IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Người Việt ở Mỹ về hưu: Chính sách và quyền lợi cần biết

An sinh xã hội là một trong những chế độ đãi ngộ tốt nhất mà người Việt ở Mỹ về hưu có thể được hưởng khi về già. Không chỉ có những chính sách rõ ràng, minh bạch, Chính phủ còn có nhiều đãi ngộ khác dành công dân và thường trú nhân Mỹ. Cùng khám phá các chính sách và quyền lợi để hiểu vì sao nhiều người lại chọn định cư Mỹ thay vì các đất nước khác trên thế giới.

I. Tuổi nghỉ hưu ở Mỹ là bao nhiêu?

Tuổi nghỉ hưu ở Mỹ sớm nhất là 62 tuổi. Theo quy định mới của chính phủ Hoa Kỳ năm 2022, độ tuổi nghỉ hưu ở Hoa Kỳ là 65 tuổi đối với những ai sinh năm 1937 về trước. Số tuổi nghỉ hưu sẽ tăng dần lên theo năm sinh. Những ai sinh năm 1960 trở đi thì tuổi nghỉ hưu sẽ là 67 tuổi.

Người Việt ở Mỹ về hưu: Chính sách và quyền lợi cần biết
Người Việt ở Mỹ về hưu có chế độ nghỉ sớm nhất là 62 tuổi

II. Điều kiện để người Việt ở Mỹ về hưu hưởng tiền già

Để người Việt ở Mỹ về hưu có thể nhận được trợ cấp hưu trí giống như người dân ở Mỹ. Người lao động Việt Nam bắt buộc phải đóng thuế An sinh xã hội ở Mỹ giống như một khoản tiết kiệm tích góp từ trẻ. Từ đó, mỗi người lao động sẽ tích lũy “đóng góp” cho mức trợ cấp hưu trí của mình sau này.

Số tín chỉ cần có để nhận trợ cấp An sinh xã hội hưu trí sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của từng người. Trung bình người lao động cần khoảng 10 năm làm việc tức là khoảng 40 tín chỉ. Điều kiện hưởng tiền già ở Mỹ với những trường hợp đã ngừng làm việc thì vẫn có cách để tiếp tục đóng góp số tín chỉ của mình. Miễn sao số tín chỉ vẫn còn trong hồ sơ của bạn. Chỉ cần bổ sung thêm tín chỉ sau khi bạn tìm được công việc mới là có thể được hưởng quyền lợi. Nếu bạn không tích đủ số tín chỉ thì không thể hưởng trợ cấp.

III. Lương hưu ở Mỹ và chế độ dành cho người Việt ở Mỹ về hưu

Cách tính lương hưu ở Mỹ khác hoàn toàn với Việt Nam. Đặc biệt, người lao động có thể nhận được những chế độ đặc biệt khi hưởng hưu trí. Cùng NewOcean IMMI tìm hiểu lương hưu ở Mỹ là bao nhiêu nhé!

1. Cách tính lương hưu ở Mỹ

Trợ cấp hưu trí ở Mỹ được tính theo tổng số tiền bạn kiếm được trong quá trình làm việc. Mức thu nhập của bạn càng cao thì khoản trợ cấp bạn nhận được càng lớn. Số tiền này có thể thay đổi tùy vào thu nhập của bạn có ổn định hay không.Độ tuổi nghỉ hưu trí cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của bạn. Nếu bạn nghỉ hưu ở độ tuổi 62, quyền lợi của bạn sẽ thấp hơn khoảng 30% nếu bạn nghỉ hưu đúng tuổi.

Để tính lương hữu chính xác nhất của từng cá nhân, bạn có thể tham khảo và kiểm tra tại website: https://www.ssa.gov/benefits/calculators/

2. Quyền lợi cho gia đình của người Việt ở Mỹ về hưu

Nước Mỹ là một quốc gia có chế độ cấp hưu trí tốt nhất trên thế giới. Ngoài người lao động chính thì một số thành viên trong gia đình cũng có thể nhận tiền hưu ở Mỹ như:

  • Có vợ/chồng độ tuổi từ 62 trở lên.
  • Có vợ/chồng dưới 62 tuổi và chăm sóc một đứa trẻ dưới 16 hoặc trẻ em bị khuyết tật.
  • Có vợ/chồng cũ độ tuổi từ 62 tuổi trở lên.
  • Có trẻ em là học sinh toàn thời gian hoặc chưa tốt nghiệp trung học dưới 18 tuổi hoặc 19 tuổi.
  • Có trẻ em bị khuyết tật hoặc bị khuyết tật dưới 22 tuổi.
  • Những trường hợp nhận con nuôi hoặc trở thành cha mẹ thì người lao động báo cáo cho tổ chức có thẩm quyền để họ xem xét đứa trẻ có đủ điều kiện nhận trợ cấp hay không.
  • Vợ/chồng chưa từng đi làm, chưa có thu nhập hoặc có thu nhập thấp vẫn được 1/2 quyền lợi của người lao động. Một số trường hợp người lao động có đủ điều kiện nhận được cả quyền lợi cho mình cho cả vợ/chồng. Cơ quan sẽ chi trả trợ cấp hưu trí và ưu tiên chi trả cho người lao động trước.
  • Người lao động có con phụ thuộc có thể nhận trợ cấp khi bạn bắt đầu nhận lương hưu trí. Con của người lao động có thể nhận được 1/2 quyền lợi của bạn.
Chế độ dành cho người Việt ở Mỹ về hưu
Chế độ dành cho người Việt ở Mỹ về hưu

IV. Quỹ hưu trí ở Mỹ vận hành như thế nào?

Trước khi người lao động nghỉ hưu dựa vào số tiền họ kiếm được cuộc đời. Phần lương trước khi nghỉ hưu căn cứ vào 35 năm thu nhập cao nhất và sẽ dao động tùy thuộc vào số tiền bạn kiếm được và thời điểm của bạn chọn nghỉ hưu.

Quỹ hưu trí ở Mỹ vận hành bằng cách: Trong quá trình lao động, bạn đóng thuế An sinh Xã hội. Hệ thống An sinh xã hội ở Mỹ dùng tiền thuế để chi trả quyền lợi cho: Người về hưu, Người tàn tật, thân nhân còn sống của người hưởng trợ cấp đã qua đời, con cái hoặc vợ chồng của cá nhân thụ hưởng.

V. Người Việt ở Mỹ về hưu sớm được không?

Người Việt ở Mỹ hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm ở Mỹ. Tuy nhiên, người lao động quyết định về hưu sớm sẽ chỉ nhận được khoảng 70% so với mức nghỉ đúng quy định. Nếu người lao động làm việc nhiều hơn so với số tuổi nghỉ hưu quy định thì sẽ nhận được mức hưởng cao hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về chế độ người Việt ở Mỹ về hưu. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm ý định định cư Mỹ với những chính sách an sinh xã hội đặc biệt từ Chính phủ Hoa Kỳ dành cho công dân Mỹ. Liên hệ với NewOcean IMMI để được thẩm định hồ sơ và tư vấn miễn phí.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN