IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Quốc tịch Malta – Quyền lợi và các cách nhập tịch Malta

Malta tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiềm năng cư trú và làm việc hợp pháp tại quốc gia này. Do đó, nếu quý vị là nhà đầu tư nước ngoài đang tìm cách đầu tư hoặc định cư Châu Âu. Hãy cùng tìm hiểu chương trình lấy quốc tịch Malta, ưu điểm và lộ trình lấy quốc tịch dành cho nhà đầu tư.

I. Ưu điểm khi sở hữu quốc tịch Malta

Đầu tư lấy quốc tịch Malta là một chương trình đầu tư phổ biến ở Châu Âu. Chính phủ Malta đã giới thiệu để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài đầu tư và định cư tại quốc gia này.

Tuy nhiên, chương trình đầu tư lấy quốc tịch trước đây đã chính thức đóng cửa sau khi đạt đến giới hạn 1.800 đơn đăng ký. Sau đó, chương trình mới đã được giới thiệu vào tháng 11 năm 2020. Chương trình mới này cung cấp một lộ trình tái định cư an toàn ở EU với thời gian nhanh chóng và đơn giản hơn.

Chương trình quốc tịch Malta bằng cách nhập tịch cho hỗ trợ đặc biệt. Cấp cho đương đơn và gia đình quyền công dân bằng bằng cách đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Bạn cần đầu tư một số tiền tối thiểu để đủ điều kiện tham gia chương trình. Ngoài ra, bạn phải chứng minh 12 hoặc 36 tháng cư trú của mình trong nước.

Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Malta mang lại những lợi ích đáng kể cho những người dành thời gian cư trú tại Malta để nhập quốc tịch. Hộ chiếu Malta là một trong những hộ chiếu mạnh nhất trên thế giới về du lịch miễn thị thực. Quốc tịch Malta không chỉ có nghĩa là cư trú tại Malta mà còn có quyền công dân ở Châu Âu cho phép người có quốc tịch và gia đình của họ sống và làm việc ở bất kỳ đâu trong Liên minh Châu Âu.

 • Hộ chiếu mạnh miễn thị thực đến 183 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
 • Bạn cũng được hưởng quyền đi lại miễn thị thực trong Khu vực Schengen.
 • Sống, học tập, làm việc tự do ở bất cứ đâu trong Liên minh Châu Âu.
 • Tất cả những người được cấp quốc tịch Malta sẽ tự động truyền lại quyền công dân cho bất kỳ con cháu nào.
 • Bạn và cả gia đình có thể tiếp cận các phúc lợi xã hội, giáo dục và y tế của Malta.
 • Malta có các trường công lập miễn phí dành cho trẻ em sống ở cả Malta và Gozo.
 • Tất cả công dân Malta đều được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí tại các bệnh viện công và một người cũng có thể được cấp thuốc miễn phí.
 • Hệ thống được tài trợ bởi bảo hiểm y tế và thuế. Các dịch vụ được bảo hiểm y tế chi trả bao gồm nằm viện, kê đơn thuốc và mang thai/sinh con.
 • Malta có một hệ thống thuế thuận lợi và cung cấp các cơ hội kinh doanh tuyệt vời.
Quốc tịch Malta - Quyền lợi và các cách nhập tịch Malta
Quốc tịch Malta mang lại nhiều quyền lợi cho công dân ở khắp khu vực EU

II. Làm thế nào để có quốc tịch Malta?

Để tận hưởng cuộc sống trên quốc đảo này, giải pháp chính là trở thành công dân Malta. Dưới đây là những cách để trở thành công dân quốc đảo Malta:

1. Được sinh ra tại Malta

Mặc dù đây không phải là cách bạn có thể chọn, nhưng nó vẫn đáng được đề cập. Quốc tịch Malta theo nơi sinh được đưa vào hiến pháp vào ngày 21 tháng 9 năm 1964. Hiến pháp quy định rằng những người sinh ra ở đây sẽ tự động trở thành công dân Malta vào thời điểm đó.

Trước đó, hiến pháp quy định rằng bất kỳ ai sinh ra trên lãnh thổ Malta đều là công dân Malta từ khi sinh ra. Bất kỳ ai sinh vào hoặc sau ngày 1 tháng 8 năm 1989 sẽ chỉ được hưởng quyền công dân Malta nếu cha mẹ họ là công dân Malta.

Quyền công dân này áp dụng cho tất cả những người sinh ra ở Malta, bao gồm cả trẻ sơ sinh không quốc tịch được tìm thấy bị bỏ rơi ở bất cứ đâu ở Malta.

2. Kết hôn với người Malta

Một cách khác để có được quốc tịch Malta là kết hôn với một công dân Malta. Công dân ở các quốc gia khác kết hôn với công dân Malta có quyền sống ở Malta miễn thị thực và làm việc mà không cần giấy phép. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nộp đơn xin quốc tịch sau 5 năm kết hôn hợp pháp. Kết hôn giả là bất hợp pháp ở Malta. Ứng viên kết hôn chỉ vì quốc tịch có thể bị phạt tiền hoặc bỏ tù hai năm.

Bạn có thể nộp đơn giữ và xin quốc tịch Malta ngay cả sau khi ly hôn. Hoặc khi vợ/chồng qua đời miễn là cuộc hôn nhân kéo dài ít nhất 5 năm. Ngoài ra, việc sinh con của bạn không ảnh hưởng đến thời hạn nhập quốc tịch. Bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch cho con bạn sau một năm.

3. Nhập tịch Malta bằng cách đầu tư quốc tịch

Nhập tịch Malta cho các Dịch vụ Đặc biệt thông qua Đầu tư Trực tiếp là một chương trình cung cấp cho các cá nhân và gia đình có giá trị tài sản ròng cao để có được quốc tịch Malta để đổi lấy khoản đầu tư tài chính vào quốc gia này.

Nhận quốc tịch Malta bằng cách đầu tư
Nhận quốc tịch Malta bằng cách đầu tư

4. Lấy quốc tịch Malta theo diện đoàn tụ gia đình

Thích hợp cho con cái của công dân Malta hiện tại hoặc trước đây và những người có họ hàng thân thiết ở Malta, quốc tịch theo diện đoàn tụ gia đình chỉ được cấp trong một số trường hợp nhất định. Nếu bạn sinh ra tại Malta với cha hoặc mẹ là công dân Malta vào năm 1989. Bạn có thể đăng ký quốc tịch. Quy định này cũng có thể cho người sinh ra bên ngoài Malta có cha/mẹ là công dân Malta. Trong khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 9 năm 1964 đến ngày 31 tháng 7 năm 1989.

Bạn cũng có thể nộp đơn xin quốc tịch Malta theo diện đoàn tụ gia đình nếu:

 • Sinh ra ở Malta hoặc có cha mẹ là người Malta vào ngày 21 tháng 9 năm 1964, khi Malta độc lập khỏi Vương quốc Anh.
 • Sinh ra ở Malta với ít nhất một phụ huynh trước ngày 21 tháng 9 năm 1964.
 • Bị ảnh hưởng bởi Vương quốc Anh hoặc các thuộc địa của nó trước ngày 21 tháng 9 năm 1964.
 • Bạn sinh ra bên ngoài Malta với cha là người Malta. Người cha cũng được sinh ra bên ngoài Malta. Nhưng ông cố hoặc ông nội của bạn sinh ra ở Malta.
 • Cựu công dân Malta.
 • Được nhận nuôi hoặc nuôi dưỡng bởi một công dân Malta sống bên ngoài Malta.
 • Cháu trai của một công dân Malta.
 • Là anh chị em ruột của một công dân Malta.
 • Là con của một công dân nước ngoài đã có quốc tịch Malta.
 • Bạn là người giám hộ của một công dân Malta vị thành niên.
 • Nhận quốc tịch theo diện đoàn tụ gia đình thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán.

5. Sở hữu quốc tịch với tư cách người có đóng góp đặc biệt

Tổng thống Malta trao hộ chiếu cho các nhà khoa học, nhân vật văn hóa, doanh nhân, chính trị gia và vận động viên xuất sắc. Tuy nhiên, hình thức này không có tiêu chí rõ ràng cho các khoản đóng góp “đặc biệt”. Nói chung, phương pháp này không khả thi để có được quốc tịch Malta.

6. Lấy quốc tịch Malta bằng cách nhập tịch

Có được quốc tịch bằng cách nhập tịch là con đường dài nhất, mất ít nhất bảy năm. Công dân nước ngoài không có quan hệ gia đình ở Malta có thể trở thành công dân nếu họ đã sống ở nước này trong bốn năm tích lũy với hộ khẩu thường trú và giấy phép cư trú trong sáu năm. thông qua. Bạn không được ở bên ngoài Malta quá sáu tháng hoặc mười tháng trong thời gian nói trên. Bạn cũng cần phải sống ở Malta liên tục trong mười hai năm sau khi nộp đơn.

Đương đơn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có thư xác nhận của nhiều công dân Malta.
 • Xác nhận thu nhập hợp pháp, thường xuyên và đủ cho cuộc sống.
 • Có bảo hiểm y tế ở Malta.
 • Đương đơn vượt qua các kỳ thi ngôn ngữ, luật Malta và lịch sử.

Người nộp đơn xin nhập quốc tịch bằng cách nhập tịch cần có hai người bảo lãnh không phải là thành viên trong gia đình của người nộp đơn. Người bảo lãnh đầu tiên có thể là luật sư, bác sĩ hoặc công chức ở một cấp bậc nhất định. Họ có thể là: Kiểm sát viên, thuyền trưởng trở lên, thẩm phán, công chứng.

Người bảo lãnh thứ hai phải là công dân Malta không dưới 18 tuổi và không phải là công dân nhập tịch.

Đương đơn có thể nhận quốc tịch nếu sinh sống tại Malta lâu dài
Đương đơn có thể nhận quốc tịch nếu sinh sống tại Malta lâu dài

7. Nhập tịch cho người tị nạn và tị nạn chính trị

Hàng ngàn người tị nạn đến Malta mỗi năm khiến quyền công dân cho người tị nạn và tị nạn chính trị là bắt buộc. Người tị nạn không cần phải thực hiện bất kỳ bài kiểm tra hoặc trả phí. Tuy nhiên, họ phải chứng minh rằng cuộc sống của họ đang bị đe dọa hoặc họ đã bị phân biệt đối xử ở chính đất nước của họ.

III. Quy định về quyền công dân cho các thường trú nhân Malta

Quyền công dân cho các thường trú nhân Malta cũng có những quy định riêng mà đương đơn phải chấp hành đúng pháp luật:

 • Người nộp đơn không thể nộp đơn xin nhập quốc tịch ngay sau khi có được tình trạng cư trú hợp pháp tại Malta.
 • Đương đơn chỉ được nộp đơn xin quốc tịch sau khi có tư cách lưu trú hợp pháp 03 năm. Trừ trường hợp mức đầu tư cao hơn thì có thể nộp đơn sau 01 năm.
 • Các ứng viên phải trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt trước khi đủ điều kiện đăng ký quốc tịch Malta. Đây là một bước mới được thực hiện để Cơ quan có đủ thời gian tiến hành điều tra kỹ lưỡng về một bộ tiêu chí. Bao gồm kiểm soát tài sản, kiểm soát quỹ tư nhân, nghiên cứu về rủi ro rửa tiền và kiểm soát các vấn đề an ninh.
 • Những phát hiện bất thường có thể được thông báo tới các mạng thích hợp. Chẳng hạn như Egmont và các dịch vụ bảo mật để hợp tác trên toàn EU nhằm chống rửa tiền và các rủi ro liên quan đến bảo mật.
 • Cơ quan sẽ thực hiện đánh giá rủi ro phù hợp liên quan đến từng hồ sơ.
 • Cơ quan đảm bảo rằng nguồn tài trợ của đương đơn là hợp pháp. Chú ý đến việc đảm bảo rằng không có hoạt động rửa tiền và không tài trợ cho khủng bố. Điều này luôn phù hợp với hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
 • Các quy định mới loại bỏ thời hạn để Cơ quan thực hiện trách nhiệm giải trình.
 • Đánh giá này nên được thực hiện trên tất cả các thành viên gia đình trưởng thành trong ứng dụng.
 • Tổng số ứng viên thành công được giới hạn ở 1.500, không vượt quá 400 mỗi năm.
Quy định về quyền công dân cho thường trú nhân Malta
Quy định về quyền công dân cho thường trú nhân Malta

IV. Lộ trình lấy quốc tịch Malta từ chương trình thường trú nhân

Lộ trình lấy quốc tịch Malta từ chương trình thường trú nhân gồm có 3 bước:

1. Lấy thẻ thường trú nhân Malta sau 4-6 tháng

Thường trú nhân Malta theo diện đầu tư là chương trình cấp quyền cư trú cho các nhà đầu tư nước ngoài. Thời gian giải quyết hồ sơ rất nhanh, trong vòng 4-6 tháng. Gia đình 4 thế hệ có thể đi kèm hồ sơ cùng đương đơn. Bao gồm ông bà, cha mẹ của hai bên và con cái không giới hạn độ tuổi (chưa lập gia đình và phụ thuộc tài chính). Với quyền định cư Malta lâu dài, cả gia đình được tự do đi lại trong 90 ngày tại 26 quốc gia thuộc khối Schengen (Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…).
Yêu cầu đầu tư: Tối thiểu từ 150.000 EUR (3,9 tỷ đồng) và phát sinh theo số lượng người phụ thuộc.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai cách dưới đây:

Mức đầu tư cơ bản:

 • Cách 1: Quyên góp 2.000 EUR (52 triệu đồng) cho các quỹ cộng đồng, tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Malta.
 • Cách 2: Đầu tư bất động sản:
 • Mua bất động sản tối thiểu 300.000 EUR (7,8 tỷ đồng) HOẶC thuê bất động sản từ 10.000 EUR/năm đối với bất động sản ở phía Nam Malta.
 • Mua bất động sản tối thiểu 350.000 EUR (9,1 tỷ đồng) HOẶC thuê bất động sản từ 12.000 EUR/năm đối với bất động sản ở các vùng khác của Malta.
 • Bảo trì tài sản hoặc cho thuê trong 5 năm.
 • Trao cho chính phủ Malta số tiền không hoàn lại là 68.000 EUR (1,8 tỷ đồng) nếu người nộp đơn chọn mua bất động sản ở Malta. HOẶC trao cho chính phủ 98.000 EUR (2,5 tỷ đồng) nếu người nộp đơn chọn thuê bất động sản ở Malta. Cha mẹ, ông bà (nếu đi cùng) đóng thêm 7.500EUR/người.

Mức đầu tư tối thiểu:

 • Quyên góp 2.000 EUR (52 triệu đồng) cho các quỹ cộng đồng, tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Malta.
 • Thuê bất động sản từ 50.000 EUR ở phía nam Malta trong 5 năm.
 • Chính phủ tài trợ 98.000 EUR (2,5 tỷ VND) cho gia đình (bao gồm đương đơn, vợ/chồng và con cái).

2. Quy trình lên quốc tịch Malta từ thường trú nhân

Để đăng ký quốc tịch Malta, thường trú nhân phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đương đơn nộp hồ sơ đăng ký quốc tịch từ 18 tuổi trở lên.
 • Đã cư trú liên tục tại Malta trong 12 tháng trước ngày nộp đơn xin quốc tịch Malta.
 • Trong 6 năm TRƯỚC thời gian lưu trú liên tục 12 tháng, người nộp đơn phải cư trú tại Malta với tổng thời gian tích lũy ít nhất là 4 năm. Không được vắng mặt liên tục tại Malta trong 6 hoặc 10 tháng.
 • Giữ nguyên khoản đầu tư ban đầu để được PR (dưới dạng đầu tư bất động sản/Quỹ/vốn chủ sở hữu) mãi mãi.
 • Ngoài ra, ứng viên phải đáp ứng các điều kiện sau: Xác nhận đầy đủ thu nhập hợp pháp, có bảo hiểm y tế ở Malta, vượt qua kỳ thi ngôn ngữ, luật và lịch sử tiếng Malta.
 • Không có tiền án trong và ngoài Malta.
 • Quá trình xử lý đơn xin nhập quốc tịch có thể mất tới 18 năm tùy thuộc vào khối lượng công việc của Sở Di trú.

3. Duy trì quốc tịch Malta

Theo luật của quốc tịch Malta, đương đơn cần phải sống ở Malta ít nhất 7 năm trước khi nộp đơn xin quốc tịch. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu người nộp đơn đã sống ở Malta dưới 12 năm, đơn xin nhập quốc tịch thường sẽ bị từ chối. Do đó, sau khi nộp đơn xin quốc tịch Malta, nhà đầu tư cần tiếp tục sinh sống tại Malta đủ 12 năm.

Sau khi có quốc tịch, đương đơn và cả gia đình 4 thế hệ sẽ được tự do sinh sống. Học tập, làm việc và hưởng đầy đủ quyền lợi về y tế, giáo dục như công dân Malta. Có nghĩa vụ chấp hành các quy định đối với công dân.

Lộ trình lấy quốc tịch từ chương trình thường trú nhân
Lộ trình lấy quốc tịch từ chương trình thường trú nhân

V. Lên kế hoạch lấy quốc tịch Malta ngay hôm nay cùng NewOcean IMMI

Sống ở Malta và tận hưởng nhiều lợi ích của đất nước dành cho công dân và thường trú nhân. Bạn có thể cùng gia đình chuyển đến đảo quốc này một cách thành công. Bất kể bạn theo chương trình nào, Quốc tịch Malta bằng cách Nhập tịch để hưởng các Dịch vụ Đặc biệt bằng Đầu tư Trực tiếp hoặc MPRP.

Tại NewOcean IMMI, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi cung cấp cho khách hàng dịch vụ hoàn chỉnh từ đầu đến cuối để đảm bảo quyền cư trú và quyền công dân trên toàn cầu. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình và đảm bảo rằng tất cả các thủ tục giấy tờ được sắp xếp hợp lý. Chúng tôi hợp tác với các luật sư và di trú quốc tế nhiều năm kinh nghiệm. Liên hệ với chúng tôi để được các chuyên viên tư vấn di trú định cư hỗ trợ.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN