IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Tổng hợp các chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ mới nhất 2023

Mỹ được biết đến là một trong những quốc gia có hệ thống phúc lợi xã hội tốt hàng đầu thế giới. Các chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ có những khoản trợ cấp riêng biệt nằm trong Đạo Luật An sinh Xã hội như bảo hiểm việc làm, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp công cộng, trợ cấp giáo dục, y tế dành cho phụ nữ và trẻ em… Tất cả những loại trợ cấp này mục đích là để người dân Mỹ có thể giải quyết những khó khăn về công việc, cuộc sống một cách kịp thời và hiệu quả nhất.

I/ Phúc lợi xã hội ở Mỹ trong Đạo Luật An Sinh Xã Hội

Phúc lợi xã hội ở Mỹ trong Đạo Luật An sinh Xã hội là các khoản trợ cấp mang tính miễn phí, người dân không phải đóng thuế hay tham gia hệ thống bảo hiểm nào. Các khoản trợ cấp bao gồm:

1. Chế độ bảo hiểm xã hội liên bang

Bảo hiểm xã hội liên bang dành cho những người đang có việc làm hoặc đã từng làm việc. Bảo hiểm này cho phép tất cả các thành viên trong gia đình cùng tham gia. Chương trình này bao gồm các chế độ như: Tiền hưu trí, tiền dưỡng lão, tiền chăm sóc y tế.

2. Trợ cấp thất nghiệp (Unemployment Compensation)

Trợ cấp thất nghiệp cao có thể kéo dài từ 6 tháng đến 9 tháng tùy điều kiện của từng tiểu bang. Chính sách đặc biệt trọng trong những thời điểm dịch bệnh, hạn hán, thiên tai kéo dài dành cho người dân Mỹ chưa tìm được công việc mới.

3. Trợ cấp công cộng (Public Assistance)

Trợ cấp này dành cho những người có thu nhập thấp hoặc bị khiếm thị, tàn tật, gia đình không có thu nhập… Người đăng ký phải chấp nhận điều tra để chứng minh được mình có đủ tư cách lĩnh nhận trợ cấp. Chính quyền tiểu bang sẽ căn cứ vào tùy từng trường hợp để cấp tiền cho người dân

4. Phúc lợi xã hội ở Mỹ cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Phúc lợi xã hội ở Mỹ cũng trợ cấp cho trẻ em dưới 18 tuổi được miễn học phí tại hệ thống các trường công lập. Xe buýt đưa đón đi học và được ăn trưa miễn phí ở trường. Bên cạnh đó còn có các trợ cấp về y tế nhằm tăng cường sức khỏe cho phụ nữ mang thai và trẻ em cũng được Chính phủ Mỹ ưu tiên hàng đầu. Phúc lợi này không cấp tiền mặt mà chỉ cung cấp các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe.

Tổng hợp các chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ mới nhất 2022
Phúc lợi xã hội ở Mỹ trong Đạo Luật An Sinh Xã Hội

II/ Các chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ khác

Ngoài ra, Mỹ cũng có rất nhiều chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ khác như:

1. Bảo hiểm việc làm

  • Bảo hiểm thất nghiệp (Unemployment Insurance)

Người lao động mỗi tháng sẽ phải đóng một khoản bảo hiểm. Nhưng khi bị thất nghiệp, người tham gia có thể nhận được bồi thường bằng một nửa tiền lương mình thực nhận.

  • Bảo hiểm tàn tật của bang (State Disability Insurance)

Những bang gồm Hawaii, New York, California, New Jersey là những bang tham gia bảo hiểm này. Bảo hiểm này dành cho những người không thể làm việc được trong một thời gian ngắn. Người nhận bảo hiểm này vẫn được hưởng quyền lợi như họ đi làm. Việc này sẽ được dừng lại khi họ hồi phục và làm việc trở lại.

  • Tiền bồi thường cho công nhân (Workers Compensation Program)

Đây là chế độ của chủ lao động đóng cho chính quyền tiểu bang hoặc công ty bảo hiểm. Khi công nhân bị tai nạn nghề nghiệp sẽ được đăng ký để lãnh tiền bồi thường. Thời gian nhận bồi thường và mức bồi thường còn phụ thuộc vào khoản tiền mà chủ lao động đóng cho bạn là bao nhiêu.

Ngoài ra, nước Mỹ còn có rất nhiều các chế độ phúc lợi xã hội khác dành cho công dân
Ngoài ra, nước Mỹ còn có rất nhiều các chế độ phúc lợi xã hội khác dành cho công dân

2. Trợ cấp cho người có thu nhập thấp

  • Phiếu lương thực (Food Stamp)

Phiếu lương thực được coi là phiếu “cứu đói” cho những người có thu nhập thấp. Phiếu này do chính quyền tiểu bang cấp. Phiếu này giúp bạn có thể đổi lương thực, nông phẩm sử dụng hàng ngày.

  • Bữa ăn miễn phí trong trường học

Chương trình được Chính phủ Mỹ tạo ra để đảm bảo sức khỏe các trẻ em trong trường học bao gồm cả công dân không có quốc tịch Mỹ.

  • Chương trình trợ cấp năng lượng gia đình

Chương trình giúp giảm các chi phí về năng lượng cho gia đình có thu nhập thấp. Bao gồm hỗ trợ chi phí sửa chữa, lò sưởi, ống khói…

  • Trợ cấp nhà ở giá rẻ

Trợ cấp nhà ở giá rẻ dành cho những người trên 62 tuổi không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp. Người tham gia phải đăng ký để được xét duyệt. Chương trình này giống như chương trình nhà ở xã hội ở Việt Nam. Có 4 hình thức nhà ở gồm: trợ cấp tiền nhà, nhà ở giá rẻ, nhà ở công cộng, nhà ở được trợ cấp.

3.3. Trợ cấp y tế

  • Trợ cấp thuốc (Medicaid)

Chương trình này để trợ cấp cho những người là công dân và người định cư Mỹ nhằm đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người.

  • Dịch vụ chăm sóc tại nhà (In Home Support Service)

Dịch vụ này dành cho những công dân từ 65 tuổi trở lên. Hoặc những người khiếm thị và người tàn tật. Điều này sẽ giúp họ có cuộc sống an toàn, khỏe mạnh ngay tại nhà mà không cần vào các trung tâm công cộng hay viện dưỡng lão.

III/ Các chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ có được miễn phí?

Tất cả các chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ đều không miễn phí cho người dân bởi các chương trình này được hình thành từ tiền thuế của người lao động và các doanh nghiệp ở Mỹ. Phúc lợi ở Mỹ tương đối giống với Việt Nam những vẫn có một vài điểm khác biệt.

Hiện nay, các phúc lợi xã hội ở Mỹ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Mỹ. Tạo nên một cuộc sống lý tưởng cho người mới nhập cư đến Hoa Kỳ và những người di cư trên thế giới.

Chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ được hình thành từ tiền thuế của người dân và doanh nghiệp
Chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ được hình thành từ tiền thuế của người dân và doanh nghiệp

Qua bài viết trên, có thể thấy các chế độ phúc lợi xã hội ở Mỹ dành cho công dân Mỹ khá hoàn thiện. Việc sở hữu thẻ xanh Mỹ chính là một tiền đề để bạn có thể sống và hưởng các chế độ phúc lợi tuyệt vời tại đất nước cờ hoa. NewOcean IMMI luôn mong muốn được đồng hành, hỗ trợ bạn và gia đình thông qua các chương trình định cư tại Mỹ. Hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn định cư Mỹ miễn phí.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN