IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Phỏng vấn visa Mỹ: Trọn bộ câu hỏi & kinh nghiệm cần biết

Phỏng vấn visa Mỹ là một trong những điều kiện cần và bắt buộc để bạn có thể nhận visa Mỹ. Đây là một trong những thử thách khó khăn nhất cho nhiều đương đơn. Để giải tỏa khó khăn đó, bài viết dưới đây của NewOcean IMMI sẽ chia sẻ toàn bộ về kinh nghiệm, thủ tục hồ sơ và trọn bộ câu hỏi khi phỏng vấn để bạn có thể đậu visa dễ dàng, nhanh chóng.

I/ Chuẩn bị trước phỏng vấn visa Mỹ

Chuẩn bị trước phỏng vấn visa Mỹ giúp bạn dễ dàng đạt kết quả tốt với thời gian nhanh chóng.

1. Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ

Bạn hãy truy cập vào đường link https://www.ustraveldocs.com/ để điền thông tin cá nhân trực tuyến. Sau đó bạn sẽ nộp phí xử lý đơn xin visa là 160 USD/người.

Sau khi đã nộp phí làm visa xong, bạn sẽ đăng ký tài khoản, đăng nhập và đặt lịch hẹn trực tuyến với Lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc Đại sứ quán.

2. Giấy tờ cần thiết khi đi phỏng vấn visa Mỹ

Chuẩn bị xin visa, danh sách những loại giấy tờ cần thiết khi đi phỏng vấn visa Mỹ gồm có:

 • Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực của đương đơn.
 • Sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh bản sao, giấy đăng ký kết hôn/ ly hôn (nếu có).
 • Sổ hộ khẩu.
 • Hộ chiếu nếu có của bất kỳ quốc gia nào.
 • Ảnh thẻ với thời hạn không quá 6 tháng kích thước 5x5cm.
 • Mẫu đơn DS-160 điền đầy đủ thông tin có mã vạch và hóa đơn đã nộp lệ phí visa.
 • Thư hẹn phỏng vấn visa định cư Mỹ, visa du lịch,… đã đặt lịch trực tuyến.
 • Các giấy tờ khác như: giấy chứng minh tài chính, giấy tờ bảo lãnh (nếu có)…

3. Cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn visa cực kỳ quan trọng, chiếm tới 70% tỷ lệ thành công của đương đơn. Bạn cần sắp xếp hồ sơ theo trình tự sau đây:

+ Hồ sơ phỏng vấn và thư mời.

 • Bản gốc thư mời phỏng vấn, Đơn DS-160.
 • Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, hộ khẩu thường trú của bạn.
 • Giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn của bạn (nếu có).
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2…

+ Hồ sơ giấy tờ dân sự.

 • Giấy tờ chứng minh sở hữu các loại tài sản của bạn.
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập và công việc của bạn.
 • Đơn xin nghỉ phép (nếu bạn làm cơ quan nhà nước hoặc tư nhân)…

+ Hồ sơ giấy tờ chứng minh của người bảo lãnh đương đơn.

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người đã bảo lãnh bạn.
 • Những bằng chứng về hình ảnh, cuộc gọi điện để thể hiện sự thân thiết giữa đương đơn và người bảo lãnh Mỹ.

+ Bộ hồ sơ giấy tờ sức khỏe…

 • Giấy khám sức khỏe dành cho người xin thị thực Mỹ.
 • Giấy xác nhận đã khám và tiêm phòng.

Hãy chắc chắn rằng đơn DS-160 và giấy hẹn phỏng vấn có cùng một mã vạch. Giấy tờ để phỏng vấn visa Mỹ cần sắp xếp theo đúng trình tự. Nếu không đạt yêu cầu, bạn có thể bị nhân viên lãnh sự yêu cầu rời khỏi hàng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và thời gian của bạn trước khi diễn ra buổi phỏng vấn.

Phỏng vấn visa Mỹ: Trọn bộ câu hỏi & kinh nghiệm cần biết
Chuẩn bị thủ tục hồ sơ trước khi phỏng vấn sẽ giúp bạn có tâm lý thật tốt

II/ Các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ và cách trả lời

Tùy vào từng loại thị thực mà nhân viên lãnh sự sẽ có câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ liên quan đến thị thực đó. Bạn chỉ cần tìm hiểu và nói chính xác những thông tin trùng hợp trong bộ hồ sơ bạn đã viết.

1. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ đi du lịch

Dưới đây là ví dụ về những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ đi du lịch:

 1. Bạn từng đi đến những quốc gia nào?

Nhân viên lãnh sự muốn kiểm tra xem bạn đã từng di chuyển đến các quốc gia khác chưa hay có lưu trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào không? Nếu bạn mới chỉ đi một số nước Đông Nam Á trong thời gian gần đây. Nhân viên lãnh sự sẽ nghi ngờ bạn đi chỉ để làm đẹp hồ sơ của mình.

 1. Bạn sang Hoa Kỳ để làm gì?

Bạn cần trả lời rõ ràng câu hỏi này, không cần quá dài dòng nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa. Ví dụ như bạn trả lời: “Tôi sang du lịch tại New York, tôi sẽ đến một vài địa điểm du lịch như… Hãy trả lời đúng và khớp với những thông tin bạn ghi trong hồ sơ của mình.

 1. Bạn cảm thấy Mỹ có điểm nào mà bạn thích nhất?

Câu hỏi này nhân viên lãnh sự muốn biết bạn có thật sự tìm hiểu về Mỹ hay không? Hoặc bạn có thật sự dành thời gian để tìm hiểu du lịch Mỹ không. Bạn hãy tìm hiểu về những điểm du lịch nổi tiếng trước khi đến Mỹ và trả lời thật tự nhiên theo những gì mình đã biết về Mỹ. Ví dụ như: “Tôi thích tới New York bởi nơi đây có Tượng nữ thần tự do rất nổi tiếng”.

 1. Bạn sẽ ở lại Mỹ trong bao lâu?

Với câu hỏi trên, bạn hãy trả lời thật thật khớp với những gì đã khai trong hồ sơ. Ví dụ như bạn ở lại New York 7 ngày, tới Bang California 8 ngày…

 1. Bạn có người thân ở Mỹ không?

Nếu bạn có người thân ở Mỹ, bạn chỉ cần nêu rõ họ tên, địa chỉ, mối quan hệ của người đó với bạn cho nhân viên lãnh sự quán biết. Nếu được hỏi một số câu hỏi liên quan đến thân nhân Mỹ, bạn cũng hãy trả lời thật rõ ràng và ngắn gọn. Trường hợp bạn không có thân nhân ở Mỹ thì nhân viên lãnh sự sẽ không đề cập nhiều đến câu hỏi này.

 1. Ai là người trả phí và tài trợ cho chuyến đi du lịch Mỹ của bạn?

Bạn có thể trả lời ngắn gọn và đầy đủ về khả năng tài chính của mình để thực hiện cho chuyến đi này. Ngoài ra, còn có các giấy tờ chứng minh thu nhập và sổ tài khoản tiết kiệm. Hoặc bạn có thể trả lời là “Tôi tự chi trả chuyến đi này”, “Con tôi tài trợ tôi chuyến đi này”…

 1. Bạn đã có em bé chưa?

Câu hỏi này cực kỳ đơn giản với những người đã lập gia đình hoặc chưa lập gia đình. “Tôi đã có 2 đứa con 1 trai 1 gái” hoặc “Tôi chưa có con”.

 1. Bạn đã có gia đình chưa?

Đối với câu hỏi này, hồ sơ đã được thể hiện rất rõ nên bạn chỉ việc trả lời là “Có” hoặc “Không” kèm theo một câu bổ sung là “Tôi đã lập gia đình vào năm bao nhiêu” hoặc “Tôi chưa lập gia đình”.

 1. Bạn làm gì ở Việt Nam?

Nhân viên lãnh sự sẽ xem xét bạn có một công việc hoặc điều kiện tốt để sau chuyến đi này bạn vẫn trở về Việt Nam hoặc sẽ ở lại Mỹ để tìm được công việc tốt hơn. Bạn cần nêu rõ vị trí công việc, nơi làm việc của mình để tạo ấn tượng tốt với nhân viên lãnh sự. Nếu có thể, bạn sẽ trả lời thêm thời gian mình làm được công ty ở bao lâu.

 1. Bạn còn người thân ở Việt Nam không?

Nhân viên lãnh sự muốn biết chắc chắn bạn còn mối quan hệ tại Việt Nam để tin rằng bạn sẽ quay trở lại Việt Nam chứ không phải ở lại Mỹ lâu dài. Bạn hãy khai trùng khớp với những thông tin trong hồ sơ. Bạn có thể trả lời là “Bố mẹ và anh chị em tôi vẫn ở Việt Nam”.

 1. Bạn đã đặt vé khứ hồi chưa?

Với câu hỏi này, bạn nên đặt vé máy bay theo dạng thanh toán sau để có bằng chứng cho việc trở lại Việt Nam của bạn nếu nhân viên lãnh sự muốn có bằng chứng. Câu hỏi này để nhân viên lãnh sự xác định tính rõ ràng về việc bạn có trở về Việt Nam hay không.

 1. Bạn đi du lịch Mỹ cùng với ai?

Bình thường không ai đi du lịch một mình trừ những trường hợp đi sang Mỹ với diện lao động bất hợp pháp. Bạn cần trả lời họ và tên những người sẽ đi cùng sang Mỹ với bạn. Còn nếu bạn đi một mình, chắc chắn bạn phải chuẩn bị một lý do thật sự thuyết phục để nhân viên lãnh sự hiểu. Tuy nhiên, tránh nói dài dòng, giải thích nhiều khiến nhân viên lãnh sự nghi ngờ.

 1. Bạn sẽ ở đâu sau khi sang Mỹ?

“Tôi sẽ ở khách sạn…trong vòng 10 ngày tại Mỹ” là những gì bạn cần trả lời cho nhân viên lãnh sự biết. Nếu có thể, bạn nên nhớ địa chỉ, tên khách sạn, khu vực, thành phố tại địa điểm đó.

 1. Bạn có muốn ở lại Mỹ không?

Bạn hãy lưu ý đặc biệt tới câu hỏi này. Đây là một câu hỏi “bẫy” mà rất nhiều người đã mắc sai lầm. Bạn đừng tỏ thái độ sung sướng hoặc bất kỳ thái độ vui mừng và trả lời “Có”. Bạn cần từ chối khéo và đưa ra câu trả lời thuyết phục để nhân viên lãnh sự biết bạn phải trở về vì có rất nhiều mối ràng buộc tại Việt Nam. Ví dụ như: “Tôi rất thích Mỹ nhưng chuyến đi này của tôi phải trở về vì ở nhà tôi còn có bố mẹ, anh chị em đang ở Việt Nam”.

 1. Bạn có chắc chắn không?

Nếu nhân viên lãnh sự hỏi câu này, bạn hãy chắc chắn về câu trả lời cho sự trở về của mình. Nếu có thể, bạn có thể trả lời chi tiết hơn với thái độ thật bình tĩnh, tự tin trước những gì mình nói. “Tôi chắc chắn sẽ trở về Việt Nam bởi tôi còn rất nhiều việc phải làm!”.

2. Cách trả lời phỏng vấn xin visa Mỹ

Để trả lời phỏng vấn xin visa Mỹ, bạn cần tránh việc trả lời dài dòng, không đúng trọng tâm. Hãy đảm bảo trả lời ngắn gọn, đầy đủ và rõ ràng.

Một số câu hỏi của viên chức lãnh sự sẽ đưa ra ở dạng “có” hoặc “không”. Bạn nên trả lời ngắn gọn và đúng trọng tâm câu hỏi. Với những câu hỏi cần giải thích, bạn cũng nên đi thẳng vào vấn đề và lựa chọn ngôn từ dễ hiểu.

Trước khi trả lời, bạn hãy lắng nghe thật kỹ câu hỏi từ nhân viên lãnh sự. Nếu không nghe rõ câu hỏi, bạn hãy yêu cầu nhân viên lãnh sự hỏi lại câu hỏi. Đừng ngại ngùng không đề nghị nhân viên lãnh sự lặp lại câu hỏi vì nếu không bạn sẽ bị thiệt thòi rất nhiều.

Trung thực và rõ ràng trong lời nói là yếu tố quan trọng, tỷ lệ đậu visa Mỹ sẽ là cao nhất. Vì vậy, hãy trả lời thật đúng câu hỏi. Đặc biệt, thái độ ứng xử và tâm lý thoải mái xuyên suốt cuộc phỏng vấn cũng sẽ là cho buổi phỏng vấn cuộc bạn diễn ra tốt đẹp. Đừng quên nhìn thẳng vào mắt nhân viên Lãnh sự trong khi trò chuyện sẽ tạo cảm giác tin cậy hơn.

Bạn nên tìm hiểu kỹ về câu hỏi phỏng vấn cũng như cách trả lời phỏng vấn visa Mỹ
Bạn nên tìm hiểu kỹ về câu hỏi phỏng vấn cũng như cách trả lời phỏng vấn visa Mỹ

III/ Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ

Buổi phỏng vấn có thể sẽ làm nhiều người căng thẳng, lo lắng. Để tiếp thêm tự tin cho bạn, NewOcean IMMI xin chia sẻ một số kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ như sau:

1. Đi phỏng vấn visa Mỹ mặc gì?

Dù không có quy định chung nào về việc mặc gì khi đi phỏng vấn visa Mỹ. Tuy nhiên, vào ngày phỏng vấn, bạn nên lựa chọn trang phục lịch sự, gọn gàng và nên tới sớm 15-20 phút so với giờ hẹn để tạo thiện cảm cho người phỏng vấn. Bạn không nên ăn mặc quá lòe loẹt, hở hang, đầu tóc gọn gàng. Tránh để nhân viên lãnh sự có ánh mắt không thiện cảm với bạn trước khi diễn ra cuộc phỏng vấn.

Bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều nước hoa hoặc những loại xịt có mùi nồng. Vì những loại nước hoa có thể làm người phỏng vấn khó chịu.

2. Địa chỉ phỏng vấn visa Mỹ ở đâu?

Hiện nay, Việt Nam có 2 địa chỉ tiếp nhận và xử lý yêu cầu cấp visa Mỹ gồm:

 • Địa chỉ phỏng vấn visa Mỹ tại Hà Nội: Đại sứ quán Hoa Kỳ tầng 2, tháp Vườn Hồng, số 170 Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Địa chỉ phỏng vấn visa mỹ tại TPHCM: Lãnh sự quán Hoa Kỳ số 4 đường Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Quy trình phỏng vấn visa Mỹ

Quy trình phỏng vấn visa Mỹ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Đi qua cổng an ninh và gửi hồ sơ ở cổng bảo vệ.

Khi bước vào cơ quan Lãnh sự hoặc Đại sứ quán. Bạn cần tuân thủ giữ gìn vệ sinh chung và các quy định tại cơ quan, không nói chuyện ồn ào. Bạn nên giữ yên lặng khi tới tham gia buổi phỏng vấn đến khi kết thúc. Bạn sẽ được phát một thẻ dành cho khách và ngồi chờ tại phòng chờ Lãnh sự quán.

 • Bước 2: Lấy vân tay của đương đơn.

Trước tiên, bạn sẽ đăng ký lấy số tại phòng chờ. Sau đó, sẽ được hướng dẫn lấy dấu vân tay 10 ngón. Hãy chú ý trên màn hình của Lãnh sự quán sẽ hướng dẫn bạn lấy dấu vân tay.

 • Bước 3: Nộp hồ sơ theo yêu cầu, trả lời một số câu hỏi của nhân viên Lãnh sự.
 • Bước 4: Nộp lệ phí xin thị thực Mỹ.
 • Bước 5: Tham dự phỏng vấn.
 • Bước 6: Nhận kết quả phỏng vấn.
Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ

IV/ Các nguyên nhân trượt phỏng vấn visa Mỹ phổ biến

Một số lý do khiến bạn trượt phỏng vấn phổ biến như:

 • Sai sót trong các khâu chuẩn bị hồ sơ.
 • Hộ chiếu trắng, chưa từng đến quốc gia nào.
 • Mục đích tới Mỹ mơ hồ, không rõ ràng.
 • Gặp một số vấn đề về chứng minh tài chính.
 • Thiếu tự tin trong phỏng vấn, trả lời sai câu hỏi của nhân viên lãnh sự…

V/ Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa đi Mỹ

Ngoài những thông tin đã chia sẻ trong bài viết, NewOcean IMMI còn thường gặp những thắc mắc khác của khách hàng khi phỏng vấn visa đi Mỹ như sau:

1. Phỏng vấn visa Mỹ bằng tiếng gì?

Trong quá trình phỏng vấn visa Mỹ, nhân viên lãnh sự sẽ hỏi bạn bằng tiếng Anh 100%. Nếu bạn không hiểu câu hỏi thì sẽ có một thông dịch viên giúp bạn. Tuy nhiên, nếu bạn xin visa để du học hoặc đi làm thì phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ tăng cơ hội đậu phỏng vấn rất nhiều lần.

2. Phỏng vấn visa Mỹ bao lâu có kết quả?

Ngay sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn, nhân viên lãnh sự Mỹ sẽ thông báo kết quả visa NGAY cho bạn. Nếu bạn phỏng vấn thành công, bạn sẽ được yêu cầu nộp lại hộ chiếu. Thời gian nhận visa Mỹ sau khi phỏng vấn vào khoảng 1 tuần là bạn có thể nhận được visa do phía Lãnh sự quán cung cấp. Visa sẽ được gửi đến bưu điện đến tận nhà hoặc theo hồ sơ tin bạn đã kê khai.

Nếu trường hợp bạn bị trượt phỏng vấn, kết quả cũng sẽ được thông báo ngay sau khi phỏng vấn. Nhân viên lãnh sự sẽ trả lại hộ chiếu cho bạn và giải thích lý do bạn chưa đậu visa Mỹ. Bên cạnh đó, nhân viên lãnh sự cũng sẽ gợi ý cho bạn những thứ cần chuẩn bị cho lần xin visa tiếp theo.

3. Phí phỏng vấn visa Mỹ là bao nhiêu?

Lệ phí xét đơn cho các visa không định cư là 160 USD/người. Các loại thị thực không nhập cư này bao gồm thị thực du lịch, sinh viên hoặc công tác. Các thị thực dựa trên giấy bảo lãnh, thị thực tôn giáo thì mức phí là 190 USD/người.

Đối với những thị thực định cư thì tùy vào loại visa mà lệ phí nộp đơn sẽ khác nhau. Ví dụ như diện đầu tư thì phí nộp sẽ đắt hơn rất nhiều lên tới 2,000 USD đến 3,000 USD/người.

Kết quả visa Mỹ sẽ được thông báo ngay sau khi phỏng vấn
Kết quả visa Mỹ sẽ được thông báo ngay sau khi phỏng vấn

Ngoài những yếu tố về thủ tục xin thị thực thì phỏng vấn visa Mỹ là bước quan trọng cuối cùng, quyết định đến tỷ lệ đậu visa định cư Mỹ của đương đơn. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình làm visa đi Mỹ. Hãy gọi điện hoặc đến trực tiếp văn phòng của NewOcean IMMI để chuyên viên tư vấn định cư Mỹ và hỗ trợ bạn tối ưu nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN