IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Những điều cần xem xét khi mua nhà tại Úc

Khi mua nhà tại Úc, nếu quý vị lần đầu tiên đến đây chắc hẳn sẽ không khỏi bỡ ngỡ, đặc biệt là vấn đề xin trợ cấp. Bởi việc này cần rất nhiều thủ tục cũng như sự nhạy bén trong lựa chọn của quý vị. Và NewOcean IMMI sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn vấn đề xin trợ cấp khi mua nhà tại Úc qua bài viết này.

nhung-luu-y-khi-mua-nha-dinh-cu-uc-2019
Những lưu ý khi mua nhà định cư Úc 2019

Những điều cần xem xét trước khi mua nhà tại Úc

Những người định cư Úc luôn mong muốn có được một ngôi nhà cho riêng mình và an tâm sinh sống. Tuy nhiên quy định mua nhà tại Úc khá phức tạp, đòi hỏi người mua nhà phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Sau đây NewOcean IMMI xin chia sẻ một số điều cần xem xét khi mua nhà tại Úc

Để có thể mua nhà ở Úc, người định cư cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Chỉ những người đã có thường trú hoặc quốc tịch Úc mới được mua và đứng tên nhà tại Úc. Nếu không thuộc các đối tượng trên, người mua cần nộp đơn xin phép với bộ phận Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board – FIRB).
 • Đối với nhà ở đã xây dựng trong thời gian dài hoặc đã từng có người sinh sống, quý vị chỉ được phép sử dụng làm nơi ở, không sử dụng vào mục đích đầu tư.
 • Đối với nơi cư trú mới và có thể sử dụng để đầu tư, căn nhà phải được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày bán.
 • Quý vị cần nộp đầy đủ lệ phí trước khi hồ sơ xin chấp thuận mua nhà được thông qua. Lệ phí sẽ thay đổi tùy theo mức giá nhà bạn mua.
 • Khi mua nhà tại Úc, quý vị cần đóng khoản phí sang tên (phí chuyển nhượng). Người nước ngoài sẽ cần phải đóng phí sang tên cao hơn người bản xứ và mức phí có thể thay đổi tùy theo quy định của từng tiểu bang.

Trước khi quyết định mua nhà tại Úc, quý vị cần xem xét rất nhiều vấn đề như nhu cầu của bản thân, mục đích sử dụng hay năng lực tài chính. Một số yếu tố sau sẽ giúp quý vị lựa chọn được cho mình một ngôi nhà phù hợp nhất:

 • Vị trí: Quý vị nên cân nhắc đến vị trí của ngôi nhà sao cho phù hợp với công việc và thuận tiện di chuyển.
  • Nếu quý vị mong muốn sống ở những khu vực nhộn nhịp, sôi động và có cộng đồng người Việt lớn thì những thành phố lớn như Melbourne hay Sydney là sự lựa chọn hợp lý.
  • Những thành phố nhỏ hơn như Perth sẽ đưa đến môi trường sống yên tĩnh và êm đềm hơn.
  • Người Úc cũng thường ưa thích vị trí nhà gần biển để có nhiều sự lựa chọn về giao thông và công việc.
 • Giá nhà: Quý vị cần cân nhắc khả năng tài chính của mình và gia đình trước khi lựa chọn một căn nhà phù hợp. Ngôi nhà điển hình của Úc là nhà một tầng có diện tích rộng và có vườn cây. Giá nhà tại Úc khá cao so với các quốc gia khác và có sự khác biệt khá rõ rệt giữa những thành phố lớn nhỏ. Ở Sydney, giá nhà trung bình rơi vào khoảng 852.000 USD, ở Melbourne là 641.200 USD, ở Brisbane là 486.000 USD và ở Perth mức giá nhà thường thấy là 490.000 USD
 • Chi phí và mức sống: Mức sống tại Úc khá cao với chất lượng cuộc sống người dân rất tốt. Chính vì vậy, bạn cũng cần cân nhắc chi phí sống khi có ý định sống trong một ngôi nhà của riêng mình. Có khá nhiều chi phí mà bạn cần chi trả như bảo hiểm nhà, phí thế chấp đăng ký bất động sản hay phí điện, nước, gas, rác thải.
nhung-dieu-can-xem-xet-truoc-khi-mua-nha-tai-uc
Những điều cần xem xét trước khi mua nhà tại Úc

Các vấn đề nhất định phải quan tâm khi mua nhà

Nếu mua một căn nhà đã qua sử dụng hoặc được trang bị cả nội thất, bạn cần xem xét thật kỹ các vật dụng và nội thất trong nhà như cửa, ổ khóa, bóng đèn, vòi nước,…

Còn nếu phải tự sắm sửa và mang các đồ nội thất đến, quý vị sẽ phải tìm hiểu về chi phí vận chuyển, quá trình di chuyển cũng như tránh việc gửi các vật dụng bị cấm vận chuyển như hộp không nhãn, đồ nội thất làm từ tre hoặc đan lát

Đặc biệt chú ý đến hệ thống giao thông quanh khu nhà bằng cách tự mình lái xe đi làm trong những thời điểm khác nhau trong ngày. Quý vị cần cân nhắc và quan sát liệu vị trí nhà có xảy ra các vấn đề như ngập lụt trong mùa bão, bị cô lập trong trường hợp lũ lụt xảy ra hoặc tắt đường trong giờ cao điểm.

Quan tâm đến hệ thống báo động chống cháy trong nhà và chắc chắn nó vẫn còn sử dụng được khi mua nhà vì hệ thống này là bắt buộc đối với tất cả nhà ở theo luật của Úc.

Khi nắm được các thông tin căn bản về luật mua nhà, hiểu rõ về tài chính của mình, quý vị sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những căn nhà phù hợp. Đó là tài sản hữu hình tốt nhất giúp chính phủ Úc thấy được ý định gắn bó lâu dài của quý vị với đất nước của họ và giúp quý vị chứng minh tài chính khi định cư tại đây. Bên cạnh đó, sẽ là điểm cộng lớn khi định cư theo diện visa kinh doanh và visa đầu tư 188 nếu người mua có bất động sản cho thuê.

Ngoài ra, hiện nay chính phủ Úc có chính sách “trợ cấp mua ngôi nhà đầu tiên” (gọi tắt là FHOG) để hỗ trợ người dân có thể sở hữu nhà trước tình hình giá bất động sản tăng trên khắp nước Úc. Trợ cấp cho người mua ngôi nhà đầu tiên sẽ khác biệt theo từng tiểu bang, cụ thể:

 • Tại Bắc Úc (Darwin), số tiền thay đổi từ 5.000 AUD đến 26.000 AUD.
 • Tại New South Wales (Sydney), quý vị có thể nhận được khoản trợ cấp là 10.000 AUD, khi mua ngôi nhà tới 600.000 AUD.
 • Tại Queensland (Brisbane), trợ cấp là 15.000 AUD khi mua nhà lên đến 750.000 AUD.
 • Tại Tây Úc (Perth), số trợ cấp là 10.000 AUD cho số tiền mua nhà lên đến 1 triệu AUD.
 • Tại Nam Úc (Adelaide), trợ cấp 15.000 AUD để mua nhà tới 575.000 AUD.
 • Tại Victoria (thủ phủ Melbourne), người mua nhà mới đầu tiên tại vùng quê Victoria, có thể được trợ cấp đến 20.000 AUD, hoặc 10.000 AUD nếu là nhà tại thành phố. Giá mua nhà tối đa để được trợ cấp là 750.000 AUD.
 • Tại Tasmania (Hobart), trợ cấp là 20.000 AUD đô để mua một ngôi nhà mới.
 • Tại lãnh thổ thủ đô Úc (Canberra), trợ cấp là 7.000 AUD cho một bất động sản có giá trị đến 750.000 AUD.

Điều kiện để được hưởng trợ cấp này như sau:

 • Đương đơn phải trên 18 tuổi và là công dân hay thường trú nhân Úc.
 • Ngôi nhà hay căn hộ được áp dụng phải là mới hoàn toàn và trước đây chưa từng có ai sử dụng.
 • Nếu có hai người cùng mua, một trong họ phải hội đủ các tiêu chuẩn nói trên.
 • Người nhận được trợ cấp phải ở trong bất động sản trong một thời gian ít nhất là 6 tháng liên tục sau khi mua.
cac-van-de-nhat-dinh-phai-quan-tam-khi-mua-nha
Các vấn đề nhất định phải quan tâm khi mua nhà

Mua nhà tại Úc có được định cư không?

Mua nhà tại Úc có nghĩa là quý vị đã sở hữu bất động sản và có tất cả các quyền đối với bất động sản đó tại Úc. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không liên quan đến việc được định cư vì không có diện visa nào dành cho đối tượng sở hữu bất động sản tại Úc. Việc mua nhà tại Úc chỉ mang lại một số thuận lợi nhất định trong việc chứng minh tài sản cá nhân khi làm hồ sơ xin visa định cư Úc diện đầu tư (Visa 188) cùng với nhiều điều kiện khác hay hồ sơ visa cho con em đi du học tại Úc.

Việc đầu tư sở hữu bất động sản ở Úc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xét duyệt diện visa đầu tư định cư. Đây sẽ là một tài sản hiện hữu giúp chứng minh tài chính tốt nhất cũng như giúp chính phủ Úc thấy được bản thân có ý định gắn bó lâu dài với đất nước này. Bên cạnh đó, nếu người mua có bất động sản cho thuê, nó sẽ là điểm cộng lớn nếu định cư theo diện visa kinh doanh và visa đầu tư 188.

Visa 188 là diện visa cho phép nhà đầu tư sở hữu và quản lý việc đầu tư kinh doanh tại Úc bằng nhiều hình thức. Đây là một chương trình visa rất thu hút hiện nay bởi hồ sơ đơn giản và có thể chứng minh tài chính dễ dàng. Thông qua mức đầu tư hợp lý, nhà đầu tư cùng gia đình có cơ hội định cư Úc nhanh chóng và hưởng các quyền lợi về giáo dục, y tế, an sinh xã hội của Úc.

Trên đây là một số chia sẻ của NewOcean IMMI về việc mua nhà tại Úc cũng như một số vấn đề cần lưu tâm. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị khi có ý muốn mua nhà tại Úc. Mọi thắc mắc quý vị vui lòng liên hệ Hotline: (Hà Nội) 096.456.0066 – (HCM) 096.672.1155 để được chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc cũng như tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN