IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Nghĩa vụ quân sự ở Mỹ có bắt buộc? Cần đi bao nhiêu năm?

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều bắt buộc công dân là nam giới tham gia vào nghĩa vụ quân sự để tăng cường cho lực lượng vũ trang quốc gia. Nhiều người sắp tới sẽ định cư Mỹ cũng thắc mắc liệu “Nghĩa vụ quân sự ở Mỹ có bắt buộc?”. Bài viết dưới đây của NewOcean IMMI sẽ giải đáp cho quý vị về quân sự ở Mỹ cũng như điều kiện, thời gian, quy trình thực hiện nghĩa vụ quân sự.

I/ Ở Mỹ có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Từ năm 1973, công dân Mỹ không phải đi nghĩa vụ quân sự theo diện bắt buộc. Lý do là Chính phủ Hoa Kỳ đã hủy bỏ đạo luật tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Tính từ năm 1973 đến nay, lực lượng nghĩa vụ quân sự ở Mỹ hoàn toàn mang tính tự nguyện.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả nam giới từ 18 tuổi đến 25 tuổi là công dân Hoa Kỳ hoặc người nhập cư sống ở Mỹ đều phải đăng ký với Hệ thống dịch vụ Tuyển chọn (Selective Service System – SSS) trong vòng 30 ngày sau ngày nhập cảnh. Mục đích của việc đăng ký vào Hệ thống dịch vụ Tuyển chọn này là Chính phủ Mỹ có thể nắm rõ thông tin và điều động người trong các trường hợp khẩn cấp. Đây là một trong những trách nhiệm của công dân Mỹ đối với Chính phủ.

Lực lượng quân đội Mỹ cung cấp rất nhiều phúc lợi cho binh lính hoặc vợ/chồng của họ. Ngoài ra, còn có rất nhiều đãi ngộ và hỗ trợ khác. Quân đội Mỹ được trả lương cực kỳ tốt và miễn phí hoàn toàn các chi phí thực phẩm. Chính quyền Mỹ tạo điều kiện tốt nhất để lấy quốc tịch cho những thường trú nhân đang thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đủ điều kiện.

Chính sách nghĩa vụ quân sự hoàn toàn tự nguyện và mức đầu tư khổng lồ cho quân sự. Vì vậy, Chính phủ đã xây dựng được hệ thống quân sự mạnh nhất thế giới.

Nghĩa vụ quân sự ở Mỹ có bắt buộc? Cần đi bao nhiêu năm?
Nghĩa vụ quân sự ở Mỹ dành cho công dân và thường trú nhân tại Mỹ

II/ Đi nghĩa vụ quân sự ở Mỹ bao nhiêu năm?

Người đi nghĩa vụ quân sự ở Mỹ sẽ hoạt động trong quân đội khoảng 3 năm đến 6 năm tại ngũ. Thời gian này tùy vào các đơn vị bạn nhập ngũ. Ví dụ như trong Thủy quân lục chiến, các thành viên có tổng thời gian là 8 năm. Nhân viên dự bị trong Thủy quân lục chiến phục vụ trong quân đội từ 4 năm đến 6 năm. Đối với Hải quân thì sẽ đi từ 3 đến 6 năm.

Nếu bạn muốn trở thành một sĩ quan trong quân đội ở Mỹ thì có rất nhiều con đường. Tùy thuộc vào việc bạn tham dự vị trí nào trong quân đội. Ví dụ Học viện Quân sự, tham gia vào các Quân đoàn, Huấn luyện Sĩ Quan,… Tham gia nghĩa vụ quân sự là một cam kết lớn. Không bao giờ được coi nhẹ và bạn phải coi đó là trách nhiệm với Chính phủ Mỹ.

III/ Quy định đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ

Chính phủ Mỹ quy định tất cả những năm giới ở Mỹ trong độ tuổi từ 18 tuổi đến 25 tuổi đều phải nộp đơn đăng ký cho Hệ thống Dịch vụ Tuyển chọn trong vòng 30 ngày. Kể cả với những người mới nhập cảnh ở Mỹ. Dưới đây là những quy định chi tiết để đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ:

  • Công dân Mỹ có độ tuổi từ 18 – 25 tuổi
  • Thường trú nhân Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi.

Đơn đăng ký nghĩa vụ quân sự được thực hiện Online. Đương đơn sẽ điền các thông tin theo đúng mẫu đơn đăng ký. Sau khi đăng ký xong, Hệ thống SSS sẽ gửi thông báo xác nhận lại. Nếu bạn không nhận được đơn đăng ký trong vòng 3 tháng. Hãy liên lạc lại với Hệ thống để kiểm tra tình trạng đơn của mình.

Đơn đăng ký này để Bộ Quốc Phòng Mỹ nắm được danh sách các công dân Mỹ là nam giới. Nhằm huy động lực lượng khi cần thiết. Kể cả khi có chiến tranh xảy ra, không phải ai cũng sẽ đi đều động. Quân đội Hoa Kỳ sẽ lựa chọn một cách ngẫu nhiên trong danh sách. Sau đó sẽ kiểm tra sức khỏe, tinh thần, thể chất kỹ càng trước khi vào quân đội.

Trong trường hợp bạn không đăng ký nghĩa vụ quân sự thì thường trú nhân Mỹ sẽ bị mất quyền nhập tịch và các quyền lợi khác khi sinh sống tại Mỹ. Mức phạt hành chính có thể lên đến 250,000 USD, phạt tù lên tới 5 năm. Đặc biệt, sẽ ảnh hưởng rất lớn nếu đi xin việc làm sau này.

Một số trường hợp được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự ở Mỹ như:

  • Nam giới là công dân/thường trú nhân Mỹ trên 26 tuổi.
  • Nam giới đến Mỹ qua các diện visa du học, du lịch, ngoại giao, kinh doanh,…
  • Nam giới đang bị giam giữ hoặc vi phạm đạo đức.
  • Nữ giới Mỹ sẽ được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.
Quy định đăng ký nghĩa vụ quân sự ở Mỹ
Quy định đăng ký nghĩa vụ quân sự ở Mỹ

IV/ Công dân nước ngoài có thể tham gia quân đội Mỹ không?

Công dân nước ngoài không phải là công dân Mỹ có thể tham gia quân đội. Tuy nhiên, những người này không được trở thành nhân viên ủy ban hoặc cảnh sát theo luật liên bang. Để tham gia quân đội, công dân nước ngoài phải là người nhập cư hợp pháp và là thường trú nhân Hoa Kỳ. Trung bình hàng năm có khoảng 8000 người có Thẻ xanh Mỹ tham gia quân đội.

Đối với những người không có Thẻ xanh Mỹ, rất khó khăn để tham gia quân đội Mỹ ngay cả chỉ ở một vai trò hạn chế. Do có những chính sách thắt chặt người nhập cư của Chính phủ mới.

V/ Đi lính bao lâu để trở thành công dân Mỹ?

Hiện nay, có một số chính sách cho phép những người tham gia vào lực lượng quân đội Mỹ có thể được nhập quốc tịch Mỹ nhanh hơn. Tuy nhiên, thời gian để trở thành công dân Mỹ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào Bộ An ninh Nội địa. Tham gia vào quân đội Mỹ không thể giúp bạn nhập cư nhưng sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình là công dân Mỹ.

Trước tiên, bạn phải có thẻ xanh Mỹ và tuân theo các quy trình định cư Mỹ. Sau đó tìm đến văn phòng tuyển dụng và ghi danh. Năm 2002, Tổng thống Bush đã ký một lệnh hành pháp vào ngày 3/7. Cho phép bất kỳ người nào không phải công dân Mỹ nhưng đã từng phục vụ trong các nghĩa vụ quân sự của Mỹ có thể xin nhập tịch ngay lập tức. Điều luật này sẽ có hiệu lực đến khi Tổng thống trong tương lai có những điều luật thay thế.

Các điều khoản của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch Mỹ cũng quy định. Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ có thể đẩy nhanh quá trình nộp đơn và nhập quốc tịch cho các thành viên đã tham gia lực lượng quân đội hoặc đã giải ngũ. Những người tham gia vào Quân đội, Hải Quân, Thủy quân lục chiến, Không Quân, Cảnh sát biển được coi là đủ tiêu chuẩn. Vợ/con của các thành viên cũng có thể đủ điều kiện để tăng tốc trở thành công dân Mỹ.

Đi nghĩa vụ quân sự có thể đẩy nhanh cấp quốc tịch Mỹ
Đi nghĩa vụ quân sự có thể đẩy nhanh cấp quốc tịch Mỹ

Trên đây là toàn bộ thông tin về nghĩa vụ quân sự ở Mỹ, hy vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về cuộc sống tại Mỹ. Nếu cần giải đáp về định cư Mỹ và các chương trình định cư. Hãy liên hệ với NewOcean IMMI – Đơn vị với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú sẽ tư vấn định cư Mỹ cho bạn và gia đình hoàn toàn miễn phí!

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN