IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Người Việt ở Mỹ sướng hay khổ? Cuộc sống của họ ra sao?

Nhìn chung, người Việt ở Mỹ có cuộc sống “sướng” hơn so với ở Việt Nam về chất lượng cuộc sống, phúc lợi xã hội. Nếu bạn có thẻ xanh Mỹ, bạn sẽ được hưởng các chế độ an sinh xã hội, y tế, làm việc và học tập dễ dàng tại xứ sở cờ hoa. Để hiểu rõ hơn người Việt ở Mỹ sướng hay khổ, hãy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Người Việt ở Mỹ sướng hay khổ: Chất lượng cuộc sống

Chất lượng cuộc sống của người ở Mỹ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Nhà ở, y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng, văn hóa và lối sống của Mỹ.

1.1. Y tế và giáo dục

Mỹ là một trong những cường quốc trên thế giới về chất lượng giáo dục hàng đầu, nơi hội tụ của nhiều nhân tài ở tất cả các lĩnh vực và cấp học từ mọi châu lục. Cùng với đó, hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe của Mỹ cũng cung cấp dịch vụ tốt nhất. Đất nước này luôn tập trung vào những thiết bị y học tân tiến với đội ngũ những chuyên gia hàng đầu.

1.2. Cơ sở hạ tầng

Mỹ không ngừng đầu tư vào cơ sở hạ tầng với hệ thống đường xá đi lại phát triển và phương tiện giao thông hiện đại. Các tòa nhà cao tầng cũng như khu công viên, giải trí hiện đại bậc nhất. Vì vậy, người Việt ở Mỹ có cuộc sống đầy đủ và sung túc hơn rất nhiều so với Việt Nam.

1.3. Văn hóa của Mỹ

Người Việt ở Mỹ sướng hay khổ phụ thuộc rất nhiều vào việc tiếp nhận văn hóa, lối sống khi định cư Mỹ. Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là quốc gia pha trộn rất nhiều những nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, lối sống và văn hóa của người dân bản địa Mỹ luôn có những kiểu đặc trưng và khó nhầm lẫn. Đó chính là tính độc lập, thẳng thắn, tôn trọng sự riêng biệt và đề cao tính cá nhân.

Đây là nét văn hóa hoàn toàn khác biệt so với người Việt khi chúng ta có tính tập thể và thể hiện các đạo lý sống đẹp. Vì vậy, người Việt ở Mỹ khi xác định nhập cư tại Mỹ nên chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cởi mở hơn để tiếp nhận sự khác biệt trên.

Người Việt ở Mỹ sướng hay khổ? Cuộc sống của họ ra sao?
Người Việt ở Mỹ sướng hay khổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

1.4. Nhà ở

Về nhà ở, chắc chắn nhà ở Mỹ sướng hơn ở Việt Nam rất nhiều. Một ngôi nhà bình thường ở San Jose hay quận Cam có diện tích hơn 200m2 rất rộng rãi, với thời tiết mát mẻ như Đà Lạt và thuận lợi trồng các loại cây ăn trái như chanh dây, chuối, ổi… Tuy nhiên, mua nhà ở Mỹ chỉ khi bạn có tài chính vững vàng.
Những người mới nhập cư sang Mỹ sẽ lựa chọn phương án thuê căn hộ với chất lượng tốt và mức phí phù hợp. Các tiện ích đi kèm như điện, nước, internet sẽ làm bạn có một cuộc sống khá dễ chịu.

2. Người Việt ở Mỹ sướng hay khổ: Chi phí đắt đỏ

Chi phí sinh sống tại Mỹ có đắt đỏ hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tiểu bang bạn lựa chọn định cư hay thu nhập hàng tháng của bạn ở Mỹ. Không thể đánh giá chính xác cuộc sống của người Việt ở Mỹ có đắt đỏ không? Ví dụ như bạn có thể kiếm được 50.000 USD/năm thì bạn sẽ có cuộc sống tương đối ở Mỹ. Nhưng số lượng người Việt kiếm được số tiền này rất khó, họ phải học tập và đánh đổi rất nhiều thứ để có mức lương cao này. Đối với những người Việt mức thu nhập 15.000 USD/năm thì rất khó để sinh sống và họ phải chi tiêu tiết kiệm tối đa.

Trung bình chi phí sinh hoạt ở Mỹ từ 1000 USD/tháng đến 3000 USD/tháng. Mức chi tiêu này khá cao so với sinh hoạt tại Việt Nam nhưng mức chi phí cao luôn song hành với thu nhập của người dân cũng sẽ cao hơn. Với mức sinh hoạt này, người Việt ở Mỹ vẫn có thể chi trả nếu có việc làm ổn định.

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ trung bình từ 1000 USD/tháng đến 3000 USD/tháng
Chi phí sinh hoạt tại Mỹ trung bình từ 1000 USD/tháng đến 3000 USD/tháng

3. Người Việt ở Mỹ sướng hay khổ: Cơ hội việc làm

Đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất như Mỹ thì cơ hội việc làm cho người Việt luôn rộng mở. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn tìm được một công việc cố định toàn thời gian. Còn với những người Việt ít kinh nghiệm, không thể giao tiếp Tiếng Anh thì có thể lựa chọn những công việc đơn giản như giữ trẻ, làm nail, làm đẹp…để trang trải cuộc sống.

Thu nhập của người Việt ở Mỹ cao hay thấp dựa vào năng lực làm việc của bạn. Nếu bạn chăm chỉ, liên tục nâng cao năng lực bản thân thì chắc chắn thu nhập của bạn sẽ dư giả để chi tiêu sinh hoạt ở xứ người.

4. Những khó khăn đối với người Việt khi sống tại Mỹ

Đối với những người mới đặt chân sang Mỹ sẽ phải đối mặt những khác biệt to lớn như ngôn ngữ, văn hóa, bằng cấp, nạn phân biệt chủng tộc màu da:

4.1. Sự khác biệt về ngôn ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến khi sinh sống tại Mỹ, nếu bạn không có trình độ tiếng Anh hoặc không có những kỹ năng cơ bản như Đọc – Hiểu – Nghe – Nói của Tiếng Anh thì bạn rất khó sinh sống tại đây. Một số người Việt chuẩn bị nhập cư tại Mỹ phải học một khóa học giao tiếp cơ bản tại Việt Nam để tránh bất đồng ngôn ngữ. Bạn sẽ mất một khoảng thời gian đầu để hòa nhập nhưng nếu luyện tập nhiều cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng thích ứng và xóa bỏ rào cản này.

4.2. Bằng cấp tại Việt Nam không có giá trị

Hầu hết những bằng cấp tại Việt Nam đều không có giá trị với hệ thống giáo dục ở Mỹ, kể cả bằng lái xe ngoại trừ một số ngành nghề liên quan tới thẩm mỹ, mỹ thuật…Vì vậy, bạn phải chấp nhận và vượt qua điều này để bắt đầu cuộc sống mới tại Mỹ.

4.3. Sự thay đổi về văn hóa

Người Việt Nam có văn hóa tập thể, xây dựng tình cảm giữa người với người nhưng Mỹ thì không như vậy. Công dân Mỹ ít nhiều bị tác động bởi chủ nghĩa tư bản, xây dựng trên quy định ai cũng phải nỗ lực hết mình sau đó họ sẽ hỗ trợ nhau để cùng giàu lên chứ họ sẽ không giúp đỡ bạn những chuyện nhỏ nhặt. Có một số người Mỹ họ rất vui tính, tốt bụng tuy nhiên cũng có những người cực kì khó tính. Hãy tự đứng vững trên đôi chân của mình tại nước Mỹ bởi vì bạn sẽ xác định không ai có thể giúp mình trọn vẹn khi sống tại Mỹ.

Người Việt vẫn lưu truyền được những nét văn hóa riêng của đất nước mình tại Mỹ
Người Việt vẫn lưu truyền được những nét văn hóa riêng của đất nước mình tại Mỹ

4.4. Vấn đề phân biệt chủng tộc

Vấn đề phân biệt chủng tộc là một trong những yếu tố có thể biết được cuộc sống người Việt ở Mỹ sướng hay khổ. Người Việt nói riêng và người châu Á nói chung có sự khác biệt lớn với người Mỹ từ ngoại hình, tập tục sống, cách ứng xử… Vì da màu của mình cũng khiến cho cuộc sống của bạn sẽ gặp một chút khó khăn tại đây, nhưng hãy lạc quan và tự tin, nếu bạn sống tốt thì những người dân sẽ dần chấp nhận bạn và trở thành những người hàng xóm tốt bụng.

Nếu bạn vượt qua những khó khăn này thì cuộc sống của bạn tại xứ sở cờ hoa sẽ trở nên dễ dàng. Bạn cũng sẽ mở rộng được các mối quan hệ cũng như việc làm tại đây.

5. Vậy người Việt ở Mỹ sướng hay khổ?

Nhìn chung, người Việt ở Mỹ sướng hay khổ còn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí. Nhiều người Việt thành công ở Mỹ chia sẻ họ vẫn đang có cuộc sống tại Mỹ khá “sướng” bởi họ nắm trong tay thẻ thường trú nhân tại Mỹ thì những an sinh xã hội, trợ cấp về lương thực hàng tháng, y tế, cơ hội việc làm và học tập cũng khiến cho cuộc sống của bạn tại Mỹ dễ dàng hơn. Còn nếu bạn không có trong tay thẻ thường trú nhân thì bạn hãy cố gắng làm việc, lạc quan thì chắc chắn sẽ có cuộc sống mơ ước tại đất nước cường quốc này.

Nếu bạn đang có muốn định cư Mỹ hãy để NewOcean IMMI hỗ trợ bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện giấc mơ đặt chân tới xứ sở cờ hoa đầy triển vọng này cũng như dễ dàng vượt qua khó khăn khi sinh sống tại Mỹ. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn định cư Mỹ tốt nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN