IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Khám phá đất nước Hy Lạp – Nơi khai sinh những nền văn minh

Nhắc đến đất nước Hy Lạp, chúng ta sẽ nghĩ đến một vùng đất từng có nền văn minh phát triển nhất thời kỳ cổ đại. Nền văn minh này đã để lại nhiều thành tựu văn hóa, khoa học, nghệ thuật, di sản… cho thế giới cho đến ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu về quốc gia Hy Lạp qua bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích về quốc gia xinh đẹp này.

I. Đôi nét về đất nước Hy Lạp

Những thông tin tổng quan về đất nước Hy Lạp dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về quốc gia xinh đẹp này.

1. Vị trí địa lý và các vùng lãnh thổ ở Hy Lạp

Trong quá khứ, lãnh thổ của Hy Lạp cổ đại rộng lớn hơn nhiều so với Hy Lạp ngày nay, bao gồm cả phía nam Balkan, các đảo trên biển Aegean và phía tây Tiểu Á. Phần trung tâm của Hy Lạp cổ đại nằm ở phần phía nam của bán đảo Balkan.

Hiện nay, Hy Lạp có diện tích 131.957 km2. Là quốc gia nằm ở phía nam bán đảo Balkan, quốc gia này có đường bờ biển lớn nhất châu Âu (13.676km) với nhiều đảo. Hy Lạp dù sở hữu tới 2.000 hòn đảo nhưng tổng cộng chỉ có 168 người dân sinh sống.

Hai phần ba lãnh thổ được bao phủ bởi núi. Đỉnh Olympus được coi là ngọn núi cao nhất ở Hy Lạp, với độ cao 2917m. Quốc gia này sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cung cấp dầu mỏ như: magnetit, than non, bauxite, thủy điện và đá cẩm thạch. Sự hình thành vị trí địa lý ngày nay đánh dấu sự phát triển của nhiều nền văn minh qua các thời đại.

Đất nước Hy Lạp bao gồm các vùng sau: Epirus (tây bắc), Peloponnese, Tétaly (đông-trung), Sterea (trung Hy Lạp), Macedonia (bắc) và Thrace (tây bắc). Bên cạnh đó, Hy Lạp còn sở hữu nhiều đảo và quần đảo: Saronic, Sporades và quần đảo Đông Aegean, Cyclades, Ionian, Dodecan.

Có hơn 2.000 hòn đảo lớn nhỏ của Hy Lạp nằm rải rác ở vùng biển Aegean và Ionian. Hầu hết các hòn đảo nằm ở Aegean giữa đất liền và Türkiye. Hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp là Crete và lớn thứ hai là Evia. Một số hòn đảo nổi tiếng nhất là Crete, Zakynthos và Corfu, Santorini, Mykonos, Rhodes.

Khám phá đất nước Hy Lạp - Nơi khai sinh những nền văn minh
Đất nước Hy Lạp có vị trí địa lý nằm ở phía nam bán đảo Balkan

2. Lịch sử lâu đời của nước Hy Lạp

Lịch sử Hy Lạp cổ đại có thể chia thành các thời kỳ sau:

  • Thời kỳ Crete-Mycenae (Crete-Mycenae): Tại quần đảo Cret và Myxen, phía nam bán đảo Balkan, người ta đã tìm thấy dấu vết của một nền văn minh tồn tại từ khoảng thế kỷ thứ III TCN đến thế kỷ XII TCN. Trong nền văn hóa này, phần lớn những người sống và làm việc trong nền văn hóa này là người Akeans.
  • Văn hóa Creta-Myxen cho đến nay còn để lại dấu vết của các cung điện, thành cổ và một số hiện vật bằng đồng thau. Cuối thế kỷ 12 TCN, người Dorian mang vũ khí bằng sắt từ phương Bắc sang tấn công, người Akean không chống cự được và các nước Akean chính thức bị diệt vong Kỷ Creta-Myanmar kết thúc.
  • Thời kỳ Homer (thế kỷ XI-IX TCN): Người đời sau biết về thời kỳ này chủ yếu qua hai sử thi của ông già mù Homer nên đã lấy tên ông đặt cho thời kỳ này. Qua hai sử thi Iliad và Odyssey, sự đóng góp cho xã hội Hy Lạp được miêu tả ở thời kỳ này là xã hội nguyên thủy đang trên bờ vực tan rã, dẫn đến xã hội do nhà nước lãnh đạo.
  • Thời kỳ thành bang (thế kỷ VIII – IV TCN): đây là thời kỳ hàng trăm thành bang nhỏ gọi là thành bang lần lượt được hình thành ở Hy Lạp. Trong số hàng trăm thành bang vào thời điểm đó, quan trọng nhất là Athens và Sparta. Nhiều thành bang ở Hy Lạp thời bấy giờ sống bằng thương mại và công nghiệp. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nền văn minh Hy Lạp.
  • Vào thế kỷ thứ 5 TCN, các thành bang Hy Lạp cũng phải chống lại sự xâm lược của đế chế Ba Tư và họ đã giành chiến thắng. Nhưng vào cuối thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, đất nước Hy Lạp đã nổ ra một cuộc nội chiến. Cuộc nội chiến này diễn ra gây thiệt hại nặng nề và làm suy yếu tất cả các thành bang.
  • Thời kỳ Hy Lạp hóa (từ 337 đến 30 TCN): Sau khi đánh bại đế chế Ba Tư, quân đội Hy Lạp đã truyền bá văn hóa Hy Lạp ra khắp Tây Á và Bắc Phi. Do đó tên của thời kỳ này là thời kỳ Hy Lạp hóa. Đến thế kỷ 1 TCN, Đế chế La Mã trên đà phát triển mạnh mẽ đã nhanh chóng thôn tính các vùng đất xung quanh Địa Trung Hải và Hy Lạp cũng trở thành một phần của Đế chế La Mã.

3. Tình hình chính trị

Hy Lạp là một nền dân chủ đại diện. Trong đó tổng thống là người đứng đầu đất nước và được quốc hội bầu ra với nhiệm kỳ 5 năm. Tuy nhiên, sau lần sửa đổi hiến pháp năm 1986, quyền lực của tổng thống đã bị giảm đi rất nhiều và hiện nay hầu như chỉ còn là hình thức. Thay vào đó, thủ tướng sẽ là người đứng đầu chính phủ Hy Lạp và có quyền lực chính trong các vấn đề của đất nước.

Quốc hội Hy Lạp có tổng cộng 300 đại biểu. Các cuộc bầu cử quốc hội thường được tổ chức bốn năm một lần, nhưng tổng thống vẫn có quyền giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm. Kể từ khi quay trở lại tiến trình dân chủ vào năm 1975, Hy Lạp đã dần trở thành một quốc gia đa đảng. Đảng Dân chủ Mới và Phong trào Xã hội Chủ nghĩa Hy Lạp là hai đảng quan trọng nhất trong nền chính trị Hy Lạp.

Tổng thống hiện tại của Hy Lạp là Katerina Sakellaropoulou (2020). Thủ tướng hiện tại là Kyriakos Mitsotakis (2019). Theo luật, chỉ 5 đảng có số phiếu bầu cao nhất mới có ghế trong Quốc hội.

4. Khí hậu và thời tiết ở Hy Lạp

Do địa hình đặc biệt nên khí hậu của Hy Lạp cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Thông thường, sườn phía tây của Dãy núi Pinlus nhận nhiều gió hơn phần phía đông, dẫn đến độ ẩm và lượng mưa cao hơn so với sườn phía đông khuất gió.

Hy Lạp cũng được đánh giá là một trong những nơi nắng nhất thế giới với hơn 300 ngày nắng mỗi năm. Khí hậu ở Hy Lạp được chia thành 3 kiểu khí hậu chính: khí hậu núi cao, khí hậu Địa Trung Hải và khí hậu ôn đới.

Khí hậu Địa Trung Hải chiếm ưu thế ở Hy Lạp với mùa đông ấm áp nhưng mưa nhiều, nhưng thỉnh thoảng có tuyết rơi ở các đảo xa về phía nam Hy Lạp. Mùa hè thường nóng và khô. Chính đặc điểm này của khí hậu Địa Trung Hải đã gây ra nhiều vụ cháy rừng lớn ở Hy Lạp, gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Gần đây nhất, vào tháng 8/2007, một vụ cháy rừng lớn đã lan rộng khắp Hy Lạp, giết chết 64 người và gây thiệt hại 1,6 tỷ USD.

Trong khi đó, kiểu khí hậu núi cao phân bố chủ yếu ở vùng núi tây bắc Hy Lạp, bán đảo Peloponnese và dãy núi Pinlus. Ở vùng này, khí hậu sẽ thay đổi tùy theo độ cao. Khí hậu ôn đới thường tập trung ở đông bắc Hy Lạp nhưng mát mẻ hơn khí hậu Địa Trung Hải và có lượng mưa tương đối vừa phải.

Hy Lạp có một khí hậu tuyệt vời thích hợp để đi du lịch
Hy Lạp có một khí hậu tuyệt vời thích hợp để đi du lịch

5. Dân số và diện tích của đất nước Hy Lạp

Dân số hiện tại của Hy Lạp vào năm 2023 là 10.341.277, giảm 0,42% so với năm 2022. Đây là một trong số ít quốc gia trên thế giới không có sự pha trộn của nhiều dân tộc khác nhau.

Dân số Hy Lạp hiện chiếm 0,13% dân số thế giới. Hy Lạp hiện là quốc gia đứng thứ 87 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các quốc gia và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số của Hy Lạp là khoảng 80 người/km2. Trên cơ sở tổng diện tích đất liền là 128,919 km2; 80,04% dân số (8.321.300 người năm 2019) sống ở đô thị.

6. Ngôn ngữ chính được sử dụng ở nước Hy Lạp

Hy Lạp có 98% dân số nói tiếng Hy Lạp, đây được coi là ngôn ngữ chính thức của đất nước. Ngoài ra, ngôn ngữ thiểu số được sử dụng phổ biến nhất là tiếng Macedonia, chiếm 1,8% dân số. Các ngôn ngữ ít phổ biến khác bao gồm tiếng Albania, được sử dụng rộng rãi ở trung tâm và phía nam; Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, được nói bởi các cộng đồng Hồi giáo xung quanh vùng Aegea, Bulgari và Arumani.

II. Nền kinh tế phát triển vượt trội của đất nước Hy Lạp

Các ngành công nghiệp quan trọng khác ở Hy Lạp là hóa chất, dệt may, khai khoáng và chế biến thực phẩm. Nông nghiệp tuy chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Các loại cây trồng chính ở Hy Lạp bao gồm: lúa mạch, hoa hướng dương, lúa mì, ô liu, cam, cà chua, chanh, v.v. Cơ cấu kinh tế của Hy Lạp như sau: dịch vụ chiếm 85,0%, nông nghiệp 3,0% và công nghiệp 12,0%.

Các ngành kinh tế chính của Hy Lạp:

  • Khu vực dịch vụ chiếm một tỷ trọng lớn không kém trong nền kinh tế Hy Lạp. Trong số các ngành dịch vụ, Hy Lạp đặc biệt chú trọng phát triển du lịch, vốn từ lâu đã là thế mạnh của quốc gia này với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên không kém phần hùng vĩ và những công trình văn hóa độc đáo. độc đáo về mặt lịch sử.
  • Du lịch được coi là nguồn ngoại tệ chính của Hy Lạp khi đóng góp tới 15% GDP của nước này, đồng thời góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm lớn cho người dân Hy Lạp. Theo đó, năm 2005, Hy Lạp đón khoảng 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến tham quan.
  • Bên cạnh đó, các ngành kinh tế khác như tài chính, ngân hàng, viễn thông, sản xuất thiết bị công nghệ cao cũng được phát triển mạnh mẽ tại Hy Lạp. Nước này cũng có lợi thế về kinh tế biển do có nhiều cảng nước sâu và ngành công nghiệp đóng tàu phát triển mạnh mẽ.
Nền kinh tế phát triển nhờ vào lĩnh vực du lịch
Nền kinh tế phát triển nhờ vào lĩnh vực du lịch

III. Đời sống ở Hy Lạp

Cuộc sống nhẹ nhàng, thanh bình với chất lượng y tế hiện đại, giáo dục chất lượng kết hợp với nền văn hóa thân thiện, hiếu khách, phong tục tập quán đặc sắc của người dân nơi đây khiến Hy Lạp trở thành một đất nước đáng sống.

1. Tôn giáo

Tại Hy Lạp, có tới 97% dân số theo Chính thống giáo Hy Lạp (hay còn gọi là Greek Orthodox), nhưng trên thực tế người dân vẫn hoàn toàn có quyền tự do tôn giáo. Chính thống giáo Hy Lạp là tôn giáo phổ biến nhất trong cả nước, chiếm 97% tổng dân số và được phân bổ rộng rãi trên cả nước.

Hồi giáo là tôn giáo phổ biến thứ hai với khoảng 98.000 đến 140.000 tín đồ, tập trung chủ yếu ở tỉnh Thrace. Ngoài ra, còn có cộng đồng người Hồi giáo nhập cư khoảng 200.000 đến 300.000 người. Cộng đồng Công giáo La Mã ở Hy Lạp ước tính có khoảng 250.000 tín đồ.

Đạo Tin Lành và Nhân Chứng Giê-hô-va đều có khoảng 30.000 tín đồ. Cộng đồng Do Thái từng rất đông đảo ở Hy Lạp nay chỉ còn 5.000 người và phân bố chủ yếu ở Thessaloniki.

2. Đất nước Hy Lạp có hệ thống y tế top đầu thế giới

Theo Tổ chức Y tế Quốc tế, hệ thống an ninh y tế của Hy Lạp đứng thứ 14 trong số 191 quốc gia được khảo sát và chất lượng dịch vụ ở vị trí thứ 11. Hầu hết các bệnh viện ở Hy Lạp đều sử dụng thiết bị. Trang thiết bị y tế tiên tiến được nhập khẩu từ Đức, quá trình khám chữa bệnh nhanh chóng và các dịch vụ chăm sóc y tế đều rất tận tâm.

Hệ thống y tế Hy Lạp hàng đầu quốc tế
Hệ thống y tế Hy Lạp hàng đầu quốc tế

3. Hệ thống giáo dục chất lượng cao theo tiêu chuẩn châu Âu

Hy Lạp có một hệ thống các trường công lập miễn phí. Có nhiều trường quốc tế ở Hy Lạp, phần lớn trong số đó có trụ sở tại Athens, nhiều trường quốc tế cung cấp các khóa học IB. Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh sẽ nhận được bằng tốt nghiệp quốc tế, sau đó có thể tiếp tục học tại một trường trung học ở nước ngoài hoặc một trường trung học ở Hy Lạp để tiếp tục học tập.

4. Văn hóa ẩm thực đặc sắc và phong phú

Ẩm thực Hy Lạp tuy không sang trọng hay cầu kỳ như các nước châu Âu khác nhưng lại dễ khiến thực khách mê mẩn bởi những món ăn ngon. Các món ăn ở đây vừa hợp túi tiền vừa ngon miệng đậm đà hương vị Địa Trung Hải với hải sản tươi ngon, Souvlaki nóng hổi thơm lừng, Salad Horiatiki nổi tiếng thế giới và khai vị với Saganaki kem phô mai tê tê đầu lưỡi.

Ngoài ra, ẩm thực Hy Lạp thường mang rất nhiều gia vị và hương vị, và chính sự “no nê” được bài trí rất phóng khoáng thường khiến các món ăn có một nét riêng.

5. Đất nước Hy Lạp có những nét phong tục tập quán độc đáo

Hy Lạp là một đất nước giàu văn hóa và phong tục, đặc biệt là thói quen giao tiếp ở đây cũng mang một nét rất riêng. Được biết, người Hy Lạp được coi là những người có tính cách khá phức tạp, bởi họ đã phải sống dưới ách thống trị và áp bức nhiều năm của người La Mã, người Pháp và người Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của người Hy Lạp là không quá chú trọng vật chất, họ coi trọng tình cảm con người và giá trị gia đình, thích tìm kiếm lý tưởng và họ cũng rất thực dụng khi giải quyết tranh chấp. hoặc các vấn đề về tiền bạc.

Hy Lạp được coi là quốc gia giàu truyền thống thể thao. Đây là nơi diễn ra Thế vận hội Olympic đầu tiên vào năm 776 trước Công nguyên. Hai môn thể thao phổ biến nhất là bóng đá và bóng rổ. Ngoài ra, đội tuyển bóng rổ quốc gia Hy Lạp được coi là một trong những đội mạnh nhất thế giới. Đội bóng rổ của quốc gia Hy Lạp đã hai lần giành chức vô địch châu u vào năm 1987 và năm 2005.

Với nhiều phong tục tập quán, lễ hội độc đáo
Với nhiều phong tục tập quán, lễ hội độc đáo

IV. Chương trình đầu tư định cư Hy Lạp tại NewOcean IMMI

Nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, Chính phủ Hy Lạp đã ban hành chương trình Golden visa với nhiều chính sách hấp dẫn. Chương trình đầu tư định cư Hy Lạp vào bất động sản và các nhà đầu tư bao gồm 3 thế hệ trong gia đình sẽ được cấp thẻ cư trú Hy Lạp có giá trị trong 5 năm.

Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư Hy Lạp được coi là có chi phí thấp nhất so với bất kỳ chương trình định cư châu Âu hiện có nào, dễ dàng và nhanh chóng tài trợ cho cả gia đình và được cấp quyền định cư tại một trong các quốc gia thành viên của EU.

Trên đây là những thông tin tổng quan về đất nước Hy Lạp. Nếu bạn đang cân nhắc chuyển đến Hy Lạp, bạn sẽ cần nghiên cứu cẩn thận các lựa chọn về thị thực và giấy phép cư trú của mình. Hãy liên hệ với NewOcean IMMI – Đơn vị di trú gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư định cư nước ngoài sẽ giúp bạn dễ dàng nhận thẻ cư trú Hy Lạp chỉ sau 3 tháng.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN