Nên định cư Úc hay định cư New Zealand năm 2019?

Úc và NewZealand là hai quốc gia gần nhau và có khá nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lối sống. Nhưng chính vì có khá nhiều điểm tương đồng như vậy mà nhiều người phân vân không biết nên định cư Úc hay định cư New Zealand năm 2019. NewOcean IMMI sẽ giúp quý vị giải đáp những khúc mắc qua bài viết dưới đây.

dinh-cu-uc-hay-dinh-cu-new-zealand

Định cư Úc hay định cư New Zealand?

Sự khác biệt khi định cư Úc và định cư New Zealand

Tuy vị trí địa lý gần nhau nhưng giữa Úc và New Zealand cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu những ưu điểm khi định cư Úc và New Zealand ngay dưới đây:

Ưu điểm khi định cư ở Úc

  • Úc nền kinh tế phát triển mạnh mẽ với cơ hội làm việc rộng mở cùng mức thu nhập cao dành cho người dân. Do đó, chất lượng cuộc sống ở Úc rất tốt với tiêu chuẩn sống cao trong mọi lĩnh vực từ dịch vụ, giải trí đến văn hóa, xã hội.
  • Nền văn hóa Úc đa dạng, phong phú, có sự giao thoa giữa những nền văn hóa khác nhau. Người định cư sẽ dễ dàng hòa nhập và làm quen với cuộc sống nhờ sự thân thiện của người dân tại đây.
  • Những bãi biển ngập tràn ánh nắng, những công trình kiến trúc độc đáo đưa đến cho Úc phong cảnh tuyệt đẹp. Người dân có thể dễ dàng tận hưởng cuộc sống trong thiên nhiên xinh đẹp của đất nước Úc.
  • Khi trở thành công dân Úc, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi, hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống như bảo hiểm y tế Medicare, chính sách giảm học phí, trợ cấp xã hội hay ưu thế về số giờ làm việc tại Úc.

Ưu điểm khi định cư ở New Zealand

  • New Zealand nổi tiếng với ngành công nghiệp công nghệ thông tin, mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người dân. Mức lương tại đây cũng khá tốt, từ đó giúp người dân có chất lượng sống tốt hơn và thoải mái tận hưởng thư giãn trong cuộc sống.
  • Giá cả tại New Zealand được đánh giá là khá phải chăng và hợp lý, người dân không phải chi trả quá nhiều cho những chi phí hàng ngày.
  • New Zealand có khí hậu mát mẻ với cảnh quan ngoài trời tuyệt đẹp, đưa đến điều kiện khám phá cảnh quan đất nước cho người dân tại đây.

Sự khác biệt giữa định cư Úc và định cư New Zealand

  • Dân số Úc có khoảng 24.6 triệu người, trong khi đó ở New Zealand chỉ là 4.7 triệu người. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt ở Úc rất lớn, tập trung ở nhiều thành phố. Chính vì vậy định cư ở Úc sẽ giúp bạn làm quen và hòa nhập nhanh hơn nhờ cộng đồng người Việt gắn kết.
  • Chất lượng cuộc sống ở Úc được đánh giá cao hơn New Zealand khi nước này xếp vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng về chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới.
  • Theo báo cáo về Chỉ số phát triển con người của Liên hợp quốc, Úc xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng này, New Zealand chỉ xếp thứ 13. Do đó, nước Úc hứa hẹn đưa đến nhiều lợi thế hơn cho cộng đồng và công dân của nước này.
  • Công dân Úc phải trả mức thuế ít hơn so với công dân New Zealand với sự phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt hơn.
su-khac-biet-giua-dinh-cu-uc-va-dinh-cu-new-zealand

Sự khác biệt giữa định cư Úc và định cư New Zealand

Chính sách đầu tư của New Zealand 

New Zealand không được nhiều người quan tâm như Úc nhưng vẫn là một điểm đến hấp dẫn, đặc biệt là với người Trung Quốc. Hơn nữa, quốc gia này đã đưa ra những thay đổi mới mang tính tích cực với tất cả các chính sách đầu tư và có hiệu lực vào ngày 22/5/2017.

Chính sách New Zealand Investor 2 với mức vốn đầu tư là 2,2 triệu AUD được khá nhiều người xem xét và lựa chọn khi chỉ bằng 1 nửa vốn yêu cầu của chính sách Significant Investor visa 188C của Úc. Hơn nữa cơ hội đầu tư với tài sản không theo kế hoạch cũng sẽ thoáng hơn so với Úc.

Bên cạnh đó, chính sách đầu tư của New Zealand cũng đã đưa ra động thái mới nhằm khuyến khích doanh nhân quốc tế đầu tư hoàn toàn vào thị trường trái phiếu tại quốc gia này. Nếu như 25% đầu tư theo định hướng tăng trưởng thì yêu cầu về việc sinh sống tại New Zealand sẽ giảm và với trường hợp 2,5% đầu tư vào các khoản đầu tư tăng trưởng sẽ giảm 500.000 NZD.

Chính sách đầu tư của Úc

Úc cho phép đầu tư vào thị trường trái phiếu. Tuy nhiên, với các chính sách cấp thị thực có thời gian định cư tương ứng với số vốn đầu tư thì Úc lại cho phép đầu tư tạm trú cùng là 4 năm.

Trên thực tế, Úc đưa ra khá nhiều thị thực đầu tư định cư Úc khác nhau từ tạm thời cho đến vĩnh viễn. Trong đó, các chính sách đầu tư cho thị thực tạm thời sẽ cho phép doanh nhân quốc tế có thể xin gia hạn thêm nếu dự án chưa hoàn thành.

Về bản chất thì ứng viên sẽ phải rời khỏi Úc sau khi visa đầu tư tạm thời (visa 188A, 188B, 188C) hết hạn. Tuy nhiên khi visa gần hết hạn thì ứng viên hoàn toàn có thể xin chuyển thành visa định cư vĩnh viễn (visa 888). Các visa định cư vĩnh viễn tại Úc thường đưa ra yêu cầu ứng viên phải sở hữu một loại thị thực tạm trú trước đó mà với visa 888 thì thị thực đó chính là visa 188.

Nên định cư Úc và định cư New Zealand?

Các diện định cư ở Úc

Định cư Úc là niềm mơ ước của rất nhiều người bởi đương đơn được phép sở hữu 2 quốc tịch khi đã trở thành công dân Úc. Hiện nay, Úc có khá nhiều diện định cư với những điều kiện khác nhau, tạo cơ hội cho người nước ngoài được sinh sống và làm việc hợp pháp tại đây.

Diện đầu tư Visa 188

Visa 188 là diện visa hướng đến đối tượng là những nhà nhà đầu tư, tạo điều kiện để họ được định cư và đóng góp cho sự phát triển kinh tế của nước Úc. Hiện nay, Visa 188 có các loại: Visa 188A, Visa 188B, Visa 188C. Nếu định cư diện visa 188, đương đơn sẽ nhận được những quyền lợi sau:

  • Đương đơn và gia đình được định cư tại Úc và hưởng những quyền lợi của công dân.
  • Được chăm sóc sức khỏe theo chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare cho cả gia đình.
  • Con của đương đơn được miễn học phí từ tiểu học đến hết bậc trung học, học phí đại học được tính như công dân Úc.
  • Được nhập quốc tịch khi đáp ứng đủ điều kiện của luật pháp Úc.
  • Được bảo lãnh người thân sau khi định cư.
uc-va-new-zealand-deu-co-nhung-uu-diem-rieng-cua-minh

Úc và New Zealand đều có những ưu điểm riêng của mình

Diện kinh doanh Visa 132

Đây là diện visa dành cho những doanh nhân có sự thành công đáng kể trong sự nghiệp của bản thân và được bảo lãnh bởi cơ quan chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ của Úc. Visa 132 gồm 2 diện: diện doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công (Significant Business History stream – Visa 132A) và diện doanh nhân được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Entrepreneur stream – Visa 132B). Những quyền lợi của đương đơn theo diện visa 132:

  • Đương đơn và gia đình được cấp thường trú nhân ngay lập tức.
  • Được ở lại Úc vô thời hạn để thực hiện việc kinh doanh nếu thành lập doanh nghiệp riêng.
  • Đương đơn và gia đình được hưởng phúc lợi xã hội như công dân Úc.
  • Được tự do ra vào Úc trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp thị thực.

Diện lao động tay nghề cao (Skilled Worker)

Nếu ngành nghề của đương đơn thuộc một trong hai danh sách SOL (Skilled Occupation List) hoặc CSOL (Consolidated Sponsored Occupation List) do Chính phủ Úc ban hành thì có thể xin cấp visa diện tay nghề này. Các loại visa định cư Úc diện tay nghề phổ biến là Visa 189, Visa 190 và Visa 489. Quyền lợi của đương đơn thuộc diện visa Skilled Worker:

  • Được làm việc và định cư tại Úc, hưởng quyền lợi và bảo hiểm sức khỏe như công dân Úc.
  • Được hưởng trợ cấp xã hội từ năm thứ 3 trở đi.
  • Có thể nhập quốc tịch sau khi đạt đủ các điều kiện theo luật.
  • Có thể bảo lãnh người thân sang Úc khi đủ điều kiện.

Nhìn chung, các chương trình diện visa định cư Úc đều nhanh chóng với hồ sơ đơn giản, dễ dàng. Nền giáo dục Úc phát triển bậc nhất thế giới cùng khí hậu ấm áp ôn hòa sẽ giúp người định cư có cuộc sống dễ chịu nhất tại đây.

Các diện định cư New Zealand

New Zealand là quốc gia sở hữu một môi trường sống chất lượng cùng cơ sở hạ tầng hiện đại. Hiện nay, chính phủ New Zealand đưa ra khá nhiều diện định cư ở New Zealand dành riêng cho những đối tượng khác nhau có mong muốn trở thành công dân tại đất nước này.

Diện kinh doanh

Đây là visa định cư dành cho những người có kinh nghiệm trong việc quản lý trực tiếp một doanh nghiệp và có ý định thành lập doanh nghiệp tại New Zealand. Sau khi có được visa diện kinh doanh, đương đơn sẽ nhận được những quyền lợi sau:

  • Được sống, làm việc và học tập tự do tại New Zealand.
  • Đương đơn cùng gia đình (vợ/chồng, con dưới 24 tuổi) được hưởng những trợ cấp xã hội và chính sách của New Zealand.
  • Có thể tiếp tục xin thị thực nếu đạt đủ điều kiện ở lại New Zealand.

Diện tay nghề

Để có thể xin visa định cư diện tay nghề, đương đơn cần đạt tối thiểu 100 điểm theo thang điểm di trú New Zealand cũng như đáp ứng những yêu cầu về trình độ học vấn nhất định. Bên cạnh đó, đối với một số ngành nghề đặc thù như luật sư, bác sĩ, nha sĩ, thợ sửa ống nước, giáo viên, nhà tư vấn bất động sản… đương đơn cần có đăng ký hành nghề theo quy định của pháp luật.

uc-va-new-zealand-deu-co-nhung-chinh-sach-va-dai-ngo-cuc-hap-dan

Úc và New Zealand đều có những chính sách và đãi ngộ cực hấp dẫn

Diện đầu tư

Đối với những nhà đầu tư muốn định cư tại New Zealand, visa diện đầu tư sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn. Tùy thuộc vào từng chương trình đầu tư mà đương đơn sẽ phải đáp ứng những điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, đương đơn cần gửi EOI và được Cơ quan di trú tại New Zealand chứng nhận đủ tư cách định cư theo diện visa đầu tư. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính đầy đủ và rõ ràng.

Qua một số chia sẻ trên đây, quý vị có thể nhận thấy rằng định cư Úc có ưu thế vượt trội hơn so với định cư New Zealand. Hơn nữa, thông qua đây, NewOcean IMMI cũng hy vọng quý vị có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho mình. Mọi thông tin cần tư vấn, quý vị vui lòng liên hệ hotline: 096.672.1155 để được trao đổi trực tiếp và cụ thể, giải đáp mọi thắc mắc của quý vị.