IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Nên định cư Úc hay Canada: Đâu là điểm đến lý tưởng nhất?

Canada hay Úc, cả hai quốc gia đều có nền kinh tế, văn hóa, giáo dục phát triển toàn diện, và mỗi năm đều đón rất đông du học sinh và người nhập cư đến sinh sống, học tập và làm việc. Chính phủ hai nước ban hành nhiều chính sách nhằm thu hút các nhà đầu tư và người lao động có tay nghề sang lưu trú, định cư lâu dài. Vậy nên định cư Úc hay Canada? Hãy để NewOcean IMMI giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

I/ Nên định cư Úc hay Canada

Nước Úc là quốc gia phát triển thịnh vượng nằm ở bán cầu Nam, khí hậu nơi đây quanh năm ôn hòa, dễ chịu. Người dân Úc rất thân thiện, mến khách, không phân biệt chủng tộc, vì thế người nhập cư từ các nơi khác đến rất nhanh sẽ hòa nhập được với cuộc sống yên bình ở Xứ sở chuột túi.

Định cư Canada cũng là xu hướng hiện nay của nhiều gia đình người Việt. Vì quốc gia Bắc Mỹ này có nền kinh tế phát triển vững mạnh, chính trị ổn định, nguồn tài nguyên dồi dào và giáo dục chất lượng hàng đầu.

Nên định cư Úc hay Canada: Đâu là điểm đến lý tưởng nhất?
Nên định cư Úc hay Canada?

1. Định cư Úc có những thuận lợi và khó khăn gì?

Để hiểu rõ hơn về nước Úc, NewOcean IMMI xin liệt kê những điểm thuận lợi và khó khăn khi định cư Úc như sau:

Môi trường sống và khí hậu

Không quá khắc nghiệt như thời tiết tại Canada hay các nước khu vực Bắc Mỹ, Úc có khí hậu 4 mùa xuân, hạ, thu, đông giống với ở Việt Nam, tuy nhiên nhiệt độ dễ chịu hơn nhiều, mùa hè không quá nóng và mùa đông không quá lạnh. Người Việt sang Úc rất nhanh sẽ thích nghi được với điều kiện thời tiết nơi đây.

Không chỉ vậy, Úc còn là một trong những quốc gia sạch nhất thế giới. Người dân có tính kỷ luật và ý thức rất cao trong việc bảo vệ môi trường. Vậy nên ở Úc không khí sạch, trong lành, dễ chịu. Có thể thấy một sự thật rằng ở đây ít mắc các bệnh về đường hô hấp hơn người dân ở một số vùng chịu ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường.

Nền kinh tế và giáo dục phát triển

Nước Úc có nền kinh tế phát triển nằm trong TOP đầu thế giới, và vẫn tăng trưởng ổn định trong suốt 26 năm qua, kể cả sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007. Nhập cư Úc, các bạn sẽ được hưởng các dịch vụ y tế hiện đại, giáo dục chất lượng, chính trị ổn định, đời sống người dân được quan tâm, chú trọng.

Giáo dục Úc được quốc tế công nhận với hệ thống các trường Đại học danh tiếng, trong đó có 7 trường thuộc TOP 100 thế giới: Đại học Melbourne, Đại học Queensland, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Sydney, Đại học New South Wales, Đại học Tây Úc và Đại học Monash. Hàng chục nghìn khóa học với hơn 1.100 cơ sở đào tạo bậc Đại học, giảng dạy đa ngành nghề, từ bậc Dự bị Đại học, Cao đẳng đến Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Nền giáo dục nước Úc từ bậc Tiểu học đã có phương pháp dạy học gắn với thực tiễn, không đặt nặng về lý thuyết. Học sinh có nhiều lựa chọn để tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, hội nhóm thể thao theo sở thích, giúp các em được phát triển toàn diện cả trí lực và thể lực. Khi trở thành sinh viên Đại học, các em có thể được thực tập hưởng lương tại các cơ sở uy tín, cơ hội làm việc tích lũy kinh nghiệm.

Ngoài ra, định cư Úc còn là điều kiện lý tưởng để con em các bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ vì đây là quốc gia dẫn đầu về các khóa học tiếng Anh dành cho du học sinh.

Phúc lợi và an ninh xã hội bậc nhất

Chính phủ Úc rất ưu tiên chú trọng chất lượng cuộc sống của người dân, vì thế chế độ phúc lợi xã hội vô cùng tốt. Người dân Úc bắt buộc tham gia các chương trình bảo hiểm y tế của Chính phủ là Medicare và Pharmaceutical Benefits, miễn phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện công và miễn giảm chi phí thuốc men.

Chương trình Medicare Úc
Chương trình Medicare Úc

Về giáo dục, học sinh dưới 18 tuổi được miễn học phí tại các trường công lập đến hết bậc THPT. Khi lên Đại học, con em các bạn sẽ được hỗ trợ, đóng mức học phí bằng với công dân Úc. Đặc biệt, sinh viên được vay vốn Chính phủ để đóng học phí mà không tính lãi, thời hạn vay đến khi các em tốt nghiệp ra trường và có thu nhập ổn định.

Ngoài các phúc lợi về ý tế và giáo dục, thường trú nhân Úc sẽ được hưởng nhiều đặc quyền như: trợ cấp hưu trí, trợ cấp thất nghiệp đến khi tìm được công việc mới…

Một trong những lý do nhiều người chọn định cư Úc, còn là vì chính trị ổn định, an ninh đảm bảo, tỷ lệ tội phạm thấp, người dân không ai có vũ khí trừ những người làm các công việc liên quan đến săn bắn được cấp phép hay lực lượng vũ trang

Các khó khăn khi định cư Úc

Khó khăn lớn nhất khi chuẩn bị hồ sơ định cư Úc đó là điều kiện các dòng visa tương đối hà khắc và phức tạp, yêu cầu đương đơn cần tới các luật sư di trú và đơn vị tư vấn định cư uy tín. Thêm vào đó, mặc dù không quá đắt đỏ như ở Anh hay Mỹ nhưng cuộc sống tại Úc cũng khá tốn kém, mức chi tiêu của người dân cao hơn nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu các bạn có công việc với thu nhập ổn định thì đây không phải là vấn đề lớn khó giải quyết.

Tiếng Anh cũng là trở ngại lớn đối với người xin visa định cư, đặc biệt là dòng thị thực đầu tư định cư Úc dành cho doanh nhân, nhà đầu tư. Diện visa này không yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh, tuy nhiên nhà đầu tư sẽ phải đóng phí bảo trợ nếu không đáp ứng được trình độ về ngoại ngữ. Và bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày khi sinh sống tại Úc – quốc gia có ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh.

Đối với chương trình định cư Úc diện tay nghề, người lao động có thể gặp khó khăn khi không vượt qua bài thẩm định tay nghề hoặc nghề nghiệp đã chọn không nằm trong danh sách ưu tiên định cư.

2. Định cư Canada có những thuận lợi và khó khăn gì?

Trong phần tiếp theo của bài viết Nên định cư Úc hay Canada hãy cùng NewOcean IMMI đánh giá về những thuận lợi cũng như khó khăn khi định cư tại Canada nhé!

Nền kinh tế và giáo dục phát triển

Canada nằm trong nhóm G7 các nước có nền kinh tế mạnh nhất thế giới cùng với Pháp, Đức, Ý, Anh, Nhật Bản và Mỹ. Xứ sở lá phong được đánh giá là quốc gia giàu có, thu nhập bình quân đầu người cao thứ 8 toàn cầu. Các ngành thế mạnh của Canada bao gồm công nghệ, phát triển hàng không vũ trụ, nông nghiệp, sản xuất công nghiệp… Chỉ số chất lượng cuộc sống trong mấy năm gần đây tại Canada cũng tăng mạnh.

Về giáo dục, Canada sở hữu hệ thống các trường Đại học danh giá, trong đó có 4 trường nằm trong TOP 100 thế giới. Chất lượng giảng dạy tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có trình độ bằng cấp và đầy đủ kỹ năng sư phạm. Hàng ngàn trường công lập và tư thục phân bố ở khắp các tỉnh bang, chất lượng đồng đều nên dù sinh sống ở đâu, các bạn vẫn có thể chọn được trường phù hợp cho con em mình.

Học sinh đi học sẽ được miễn học phí đến hết bậc THPT (từ 5 – 18 tuổi), đồng thời Chính phủ cũng ban hành rất nhiều chính sách hỗ trợ học phí và học bổng dành cho cả sinh viên Canada và du học sinh quốc tế.

Canada là quốc gia có nền kinh tế và giáo dục vô cùng phát triển
Canada là quốc gia có nền kinh tế và giáo dục vô cùng phát triển

Các chính sách định cư hấp dẫn

Chính phủ Canada ban hành nhiều chính sách nhập cư hấp dẫn nhằm thu hút các nhà đầu tư và người lao động nước ngoài có tay nghề cao và luôn đẩy mạnh mục tiêu nhập cư hàng năm. Hiện có hơn 70 lựa chọn các chương trình định cư Canada. Ngoài ra, Chính phủ còn tăng số lượng các chương trình tài trợ, đặc biệt đối với các diện bảo lãnh người thân, bạn có thể đưa cả gia đình cùng sang Canada sinh sống, học tập, làm việc và hưởng các chính sách phúc lợi xã hội tuyệt vời.

Mỗi tỉnh bang như British Columbia, Ontario, New Brunswick hay Nova Scotia lại có các chính sách riêng nhằm thu hút người nước ngoài tới lưu trú, cơ hội rộng mở để trở thành thường trú nhân, tiến tới xin quốc tịch Canada.

Năm 2017, dự luật C6 được giới thiệu giúp việc xin quốc tịch dễ dàng hơn đối với người nhập cư, đồng thời Chính phủ cũng hạ thấp độ tuổi cần thiết để đăng ký quốc tịch.

Phúc lợi xã hội tuyệt vời

Trở thành thường trú nhân Canada, các bạn sẽ được hưởng đầy đủ các phúc lợi xã hội như một công dân Canada:

 • Tham gia chương trình Bảo hiểm y tế, hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho toàn bộ cư dân và công dân Canada.
 • Chương trình hỗ trợ cho người cao tuổi: chính sách Old Age Security, hỗ trợ hưu trí The Canada Pension Plan, lương hưu cơ bản, trợ cấp thuốc men…
 • Bảo hiểm thất nghiệp.
 • Trợ cấp nhà ở cho người thu nhập thấp.

Các khó khăn khi định cư Canada

Bên cạnh những điều kiện cùng phúc lợi vô cùng hấp dẫn, vẫn tồn tại nhiều khó khăn khi định cư Canada. Điều đầu tiên phải kể đến đó là thời tiết tại Xứ sở lá phong rất khắc nghiệt, lạnh quanh năm. Victoria là thành phố ấm áp nhất, tuy nhiên mùa đông ở đây vẫn ghi nhận nhiệt độ trung bình từ 3,5 đến 9 độ C.

Khí hậu khắc nghiệt ở Canada
Khí hậu khắc nghiệt ở Canada

Thêm nữa, Canada có diện tích lãnh thổ rộng lớn, vì vậy quốc gia có nhiều múi giờ khác nhau, tạo nên sự chênh lệch thời gian giữa các tỉnh bang, ảnh hưởng nhất định đến thói quen sinh hoạt của những người nhập cư lần đầu đặt chân đến Canada.

Trở ngại thứ ba đến từ quá trình chuẩn bị hồ sơ visa. Cần phải lưu ý rằng đăng ký nhập cư Canada không hề dễ dàng, nhiều chương trình định cư khác nhau nên để chọn được chương trình phù hợp và tìm hiểu kỹ lưỡng các điều kiện xin visa đối với người không chuyên sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì thế, lời khuyên cho quý khách hàng muốn định cư Canada đó là nên tìm một đơn vị tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm.

Khó khăn cuối cùng đó là chi phí sinh hoạt tại Canada khá đắt đỏ, mức sống cao hơn ở Việt Nam. Bù lại chất lượng cuộc sống người dân rất tốt, hưởng đầy đủ các dịch vụ giáo dục, y tế tối tân, hiện đại nhất.

II/ So sánh định cư Úc và Canada

Để có đánh giá tổng quan giữa 2 quốc gia phát triển Úc và Canada, NewOcean IMMI sẽ đưa ra những so sánh định cư Úc và Canada trên các tiêu chí chính sách định cư, quy trình chuẩn bị hồ sơ, cơ hội việc làm, chi phí sinh hoạt, hệ thống giáo dục, y tế.

1. So sánh hệ thống chính sách khi định cư Úc và Canada

Định cư Úc:

 • Có hệ thống thang điểm di trú với các tiêu chí về độ tuổi, trình độ học vấn, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, khả năng tài chính…
 • Điều kiện các dòng visa tạm trú đều có giai đoạn 2, lộ trình cấp thị thực thường trú rõ ràng.
 • Hệ thống nhập cư có tổ chức, có các thị thực phụ dành riêng cho người đi kèm của các diện định cư tay nghề, kinh doanh đầu tư, bảo lãnh.
 • Thường trú nhân Úc có thể dễ dàng tiếp cận New Zealand, mở rộng cơ hội cho bản thân.

– Định cư Canada:

 • Chính sách nhập cư khoan dung, linh hoạt, dễ dàng nhất trong các quốc gia phát triển.
 • Có hệ thống điểm nhập cư tương tự như ở Úc.
 • Thời gian xét duyệt visa tương đối nhanh so với nhiều quốc gia khác.

2. Quy trình định cư Úc hay Canada dễ hơn?

Quy trình định cư Canada sẽ dễ dàng, ít nghiêm ngặt hơn. Cả 2 nước đều đánh giá hồ sơ visa của các ứng viên dựa trên điểm di trú, tuy nhiên đối với diện tay nghề, trong khi ở Canada chỉ đánh giá bằng cấp và kinh nghiệm làm việc thì các đương đơn xin định cư Úc sẽ phải vượt qua kỳ thi thẩm định tay nghề. Vì vậy, nếu xét ở góc độ quy trình thì bạn có câu trả lời nên định cư Úc hay Canada dễ hơn rồi chứ!

Định cư Canada có quy trình dễ dang hơn
Định cư Canada có quy trình dễ dang hơn

3. Nên định cư ở Úc hay Canada để có cơ hội nghề nghiệp cao hơn

Cả 2 quốc gia đều thu hút người nhập cư vì cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn. Đặc biệt nếu được doanh nghiệp đề cử và gửi thư mời, các ứng viên sẽ không phải lo nghĩ đến chuyện kiếm việc làm ở các nước sở tại.

Đối với người lao động muốn sang Úc hoặc Canada để làm việc cần để tâm đến danh sách NOC của Canada và danh sách PMSOL của Úc. Đây là 2 danh sách các nhóm ngành nghề ưu tiên định cư.

4. Chi phí sinh hoạt khi định cư Úc hay Canada thấp hơn

Chi phí sinh hoạt ở Úc sẽ cao hơn Canada do giá nhà và thuế nhà ở Úc cao hơn. Giá các sản phẩm gia dụng, chi tiêu hàng ngày ở Úc cũng đắt hơn ở Canada. Trung bình năm, một người dân Canada sẽ chi tiêu khoảng 10.000 – 12.000 USD trong khi con số này ở Úc là khoảng 20.000 USD. Tuy nhiên, Úc lại là quốc gia có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới (19,84 AUD/giờ). Vì vậy nếu có việc làm ổn định, bạn vẫn có thể sinh sống tốt tại Úc mà không gặp trở ngại, khó khăn về tài chính.

5. So sánh hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe

Úc và Canada đều là các quốc gia phát triển, chất lượng dịch vụ y tế và giáo dục nằm trong top đầu thế giới và không có sự chênh lệch nhiều. Chính phủ 2 nước miễn học phí đến hết bậc THPT cho học sinh tại các trường công lập và hỗ trợ chi trả chi phí khám chữa bệnh, thuốc men cho thường trú nhân tham gia chương trình bảo hiểm y tế.

III/ Những điểm khác biệt giữa Úc và Canada

Canada là đất nước giàu văn hóa và hướng về văn hóa nhiều hơn Úc. Năm 1971, Canada là quốc gia đầu tiên ban hành luật đa văn hóa. Xứ sở lá phong hiện là nơi cư trú của cộng đồng người nhập cư đến từ Trung Đông và nhiều quốc gia châu Á như Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Jamaica… Úc cũng là quốc gia đa dạng văn hóa và chào đón đông đảo người nhập cư, chủ yếu đến từ Anh Quốc, New Zealand và các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia…

Điểm khác biệt thứ hai đó là mức chi tiêu cho các dịch vụ y tế. Người dân Canada chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe của bản thân nhiều hơn 10,6% so với người Úc. Chính phủ Canada cũng có mức đầu tư cho y tế cao hơn, chiếm 10,4% tổng GDP, trong khi ở Úc là 9,4%.

Khám chữa bệnh miễn phí ở Canada
Khám chữa bệnh miễn phí ở Canada

Hi vọng qua bài viết này, quý khách hàng của NewOcean IMMI đã có câu trả lời cho câu hỏi: Nên định cư Úc hay Canada? Tổng kết lại, dù định cư Úc hay định cư Canada thì cũng không có quá nhiều điểm khác biệt về thuận lợi hay khó khăn. Các bạn cần xem xét toàn bộ điều kiện và các yếu tố khác để có thể lựa chọn môi trường sinh sống phù hợp cho bản thân và cả gia đình.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN