IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Người Việt ở Úc làm nghề gì để cuộc sống ổn định?

Úc là đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và là thị trường việc làm tiềm năng đối với các cộng đồng người nhập cư. Vậy người Việt ở Úc làm nghề gì? Nhân viên bán hàng, làm nail, thợ bánh, nhân viên văn phòng, công nhân, làm farm hay là làm trong ngành du lịch, tự kinh doanh, mở công ty? Tất cả thắc mắc về nghề nghiệp của người Việt khi định cư Úc sẽ được NewOcean IMMI giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Nhân viên bán hàng

Một cuộc điều tra “Người Việt ở Úc làm nghề gì?” cho thấy có đến 6,3% người Việt chọn làm nhân viên bán hàng, cao nhất trong số các ngành nghề được liệt kê. Đây là công việc không yêu cầu kinh nghiệm hay bằng cấp, nhu cầu tuyển dụng lớn bởi khắp nơi đều có các cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị dán quảng cáo tuyển nhân viên.

Vị trí trợ lý bán hàng ở Úc có thu nhập trung bình khoảng 75.000 AUD/năm (hoặc 38,46 AUD/giờ). Đối với những người không có kinh nghiệm, mức lương sẽ là 50.200 AUD/năm. Con số này có thể lên đến 80.000 AUD đối với nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc.

Người Việt ở Úc làm nghề gì để cuộc sống ổn định?
Nhân viên bán hàng ở Úc

2. Làm nail

Không yêu cầu khả năng tiếng Anh, trình độ học vấn, dễ làm, thu nhập ổn định, làm nail mang lại cơ hội việc làm cho nhiều chị em đang định cư hoặc có kế hoạch định cư Úc. Đối tượng khách hàng tại Úc rất đa dạng, cả đàn ông và trẻ em cũng có nhu cầu chăm sóc móng.

Mức lương của thợ làm nail tại Úc dao động trong khoảng 15 – 50 AUD/giờ tùy kinh nghiệm, 800 – 1.000 AUD/tháng đối với ai làm fulltime, chưa kể tiền tips. Thu nhập của chủ tiệm nail sau khi trừ các khoản chi phí là khoảng 2.000 – 3.000 AUD/tháng. Tuy nhiên vào các dịp lễ tết đông khách, thu nhập có thể lên đến 3.000 AUD/tuần.

3. Làm bánh mỳ

Làm bánh mì tại Úc là một cách để phát triển nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Ở Úc có nhiều nhà hàng, siêu thị phục vụ đồ ăn Việt nên có thể tự sản xuất và cung cấp bánh mì thì triển vọng việc làm của bạn là rất lớn. Một ổ bánh mì có giá lên đến 6,5 AUD (khoảng hơn 100.000 VND). Một con số ấn tượng, tuy nhiên thợ làm bánh sẽ phải chịu khó thức khuya dậy sớm để kịp làm và giao bánh đến các cơ sở cửa hàng, quán ăn.

4. Ngành nhà hàng, khách sạn

Ngành sẽ xuất hiện tiếp theo trong bài viết Người Việt ở Úc làm nghề gì đó là ngành nhà hàng, khách sạn. Ở Úc, dịch vụ nhà hàng khách sạn là một trong những ngành mang lại lợi nhuận cao, tuy nhiên lại đang thiếu nhân lực trầm trọng. Thời điểm hiện tại, các chủ nhà hàng khách sạn rất sẵn lòng bảo lãnh người lao động Việt Nam định cư Úc diện tay nghề, làm việc tại các khu nghỉ dưỡng ở Sydney, Central Coast, Hunter Valley, Tasmania…

Thu nhập tối thiểu của một đầu bếp hay quản lý nhà hàng tại bang New South Wales là 55.000 AUD/năm. Ngoài ra, người Việt còn làm trong các vị trí như phụ bếp, phục vụ bàn, pha chế, mức lương dao động từ 19,5 – 25,5 AUD/giờ. Với con số này, bạn hoàn toàn có thể ổn định cuộc sống tại Úc và tiết kiệm được một khoản kha khá.

Ngành nhà hàng - khách sạn
Ngành nhà hàng – khách sạn

5. Làm việc văn phòng

Ngoài các ngành nghề không yêu cầu trình độ học vấn, nhân viên văn phòng cũng là lựa chọn phổ biến đối với nhiều người Việt ở Úc. Trong số các công việc văn phòng thì kế toán và marketing đang là hai ngành thiếu nhân lực và có thu nhập đáng ngưỡng mộ. Ước tính mức lương trung bình của một nhân viên văn phòng có thể lên đến khoảng 80.000 AUD/năm.

6. Công nhân

Mức lương công nhân ở Úc cao hơn nhiều so với ở Việt Nam và thường không phụ thuộc vào môi trường làm việc mà tương xứng với công sức người lao động bỏ ra. Nếu chọn nghề này, bạn có thể làm việc tại các nhà xưởng, hầm mỏ, khu công nghiệp, thu nhập có thể cao hơn nhân viên văn phòng.

Theo nhật báo The Australian, lương công nhân khai mỏ ở bang Tây Úc đã lên tới 100.000 AUD/năm, thợ nề tại các dự án nhiệt điện được trả 4.000 AUD/tuần, thợ hàn kiếm được khoảng 50 AUD/giờ.

7. Làm nông

Làm nông nghiệp hay làm farm đang là ngành mũi nhọn ở Úc, sản lượng nống nghiệp chiếm 20% sản xuất hàng hóa tại quốc gia này. Mỗi năm, Úc tiếp nhận khoảng 1.000 lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, mức lương cơ bản từ 3.200 – 4.000 AUD/tháng. Úc có nền kinh tế phát triển vượt bậc, nông nghiệp cũng theo hướng hiện đại hóa.

Người Việt làm nông có thể chọn các công việc như thu hoạch, đóng gói và chế biến trái cây, chăm sóc cây, chăn nuôi, chế biến nông nghiệp hoặc một số việc tay nghề cao như nghiên cứu nông nghiệp, quản lý sản xuất…

Làm nông ở Úc
Làm nông ở Úc

8. Thợ hàn

Thợ hàn nằm trong danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc, hiện là một trong những ngành thiếu nhân lực tại Úc mặc dù thu nhập cao, có thể lên đến 70.000 AUD/năm. Ngoài ra, người lao động có thể làm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập. Sau khi hết hợp động, thợ hàn ở Úc sẽ được hưởng mức lương hưu cao hơn 9,5% so với mặt bằng chung. Tuy nhiên để định cư Úc diện tay nghề với công việc này, bạn không cần trình độ học vấn nhưng phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm, trình độ tiếng Anh khá, IELTS tối thiểu 5.0.

9. Tự kinh doanh

Tự kinh doanh, mở nhà hàng, quán cafe cũng là con đường rất nhiều người Việt Nam ở Úc lựa chọn. Hiện nay, số lượng người Việt định cư Úc là khoảng 300.000 người và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên qua từng năm. Vì vậy nhu cầu ăn uống, mua sắm thực phẩm cũng ngày càng cao.

Thêm vào đó, các nhà hàng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với nhiều món ăn ngon hấp dẫn không chỉ thu hút các cộng đồng người Việt ở Úc mà còn nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người dân Úc và các cộng đồng dân cư khác. Có thể thấy được triển vọng việc mở hàng quán kinh doanh đồ ăn Việt Nam là công việc có tiềm năng phát triển, thu nhập cao và rất ý nghĩa khi truyền bá được văn hóa ẩm thực quê nhà.

Nhà hàng Hẻm 27 ở Melbourne
Nhà hàng Hẻm 27 ở Melbourne

Với những thông tin trên, NewOcean IMMI hi vọng đã phần nào giải đáp thắc mắc của quý khách hàng cho câu hỏi “Người Việt ở Úc làm nghề gì”. Nếu quý khách cần tư vấn định cư Úc hoặc hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ về hotline để nhận được sự giúp đỡ nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN