IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Cách phân biệt các loại quỹ đầu tư tại Úc cho các nhà đầu tư

Quỹ đầu tư là một công cụ đầu tư rất phổ biến ở các nước phát triển dành cho các cá nhân và tổ chức tham gia đầu tư. Úc cũng là một trong những quốc gia thông qua quỹ đầu tư để thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới sang định cư Úc và làm việc. Phân biệt các loại quỹ đầu tư tại Úc dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm những thông tin hữu ích về loại hình đầu tư này.

1. Phân biệt các loại quỹ đầu tư tại Úc: Quỹ mở và quỹ đóng

Có hai loại quỹ đóng: quỹ mở và quỹ đóng. Quỹ mở được coi là linh hoạt hơn vì không có bất kỳ số lượng cổ phần đặt trước nào, trong khi quỹ đóng có số lượng cố định.
Quỹ đóng là quỹ có số cổ phần cố định, công ty không thể tăng giảm. Quỹ đóng thường được gọi là quỹ tương hỗ. Chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu và giao dịch trên các sàn giao dịch giống như cổ phiếu.

Thường tập trung đầu tư vào những tài sản cần thời gian đầu tư dài. Bởi vì họ mất thời gian để bán lại như bất động sản, công ty không được niêm yết; các dự án năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng…

Open-end fund được dịch là quỹ đầu tư mở. Vì quỹ này không có ngày kết thúc cho các khoản đầu tư được thực hiện. Quỹ đầu tư mở sẽ không có số lượng cổ phiếu cố định. Điều này có nghĩa là họ có thể phát hành thêm cổ phiếu khi nhu cầu về quỹ đầu tư tăng lên.

Qũy đầu tư mở được sử dụng để đầu tư vào nhiều loại tài sản. Những khoản đầu tư như vậy có thể được thực hiện bằng cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc chứng khoán khác.

Cách phân biệt các loại quỹ đầu tư tại Úc cho các nhà đầu tư
Phân biệt các loại quỹ đầu tư tại Úc: Quỹ mở và quỹ đóng

2. Phân biệt quỹ tương hỗ và quỹ hoán đổi danh mục

Mutual fund được gọi là quỹ tương hỗ. Hình thức này đã xuất hiện từ rất lâu từ thế kỷ 19. Đặc điểm của quỹ là không được liệt kê trên sàn giao dịch. Nhà đầu tư muốn đầu tư vào quỹ sẽ làm việc trực tiếp với công ty điều phối quỹ. Chiến lược đầu tư khá chủ động vì mục tiêu lợi nhuận khá cao. Cần phải vượt qua thị trường để cả công ty và nhà đầu tư đều kiếm được lợi nhuận.

TF là Quỹ hoán đổi danh mục đầu tư. Đây là một loại quỹ đầu tư giao dịch trên sàn chứng khoán. Đó là một tổ hợp cổ phiếu theo dõi một chỉ số. TF có thể được sử dụng để phòng ngừa rủi ro đầu tư hoặc đầu cơ trên thị trường.

3. Quỹ đầu tư chủ động và quỹ đầu tư thụ động

Active Managed Fund thường được dịch là Quỹ đầu tư chủ động. Mục tiêu của Quỹ là cơ cấu danh mục đầu tư của mình để có thể hoạt động tốt hơn chỉ số thị trường đã chọn làm mục tiêu đo lường.

Điều quan trọng cần lưu ý là các quỹ được quản lý rất lỏng lẻo. Do đó, có một hồ sơ sẽ bị rủi ro khác với các quỹ thụ động. Điểm đặc biệt là quỹ đầu tư này cũng có lợi nhuận cao hơn.

Passive Managed Fund tạm dịch là Quỹ đầu tư thụ động. Đó là bởi vì quỹ được quản lý thụ động không yêu cầu nhà đầu tư quản lý. Chỉ đơn giản là đầu tư vào một nhóm tài sản mà không cần đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Mục tiêu của Quỹ là lựa chọn danh mục cổ phiếu mô phỏng sát nhất danh mục của chỉ số thị trường đã chọn. Ví dụ: VN30, AUS200, S&P500. Các quỹ được quản lý thụ động đang ngày càng trở nên phổ biến. Bởi vì họ cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư đa dạng, chi phí thấp.

4. Large Cap & Small Cap fund

Thuật ngữ “vốn hóa lớn” dùng để chỉ bất kỳ công ty nào có vốn hóa thị trường lớn hơn 1 tỷ USD. Nhưng hiện nay điều này đã không còn đúng với thực tế. Vì có những doanh nghiệp có vốn hóa thị trường thấp nhưng vẫn được coi là vốn hóa lớn.

Quỹ Large Cap là quỹ chuyên đầu tư vào các công ty có vốn hóa lớn. Thường là cổ phiếu của các công ty được đưa vào chỉ số thị trường. Đơn cử, chẳng hạn như cổ phiếu của 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam (VN30). Cổ phiếu của 200 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Australia (AUS 200)…

Khác với Large Cap, quỹ Small Cap fund tập trung vào cổ phiếu của các công ty có tiềm năng. Qũy này có thể tăng trưởng cao ở tương lai nhưng vốn hóa nhỏ. Khá mạo hiểm nhưng tổn thất không nhiều khi gặp sự cố.

Quỹ đầu tư Large Cap & Small Cap fund
Quỹ đầu tư Large Cap & Small Cap fund

5. Phân biệt các loại quỹ đầu tư tại Úc: Quỹ phát triển và quỹ cân bằng

Growth fund được dịch là quỹ phát triển. Mục tiêu hướng tới của quỹ là tăng trưởng vốn một cách chủ động. Mong đợi hưởng lợi nhuận cao nhưng lại khá rủi ro.
Balanced fund là quỹ cân bằng. Không như quỹ phát triển. Quỹ này tập trung vào việc cân bằng giữa an toàn, tránh rủi ro và tăng trưởng. Quỹ cân bằng có thể tăng trưởng không nhanh nhưng rất ổn định.

Thường quỹ cân bằng sẽ nắm giữ phần lớn cổ phiếu, trái phiếu, giấy nợ ngắn hạn. Ngoài ra còn có một tỷ lệ nhỏ các cổ phiếu Smallcap có tiềm năng tăng trưởng cao.

6. Quỹ thu nhập và quỹ cổ phần

Quỹ thu nhập hay còn lại là Income Fund. Đây là tên gọi của các Quỹ có mục tiêu chính là ổn định thu nhập hơn là gia tăng tài sản. Các quỹ thu nhập thường phân phối lợi nhuận đồng đều, tỷ suất lợi nhuận thấp hơn các loại quỹ khác nhưng lại rất an toàn về vốn. Thông thường, các quỹ thu nhập phân bổ vốn vào trái phiếu chính phủ, trái phiếu ngắn hạn, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp lớn và tài sản thế chấp. Quỹ đầu tư hay còn gọi là Quỹ chứng khoán là tên gọi của các quỹ đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu.

7. Quỹ đầu tư truyền thống và Quỹ đầu tư thay thế

Core fund tạm dịch là quỹ đầu tư truyền thống. Đơn giản chỉ cần đầu tư vào tài sản truyền thống. Ví dụ như giấy nợ, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu, cổ phiếu.

Alternative fund được dịch là quỹ thay thế. Trái ngược với các quỹ cốt lõi, các quỹ tập trung vào các tài sản phi truyền thống. Ví dụ: bất động sản, công ty tư nhân chưa niêm yết, dự án xây dựng, v.v.

Quỹ đầu tư truyền thống và quỹ đầu tư thay thế
Quỹ đầu tư truyền thống và quỹ đầu tư thay thế

8. Phân biệt Quỹ đầu tư vốn mạo hiểm và Quỹ đầu tư cổ phần tư nhân tại Úc

Đúng như tên gọi là quỹ đầu tư vốn mạo hiểm. Qũy này chỉ tập trung vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu. Các công ty này đặt mục tiêu trở thành con ngựa đầu đàn với chiến lược đúng đắn. Thoái vốn theo hình thức niêm yết trên sàn giao dịch. Rủi ro của quỹ đầu tư mạo hiểm khá cao vì xác suất thành công rất thấp. Và con số đầu tư lên tới vài trăm nghìn AUD. Nhưng lợi nhuận có thể tăng lên X10, X20 thậm chí X80.

Các quỹ đầu tư tư nhân là các đầu tư vào các công ty tư nhân chưa niêm yết với các sản phẩm, dịch vụ đã được chứng minh và cần vốn để mở rộng, tăng trưởng. Thông thường, các quỹ đầu tư tư nhân khi đầu tư thường sẽ đưa người vào vị trí quản lý, điều hành giúp nâng cao hiệu quả doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh để thoái vốn bằng cách bán cổ phần hoặc niêm yết công ty trên sàn chứng khoán.

9. Đầu tư định cư Úc an toàn cùng NewOcean IMMI

Nhìn chung, đầu tư vào doanh nghiệp hay đầu tư vào quỹ đều có những ưu điểm và thuận lợi riêng. Để tìm được hình thức đầu tư đúng với bản thân của đương đơn. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ và cần đến sự tư vấn của các đơn vị di trú nước ngoài có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Để giúp quý nhà đầu tư lựa chọn được quỹ đầu tư phù hợp với mình. NewOcean IMMI sẽ đồng hành cùng với quý nhà đầu tư trên hành trình định cư Úc điện đầu tư thông qua các quỹ đầu tư Úc.

  • Đánh giá năng lực, hồ sơ của đương đơn. Kiểm tra xem quý có đạt được số điểm định cư như yêu cầu của diện định cư Úc hay không.
  • Nếu bạn chưa đáp ứng các yêu cầu về doanh số, kiểm toán hoặc điểm di chuyển. NewOcean IMMI sẽ hướng dẫn bạn cách duy trì điều kiện tài chính để đáp ứng yêu cầu.
  • Kiểm toán với các chủ đầu tư, thu thập và chuẩn bị hầu hết các tài liệu tài chính để nộp cho Sở quyết toán.
Định cư Úc an toàn cùng NewOcean IMMI
Định cư Úc an toàn cùng NewOcean IMMI

Trên đây là những thông tin để quý nhà đầu tư phân biệt các loại quỹ đầu tư tại Úc. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về chương trình Quỹ đầu tư nước ngoài. Vui lòng để lại thông tin đăng ký ở bên dưới. Chuyên viên tư vấn của NewOcean IMMI sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN