IMMIGRATION & INVESTMENT

Hà Nội: 096 456 0022 – TP.HCM: 096 672 115
 • Home
 • Những điều cần biết về văn hóa làm việc ở Úc 2019!

Những điều cần biết về văn hóa làm việc ở Úc 2019!

Văn hóa Úc, đặc biệt là văn hóa làm việc có rất nhiều điểm thú vị mà chúng ta cần lưu tâm và tôn trọng. Để hiểu rõ hơn về văn hóa làm việc ở Úc, ngay sau đây NewOcean IMMI sẽ gửi đến quý vị bài viết “Những điều cần biết về văn hóa làm việc ở Úc!” nhé.

nhung-dieu-can-biet-ve-van-hoa-lam-viec-o-uc
Những điều cần biết về văn hóa làm việc ở Úc

Văn hóa làm việc ở Úc có khó hòa nhập như quý vị nghĩ?

Nếu những ai đã đến Úc và làm việc ở đây sẽ thấy rằng người Úc nói làm ơn và cảm ơn rất thường xuyên, thậm chí ngay cả khi ai đó chỉ làm công việc của họ. Nhiều người hỏi rằng “Người Úc có khó hiểu không?” Có lẽ vậy. Tuy nhiên, NewOcean IMMI có thể giúp quý vị tận hưởng thời gian làm việc ở Úc một cách thoải mái nhất bằng cách giải thích một vài văn hoá làm việc ở Úc cùng những gì nên và không nên làm khi làm việc tại đây.

Văn hoá làm việc ở Úc khá thoải mái, người dân nói chuyện vô cùng cởi mở, thẳng thắn. Có thể lúc đầu quý vị nghĩ rằng người Úc sống ở vùng hẻo lánh, nhưng thực tế thì cứ 4 người thì sẽ có 3 người sống ở thành phố lớn ven biển.

Các giá trị chủ yếu của Úc mà quý vị nên biết:

 • Tự do ngôn luận, tự do nói những gì bạn cảm thấy muốn nói.
 • Tự do lựa chọn tôn giáo.
 • Chính phủ dân quyền và mọi người đều có quyền bầu cử các nhà lãnh đạo chính trị của họ.
 • Tự do chọn bạn bè.
 • Tôn trọng giá trị, phẩm giá và tự do cá nhân một cách bình đẳng.
 • Bình đẳng về cơ hội bất kể giới tính, tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quốc tịch, khuyết tật hoặc xu hướng tình dục của bạn.
 • Hòa bình, không ủng hộ chiến tranh.
 • Khoan dung, tôn trọng lẫn nhau và tha thứ cho những người cần.

Nói chung, người Úc thích những người góp ý cho họ khi họ mắc lỗi và có khiếu hài hước. Hầu hết người Úc cố gắng khiêm nhường và không muốn thu hút sự chú ý đến thành tích học tập hoặc công việc của họ, vì vậy họ không tin vào những người nói nhiều về thành tựu của bản thân.

van-hoa-lam-viec-o-uc-co-kho-hoa-nhap-nhu-quy-vi-nghi
Văn hóa làm việc ở Úc có khó hòa nhập như quý vị nghĩ?

Người Úc mong đợi quý vị điều gì khi làm việc ở Úc?

Khi quý vị đến Úc và làm việc tại đây, người Úc sẽ mong đợi quý vị thực hiện một số điều như:

 • Cố gắng giữ khoảng cách khi nói chuyện với họ. Bắt tay khi gặp ai đó, nhưng không nên có hành động tiếp xúc vào đồng nghiệp của quý vị. Đừng đứng quá gần khi bạn nói chuyện với người khác. Nhiều người Úc, đặc biệt là những người lớn tuổi, thường không chạm vào người khác trừ khi họ là bạn bè thực sự thân.
 • Đúng giờ trong các cuộc họp và cuộc hẹn, và thậm chí cả những sự kiện xã hội. Người Úc thường không đến các buổi tiệc đúng giờ, nhưng họ cố gắng đến đúng giờ trong các cuộc hẹn và những dịp gặp bạn bè.
 • Đặt câu hỏi nếu quý vị không hiểu điều gì đó. Điều này khác với các nền văn hoá khác, nơi ông chủ hoặc nhà tuyển dụng được xem là người có quyền lực và thông minh hơn nhân viên của họ, và nhân viên phải thể hiện sự kính trọng bằng cách không được làm phiền lòng sếp. Các nhà tuyển dụng Úc thì lại muốn quý vị sẽ được học và hiểu để có thể làm tốt công việc của mình.
 • Cố gắng làm tốt công việc quý vị được giao. Khi ai đó yêu cầu một người Úc làm thêm một vài việc, họ sẽ thường sẽ đảm nhận công việc phụ thêm và không nói rằng họ quá bận rộn nên không thể làm. Ở Việt Nam, nếu quý vị nói quá bận rộn, đồng nghiệp hoặc sếp của quý vị sẽ cho rằng quý vị không thể xử lý khối lượng công việc.
 • Họp ngắn bất cứ khi nào bạn có thể. Một vài khảo sát cho biết tại các công ty người ta không muốn cuộc họp kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. Nhưng điều này phụ thuộc vào từng công ty, do đó quý vị hãy hỏi sếp bạn rằng văn hoá của công ty quý vị đang làm là gì.
 • Thoải mái nói không đồng ý với ai đó hoặc với những vấn đề nhạy cảm. Người Úc thích mọi người có ý kiến riêng và không ngại nói về họ.
 • Hãy mua một bảo hiểm sức khoẻ tại nơi làm việc bởi nó mang lại nhiều lợi ích. Nếu quý vị bị bệnh, hãy đến gặp bác sĩ ngay để sớm khoẻ lại và không lây cho các đồng nghiệp.
nguoi-uc-mong-doi-quy-vi-dieu-gi-khi-lam-viec-o-uc
Người Úc mong đợi quý vị điều gì khi làm việc ở Úc?

Làm thế nào để thành công trong công việc và kết bạn ở Úc?

Để thành công trong công việc cũng như kết bạn ở Úc, quý vị cần lưu ý một số điều sau:

 • Nói “làm ơn” và “cảm ơn” thường xuyên nhất có thể. Bạn sẽ thấy rằng ở Úc người ta nói làm ơn và cảm ơn rất thường xuyên, thậm chí ngay cả khi ai đó chỉ làm công việc của họ kiểu như một người bồi bàn hay một người bán hàng. Điều này là do trong văn hoá Úc, thể hiện sự tôn trọng của bạn với mọi người và đối xử với mọi người bình đẳng là điều rất quan trọng.
 • Nói chính xác ý bạn là gì. Nếu bạn muốn uống gì đó trong một cuộc họp và ai đó mời bạn uống nước hoặc nước gì đó, bạn nên nói: “Vâng, làm ơn”. Nếu bạn nói “Không” thì họ nghĩ bạn không muốn uống và họ sẽ không mời thêm lần nữa.
 • Tự do nói đất nước bạn khác với Úc như thế nào. Người Úc thích du lịch, và họ yêu thích được học hỏi về các đất nước khác và những gì họ có thể nhìn thấy và làm ở đó.
 • Vào ngày sinh nhật của ai đó, phong tục của người Úc là đồng nghiệp chơi với họ sẽ mua cho họ một món ăn nhẹ như kẹo hoặc socola như là một món quà.

Quý vị không nên làm gì ở Úc?

Một số điều không lịch sự mà quý vị nên cố gắng tránh làm những điều này ở Úc:

 • Mặc cả và trả giá với chủ cửa hàng là không lịch sự. Trong các cửa hàng, tạp hoá/siêu thị và chợ ở Úc, bạn phải trả đúng giá của cửa hàng. Chỉ duy nhất các cửa hàng thiết bị gia dụng (đồ dùng nhà bếp), nội thất và xe cộ mới cho phép bạn trả giá.
 • Nhìn chằm chằm vào một người mặc ít quần áo là thiếu lịch sự. Ở Úc, nhiều người không mặc nhiều quần áo, bởi vì khí hậu quá nóng và văn hoá cũng rất thoải mái. Điều đó không có nghĩa là người Australia không có tiêu chuẩn đạo đức.
 • Hỏi tuổi người khác và hỏi về tiền bạc (chi trả cho cái gì đó bao nhiêu tiền hay lương của họ bao nhiêu) là bất lịch sự. Người Úc thường cảm thấy xấu hổ khi ai đó hỏi họ những chuyện này bởi vì nó có thể liên quan đến địa vị.
quy-vi-khong-nen-lam-gi-o-uc
Quý vị không nên làm gì ở Úc?

Nhân viên và đồng nghiệp người Úc mong đợi điều gì từ quý vị?

Có một số điều về văn hoá làm việc và văn hoá doanh nghiệp của Úc mà các công nhân quốc tế rất bất ngờ. Hầu hết là bởi sự hài hước hoặc việc sử dụng ngôn ngữ của người Úc:

 • Nhân viên và công nhân Úc có thể chửi thề ở nơi làm việc. Quý vị không phải chửi thề, chỉ cần không bị cảm thấy xúc phạm nếu ai đó xung quanh quý vị dùng những từ tục tĩu. Nếu không chắc lắm về ý nghĩa ngôn ngữ của ai đó, quý vị có thể hỏi giám sát viên, sếp hoặc quản lý nhân sự.
 • Người Úc thường sử dụng ngôn ngữ xúc phạm để nói về chủng tộc hoặc dân tộc của họ, như “wog”. Tuy nhiên, quý vị không nên dùng những từ ngữ này để nói về chủng tộc của họ. Người Úc chỉ dùng từ ngữ xúc phạm với dân tộc và chủng tộc của họ, không dùng với dân tộc và chủng tộc của người khác.
 • Khi gặp tình huống khó xử, người Úc sẽ thường thừa nhận điều này một cách công khai và nói đùa về nó. Sự hài hước này lúc đầu có vẻ như thô lỗ với đồng nghiệp quốc tế, nhưng đó là cách mà người Úc kết thân tình huống khó xử và bỏ qua nó.
 • Người Úc hầu như luôn bắt đầu cuộc trò chuyện bằng câu “Xin chào, bạn thế nào rồi?”. Đây không thực sự là câu hỏi mà chỉ là một mẫu câu có sẵn và câu trả lời luôn là “Ổn cả, cám ơn, còn bạn thì sao?”. Hầu hết mọi người không hy vọng bạn sẽ trả lời dài lê thê kể về những chuyện của bạn. Nhưng bạn có thể trả lời dài như thế nếu như bạn thích! Đó là một cách thức tốt để kết bạn, bằng cách chia sẻ về cuộc sống của bạn với người khác.
 • Người Úc sử dụng từ tương tự trong thể thao để nói về hầu hết mọi chuyện, ví dụ “chúng ta đã để mất bóng” nếu nhóm của bạn làm trễ deadline. Thể thao nói chung rất quan trọng đối với người Úc. Bạn không bắt buộc phải thích thể thao hoặc xem thể thao, nhưng nó sẽ hữu ích nếu bạn biết tên các đội tuyển của địa phương.

Cũng có một số điều đáng ngạc nhiên về cách thức các công ty hoạt động kinh doanh ở Úc:

 • Trang phục văn phòng mỗi công ty mỗi kiểu, nhưng quý vị thường không phải thắt cà la vát hoặc áo vest đến công ty. Hầu như không ai mặc quần short đến công ty bao giờ, nhưng người Úc sẽ vẫn cười bạn nếu bạn mặc quá nhiều lớp quần áo vào một ngày nắng nóng.
 • Nếu cần ra ngoài trong khi cuộc họp đang diễn ra để nghe điện thoại hay đi vệ sinh, quý vị có thể tha thứ cho mình, hành động đó không được coi là bất lịch sự.
 • Các cuộc họp trong buổi ăn trưa thường bao gồm những câu chuyện nhỏ nhặt, nhưng các cuộc gặp mặt khác thường phải đi thẳng đến vấn đề. Người Úc thường rất thẳng thắn trong các cuộc trò chuyện ở nơi làm việc nhưng các cuộc trò chuyện ngoài văn phòng thì thường thoải mái hơn.
 • Kết bạn sau giờ làm việc không chỉ xảy ra vào buổi tối thứ 6, quý vị có thể được đồng nghiệp mời đi ăn sau khi tan ca tất cả các ngày trong tuần. Quý vị không bắt buộc phải đồng ý, nhưng đó là một cách tốt để bạn nhanh chóng kết bạn với đồng nghiệp của mình.
 • Hai đồng nghiệp trong cùng một công ty hẹn hò với nhau không được xem là điều tồi tệ. Miễn là mọi người vẫn làm tốt công việc và không thể hiện mối quan hệ của họ một cách lộ liễu, thì sẽ không ai bận tâm điều này.
 • Người Úc thích nói về gia đình. Nếu ai đó có những tấm hình dán trên tường của văn phòng, hãy hỏi họ về những người có mặt trong ảnh.
 • Người Úc thường đi làm sớm hơn là tan ca muộn. Tốt nhất là bạn nên làm theo những điều mà mọi người vẫn thường làm, đừng làm những gì bạn đã từng làm ở quê nhà.
 • Khách hàng và những doanh nhân khác sẽ rất bực mình nếu bạn không gọi hoặc nhắn tin cho họ để báo là bạn đến trễ.
 • Người Úc sẽ không tổ chức cuộc họp vào chiều thứ 6. Ngoại trừ cuộc họp trong các bữa nhậu vào tối thứ 6.
dong-nghiep-va-nhan-vien-mong-doi-dieu-gi-khi-quy-vi-lam-viec-o-uc
Đồng nghiệp và nhân viên mong đợi điều gì khi quý vị làm việc ở Úc?

Trên đây là một số chia sẻ của NewOcean IMMI về văn hóa làm việc ở Úc. Hy vọng quý vị có định hướng cũng như giữ gìn những nét văn hóa tốt đẹp khi làm việc ở Úc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 096 456 0022 – 0985 88 1122 (Hà Nội) và 0966 72 1155 – 096 456 0066 (Hồ Chí Minh) để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. Chúc quý vị một ngày tốt lành!

ĐĂNG KÝ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN ÚC

Đầu tư định cư tại bang Nam Úc và những thay đổi về Luật Di trú của Bang

Thời gian: 10h30, thứ 3, ngày 12.10.2021

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Call Now Button