Những điều cần biết về visa 121 cho người lao động định cư Úc

Visa 121 là một loại visa thường trú dành cho người tay nghề cao, được chủ doanh nghiệp Úc bảo lãnh để làm việc theo hợp đồng toàn thời gian ít nhất 3 năm. Vậy muốn có visa 121 thì cần những thủ tục gì? Hãy cùng New Ocean IMMI tìm hiểu rõ hơn qua bài viết “Những điều cần biết về visa 121 cho người lao động định cư Úc” dưới đây.  

xin-visa-121-cho-nguoi-lao-dong-dinh-cu-uc

Xin visa 121 cho người lao động định cư Úc

Quyền lợi khi sở hữu visa 121 cho người lao động 

Visa 121 là loại visa dành cho các chủ lao động Úc, muốn bảo lãnh cho lao động có kỹ năng tay nghề cao tới đây làm việc theo hợp đồng toàn thời gian ít nhất 3 năm. Người lao động có thể là lao động có kỹ năng tay nghề cao ở nước ngoài hay lao động có kỹ năng tay nghề đang định cư tạm ở Úc.

Khi đã là thường trú nhân theo diện visa 121 tại Úc, quý vị sẽ được hưởng những quyền lợi sau đây:

  • Được sinh sống và làm việc tại Úc vô thời hạn.
  • Được tự do, không giới hạn để theo đuổi các khóa học mình thích. Chính phủ Úc có các khoản vay giáo dục nhất định. Trong đó có những chương trình chỉ dành cho thường trú nhân.
  • Được hưởng các chính sách ưu tiên trong công việc. Thường trú nhân có thể làm tất cả các công việc cho các cơ quan kinh doanh công quyền hay tư lập. Đồng thời cũng được mở kinh doanh riêng và có quyền thuê lao động. Lưu ý phải làm việc trong khuôn khổ cho phép dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng an ninh.
  • Được hưởng những lợi ích tương tự như một công dân Úc theo pháp luật. Thường trú nhân có thể trở thành một phần của tổ chức công đoàn và có thể yêu cầu bồi thường của người lao động.
  • Được hưởng các an sinh xã hội. Thường trú nhân phải giữ khoảng 3 năm trước khi được quyền nhận trợ cấp an sinh xã hội như bệnh tật, thất nghiệp, sinh viên…
  • Được hưởng quyền được chăm sóc sức khỏe. Quý vị có thể được điều trị tại một bệnh viện miễn phí công cộng và được trợ cấp y học.
  • Được quyền bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng mình. Người thân phải đạt đủ yêu cầu bên Úc đề ra như: vợ chồng/ bạn đời chưa chính thức, con đẻ/ con riêng của vợ/ chồng, họ hàng phụ thuộc khác sống cùng người lao động.

Và còn rất nhiều quyền lợi hấp dẫn khác, nếu quý vị mong muốn thay đổi môi trường sống của mình, hãy nhanh tay đăng ký để có thể sở hữu visa 121 cho người lao động ngay hôm nay!

quyen-loi-khi-so-huu-visa-121-cho-nguoi-lao-dong-dinh-cu-uc

Quyền lợi khi sở hữu visa 121 cho người lao động định cư Úc

Điều kiện để xin visa 121 cho người lao động

Để xin được visa 121, quý vị cần đạt được những điều kiện sau đây:

  • Đối với doanh nghiệp/ công ty:

    • Là doanh nghiệp hoạt động tích cực và hợp pháp tại Úc.
    • Có nhu cầu thực sự để bổ nhiệm vào một vị trí trong doanh nghiệp của họ.
    • Vị trí tuyển dụng toàn thời gian, liên tiếp còn trống trong ít nhất 3 năm.
    • Có điều kiện làm việc thuận lợi hơn theo luật lệ và chế độ thưởng phạt có liên quan của Úc.
    • Ngành nghề tuyển dụng phải có trong danh mục ngành nghề ưu tiên Skilled Occupation List (SOL).
    • Đưa ra đề nghị tuyển dụng lâu dài cho người lao động.
  • Đối với người làm công:

    • Đương đơn dưới 45 tuổi trừ trường hợp ngoại lệ đặc biệt.
    • Đương đơn được thẩm định tay nghề phù hợp cho vị trí tuyển dụng theo Danh sách ngành nghề được phép định cư tại Úc.
    • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề được tuyển dụng trước khi nộp đơn.
    • Đương đơn có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS tối thiểu 5.0 cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
    • Định cư (sinh sống và làm việc) vĩnh viễn tại Úc.
    • Học tập tại các trường và đại học ở Úc.
    • Nhận trợ cấp chăm sóc sức khỏe Medicare và chế độ phúc lợi thuốc men (Pharmaceutical Benefits Scheme (PBS)).
    • Nhận các khoản thanh toán an sinh xã hội nhất định (từ 3 năm trở đi).
    • Đủ điều kiện xin quốc tịch Úc (theo các tiêu chí đủ điều kiện cư trú).
    • Bảo lãnh người khác xin cư trú vĩnh viễn.
    • Có thể đưa theo những người phụ thuộc với người lao động (vợ/chồng, con cái…).
dieu-kien-xin-visa-121-cho-nguoi-lao-dong-dinh-cu-uc

Điều kiện xin visa 121 cho người lao động định cư Úc

Thủ tục xin Visa 121 cho người lao động 

Để xin được Visa 121, ngoài việc người lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện xin visa thì cũng cần có sự bảo lãnh, chứng minh từ phía doanh nghiệp, công ty mà mình sẽ làm việc tại Úc.

  • Đối với doanh nghiệp/ công ty:

    • Có hoạt động tích cực và hợp pháp tại Úc.
    • Có nhu cầu thực sự để bổ nhiệm vào một vị trí trong doanh nghiệp của họ.
    • Vị trí tuyển dụng là vị trí toàn thời gian, liên tiếp còn trống trong ít nhất 3 năm.
    • Có điều kiện làm việc không kém thuận lợi hơn điều kiện theo luật lệ và chế độ thưởng phạt có liên quan của Úc.
    • Ngành nghề tuyển dụng phải có trong danh mục ngành nghề ưu tiên Skilled Occupation List (SOL).
    • Đưa ra đề nghị tuyển dụng lâu dài cho người lao động.
    • Trả lương tối thiểu theo luật định cho người làm công.
  • Đối với người lao động:

    • Phải dưới 45 tuổi trừ trường hợp ngoại lệ đặc biệt.
    • Chứng minh ngành nghể làm việc có trong danh mục ngành nghề ưu tiên Skilled Occupation List (SOL) và được thẩm định tay nghề phù hợp cho vị trí tuyển dụng.
    • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề được tuyển dụng trước khi nộp đơn.
    • Trình độ Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 5.0 cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết).

Đặc biệt, để xin visa 121 được dễ dàng xét duyệt, các điều kiện của người lao động được đánh giá trên một thang điểm dành cho diện visa có tay nghề được bảo lãnh. Các thang điểm giúp chính quyền Úc lựa chọn minh bạch và khách quan hơn. Bên cạnh đó, cơ cấu điểm thưởng cũng được Bộ di trú xét duyệt cho các ngành nghề có kỹ năng. Thang điểm sẽ tập trung vào những yếu tố sau:

  • Mức độ tiếng Anh tốt hơn sẽ có điểm cao hơn.
  • Mở rộng hơn danh sách di dân có tay nghề.
  • Mức độ bằng cấp đạt được tại Úc và ở nước ngoài thì sẽ có điểm cao hơn đạt được mục tiêu tốt hơn phạm vi độ tuổi cần nhắm đến.
  • Tổng điểm đạt được tối thiểu từ 65 điểm mới có thể thỏa mãn điều kiện được xét duyệt visa.

Trên đây là một số chia sẻ về visa 121 cho người lao động định cư Úc. New Ocean IMMI hy vọng có thể giúp quý vị hiểu thêm phần nào về vấn đề này. Mọi thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi qua số điện thoại 096.672.1155 – 096.456.0066 – 096.456.0022 để được trợ giúp. New Ocean IMMI xin trân trọng cảm ơn!