IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Quốc tịch châu Âu: Các quyền lợi, điều kiện & cách nhập tịch

Trở thành công dân mang quốc tịch châu Âu mang lại rất nhiều cơ hội phát triển cũng như nhiều quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục, chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là lý do rất nhiều người quan tâm tới vấn đề nhập tịch và định cư châu Âu. Để hiểu rõ hơn về điều kiện, quy trình cũng như thủ tục nhập quốc tịch châu Âu, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của NewOcean IMMI. 

I. Ưu điểm khi có quốc tịch châu Âu

Khi sở hữu quốc tịch EU, công dân sẽ được hưởng một số quyền lợi theo Hiệp ước Chức năng Châu Âu (Treaty on the Functioning of the EU – TFEU). Cụ thể: 

Quốc tịch châu Âu - Những quyền lợi và thủ tục bạn nên biết
Công dân sở hữu quốc tịch châu Âu được hưởng nhiều quyền lợi

1. Lợi ích khi trở thành công dân châu Âu

Công dân châu Âu sẽ nhận được những quyền lợi bao gồm: 

 • Hoàn toàn được hưởng mọi quyền lợi như công dân chính thức của châu Âu, được đối xử bình đẳng tại tất cả các quốc gia thành viên. 
 • Được tự do đi lại, du lịch, sinh sống và làm việc tại bất kỳ quốc gia thành viên nào thuộc cộng đồng Liên minh châu Âu EU. 
 • Có quyền ứng cử, bầu cử ở nước bạn có quốc tịch hoặc trong Nghị viện chung của châu Âu. Bên cạnh đó, công dân cũng sẽ có quyền khiếu nại, kiến nghị, tham gia đóng góp sáng kiến tại Nghị viện, các cơ quan hành pháp, lập pháp của EU. 
 • Có quyền hưởng mọi chế độ, chính sách giáo dục, chăm sóc sức khỏe cũng như đãi ngộ an sinh xã hội. 
 • Ngoài ra, công dân cũng sẽ được lãnh sự quán bảo hộ tại tất cả các quốc gia thuộc cộng đồng Liên minh châu Âu (EU). 
 • Công dân có quyền được bảo vệ ngoại giao. 
 • Tất cả công dân có quốc tịch châu Âu sẽ được Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ khỏi tác động tiêu cực do toàn cầu hóa mang lại. Như vậy, các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi toàn cầu hóa, số hóa cũng sẽ được EU hỗ trợ thoát khỏi tình trạng khủng hoảng kinh tế. 
 • Công dân châu Âu được quyền sử dụng mạng di động, các dịch vụ trực tuyến một cách an toàn tuyệt đối mà không cần chi trả thêm bất kỳ khoản phụ phí nào trên toàn châu Âu. 
 • Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và chính trị, các quốc gia châu Âu sẽ trở nên nổi bật hơn so với một số quốc gia khác trên thế giới. 
 • Các doanh nghiệp cũng được EU hỗ trợ thông qua mạng lưới kinh doanh, một số chương trình trao đổi, tài trợ, huấn luyện mang tên Horizon và Erasmus. 
 • Công dân được EU bảo vệ, đối xử bình đẳng trong bất kể khía cạnh nào kể cả tình dục, giới tính, văn hóa, quốc tịch,… 
 • Các công ty gây ô nhiễm môi trường hoặc buôn bán một số mặt hàng gây ô nhiễm sẽ bị EU ngăn cấm. Do đó, chất lượng, điều kiện sống của công dân châu Âu sẽ được đảm bảo ở mức tốt nhất. 
 • Công dân châu Âu có quyền liên kết, kết nối chặt chẽ với nhau nhờ giá trị dân chủ. 

2. Lợi ích khi có hộ chiếu châu Âu

Việc sở hữu hộ chiếu thứ hai như hộ chiếu châu Âu mang lại rất nhiều lợi ích cho công dân, cụ thể: 

 • Công dân có thể tự do đi lại trong bất kỳ đất nước nào thuộc Liên minh châu Âu (EU). 
 • Được tự do ngôn luận, thể hiện quan điểm, chính kiến cá nhân. 
 • Tự do du lịch và làm việc ở bất kỳ nơi nào bạn mong muốn. 
 • Được sống, phát triển trong môi trường an toàn, sạch sẽ. 
 • Không bị phân biệt chủng tộc, giới tính, được đối xử bình đẳng trong tất cả các khía cạnh. 
 • Quyền được tiếp cận nền giáo dục chất lượng, hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại cho cả gia đình. 
 • Giúp công dân đam mê du lịch có thể dễ dàng đi lại mà không cần xin lại thị thực hay tốn thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác. 
 • Ổn định kinh tế quốc gia nói chung và kinh tế cá nhân nói riêng. Việc sở hữu hộ chiếu châu Âu cho phép bạn bảo vệ bản thân, doanh nghiệp của mình khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của nền kinh tế. 

II. Các điều kiện nhập quốc tịch châu Âu

Theo xu hướng hội nhập hiện nay, rất nhiều người có ý định định cư tại nước ngoài để có môi trường, điều kiện phát triển tốt nhất. Do đó, các quốc gia phát triển top đầu thế giới, đặc biệt là nhiều quốc gia châu Âu trở thành lựa chọn hàng đầu. Để có thể nhập quốc tịch nhanh chóng tại các nước thuộc khối EU, công dân cần xác định được một số điều kiện nhập quốc tịch châu Âu bao gồm: 

 • Công dân phải đăng ký quốc tịch tại một quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. 
 • Đáp ứng yêu cầu trình độ tiếng Anh (IELTS 6.0 hoặc trình độ tương đương). 
 • Phải có kiến thức, sự am hiểu về lịch sử, chính trị của quốc gia mà bạn muốn nhập tịch. 
 • Công dân là đối tượng từ đủ 18 tuổi trở lên. 
 • Tuân thủ quy định, pháp luật của quốc gia bạn muốn định cư. Đồng thời tôn trọng, tuân thủ quy định chung của EU. 
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, không dính tới tiền án tiền sự. 
 • Đáp ứng đủ điều kiện về thời gian thường trú nhân tại nước nhập tịch. 
Điều kiện nhập tịch châu Âu
Công dân cần đáp ứng một số điều kiện mới có thể nhập tịch châu Âu

III. Làm thế nào để trở thành công dân châu Âu?

Để xin nhập quốc tịch châu Âu, bạn có thể lựa chọn 3 cách như: theo dòng dõi, thông qua nhập tịch, thông qua quốc tịch đầu tư. 

1. Có ông bà là công dân châu Âu

Nếu bạn có ông bà, cha mẹ tại bất kỳ quốc gia nào thuộc Liên minh châu Âu như Ý, Ireland, Hungary, Ba Lan,…bạn hoàn toàn có thể đăng ký nhập tịch. Đối với người châu Âu hiện đang định cư ở các quốc gia khác cũng có thể nộp đơn xin quốc tịch châu Âu nếu có thể chứng minh tổ tiên, dòng dõi của mình ở châu Âu. 

2. Có quốc tịch châu Âu thông qua nhập tịch

Một hình thức hiệu quả giúp bạn có quốc tịch châu Âu nhanh chóng chính là thông qua nhập tịch. Tại châu Âu, công dân duy trì cư trú trong khoảng thời gian nhất định sẽ được các quốc gia thành viên cấp hộ chiếu EU. Nghĩa là, nếu bạn sinh sống tại một quốc gia trong khoảng thời gian từ 3 – 5 năm, tuân thủ luật pháp, tham gia đóng thuế đầy đủ, bạn sẽ đủ điều kiện có quốc tịch châu Âu. 

Đối với những người du mục và người nước ngoài kỹ thuật số có thể cân nhắc một số quốc gia như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha bởi đây là địa điểm hấp dẫn, giúp bạn có được quốc tịch châu Âu nhanh chóng, dễ dàng. Trong những năm gần đây, các quốc gia này ngày càng có nhiều chính sách khuyến khích, đãi ngộ tốt, thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài ghé thăm và sinh sống tại đây. 

3. Trở thành công dân thông qua các chương trình đầu tư quốc tịch châu Âu

Để có được hộ chiếu châu Âu, bạn cũng có thể tận dụng các chương trình Cư trú của Liên minh châu Âu (EU) hoặc Chương trình Quốc tịch theo diện đầu tư. 

Như vậy, bạn cần đầu tư vào vào quốc gia nhất định mà bạn đang có ý định định cư. Như vậy, tùy vào chương trình đầu tư, cư trú mà bạn chọn, bạn và cả gia đình có thể nhận quốc tịch châu Âu trong thời gian tối thiểu là 12 tháng.

>> Tham khảo: Chương trình đầu tư định cư Châu Âu nước nào dễ & rẻ nhất

IV. Quy trình sở hữu quốc tịch châu Âu

Con đường nhập tịch châu Âu không hề khó, trong đó, chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được xem là một trong những cách đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng nhất. Đây là chương trình hỗ trợ xử lý hồ sơ chỉ từ mất 4 – 6 tháng do Chính phủ Bồ Đào Nha ban hành. 

Quy trình xét duyệt hồ sơ nhanh, thủ tục đơn giản, điều này sẽ giúp các nhà đầu tư có thể nhập quốc tịch EU dễ dàng. Các phương thức đầu tư mà bạn có thể lựa chọn gồm: 

Đối với các hoạt động đầu tư nghiên cứu, phát triển, bạn cần có khoảng đầu từ bằng hoặc trên 350.000 

Đối với các hoạt động đầu tư, hỗ trợ nghệ thuật, nâng cấp, cải tạo di sản quốc gia, bạn cầu có khoản đầu tư tài chính có giá trị bằng hoặc trên 250.000 EUR. 

Đối với việc mua cổ phần trong quỹ đầu tư mạo hiểm, bạn cần có khoản đầu tư tài chính có giá trị bằng hoặc trên 500.000 EUR. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể mua tài sản, bất động sản có tổng trị giá 500.000 EUR hoặc tài sản bất động tọa lạc tại một số khu vực nằm trong quy hoạch cải tiến đô thị với tổng giá trị đầu tư là 350.000 EUR, hoặc bất động sản có tổng giá trị đầu tư trên 30 năm. 

Đặc biệt, đây là chương trình đầu tư không giới hạn độ tuổi cũng như không yêu cầu trình độ học vấn, kỹ năng quản lý, hay trải qua phỏng vấn với Đại sứ quán để nhận visa. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng không phải trải qua quá trình chứng minh nguồn tiền phức tạp. 

Khoản lợi nhuận hàng năm mà các nhà đầu tư nhận được khi đầu tư chương trình Golden Visa khoảng 4%. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hoàn trả nguyên tổng số tiền đầu tư chỉ sau 5 năm dựa trên văn bản pháp lý mà hai bên đã cam kết. Trong quá trình đầu tư, chỉ cần duy trì thời gian cư trú bắt buộc là 7 ngày/ năm tại Bồ Đào Nha, đương đơn đã có thể làm việc tại bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. 

Bên cạnh việc nhập tịch thông qua chương trình đầu tư tại Bồ Đào Nha, bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn 2 quốc gia là Malta và Síp để có được quốc tịch châu Âu nhanh chóng với giá trị đầu tư bất động sản khoảng 2.000.000 EUR. Mặc dù đây là mức đầu tư khá cao so với một số quốc gia khác, nhưng đổi lại, bạn sẽ có quốc tịch về tay chỉ trong 6 tháng.  

Quy trình sở hữu quốc tịch châu Âu
Tổng hợp quy trình sở hữu quốc tịch EU

V. Những lưu ý trong quá trình nhập tịch châu Âu

Việc nhập tịch châu Âu có phần dễ dàng hơn một số yêu cầu nhập tịch ở các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những trường hợp dưới đây để đảm bảo quyền lợi cá nhân. 

1. Không thể dễ dàng mua quốc tịch châu Âu

Rất nhiều người không quá nặng nề về kinh tế thường lầm tưởng rằng mua quốc tịch châu Âu thực sự rất dễ dàng. Tuy nhiên, đây là kết quả của việc hiểu sai, hiểu nhầm chương trình đầu tư định cư châu Âu. Thực tế, để được xét duyệt thẻ cư trú, hộ chiếu chỉ trong thời gian ngắn, bạn cần đầu tư tiền để mua bất động sản như tại Hy Lạp, Malta, Síp, Bồ Đào Nha. Thêm vào đó, các nhà đầu tư cũng cần sống tại các nước châu Âu trong một khoảng thời gian nhất định. Thời hạn cư trú sẽ tùy thuộc vào chương trình đầu tư quốc gia của các nước khác nhau. Ví dụ: Ở đất nước Bồ Đào Nha, sau 5 năm kể từ ngày có giấy phép cư trú, nhà đầu tư hoàn toàn có thể nộp đơn xin nhập tịch châu Âu. 

2. Không thể trở thành công dân châu Âu nếu kết hôn giả

Kết hôn giả để lấy quốc tịch châu Âu được xem là một trong những cấm kỵ nhất, vi phạm pháp luật tại các quốc gia EU. Tình trạng “lối tắt hôn nhân”, kết hôn giả có quốc tịch EU được truyền nhau nhan nhản. Tuy nhiên, sự thật không hề đơn giản bởi tình trạng nhập tịch thông qua hôn nhân đòi hỏi rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt. Nếu không tuân thủ, luật pháp của đất nước bạn muốn nhập cư, bạn hoàn toàn có thể bị phạt, bị trục xuất khỏi quốc gia. 

3. Một đứa trẻ sinh ra tại châu Âu chưa chắc sẽ là công dân châu Âu

Một lần tưởng nữa rất nhiều người mắc phải đó là con sinh ra tại châu Âu sẽ nghiễm nhiên trở thành công dân châu Âu. Tuy nhiên, điều này không hề được áp dụng tại các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Nếu cha hoặc mẹ có quốc tịch châu Âu, đứa trẻ mới được công nhận hưởng quốc tịch EU. Cha mẹ sẽ đăng ký khai sinh cho con ngay tại lãnh sự quán địa phương của quốc gia đang sinh sống. 

4. Không phải tất cả các nước đều cấp quốc tịch châu Âu qua chương trình đầu tư

Thông thường, các quốc gia ở châu Âu sẽ không cấp quốc tịch thông qua hình thức đầu tư bởi đây là tình trạng nhức nhối, khó giải quyết. Tuy nhiên, chỉ có một số quốc gia thành viên tạo điều kiện, cấp quyền công dân trong thời gian ngắn thông qua con đường đầu tư. 

Ví dụ: Tại Malta, công dân có thể nhập quốc tịch chỉ sau 14 tháng cư trú với khoản đầu tư từ 600.000 – 750.000 EURO sau khi đã vượt qua vòng kiểm tra, thẩm định nghiêm ngặt. 

Ở bài viết này, NewOcean IMMI đã chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích về quy trình, cách để có được quốc tịch châu Âu dễ dàng nhanh chóng. Hy vọng bạn đã có thể lựa chọn được cho mình phương án phù hợp trong hành trình trở thành công dân châu Âu. 

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN