IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Những lưu ý dành cho người mới nhập cư sang Mỹ

Mỹ luôn là quốc gia đứng đầu trong danh sách các quốc gia được mong muốn nhập cư nhất. Việc thay đổi môi trường sống và làm việc gắn bó nhiều năm liền là một trong những quyết định quan trọng của mỗi người. Vì vậy, mỗi người sẽ chuẩn bị những kinh nghiệm cơ bản để dễ dàng hòa nhập tại quốc gia mới. NewOcean IMMI đưa ra những lưu ý đặc biệt dành cho người mới chuyển sang định cư Mỹ.

Những lưu ý dành cho người mới nhập cư sang Mỹ

Những lưu ý dành cho người mới nhập cư sang Mỹ

1. Đăng Ký Selective Service Cho Nam Thanh Niên 18-26 Tuổi

Đến bưu điện gần nhà, điền form Selective Service và nộp cho nhân viên bưu điện. Nhân viên bưu điện sẽ gửi form đi.

Lưu ý: thứ tự tên ghi y như visa (tên lót thành first name), không được đổi như tên Việt Nam.

2. Đăng Ký Nhập Học Cho Trẻ Lớp 1-12

Trẻ lớp 1-12 khi vừa qua đến Mỹ nên làm thủ tục nhập học ngay.

3. Cách Xin Cấp Số SSN Nếu Như Vẫn Chưa Nhận Được

Thông thường, SSN sẽ gửi đến địa chỉ nhà trong vòng 14 ngày đầu tiên đến Mỹ. Bạn không cần đến văn phòng Social Security Administration nếu chưa đủ 14 ngày. Trường hợp sau 14 ngày vẫn chưa nhận được SSN, vui lòng đến văn phòng Social Security Administration gần nhà để nhân viên kiểm tra và đăng ký lại.

Số SNN là một trong những phần quan trọng khi nhập cư sang Mỹ

4. Sau khi gia đình có Social Security Number (SSN):

1. Mở Line Điện Thoại

Tham khảo nhiều nhà mạng khác nhau với những chương trình ưu đãikhác nhau: AT&T, Verizon, T-mobile, Sprint, Cricket, Mint,…

2. Mở tài khoản ngân hàng

Người Mỹ rất coi trọng việc sử dụng thẻ tín dụng. Vậy nên việc mỗi cá nhân có thẻ tín dụng là một vấn đề thiết yếu. Cần visa và số SSN là có thể mở tài khoản ngân hàng.

3. Thi lý thuyết lái xe/ Thực hành lái xe

Đến DMV gần nhất để thi lý thuyết lái xe. Một số DMV có thể thực hiện điền đơn online trước tại nhà để tiết kiệm thời gian. Bài thi lý thuyết sẽ có 2 phần:

– Biển báo giao thông (hoàn toàn bằng tiếng Anh)

– Luật giao thông (có thể thi tiếng Việt tại một số tiểu bang như Cali).

Nếu vượt qua được bài thi này, chúng ta sẽ được cấp permit để tập lái xe. Permit không phải license nên bắt buộc phải lái kèm với người có license. Ở một số tiểu bang còn yêu cầu số năm lái xe của người kèm. Ví dụ tiểu bang Georgia yêu cầu người kèm ít nhất 5 năm lái xe.

Sau đó, chúng ta có thể đặt lịch để thi thực hành (road test) để được cấp license. Sau khi thi đâu sẽ chính thức tham gia giao thông.

5. Nhà ở Mỹ

Thuê nhà ở Mỹ

Thông thường để tìm nhà, tìm kiếm trên các trang web và ứng dụng: Zillow,…Các bảng hiệu FOR RENT. Tìm trên các mẩu quảng cáo ở báo, tạp chí Mỹ. Nhờ sự giúp đỡ của người thân/ bạn bè,…

Lưu ý:

Khi thuê nhà thông qua hệ thống chính thức thì phải điền đơn, nộp phí. Và bạn trải qua các vòng như credit check, background check,… Đối với người mới sang Mỹ chưa có credit nên có thể nhờ người thân/ bạn bè đứng ra bảo trợ.

Nếu như nhà có trẻ nhỏ, nên ưu tiên xem khu vực nhà ở có trường học. Hoặc phải xem xét tìm nhà với khu vực dân cư ung quanh tốt hay không,… Trực tiếp gọi điện thoại đến các công ty điện, nước, gas,… để mở dịch vụ sau khi thuê được nhà

Các vấn đề về nhà ở Mỹ

Mua nhà ở Mỹ

Nếu bạn quyết định mua hẳn một căn nhà cho chính bản thân mình thì hãy cẩn trọng với những hồ sơ, giấy tờ pháp lý có liên quan. Các thủ tục mua bán giữa 2 bên đều phải thông qua luật sư.

Khi mức giá mua nhà vượt quá khả năng mà bạn hiện có, bạn có thể tìm đến một số ngân hàng cho vay mua nhà trả góp bao gồm lãi cho vay, số tiền thanh toán ban đầu và số tiền phải thanh toán hàng tháng. Cách tốt nhất để tìm được những thông tin trên là bạn đến thẳng ngân hàng và hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn tại đó.

Bạn cũng nên lưu ý về các loại bảo hiểm khi mua nhà ở Mỹ. Cần chọn những bảo hiểm phù hợp và có một số bảo hiểm bắt buộc khi mua nhà có vay vốn ngân hàng (bảo hiểm cháy nổ…)

6. Học tiếng Anh Esl/Esol

Ở Mỹ luôn có những lớp tiếng Anh ESL/ ESOL miễn phí. Nhữn lớp này dành cho thanh thiếu niên và người lớn tại các trường học/ trường cao đẳng. Bạn sẽ thoải mái học tiếng Anh với những lớp này vì thời gian biểu rất đa dạng.

7. Di Chuyển

Ở Mỹ, trong thời gian đầu khi chưa có license và xe, chúng ta có thể tận dụng hệ thống giao thông công cộng (subway, bus,…). Hoặc sử dụng các ứng dụng gọi xe như Uber hoặc Lyft.

Với chương trình đầu tư định cư Visa L1. Nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa cả gia đình sang Mỹ sinh sống và làm việc tại xứ sở cờ hoa. Chương trình định cư được chính phủ Mỹ khuyến khích nhất năm 2021, NewOcean IMMI luôn sẵn lòng hỗ trợ và mang đến cho gia đình Việt cuộc sống thật thịnh vượng và chất lượng tại Mỹ.

Liên hệ ngay với NewOcean IMMI. Đội ngũ chuyên viên tư vấn di trú sẽ liên hệ lại với quý nhà đầu tư.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN