IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Qua ở Mỹ bao lâu thì có quốc tịch? NewOcean IMMI giải đáp!

Được nhập tịch Mỹ là niềm mơ ước của rất nhiều người bởi những quyền lợi mà chính phủ Mỹ mang lại. Tuy nhiên, đây là công việc không hề dễ dàng vì thời gian để trở thành công dân Mỹ khá dài và số lượng xin hồ sơ Mỹ ngày càng tăng. Qua ở Mỹ bao lâu thì có quốc tịch và những điều kiện, quy trình, thủ tục nhập quốc tịch Mỹ như thế nào? Hãy cùng NewOcean IMMI trả lời câu hỏi qua bài viết dưới đây.

I/ Ở Mỹ bao lâu thì có quốc tịch?

Ở Mỹ bao lâu thì có quốc tịch phụ thuộc rất nhiều vào thẻ thường trú nhân của bạn. Thẻ xanh Mỹ chính là giấy tờ nhập cư cho những người không phải công dân Mỹ nhưng được hưởng thường trú nhân tại Mỹ.

1. Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ

Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ dành cho những người định cư Mỹ theo diện bảo lãnh vợ chồng hoặc chương trình định cư EB5. Người sở hữu thẻ xanh phải đáp ứng các điều kiện là đang duy trì tình trạng hôn nhân với người bảo lãnh hoặc đáp ứng số vốn đầu tư vào dự án EB5. Đương đơn không được rời Mỹ quá 6 tháng trong 1 năm.

Sau 2 năm nếu bạn không đáp ứng đủ điều kiện, bạn không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện (10 năm) được nữa. Đồng nghĩa với việc bạn không thể ở lại Mỹ với tư cách thường trú nhân.

2. Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

Thẻ xanh 10 năm là loại thẻ được cấp sau khi thẻ xanh 2 năm của bạn hết hạn. Nếu bạn sở hữu loại thẻ này chưa muốn nhập tịch thì cứ 10 năm lại gia hạn một lần. Với điều kiện bạn không được rời khỏi Mỹ liên tục quá 1 năm. Nếu muốn rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm phải làm đơn xin giấy phép tái nhập cảnh.

Qua ở Mỹ bao lâu thì có quốc tịch? NewOcean IMMI giải đáp!
Ở Mỹ bao lâu có quốc tịch phụ thuộc rất nhiều vào thẻ thường trú nhân của bạn.

II/ Cách chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm

Thẻ xanh 2 năm thường cấp cho diện bảo lãnh vợ/chồng hoặc diện đầu tư EB5. Để chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm. Bạn phải nộp đơn xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 3 tháng tính từ ngày thẻ xanh Mỹ hết hạn. Kèm theo đó là các bằng chứng chứng minh đương đơn đã tham gia vào chương trình EB5 hoặc đã bảo lãnh thành công vợ/chồng sang Mỹ, sống lâu dài tại Mỹ.

 • Đối với đương đơn thuộc diện bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ thì nộp đơn I-751 xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.
 • Đối với đương đơn thuộc diện đầu tư visa EB5 thì nộp đơn I-829 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

III/ Điều kiện để nhập quốc tịch Mỹ

Để nhập quốc tịch Mỹ bạn cần những điều kiện dưới đây:

 • Để nhận được quốc tịch Mỹ, bạn phải là sống tại Mỹ ít nhất 30 tháng trong vòng 5 năm. Nếu có vợ hoặc có chồng là công dân Mỹ thì phải sống ít nhất 18 tháng trong vòng 3 năm.
 • Sinh sống và làm việc tại một trong những tiểu bang của nước Mỹ hoặc đặc khu do Sở di trú Mỹ quản lý ít nhất 3 tháng.
 • Không vi phạm kỷ luật và bất kỷ điều lệ nào của luật di trú.
 • Bạn là người có đạo đức và nhân cách tốt. Đồng ý với những nguyên tắc, quy định của hiến pháp Mỹ.
 • Có kiến thức về chính quyền và lịch sử Mỹ. Hiểu biết về vốn tiếng Anh, khả năng nghe, nói, đọc, viết cơ bản.
 • Một vài trường hợp nếu bị suy yếu về thể xác hay trí tuệ. Hoặc bạn trên 50 tuổi và có thẻ xanh tối thiểu 20 năm sẽ được miễn kiểm tra tiếng Anh.
Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ
Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ

IV/ Những lưu ý khi xin quốc tịch Mỹ

Để xin quốc tịch Mỹ, bạn cần lưu ý những thông tin dưới đây:

1. Hồ sơ xin quốc tịch

 • 2 ảnh chân dùng 5x5cm.
 • Bản sao thẻ xanh Mỹ còn hiệu lực.
 • Đơn xin nhập tịch Mỹ N-400.
 • Bản sao chứng minh sống chung hoặc giấy đăng ký kết hôn (nếu bạn kết hôn với công dân Mỹ).
 • Nộp lệ phí thi quốc tịch. Những người có thu nhập thấp sẽ được miễn giảm lệ phí này.

Đương đơn cần chuẩn bị hồ sơ định cư Mỹ đầy đủ và chính xác. Ngoài ra, người xin nhập tịch có thể được yêu cầu nộp những hồ sơ bổ sung nếu như hồ sơ chưa cung cấp đầy đủ thông tin và bằng chứng thuyết phục.

2. Trình tự của kỳ thi nhập tịch

Với kỳ thi quốc tịch Mỹ, điều đầu tiên bạn cần làm là điền thông tin vào mẫu đơn N-400 (đơn xin nhập tịch) và nộp cho Sở di trú Mỹ. Thời gian chờ đợi để chấp thuận tùy thuộc vào thời điểm khác nhau. Trung bình từ 5 tháng đến 7 tháng kể từ khi nộp đơn.

Nhân viên của Sở di trú sẽ phỏng vấn trực tiếp bạn về thông tin cá nhân, chính trị và lịch sử Mỹ. Bạn phải trả lời 6/10 câu thì mới qua vòng phỏng vấn. Đối với phần thi ngôn ngữ, bạn sẽ đọc to, viết 3 câu và trả lời phỏng vấn bằng ngôn ngữ Tiếng Anh.Sau khi thi xong, bạn sẽ được thông báo kết quả sau 120 ngày. Nếu không đạt yêu cầu thì bạn có quyền thi lại sau lần thi đầu tiên từ 2 tháng đến 3 tháng.

3. Phỏng vấn nhập tịch

Lưu ý khi phỏng vấn định cư Mỹ với nhân viên Sở di trú. Bạn cần phải nói chuyện rõ ràng, chuẩn mực. Chuẩn bị tinh thần và nắm rõ chắc chắn những thông tin bạn đã ghi trong tờ đơn N-400. Vì đó sẽ là những nội dung mà nhân viên Sở di trú hỏi bạn. Tiếp theo bạn cần đọc kỹ bộ câu hỏi nhập tịch do Chính phủ Mỹ ban hành để khi nhân viên hỏi bạn có thể trả được. Cuối cùng, bạn nên học viết, nói, phát âm tiếng Anh chuẩn vì đây là một trong những điều kiện tối thiểu để bạn vượt qua vòng phỏng vấn.

Những lưu ý khi thi quốc tịch Mỹ
Những lưu ý khi thi quốc tịch Mỹ

Bài viết trên đây chắc chắn đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Ở Mỹ bao lâu thì có quốc tịch?”. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về định cư Mỹ. Để biết thêm các thông tin các chương trình và được tư vấn định cư Mỹ, vui lòng liên hệ trực tiếp với NewOcean IMMI để được giải đáp.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN