IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Những loại hình bất động sản người nước ngoài có thể sở hữu ở Úc

Chính phủ Úc đã có những quy định về việc mua nhà tại Úc dành cho người nước ngoài. Theo đó, chính phủ Úc muốn áp dụng các chính sách nhằm đảm bảo nguồn đầu tư nước ngoài vào bất động sản Úc phải làm tăng nguồn cung nhà ở chứ không phục vụ cho mục đích đầu cơ. Vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài không thể mua mọi loại hình bất động sản mà phải chịu sự giới hạn của chính phủ Úc. Cùng NewOcean tìm hiểu những loại hình bất động sản người nước ngoài có thể sở hữu ở Úc.

Những loại hình bất động sản người nước ngoài có thể sở hữu ở Úc

Trước những lo ngại về việc mua bán, đầu cơ nhà trái phép, luật pháp Úc quy định người nước ngoài và những người tạm trú tại Úc phải có giấy phép của Ban kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB) trước khi mua bất động sản và phải bán bất động sản đó khi rời khỏi Úc. Tùy vào từng loại hình như:

Đối với bất động sản nhà mới

Đây là loại hình bất động sản mà bất cứ nhà đầu tư nước ngoài nào cũng có thể dễ dàng sở hữu với số lượng không giới hạn. Bất động sản loại này có thể được cho thuê, bán lại cho cư dân Úc hoặc giữ lại để sử dụng riêng.

Bất động sản nhà mới sẽ là được xây hoàn toàn mới, chưa từng được sở hữu qua trước đó. Có thể bao gồm nhà ở đã được sửa chữa, cải tạo và chuyển mục đích sử dụng từ thương mại sang dân cư, nhưng không bao gồm các căn nhà đã được sửa chữa và làm mới lại từ một căn nhà cũ.

Bất động sản đã qua sử dụng

Bất động sản đã qua sử dụng là bất động sản đã được sở hữu hoặc sử dụng trên 12 tháng. Người nước ngoài không được phép đầu tư vào loại hình bất động sản này. Tuy nhiên, các cư dân tạm thời tại Úc có thể mua bất động sản đã qua sử dụng làm nơi ở của mình, với điều kiện phải bán đi khi không còn sử dụng.

Thông thường, họ chỉ được phép mua một căn nhà cũ để cư trú tại Úc với điều kiện:

– Chỉ được sử dụng bất động sản này làm nơi cư trú chính tại Úc.

– Không được phép cho thuê và phải đảm bảo nhà trống tại thời điểm bàn giao.

– Phải bán bất động sản trong vòng 3 tháng trước khi visa hết hạn.

– Chứng nhận miễn trừ cho các sàn đấu giá (Exemption Certificate for Auctions)

Bất động sản đất trống

Các đơn xin mua đất trống nhằm mục đích xây dựng nhà ở thường được phê duyệt với các điều kiện đi kèm như:

– Việc xây dựng cơ bản phải được thực hiện liên tục và bắt đầu trong vòng 24 tháng.

– Dự án xây dựng phải hoàn thành trong vòng 4 năm kể từ ngày có đơn chấp thuận cho mua đất.

– Phải nộp các giấy tờ chứng minh việc xây cất nhà đã hoàn thiện trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được từ những người xây cất nhà cho bạn.

– Trong trường hợp không thể hoàn thành việc xây cất đúng thời hạn 4 năm theo quy định, chủ sở hữu phải làm đơn xin gia hạn ít nhất 2 tháng trước khi kỳ hạn 4 năm kết thúc. Trong trường hợp này chắc chắn bạn phải chịu 1 khoản lệ phí nhất định, tùy theo từng trường hợp khác nhau.

Những lưu ý nhà đầu tư nên biết khi chọn đầu tư bất động sản Úc

Để có sự lựa chọn và đầu tư vừa hiệu quả lại đảm bảo hạn chế rủi ro trong tương lai, các nhà đầu tư cần nắm rõ thông tin về thị trường cũng như các vấn đề liên quan như:

Hiểu và nắm rõ các điều luật của Úc đối với nhà đầu tư nước ngoài

Theo quy định của Úc, nhà đầu tư cũng cần phải nhận được giấy phép của Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB) trước khi thực hiện đầu tư bất động sản Úc để đảm bảo kinh doanh đúng pháp luật. Ngoài ra,các bất động sản mà người nước ngoài được phép đứng tên, sở hữu phải là những bất động sản mới, chưa từng được sử dụng trước đây.

Lựa chọn đơn vị tư vấn bất động sản uy tín

Đơn vị tư vấn bất động sản uy tín sẽ đảm bảo hỗ trợ các thủ tục pháp lý, tìm hiểu lựa chọn dự án và đưa ra những phương án có lợi nhất cho khách hàng. Điều đó giúp các nhà đầu tư sẽ thu được kết quả tốt nhất đồng thời tránh lãng phí tiền bạc, công sức.

Tìm đến luật sư đại diện tại Úc

Để đảm bảo tính minh bạch và hợp pháp trong giao dịch, người bán và người mua cần thông qua luật sư làm đại diện. Luật sư sẽ là người đảm nhận công việc liên quan đến xin giấy phép đầu tư và sang tên khi mua nhà.

Mọi thông tin cần hỗ trợ quý nhà đầu tư có thể liên hệ NewOcean IMMI (Hà Nội) 096.456.0066 / (HCM) 096.672.1155

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN