IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Quốc tịch Ireland: Lợi ích, điều kiện và những điều cần biết

Khi nhập quốc tịch Ireland và trở thành công dân chính thức, bạn sẽ được trao các đặc quyền theo hiến pháp, chẳng hạn như quyền tự do ra vào Ireland mà không bị hạn chế nhập cư và khả năng nộp đơn xin hộ chiếu Ireland. Bạn cũng nhận được các quyền như một công dân EU để sống, đi lại và làm việc trong Liên minh Châu Âu và đặc biệt là Vương Quốc Anh.

I. Quốc tịch Ireland là gì?

Nhập quốc tịch Ireland là quy trình pháp lý của một người không phải là công dân Ireland trở thành công dân Ireland trên cơ sở cư trú thực tế tại Ireland trong khoảng thời gian tối thiểu bắt buộc.

Người có thị thực nhà đầu tư Ireland không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Đơn xin nhập tịch phải được nộp cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bình đẳng, chứng minh đủ điều kiện theo các tiêu chí nghiêm ngặt.

Đối với các nhà đầu tư định cư Ireland, quyền cư trú theo IIP được cấp trong thời gian đầu là hai năm. Sau hai năm, bạn sẽ cần chứng minh rằng khoản đầu tư đã được hoàn thành và khoản đầu tư đó tuân thủ các điều kiện của thị thực. Nếu được coi là tuân thủ, thời gian cư trú sẽ được gia hạn thêm ba năm nữa.

Khi kết thúc giai đoạn 5 năm đầu tiên, những người tham gia có thể đăng ký để tiếp tục tình trạng cư trú của họ theo từng giai đoạn 5 năm hoặc họ có thể đăng ký nhập quốc tịch với tư cách là công dân Ireland và họ phải đáp ứng yêu cầu về nơi cư trú thực tế.

Quốc tịch Ireland: Lợi ích, điều kiện và những điều cần biết
Quốc tịch Ireland giúp một người không phải là công dân Ireland trở thành công dân Ireland

II. Lợi ích từ quốc tịch Ireland

Sức mạnh tổng thể khi có quốc tịch Ireland được xác định bởi những lợi ích mà quốc tịch mang lại trong và ngoài nước:

 • Trở thành công dân Ireland cho phép bạn ở lại Ireland mà không cần thêm giấy phép cư trú, sống trong một nền kinh tế ổn định, tiếp cận với mức sống cao và khám phá các lựa chọn kinh doanh trên khắp đất nước và EU.
 • Khi bạn có quốc tịch Ireland, bạn sẽ có thể đi du lịch tới 185 quốc gia mà không cần thị thực. Bạn cũng sẽ có thể làm việc hoặc học tập tại các quốc gia EU/EEA mà không bị hạn chế.
 • Khi bạn đầu tư qua IIP, bạn sẽ nhận được tiền lãi từ các khoản đầu tư bạn đã thực hiện, tùy thuộc vào khoản đầu tư của bạn, miễn là bạn vẫn còn giữ.
 • Thị thực cho phép du lịch miễn thị thực đến Hoa Kỳ và Úc và cho phép bạn ở lại bao lâu tùy thích ở Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh.
 • Công dân Ireland khác với các công dân EU khác, vì họ cũng có lợi thế duy nhất là được quyền sống, làm việc và kinh doanh tại Vương quốc Anh. Một quyền mà các công dân EU khác không được hưởng. Bạn thậm chí có thể truyền lại những quyền này cho các thế hệ tương lai.
 • Người mang hộ chiếu Ireland không cần đích thân đến văn phòng hộ chiếu công để gia hạn hộ chiếu, như trường hợp ở nhiều quốc gia khác (bao gồm cả các quốc gia thành viên EU).
 • Ngoài quyền có hộ chiếu Ireland, bạn còn có đầy đủ quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Ireland và châu Âu, cũng như khả năng giữ chức vụ cao.
 • Ngoài ra, con cái của bạn có thể tiếp cận giáo dục đại học miễn phí (bao gồm giáo dục đại học) thông qua chương trình học miễn phí từ chính phủ.
 • Bạn sẽ được hưởng toàn bộ quyền chăm sóc sức khỏe, xã hội mà chính phủ Ireland mang lại.
Sở hữu quốc tịch Ireland bạn có thể tự do sinh sống làm việc tại đây
Sở hữu quốc tịch Ireland bạn có thể tự do sinh sống làm việc tại đây

III. Điều kiện nhập quốc tịch Ireland theo diện đầu tư định cư

Thông qua Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư Ireland (IIP), các công dân đủ điều kiện của các quốc gia không thuộc EEA được cung cấp quyền cư trú tại Ireland để đổi lấy khoản đầu tư được phê duyệt. Sau 5 năm theo chương trình này, họ có thể đủ điều kiện để đăng ký nhập tịch với tư cách là công dân Ireland. Tuy nhiên, những người tham gia nên lưu ý rằng phương pháp này sẽ không dẫn đến việc trở thành công dân Ireland.

Nếu mục tiêu của bạn là đạt được quốc tịch Ireland cho bạn và gia đình, bạn sẽ cần đảm bảo thực hiện các bước cần thiết để duy trì tình trạng của mình và đáp ứng các yêu cầu nhập tịch. Để đủ điều kiện nộp đơn, người nộp đơn phải trên 18 tuổi. Ngoài ra, bạn sẽ được đánh giá theo các tiêu chí sau:

 • Bạn phải cư trú thực tế ở Ireland bốn năm trong tám năm trước đó, tức là 5 năm, trước khi bạn nộp đơn. Trong mỗi năm này, nhà của bạn phải ở Ireland và bạn phải có mặt thực tế ở Ireland ít nhất 10 tháng mỗi năm. Theo quyết định của tòa án vào tháng 7 năm 2019, người nộp đơn phải chứng minh rằng họ đã ‘cư trú liên tục’ ở Ireland một năm trước khi nộp đơn xin quốc tịch. ‘Liên tục’ được hiểu là không có lần vắng mặt nào tại Cộng hòa trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi nộp đơn, bao gồm cả các chuyến đi đến Bắc Ireland.
 • Tất cả tiền án hình sự và thủ tục tố tụng từ bất kỳ khu vực tài phán nào phải được khai báo trong đơn đăng ký của bạn và bạn sẽ bị cảnh sát quốc gia Ireland kiểm tra lý lịch.
 • Bạn cũng sẽ phải chứng minh rằng bạn có khả năng hỗ trợ tài chính cho bản thân và những người phụ thuộc của mình. Đồng thời bạn chưa yêu cầu hoặc nhận bất kỳ hỗ trợ nào của Nhà nước trong ba năm trước khi nộp đơn.
 • Bạn phải tuyên bố lòng trung thành với Nhà nước. Điều này liên quan đến việc cam kết tuân thủ luật pháp và các giá trị dân chủ của Ireland.
 • Lưu ý rằng Ireland không công nhận quốc tịch kép. Tuy nhiên, người nộp đơn sẽ cần kiểm tra luật pháp của quốc gia hiện tại của họ xem liệu quốc tịch kép có được phép hay không và liệu việc nhập quốc tịch với tư cách là công dân Ireland có làm mất đi quốc tịch trước đây của bạn hay không.
Chương trình đầu tư nhập tịch Ireland
Chương trình đầu tư nhập tịch Ireland

IV. Quy trình nhập tịch Ireland

Khi bạn nghĩ rằng mình đủ điều kiện tham gia quy trình, bạn có thể làm theo các bước được đề đăng ký quốc tịch Ireland của mình:

 • Bước 1: Truy cập trang web chính thức Thông tin công dân của Ireland. Nhấp vào tùy chọn “Moving Country”.
 • Bước 2: Bấm vào “Quốc tịch Ireland” trên màn hình mới. Sau đó, nhấp vào “Trở thành công dân Ireland thông qua nhập tịch”.
 • Bước 3: Từ trang này, bạn sẽ có thể tải xuống loại mẫu đơn áp dụng cho bạn.
 • Bước 4: Tải xuống và in biểu mẫu này. Vui lòng điền vào nó với tất cả các thông tin cần thiết.
 • Bước 5: Tập hợp đầy đủ hồ sơ và lập tờ khai. Gửi biểu mẫu của bạn đến Dịch vụ xuất nhập cảnh với tất cả các tài liệu và lệ phí nộp đơn.
 • Bước 6: Nếu đơn đăng ký của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thư thông báo rằng bạn đã được cấp giấy chứng nhận nhập tịch. Sau khi nhận được giấy này, bạn sẽ được yêu cầu tham dự Lễ nhập tịch và nhận hộ chiếu Ireland đúng thời hạn. Xin lưu ý rằng chỉ người lớn mới được tham dự buổi lễ này.
Quy trình nhập tịch Ireland
Quy trình nhập tịch Ireland

V. Chi phí nhập quốc tịch Ireland

Mỗi đơn xin nhập tịch Ireland có giá €175/người. Bạn cũng sẽ phải trả phí cấp giấy chứng nhận nhập tịch, mức phí được xác định như sau:

 • Trẻ vị thành niên: €200/người
 • Vợ/chồng của đương đơn chính: €200/người
 • Người tị nạn, người không quốc tịch hoặc người tị nạn theo chương trình – Miễn phí
 • Những người phụ thuộc khác: €950/người

VI. Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình nhập quốc tịch Ireland

Một số câu hỏi thường gặp dưới đây sẽ giúp bạn nắm được rõ hơn quá trình nhập tịch Ireland.

1. Có thể mua bất động sản để lấy quyền định cư Ireland hay không?

Không. Bạn không thể mua bất động sản để lấy quyền định cư Ireland Theo chương trình đầu tư nhập cư Ireland, bạn phải đầu tư vào quỹ tài chính tối thiểu 1.000.000 Euro hoặc quyên góp từ thiện tối thiểu 500.000 Euro cho Chính phủ. Tuy nhiên, chương trình này không dẫn tới việc bạn có quyền trở thành công dân Ireland mà chỉ có quyền cư trú tại đây. Để trở thành công dân Ireland, bạn phải đảm bảo các điều kiện theo yêu cầu của Sở di trú.

>> Tham khảo: Chương trình đầu tư định cư Châu Âu nước nào dễ & rẻ nhất

2. Sau bao lâu thì được phép nhập quốc tịch Ireland?

Sau khi bạn sinh sống đủ 5 năm trước thời điểm nộp đơn, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Ireland. Quá trình hoàn thành mẫu đơn có thể mất khoảng 2-3 giờ. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình xử lý đơn nhập quốc tịch Ireland có thể mất khoảng 12-14 tháng.

Chỉ sau 13 tháng bạn có thể nhận quốc tịch Ireland
Chỉ sau 13 tháng bạn có thể nhận quốc tịch Ireland

3. Có phải thi tiếng Ireland để lấy quốc tịch hay không?

Không. Đương đơn không cần thi bất kỳ bài thi ngôn ngữ nào kể cả tiếng Anh. Đương đơn chỉ cần thỏa các điều kiện về cư trú và nộp hồ sơ. Đây chính là ưu điểm nổi bật khi nhập tịch Ireland so với các chương trình châu u khác như Bồ Đào Nha, Hy Lạp.

Nếu bạn quan tâm đến việc đạt được quốc tịch Ireland thông qua đầu tư chương trình nhà đầu tư nhập cư. NewOcean IMMI có thể hỗ trợ bạn trong toàn bộ quá trình, từ hướng dẫn ban đầu về các lựa chọn đầu tư cho đến soạn thảo đơn đăng ký và tư vấn trong thời gian cư trú 5 năm để chuẩn bị cho đơn xin nhập quốc tịch của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thị thực nhà đầu tư Ireland hoặc cần trợ giúp về đơn đăng ký của mình hãy để lại thông tin liên hệ phía dưới cho chúng tôi nhé.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN