Người nhập cư ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế xã hội của Úc

Những quốc gia có lượng di dân đến Úc đông nhất

Úc là một quốc gia có nền văn hóa đa sắc màu được hội tụ từ nhiều nơi. Trong nhóm 10 quốc gia có lượng di dân đến Úc đông nhất, Ấn Độ đứng vị trí đầu bảng. Lượng người nhập cư từ quốc gia này cao bởi những yếu tố nhất định.

Mỗi ngày, có khoảng 50 người từ quốc gia này nhập cư vào Úc theo diện thường trú nhân và hầu hết đi theo diện tay nghề. Theo số liệu Điều tra dân số 2016, Ấn Độ là nước có lượng di dân đến Úc đông nhất trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2016.

Những quốc gia có lượng di dân đến Úc đông nhất

Bảng thông kê những quốc gia có số lượng di dân đến Úc đông nhất

(Theo SBS Vietnamese)

STT Quốc gia Số người nhập cư (người/năm)
1 Ấn Độ 291,916
2 Trung Quốc 247,202
3 Anh quốc 221,187
4 Philippines 116,992
5 Nam Phi 91,579
6 Việt Nam 54,523
7 Sri Lanka 52,895

 

8 Malaysia 52,677
9 Hàn Quốc 46,037
10 Iraq 45,816

Theo đó, có gần 300,000 người Ấn Độ có visa thường trú Úc trong khoảng thời gian 16 năm qua, đứng thứ hai là Trung Quốc (gần 250,000 người). Trong nhóm các quốc gia có lượng di dân đến Úc đông nhất, Việt Nam đứng thứ 6 (54,523 người).

Ấn Độ dẫn đầu về tỉ lệ dân nhập cư tại Úc

Ấn Độ dẫn đầu về tỉ lệ dân nhập cư tại Úc

Tiếp đến là quốc gia Trung Quốc

Tiếp đến là quốc gia Trung Quốc

Sở dĩ, di dân từ Ấn Độ cao là do phần lớn họ nói được tiếng Anh lưu loát và đến Úc theo diện định cư tay nghề. Số lượng này nhiều hơn diện đoàn tụ gia đình hay tị nạn nhân đạo.

Trái lại, di dân Việt có tới 45% người chỉ biết chút ít tiếng Anh hoặc hoàn toàn không nói được tiếng Anh. Đa số, di dân đến từ Việt Nam đi theo diện đoàn tụ gia đình – kết hôn hoặc bảo lãnh cha mẹ/con cái.

Có hơn một nửa số di dân đang sở hữu nhà trong tổng số 1,910,711 di dân đến Úc từ năm 2000. Trong đó, gần 860,000 người mua nhà trả góp, số còn lại (hơn 180,000 người) có khả năng mua nhà trả một lần.

Dân nhập cư tác động thế nào đối với nền kinh tế – xã hội Úc?

  • Tăng nguồn lao động cho đất nước Úc

Trong các năm gần đây, di cư thuần ở nước ngoài chiếm hơn một nửa tăng trưởng dân số Úc. Trong năm 2018, dân số của Úc dự kiến sẽ tăng 384.403 người, trong đó số người chuyển đến Úc để định cư chiếm ưu thế hơn so với số người rời khỏi đất nước này để định cư ở một nước khác.

Người nhập cư hỗ trợ cung cấp sự ổn định cho các cộng đồng Úc. Đặc biệt là khu vực thưa dân. Sự đóng góp của họ cho các doanh nghiệp và tổ chức địa phương; bằng kỹ năng và kiến ​​thức; là vô giá đối với sự tăng trưởng và thành công trong tương lai của các chủ doanh nghiệp; và cuối cùng là sự phát triển của khu vực.

Người nhập cư ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế xã hội của Úc

Người nhập cư ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế xã hội của Úc

Tạo ra nguồn lao động vô cùng dồi dào

Tạo ra nguồn lao động vô cùng dồi dào

Người nhập cư có xu hướng trẻ hóa và nhập cư cùng với gia đình. Điều này đẩy mạnh dân số già của Úc. Chẳng bao lâu con cái của những người nhập cư sẽ đạt trình độ học vấn ở Úc đầy đủ và lấp đầy khoảng trống trong thị trường lao động. Đây là vấn đề ngày càng cấp bách ở các vùng thưa dân của Úc.

Chương trình định cư sẽ góp phần thúc đẩy tỉ lệ tăng trưởng GDP trung bình của Úc lên 1%. Dân nhập cư đã giảm bớt ảnh hưởng kinh tế tiêu cực của lão hoá dân số tại Úc (aging population).

  • Giáo dục Úc và du lịch hấp dẫn người quốc tế

Kim ngạch xuất khẩu từ các sinh viên quốc tế trị giá hơn 20 tỷ đô la một năm cho nền kinh tế Australia và ngày nay kim ngạnh này xếp thứ ba xuất khẩu lớn nhất sau than và quặng sắt.

Du lịch cũng tạo công việc cho gần một triệu người Australia. Giám đốc điều hành của Du lịch & Diễn đàn Giao thông Úc, Margy Osmond, nói việc ngăn chặn nhập cư sẽ làm tổn thương ngành công nghiệp.

“Riêng đối với thị trường, ngày lễ, giáo dục và lưu trú dài ngày của gia đình đoàn tụ Trung Hoa là một lý do lớn để họ đến đây, ở lại lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn trong nền kinh tế của chúng tôi,” Osmond nói.

Tuy nhiên, Úc hiện đang có những chính sách thắt chặt đối với người nhập cư, nhằm tránh tình trạng nhập cư ồ ạt. Đây có thể là con dao 2 lưỡi, một mặt có thể quản lý nền kinh tế tốt hơn, nhưng mặt khác lại có thể hạn chế sự phát triển và tính ổn định của kinh tế Úc.

+++ Tham khảo các bài viết mới nhất:

>> Thông tin du học Úc cho du học sinh quốc tế

>> Tìm hiểu về chính sách hưởng phúc lợi xã hội ở Úc

>> Cuộc sống định cư Úc như thế nào?

>> Những ưu và nhược điểm khi lựa chọn định cư Úc