Share on facebook
Share on email
Share on print

Những câu hỏi thường gặp về chương trình đầu tư định cư EB-5 (Phần 1)

Để cung cấp thêm thông tin chi tiết về chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5. Các chuyên gia Di trú của NewOcean IMMI đã tổng hợp một số câu hỏi thường gặp của quý nhà đầu tư dành cho chương trình. Đây là những câu hỏi mà quý nhà đầu tư rất hay hỏi trong quá trình NewOcean IMMI hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng.

Một số câu hỏi thường gặp về Chương trình Đầu tư định cư EB-5

Chương trình EB-5 là gì?

Visa EB5 cho phép những doanh nhân nước ngoài mà đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ có được thẻ xanh để trở thành công dân Mỹ. Người có EB-5 visa có thể sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ cùng vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của họ.

Chương trình EB-5 visa được vận hành bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS). Chương trình được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1990 để tạo điều kiện tăng đầu tư vào nền kinh tế Mỹ. Chương trình đã được cải cách vài lần để tăng nhu cầu xin EB-5 visa. Những lần cải cách đó bao gồm việc hình thành các Trung tâm Khu vực EB-5 thông qua một Chương trình thí điểm.

Một số câu hỏi thường gặp về EB-5

Đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng gì đến tiến trình xét duyệt hồ sơ?

Quy trình xét duyệt hồ sơ KHÔNG chịu nhiều ảnh hưởng. Sau một khoảng thời gian đóng cửa vì đại dịch Covid-19 trong quý 2, hiện lãnh sự quán cũng đã mở cửa trở lại và tiếp tục xét duyệt các hồ sơ đầu tư EB-5. Trong giai đoạn này, một số khách của IMM cũng đã nhận được thẻ xanh cho các dự án mà họ đã đầu tư trước đó.

Nhà đầu tư có thể đi về Việt Nam không ?

Luật không yêu cầu phải sống liên tục ở Mỹ, tuy nhiên mỗi năm nếu vắng mặt liên tục hơn 06 tháng thì phải xin « re-entry permit » trước khi ra khỏi Mỹ dài hạn để tránh khó khăn khi quay lại Mỹ. Người không thường xuyên ở Mỹ thì không nên đứng đương đơn chính.

Nhà đầu tư có cần khả năng nói tiếng Anh hay không?

Không. Tuy nhiên bạn cần sự trợ giúp của một thông dịch viên được chứng nhận để làm trung gian giữa bạn và cơ quan chúng tôi.

Đối tượng đầu tư của chương trình EB-5?

Bao gồm tất cả mọi người có khả năng tài chính, có nhu cầu định cư sang Mỹ, không muốn trực tiếp quản lý công việc kinh doanh và phải đầu tư vào vùng dự án do chính phủ Mỹ chỉ định

Việc phỏng vấn rớt Visa xin du lịch có ảnh hưởng đến việc xin Visa đầu tư EB-5 không?

Không, Visa du lịch và Visa định cư theo chương trình EB-5 là 02 Visa hoàn toàn độc lập.

Chương trình khu vực trung tâm EB5 thí điểm là gì?

Là chương trình đầu tư vào vùng chỉ định của chính phủ Mỹ với mục đích tạo ra việc làm cho người Mỹ. Song song đó, gia đình nhà đầu tư (vợ,chồng con dưới 21 tuổi) sẽ được hưởng những quyền lợi đi kèm như một công dân Mỹ.

Các dạng đầu tư theo chương trình EB-5?

a/ Làm chủ và quản lý kinh doanh của mình : Phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư phải có tối thiểu 1.800.000 USD và việc đầu tư này ít nhất tạo việc làm cho 10 người trong vòng 02 năm.

b/ Đầu tư vào vùng chỉ định : Phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư phải có tối thiểu 900.000 USD và nhà đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp tạo việc làm cho 10 người trong vòng 02 năm. Việc đầu tư vào vùng chỉ định không bắt buộc nhà đầu tư phải hoạt động và quản lý công việc kinh doanh hoặc định cư tại vùng này.

Vốn đầu tư được yêu cầu tối thiểu để tham gia visa EB5 là bao nhiêu?

Khi đầu tư vào khu vực trung tâm. Yêu cầu nhà đầu tư vốn tối thiểu là 900.000 đô nếu nhà đầu tư chọn một dự án tại một khu vực nông thôn hoặc khu vực mục tiêu việc làm (TEA).

Các rủi ro liên quan đến đầu tư?

Các yếu tố rủi ro ảnh hưởng khác nhau đến các quan hệ đối tác kinh doanh. Chúng bao gồm các điều kiện về kinh tế. Tình trạng bị khước từ di trú theo chương trình EB-5. Không đạt được mục tiêu tạo ra công việc. Các tài liệu cung cấp cho bạn lúc khởi đầu nộp đơn có nói về các rủi ro này. Xin vui lòng xem xét kỹ lưỡng.

Lợi ích của việc đầu tư định cư EB5

  • Chương trình định cư mỹ diện EB5 mang đến cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích như:
  • Được sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ tiểu bang nào trên nước Mỹ;
  • Con cái được miễn học phí từ lớp 1 đến lớp 12 trong hệ thống trường công, chi phí cho việc học đại học cũng chỉ bằng 1/3 so với du học sinh tại Mỹ;
  • Được tự do ra vào nước Mỹ mà không cần xin visa;
  • Được thi quốc tịch khi thỏa mãn điều kiện;
  • Được hoàn lại tiền đầu tư và lãi suất từ dự án.

Những thông tin và chứng từ nào được yêu cầu?

Chứng từ xác định nhân thân của nhà đầu tư và các thành viên đi kèm.

Nguồn tiền đầu tư phải đến từ một nguồn hợp pháp. Nguồn tiền hợp pháp bao gồm: lợi nhuận từ việc bán tài sản. Cổ phiếu hoặc trái phiếu, lợi nhuận kinh doanh. Giao dịch kinh doanh, quà tặng, thừa kế.

Làm sao để đầu tư EB-5 an toàn?

Đầu tư EB-5 an toàn nghĩa là đảm bảo thẻ xanh và an toàn nguồn vốn. Để đảm bảo thỏa cả hai điều kiện này, nhà đầu tư cần cân nhắc những yếu tố quyết định:

– Trung tâm vùng:

Phải có kinh nghiệm và uy tín đã được xác lập qua nhiều dự án. Có thể dựa vào những con số như tỷ lệ dự án được chấp thuận, khả năng hoàn vốn… Trung tâm vùng sẽ đưa vào hồ sơ dự án những số liệu thống kê của Chính phủ. Hằng năm về tỷ lệ thất nghiệp, dân số… để chứng minh dự án đủ điều kiện TEA.

– Đơn vị tư vấn di trú:

phải có kinh nghiệm và uy tín đã được xác lập qua nhiều năm. Có thể dựa vào tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận và cách làm minh bạch, tận tâm. Đơn vị tư vấn di trú, cùng với luật sư, phải có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực hiện. Thẩm định giấy tờ pháp lý. Chứng minh hồ sơ nguồn tiền. Các yếu tố khác của dự án để đảm bảo tính thành công cho bộ hồ sơ.

Với kinh nghiệm gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực di trú và quốc tịch nước ngoài. NewOcean IMMI tự hào là chuyên gia tư vấn định cư uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Hỗ trợ thành công hàng ngàn khách hàng định cư tại: Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu…

Mọi thắc mắc hoặc đăng ký tư vấn vui lòng liên hệ Hotline: 096 456 0066 (Miền Bắc và Miền Trung) hoặc 096 672 11 55 (Miền Nam).

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN