt qua 6/10 câu, bạn sẽ vượt qua được phần thi vấn đáp.
 • Phần thi Viết: Sở Di trú sẽ cho bạn 2-3 câu bất kỳ ở cấp độ cơ bạn và yêu cầu bạn viết ra.
 • Phần thi Đọc: Phần này, bạn sẽ đọc to một đoạn mẫu ngắn đơn giản do nhân viên Sở Di trú đưa ra.
 • Phần thi Nói: Sở Di trú Mỹ sẽ hỏi bạn những nội dung đã khai trên đơn N-400 để đảm bảo thông tin được chính xác và đầy đủ.

IX/ Kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ cần biết

Để hoàn thành bài thi quốc tịch Mỹ xuất sắc, NewOcean IMMI nhắc bạn cần chú ý những thông tin sau đây:

Chuẩn bị bài thi

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về 100 câu hỏi về lịch sử, chính trị và Chính phủ Hoa Kỳ. Các đáp án trả lời. Một vài bài trắc nghiệm thì đáp án có thể thay đổi vì các cuộc bầu cử. Nên khi học thi, ứng viên cần tìm hiểu để có đáp án được cập nhật thời điểm hiện tại.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ như: giấy khai sinh, giấy bảo lãnh, giấy đăng ký kết hôn… Nếu không chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể bị từ chối hoặc Sở Di trú sẽ hẹn bạn tới vào lần sau.

Tham dự phỏng vấn

Bạn nên đến sớm khoảng 15 phút đến 30 phút trước khi diễn ra phỏng vấn để có đủ thời gian qua cổng kiểm tra an ninh. Tâm lý thoải mái khi phỏng vấn là một điều quan trọng cho những người sắp tham dự kỳ thi nhập quốc tịch Mỹ. Ăn mặc lịch sự là cách thể hiện sự tôn trọng và dễ dàng gây thiện cảm với người phỏng vấn.

Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên trả lời chính xác, rõ ràng để người phỏng vấn có thể nghe rõ câu trả lời. Nếu nhân viên phỏng vấn nói nhỏ hoặc quá nhanh bạn hãy mạnh dạn đề nghị họ nhắc lại câu hỏi. Quá trình trả lời câu hỏi hãy nói sự thật và đúng với những gì đã khai báo trong đơn N-400. Nếu phát hiện nói dối, bạn sẽ bị từ chối nhập quốc tịch ngay.

Đương đơn cần chuẩn bị thật tốt hồ sơ để cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ
Đương đơn cần chuẩn bị thật tốt hồ sơ để cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ

>> Tham khảo: Có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu? Có được miễn visa?

Sau kỳ thi nhập quốc tịch Mỹ

Sau khi Sở Di trú chấp thuận hồ sơ quốc tịch Mỹ của bạn. Bạn sẽ phải tham dự buổi lễ tuyên thệ trung thành với nước Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn bị những giới hạn về thể xác hay trí tuệ khiến bạn không hiểu rõ ý nghĩa lời tuyên thệ. Bạn sẽ được miễn thủ tục này.

Bạn sẽ nhận được Giấy nhập tịch và chính thức trở thành công dân Mỹ. Bạn cần phải hoàn thiện Thẻ xanh lại cho Sở Di trú Mỹ. Cuối cùng, bạn nên làm lại hộ chiếu càng sớm càng tốt để chứng minh cho quốc tịch Mỹ của mình.

Trên đây là những thông tin hữu ích để xin được nhập quốc tịch Mỹ và trở thành công dân chính thức. Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty tư vấn định cư Mỹ uy tín tại Việt Nam. Hãy liên hệ trực tiếp với NewOcean IMMI để được tư vấn cụ thể.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN