IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Khám phá đất nước Malta – Quốc đảo định cư lý tưởng ở châu Âu

Đất nước Malta là một trong những quốc gia tốt nhất để sống và làm việc vì nền kinh tế phát triển, con người thân thiện và khí hậu ôn hòa. Malta mang đến triển vọng việc làm tuyệt vời cho những người lao động lành nghề trong các ngành công nghiệp khác nhau với mức lương trung bình tương đối cao so với các nước châu Âu.

I. Tìm hiểu về đất nước Malta

Chúng ta hãy cùng khám phá những điều đặc biệt mà quốc gia này đang có trước khi quyết định sinh sống và định cư Malta.

1. Đất nước Malta nổi tiếng với sự phồn thịnh

Malta được coi là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất ở khu vực Địa Trung Hải. Vào năm 2021, chỉ số thịnh vượng của Malta là 74,95 điểm. Chỉ số thịnh vượng của Malta tăng từ 72,43 điểm năm 2007 lên 74,95 điểm năm 2021, tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 0,25%.

Đảo Malta nổi tiếng với kiến ​​trúc đẹp, những vách đá tuyệt đẹp, bờ biển ngoạn mục và các điểm lặn. Quốc đảo này có một di sản văn hóa lâu đời và hấp dẫn được phản ánh trong các Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm thành phố cổ Valletta, Đền thờ cự thạch của Malta và Hal Saflieni Hypogeum.

Khám phá đất nước Malta - Quốc đảo định cư lý tưởng ở châu Âu
Đất nước Malta nổi tiếng với sự phồn thịnh

2. Khí hậu và thời tiết ở Malta

Nằm ở vị trí lý tưởng giữa Địa Trung Hải, Malta có 300 ngày nắng mỗi năm. Vào những tháng mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8, nhiệt độ trung bình có thể lên tới 31°C. Ngay cả trong những tháng mùa đông, nhiệt độ thường không bao giờ giảm xuống dưới 9°C. Trên thực tế, Valletta gần đây đã được mệnh danh là thành phố nóng nhất ở Châu Âu.

Lượng mưa hàng năm thấp, trung bình 600mm/năm, mùa khô kéo dài hơn nước láng giềng Italia. Bạn có thể tắm nắng vào những tháng ‘mùa đông’ và mùa cao điểm của bãi biển vào những ngày cuối tháng 10.

3. Lịch sử phát triển lâu đời của đất nước Malta

Do vị trí chiến lược ở Biển Địa Trung Hải, Malta có một lịch sử rất phong phú và thú vị do sự kế thừa của các cường quốc trong suốt nhiều năm, bao gồm Pheonician, La Mã, Norman, Ả Rập, Hiệp sĩ St John, người Pháp và người Anh. Điều này đã góp phần tạo nên một nền văn hóa rất độc đáo, bạn có thể trải nghiệm lịch sử của Malta ở mọi ngóc ngách. Điều này bao gồm các kiến trúc lịch sử, các ngôi đền thời kỳ đồ đá mới và 359 nhà thờ nằm ​​rải rác quanh các đảo.

Là quê hương của ba Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm Thành phố Valletta, Đền cự thạch (bao gồm bảy ngôi đền, trải rộng khắp Malta, Gozo và Comino) và Ħal Saflieni Hypogeum, di sản lịch sử 7.000 năm của Malta có thể được nhìn thấy trong vẻ tráng lệ của kiến ​​​​trúc.

4. Chính phủ

Cộng hòa Malta là một nước cộng hòa nghị viện, và người đứng đầu nhà nước là Tổng thống do Nghị viện bầu ra. Malta có một quốc hội đơn viện, được gọi là Hạ viện, được bầu theo phổ thông đầu phiếu 5 năm một lần.

Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ được bầu bởi Nghị viện. Hệ thống pháp luật của Malta dựa trên thông luật của Anh. Quốc gia Malta cũng có mối quan hệ chặt chẽ với Khối thịnh vượng chung.

5. Tôn giáo chính tại đất nước Malta

Hiến pháp đất nước này công nhận Giáo hội Công giáo La Mã là quốc giáo. Tuy nhiên, quyền tự do tôn giáo được luật pháp đảm bảo và tất cả các tôn giáo đều được đối xử bình đẳng.

Phần lớn dân số Malta theo Công giáo La Mã, với một số ít các giáo phái Kitô giáo khác như Nhà thờ Anh giáo, Cơ đốc phục lâm, Giám lý và Ngũ tuần cũng được đại diện. Malta cũng có một cộng đồng Hồi giáo và một số ít cư dân theo đạo Hindu và đạo Phật.

6. Ngôn ngữ chính

Ngôn ngữ chính thức của quốc gia Malta là tiếng Malta và tiếng Anh. Tiếng Malta là ngôn ngữ quốc gia có nguồn gốc Semitic và được viết bằng chữ Latinh. Tiếng Malta được kết hợp từ tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Pháp qua nhiều thế kỷ.

Vì Malta từng là một phần của thuộc địa Anh, nên hầu hết người dân địa phương đều nói tiếng Anh rõ ràng, vì vậy việc tương tác và hòa nhập sẽ dễ dàng hơn.

Tiếng Malta và tiếng Anh được công nhận và có vị thế bình đẳng cũng như được sử dụng trong chính phủ cho các mục đích chính thức. Hầu hết các thư từ, thông cáo, báo chí, lĩnh vực kinh doanh thường có cả phiên bản tiếng Anh.

7. Tình hình kinh tế của đất nước Malta

Với dân số khoảng 450.000 người, Malta có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 14.533,8 triệu EUR (do Cục Thống kê Quốc gia công bố năm 2022). Fitch Ratings cũng khẳng định Malta ở mức A+ vào năm 2021.

Nền kinh tế của đất nước được hỗ trợ bởi mức thu nhập bình quân đầu người cao. Được duy trì bởi sự tăng trưởng nhanh chóng liên tục, nền kinh tế Malta vẫn giữ được tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp. Nền kinh tế Malta phụ thuộc vào ngoại thương, sản xuất (đặc biệt là điện tử và dược phẩm) và du lịch.

Sự phục hồi kinh tế của nền kinh tế châu Âu đã nâng xuất khẩu, du lịch và tăng trưởng chung. Các thị trường chính của Malta là châu Âu, Mỹ và Singapore.

Các lĩnh vực làm việc ở Malta chủ yếu là CNTT (phần mềm, trò chơi trực tuyến) và du lịch. Các nền tảng viễn thông cũng thường xuyên tuyển dụng lao động nước ngoài nói được ngoại ngữ. Malta có sức mạnh kinh tế cao. Do hệ thống thuế hấp dẫn của Malta, nhiều doanh nhân giàu có cư trú tại Malta.

Malta có một nền kinh tế phát triển
Malta có một nền kinh tế phát triển

II. Cuộc sống ở Malta – điểm định cư lý tưởng tại châu Âu

Ngoài việc có một nền kinh tế phát triển, xã hội ổn định và một trong những nơi có khí hậu tốt nhất thế giới, Malta còn có một nét văn hóa đặc sắc với những lễ hội, dịch vụ giáo dục, chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và một môi trường sống an toàn để định cư châu Âu.

1. Đất nước Malta với nhiều lễ hội đặc sắc

Hàng năm, Malta tổ chức một loạt các lễ hội đáng kinh ngạc chủ yếu tập trung vào nghệ thuật, văn hóa và tôn giáo. Là một quốc gia Công giáo, mỗi thị trấn và làng tổ chức lễ hội riêng để tôn vinh vị thánh bảo trợ của giáo xứ. Tham dự một lễ hội địa phương là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm và hòa mình vào nền văn hóa phong phú của Malta. Ở các lễ hội đều có các cuộc diễu hành sôi động, thức ăn ngon và màn bắn pháo hoa tuyệt đẹp.

2. Cư dân thân thiện, hiền hòa

Khi bạn ở Malta, bạn không chỉ là khách, bạn trở thành một thành viên trong gia đình. Người Malta là những người rất hiếu khách. Người Malta được biết đến với sự thân thiện và đặc biệt chào đón du khách. Bản chất thân thiện và tính cách ấm áp của họ có nghĩa là người Malta luôn sẵn sàng giúp đỡ và muốn làm cho du khách cảm thấy như ở nhà tại đất nước của họ.

3. Ẩm thực đa dạng và phong phú

Ẩm thực Malta nổi tiếng khắp châu Âu với nhiều món ăn độc đáo và đa dạng. Trong ẩm thực Malta, ẩm thực châu Âu và Bắc Phi kết hợp với nhau. Món ăn điển hình của người Malta là thỏ hoặc bánh ngọt. Pastizzi có sẵn mặn hoặc ngọt: chúng giống như bánh phồng và có nhân là phô mai, rau bina, thịt, đậu Hà Lan, đậu hoặc thậm chí là Nutella.

Nếu ẩm thực Malta không phù hợp với bạn, bạn vẫn có thể tìm thấy các món ăn từ khắp nơi trên thế giới ở đây. Từ bánh mì kẹp thịt thuần chay đến đồ ăn Trung Quốc đến cà ri Đức, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ ở đây.

Ẩm thực rất Malta rất đa dạng và phong phú
Ẩm thực rất Malta rất đa dạng và phong phú

4. Hệ thống y tế hàng đầu thế giới của đất nước Malta

Nếu bạn chuyển đến Malta, bạn không cần phải lo lắng về sức khỏe. Quốc gia này thuộc top các quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới. Các bác sĩ rất đông và được đào tạo bài bản, các cơ sở công và tư đều được trang bị tốt. Những người nước ngoài chuyển đến đây sẽ cảm thấy được chăm sóc chu đáo nếu có nhu cầu chăm sóc y tế.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước bao gồm cả chăm sóc sức khỏe tư nhân và nhà nước. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của tiểu bang được tài trợ thông qua thuế và bảo hiểm quốc gia cho phép người nước ngoài truy cập hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí miễn là họ đóng góp bảo hiểm quốc gia.

Có 8 trung tâm y tế của Chính phủ ở Malta và Gozo, cũng như một số bệnh viện tư nhân ở Malta cung cấp dịch vụ chăm sóc tiêu chuẩn chất lượng cao. Với việc ngày càng có nhiều cư dân chọn dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân, rõ ràng là chi phí chăm sóc rất hợp lý so với chất lượng chăm sóc nhận được.

5. Nền giáo dục liên kết chặt chẽ với hệ thống của Anh

Giáo dục là một yếu tố cần thiết cho những người muốn chuyển đến Malta. Hệ thống giáo dục là một cột mốc quan trọng trong xã hội Malta và có trình độ vượt trội. Do ảnh hưởng và di sản của người Anh ở Malta, hệ thống trường công lập của Malta lấy cảm hứng từ hệ thống giáo dục của Anh.

Ở Malta, tất cả trẻ em từ 4-16 tuổi đều có quyền được giáo dục miễn phí bao gồm sách vở, tài liệu học tập và phương tiện đi lại. Malta có tiêu chuẩn tốt về các trường công lập, nhưng cũng có những lựa chọn gửi con đến nhà thờ hoặc trường tư thục.

Đại học Malta được thành lập công khai và cũng miễn phí cho công dân Malta. Đây là trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu hơn 400 năm tuổi. Vì tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Malta nên nó được giảng dạy trong tất cả các trường phổ thông và đại học cùng với tiếng Malta và các ngôn ngữ khác.

6. Phong cách sống ở Malta

Với nhịp sống chậm đến tuyệt vời, Malta mang đến một lối thoát ngọt ngào cho những ai muốn thoát khỏi bản chất bận rộn của cuộc sống đô thị. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cuộc sống quá chậm. Với ánh nắng mặt trời quanh năm, cơ hội cho các hoạt động giải trí ly kỳ là vô tận. Từ chèo thuyền và du thuyền đến lướt ván buồm, chèo thuyền kayak và lặn với ống thở, các môn thể thao dưới nước đều rất phổ biến ở đây.

Vì vậy, việc chuyển đến Malta mang đến cơ hội tận hưởng cuộc sống với tốc độ chậm hơn cùng với những người dân địa phương tận hưởng nhiều thời gian bên gia đình hơn.

>> Tham khảo: Khám phá cuộc sống của người Việt ở Malta cùng NewOcean IMMI

Con người Malta rất thân thiện, hòa đồng với phong cách sống tuyệt vời
Con người Malta rất thân thiện, hòa đồng với phong cách sống tuyệt vời

7. Chi phí sinh hoạt hợp lý ở đất nước Malta

Chi phí sinh hoạt ở Malta không cao như Anh hay Mỹ. Tuy nhiên, tùy vào từng khu vực mà chi phí sẽ đắt hoặc rẻ hơn một chút. Tìm chỗ ở không phức tạp ở Malta không hề phức tạp bởi sự phát triển của lĩnh vực bất động sản cho phép bạn tìm được chỗ ở mới và đầy đủ tiện nghi phù hợp với mọi sở thích và mức giá.

Khi nói đến chi phí sinh hoạt chung, Valletta, thủ đô của đất nước, đắt hơn một chút so với các thành phố khác của Malta. Valletta sôi động không kém, với những cửa hàng độc đáo, nhà hàng vừa chất lượng cao vừa rẻ, các viện bảo tàng và khu chợ ngay trước cửa nhà bạn. Bạn có thể sống một cuộc sống thoải mái với ngân sách €1.800 đến €2.000 một tháng.

Vì Malta là một quốc đảo nên các sản phẩm hoặc hàng hóa nhập khẩu có thể cao hơn. Trung bình, các tiện ích (nước, điện, nhiên liệu và internet) có thể có giá từ €100 đến €150 một tháng. Chi phí vận chuyển trên các đảo của Malta cũng có giá hợp lý, bao phủ gần như toàn bộ đất nước.

Thuê một bất động sản ở Malta có thể là một trong những chi phí biến đổi nhất, chiếm phần lớn ngân sách hàng tháng. Giá thuê khoảng 1.000 € đến 1.200 € một tháng có thể giúp bạn có một căn hộ tiện nghi, tầm trung ở Valletta, thủ đô của Malta.

Nếu bạn sống ở Malta theo giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động hoặc tự kinh doanh, bạn sẽ phải mua bảo hiểm y tế tư nhân. Tùy thuộc vào quy mô gia đình của bạn và những gì bạn cần có giá từ €60 đến €100 mỗi tháng. Một chuyến thăm bác sĩ có thể chi phí khoảng €15.

Đất nước Malta là một điểm đến thực sự độc đáo cho những ai muốn dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi. Gia đình, người về hưu hoặc các chuyên gia làm việc đang tìm kiếm những ngày nắng đẹp hơn và thay đổi cách nhìn về một cuộc sống mới thì Malta chắc chắn là điểm đến hoàn hảo. Để biết thêm thông tin về cách sinh sống và định cư ở Malta, hãy liên hệ với NewOcean IMMI – Công ty tư vấn định cư nước ngoài gần 20 năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN