IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Qua Mỹ định cư cần chuẩn bị gì? Chuyên gia di trú giải đáp!

Sự thay đổi môi trường sống tại Mỹ sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian để hòa nhập và thích nghi nếu không có sự chuẩn bị trước. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ càng và sẵn sàng về cả vật chất lẫn tinh thần. Để có khởi đầu thuận lợi, bài viết dưới đây của NewOcean IMMI sẽ giúp bạn biết được qua Mỹ định cư cần chuẩn bị gì nhé!

Kiến thức qua Mỹ định cư cần chuẩn bị gì từ chuyên gia
Kiến thức qua Mỹ định cư cần chuẩn bị gì từ chuyên gia

I/ Qua Mỹ định cư cần chuẩn bị gì bên Mỹ

Tìm hiểu những điều cơ bản ở Mỹ sẽ giúp bạn thích nghi và chấp nhận sự khác biệt khi đến đây:

1. Nhà ở tại Mỹ

Theo kinh nghiệm của nhiều người nhập cư đi trước, bạn không nên mua nhà ở Mỹ quá sớm. Bạn có thể thuê một căn hộ trong thời gian 1 năm hoặc 2 năm để tìm hiểu về thành phố cũng như các vùng lân cận khác. Bạn nên lựa chọn khu vực phù hợp với điều kiện cũng như cuộc sống của bạn. Một số trang website mà bạn có thể nghiên cứu để thuê nhà tại Mỹ như Rent.com, Zillow.com hoặc Apartments.com.

Nếu bạn đi cùng gia đình và có con nhỏ, bạn nên tìm một căn hộ gần trường học để bạn có thể dễ dàng đưa đón con đi học.

2. Số An sinh Xã Hội (SSN)

Điều đầu tiên bạn nên làm là nộp đơn xin số An sinh Xã hội (SSN) vì chỉ khi có số An sinh Xã hội bạn mới có thể xin việc hoặc mở tài khoản ngân hàng. Bạn sẽ nhận Thẻ An sinh Xã hội trong vòng 6 tuần sau khi đến Mỹ. Nếu không nhận được thẻ An sinh Xã hội, bạn cần đến Văn phòng An sinh Xã hội khu vực bạn sinh sống để kiểm tra.

Số An sinh Xã hội tại Mỹ cấp riêng biệt cho mỗi cá nhân được Cơ quan của chính phủ Liên bang Hoa Kỳ quản lý. Đây có thể gọi là quỹ tài trợ những phụ cấp, hưu bổng, ốm đau… Để thỏa mãn điều kiện dùng An sinh Xã hội, người đi làm phải đóng góp vào quỹ dưới diện “thuế An sinh Xã hội”.

3. Mở tài khoản ngân hàng bên Mỹ

Sau khi đã có số An sinh Xã hội, bạn sẽ mở được tài khoản ngân hàng ở Mỹ. Bạn có thể nhận được thẻ ghi nợ ngân hàng khi mở được tài khoản. Tùy từng trường hợp nếu như bạn có đủ tài chính thì không nên sử dụng thẻ tín dụng nhưng nếu tài chính không đủ, bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ, tích lũy đủ điểm tín dụng để đăng ký thẻ tín dụng.

4. Qua Mỹ định cư cần chuẩn bị gì: Học lái xe

Nếu bạn có kế hoạch định cư lâu dài và vẫn còn sức khỏe để lái xe thì hãy học lái xe. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn lái xe của tiểu bang nơi bạn sinh sống. Bạn cũng cần học lái xe trước khi đi đăng ký giấy phép lái xe. Tại Mỹ có rất nhiều trường dạy lái xe có thể dạy bạn cách lái xe.

5. Giấy phép lái xe

Sở hữu giấy phép lái xe tại Mỹ là việc rất cần thiết, giúp bạn hòa nhập tốt hơn. Bạn có thể dễ dàng di chuyển, đi lại mà không cần sự trợ giúp của ai. Tuy nhiên, việc có giấy phép lái xe tại Mỹ khó khăn và tốn nhiều chi phí hơn khi thi bằng lái xe tại Việt Nam. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về việc thi bằng lái xe, đăng ký học tại một trường dạy lái xe để có thể vượt qua bài kiểm tra viết và thực hành của Sở Quản lý Xe cơ giới thuộc tiểu bang nơi bạn sinh sống.

Có giấy phép lái xe sẽ giúp bạn hòa nhập cuộc sống Mỹ dễ dàng hơn
Có giấy phép lái xe sẽ giúp bạn hòa nhập cuộc sống Mỹ dễ dàng hơn

6. Xây dựng tín dụng và đăng ký thẻ tín dụng bảo đảm

Một thẻ tín dụng sẽ được ngân hàng cung cấp với số tiền đặt cọc dưới 500 USD qua hình thức thu tiền mặt. Xây dựng lịch sử tín dụng tại Mỹ là điều cực kỳ quan trọng giúp cho ngân hàng đánh giá được xếp hạng tín dụng của bạn để cho khách hàng có thể vay với những mục đích hợp pháp. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể mua nhà, mua xe hơi…tại Mỹ.

Ngoài ra, xếp hạng tín dụng sẽ giúp ngân hàng nhận biết được nên cho bạn vay lãi suất thấp hay cao. Chính vì vậy, nếu bạn có một khoản chi phí nhỏ, bạn vẫn nên thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng đúng hạn.

II/ Đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì tại Việt Nam

Trước khi định cư Mỹ, bạn cần làm rất nhiều thủ tục tại Việt Nam để chuẩn bị tốt nhất quá trình hòa nhập ở Mỹ, vậy khi đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì bao gồm:

1. Qua Mỹ định cư cần chuẩn bị gì: Visa

Chắc chắn rồi, khi hỏi qua Mỹ định cư cần chuẩn bị gì thì không thể thiếu tấm thẻ thị thực. Đây là “tấm thẻ vàng” giúp bạn có thể sang Mỹ sinh sống, làm việc và học tập. Tuy nhiên, để nhận được thị thực này, bạn cần phải thực hiện quy trình dưới đây:

 • Chuẩn bị thủ tục, hồ sơ cá nhân.
 • Điền form xin visa online qua website Sở Nhập Tịch và Di Trú Hoa Kỳ.
 • Đóng phí xin visa định cư Mỹ.
 • Nhận được thư mời phỏng vấn từ Lãnh sự quán.
 • Khám sức khỏe và đi phỏng vấn định cư Mỹ tại Lãnh sự quán.
 • Nhận kết quả visa.

Hiện nay, có rất diện visa định cư khác nhau như:

 • Visa đầu tư định cư Mỹ: Dành cho những nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào một dự án tại Mỹ được cấp phép từ Sở di trú Mỹ.
 • Visa định cư Mỹ diện doanh nhân/nhà quản lý cấp cao: Dành cho nhà quản lý cấp cao/nhà điều hành đang làm việc tại công ty nước ngoài được luân chuyển sang chi nhánh/công ty con tại Mỹ để làm việc.
 • Visa định cư Mỹ diện bảo lãnh: Dành cho các thành viên trong gia đình của công dân/thường trú nhân tại Mỹ muốn bảo lãnh người thân, con cái, cha mẹ của mình sang Mỹ.
 • Visa định cư Mỹ theo diện làm việc: Dành cho những người lao động nước ngoài muốn làm việc, sinh sống lâu dài tại Mỹ theo diện tay nghề.

2. Chuẩn bị gì khi đi định cư Mỹ: Vé máy bay

Hiện nay, vé máy bay đi Mỹ rất đa dạng bởi sự khai thác của nhiều hãng hàng không quốc tế với chặng Việt Nam – Mỹ. Tuy nhiên, chặng bay Việt Nam tới Mỹ là một chặng đường khá dài vì vẫn chưa có một hãng hàng không nào có chuyến bay thẳng.

Bạn cần quá cảnh tại ít nhất 1 đến 2 điểm dừng…. Thời gian di chuyển đến Mỹ mất từ 18 -20 tiếng, tùy từng trường hợp ví dụ thời tiết xấu, delay thì thời gian sẽ kéo dài hơn. Bởi vậy khi chuẩn bị gì khi đi định cư Mỹ thì vé máy bay là công việc không thể bỏ qua. Một vài lưu ý khi bạn mua vé máy bay đi Mỹ:

 • Lên lịch trình bay sớm.
 • Chọn hãng hàng không đi Mỹ phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình.
 • Những điều kiện để hoàn, hủy, đổi vé nếu có lịch trình đột xuất.
 • Liên tục cập nhật thông tin về hãng hàng không đi Mỹ nếu họ có thay đổi thời gian bay.
 • Tìm hiểu về các điểm quá cảnh, điểm dừng khi đến Mỹ.
 • Tìm hiểu kỹ về các quy định của chính phủ Mỹ về xuất nhập cảnh, hải quan.
Bạn cần lên lịch trình bay và đặt vé máy bay sớm
Bạn cần lên lịch trình bay và đặt vé máy bay sớm

3. Chuẩn bị đơn khai hải quan Mỹ

Đơn khai hải quan Mỹ là công việc bạn cần quan tâm trong chủ đề qua Mỹ định cư cần chuẩn bị gì? Đơn khai sẽ được phát bởi nhân viên hàng không trên chuyến bay đến Hoa Kỳ. Nếu bạn đi cùng gia đình thì bạn chỉ cần khai 1 đơn cho cả gia đình kèm theo. Lưu ý về số tiền điền trên đơn khai hải quan Hoa Kỳ, số tiền bạn mang đến Hoa Kỳ được tính bằng tổng số tiền mà mọi thành viên trong gia đình mang đến Mỹ trên cùng 1 chuyến bay.

Nếu giá trị trên 10,000 USD bạn cần phải khai báo với hải quan kèm theo các giấy tờ chứng minh số tiền mang đi là hợp pháp. Nếu bạn không khai báo, bạn và cả gia đình có thể bị bắt giữ và số tiền sẽ bị tịch thu theo quy định của pháp luật Mỹ. Nếu được, bạn có thể chuẩn bị cho mình một thẻ tín dụng để thanh toán quốc tế, tránh mang theo nhiều tiền mặt trên người.

4. Định cư Mỹ cần chuẩn bị gì: Hành lý

Hành lý khi định cư Mỹ cần chuẩn bị gì? Câu trả lời sẽ bao gồm hành lý xách tay và hành lý ký gửi:

 • Hành lý xách tay:

Mỗi hành khách được mang theo 1 kiện hành lý có trọng lượng tối đa 7kg, kích thước 23x35x56cm. Bạn có thể mang các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy ảnh, máy quay phim, laptop và các vật phẩm có giá trị như: tiền bạc, đồ trang sức, kim loại quý, phiếu chứng khoán vào hành lý xách tay. Một số kiện hành lý khi mang đi ký gửi có thể bị thất lạc hoặc tới chậm, bạn nên chuẩn bị đồ dùng cá nhân trong 1 ngày đối với hành lý xách tay.

 • Hành lý ký gửi:

Đa số các hãng hàng không đến Mỹ cho phép hành khách mang 2 kiện hành lý với tổng trọng lượng tối đa không quá 46 kg, mỗi kiện không quá 23kg. Những vật dụng của hành khách được coi là vũ khí, vật dụng nguy hiểm như: dao, kiếm, dùi cui, gậy…theo quy định không được phép mang lên máy bay.

Ngoài ra, khi nhập cảnh vào Mỹ, bạn sẽ không được đem theo một số loại thực phẩm/thức ăn sau:

 • Những loại thịt động vật đã chế biến hoặc tươi sống bị cấm nhập cảnh.
 • Trái cây, rau, hạt giống hoặc đất.
 • Những loại thuốc không rõ nguồn gốc theo quy định của FDA.

III/ Chia sẻ kinh nghiệm đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì?

Chi sẻ kinh nghiệm đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì?
Chi sẻ kinh nghiệm đi định cư ở Mỹ cần chuẩn bị gì?

Bạn không nên bỏ qua những lời khuyên hữu ích dưới đây của những người đi trước. Chắc chắn những thông tin này sẽ giúp bạn biết được qua Mỹ định cư cần chuẩn bị gì?

1. Nên làm gì khi hành lý đi thất lạc?

Đã xảy ra nhiều trường hợp khách hàng không thể tìm lại được hành lý của mình. Vì vậy, trước khi ký gửi hành lý, bạn nên ghi rõ thông tin cá nhân của mình như họ tên, số điện thoại, địa chỉ bên ngoài hành lý để nhân viên hải quan sẽ liên hệ với bạn. Ghi và nhớ rõ thông tin để chứng minh đó là hành lý của bạn. Trường hợp xấu nhất thì bạn hãy yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường cho mình.

2. Lưu ý cần biết khi nhập cảnh

Trước khi hạ cánh xuống nước Mỹ, các tiếp viên hàng không sẽ phát cho bạn hai tờ I-94 để điền thông tin. Đây là giấy chứng nhận bạn nhập cảnh hợp pháp ở Mỹ. Bộ phận hải quan sẽ giữ lại 1 bản và bản kia được kẹp vào hộ chiếu của bạn. Khi nhập cảnh Mỹ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nếu đi qua máy kiểm tra bị nhân viên an ninh giữ lại, bạn hãy bình tĩnh và làm theo chỉ dẫn của nhân viên hải quan.
 • Với các đồ điện tử như điện thoại, laptop, máy quay phim…phải được bỏ ra khỏi balo và đặt vào trong khay,
 • Khi qua cửa kiểm soát, bạn nên chủ động cởi bỏ áo khoác, đồ trang sức trên người, cởi giày, thắt lưng để tránh mất nhiều thời gian tại khu vực này.
 • Nếu tiếng Anh của bạn kém, bạn có thể nhờ người đi cùng trong đoàn điền giúp thông tin hoặc nếu bạn đi 1 mình, hãy nhờ sự trợ giúp của nhân viên hải quan người Việt Nam tại sân bay để hỗ trợ.
 • Trước khi đóng dấu cho phép bạn nhập cảnh, nhân viên hải quan sẽ hỏi một số câu hỏi liên quan đến mục đích chuyến đi của bạn, số người đi cùng…Bạn hãy bình tĩnh và trả lời những thông tin trùng với thông tin đã trả lời khi phỏng vấn visa.

3. Lời khuyên khi sắp đi định cư Mỹ cần chuẩn bị gì?

Tìm hiểu thật kỹ càng những đồ dùng cần mang theo khi sang Mỹ định cư. Những đồ dùng thiếu yếu và những đồ dùng không cần thiết. Bạn nên vào website của FDA để biết rõ những danh mục bị cấm mang vào Mỹ.

 • Khi nhập cảnh tại Mỹ nên khai thông tin trung thực, rõ ràng.
 • Không nên dùng bất kỳ giấy tờ giả nào khi làm thủ tục, hồ sơ định cư Mỹ.
 • Trước khi định cư Mỹ, bạn cần tìm hiểu về phong tục tập quán, văn hóa, lịch sử, cuộc sống tại Mỹ, cuộc sống người Việt ở Mỹ.

Nhìn chung để biết được qua Mỹ định cư cần chuẩn bị gì là không điều không hề dễ dàng. Trên đây là những thông tin bổ ích mà bạn cần tìm hiểu trước khi định cư. Hy vọng với những kiến thức có được, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường. Mọi thông tin cần biết về định cư cũng như chính sách an cư của Mỹ, liên hệ với NewOcean IMMI để chúng tôi tư vấn miễn phí.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN