IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Tìm hiểu quy trình mở công ty tại Úc cho các doanh nhân

Mở công ty tại Úc là quy trình tương đối khó khăn đối với những nhà đầu tư Việt Nam đang mong muốn định cư Úc diện đầu tư. Tùy vào loại hình phù hợp với nhà đầu tư mà thủ tục, quy trình cũng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những quy trình mở công ty tại Úc, chi phí và những lưu ý khi mở doanh nghiệp tại Úc cho nhà đầu tư nước ngoài.

I. Chọn loại hình công ty phù hợp

Trước khi thành lập công ty tại Úc, doanh nhân và nhà đầu tư cần nắm rõ các loại hình kinh doanh phổ biến tại đây. Dưới đây là những loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Úc:

Loại hình doanh nghiệpĐặc điểm
Công ty tư nhân (sole trader)Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình về mọi hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành chứng khoán dưới bất kỳ mọi hình thức.
Ưu điểm: Dễ thành lập và điều hành. Chi phí và thủ tục pháp lý tối thiểu để thành lập doanh nghiệp thấp. Chủ doanh nghiệp tự quyết định các hoạt động kinh doanh.- Tính bảo mật cao. Thủ tục giải thể doanh nghiệp không phức tạp.
Nhược điểm: Chủ công ty phải chịu trách nhiệm với tất cả các khoản nợ phát sinh trong kinh doanh. Chủ công ty phải trả thuế cho tất cả các khoản lợi nhuận của doanh nghiệp tạo ra.
Công ty hợp doanhCông ty hợp danh là công ty có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của Công ty. Cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. – Trong công ty hợp danh có thể có hai loại thành viên: thành viên hợp danh và thành viên góp vốn.
Ưu điểm:Thủ tục thành lập và giải thể công ty cực kỳ đơn giản. Số thuế phải nộp sẽ được chia cho từng chủ sở hữu.
Nhược điểm:Chủ sở hữu phải dùng tài sản cá nhân của mình để trả nợ cho công ty. Các chủ sở hữu có thể có những bất đồng về lý tưởng kinh doanh.
Công ty cổ phầnCông ty cổ phần là một tổ chức kinh doanh, một loại hình doanh nghiệp được hình thành, tồn tại và phát triển. Vốn của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần và được phát hành để huy động sự tham gia của các nhà đầu tư.
Ưu điểm: Nợ phải trả được giới hạn trong tài sản của công ty. Lợi nhuận doanh nghiệp bị đánh thuế ở mức thuế suất tương tự. Có tiềm năng huy động vốn.
Nhược điểm: Việc thiết lập và điều hành một doanh nghiệp khá tốn kém. Công ty cổ phần dễ dàng có thể chia sẻ quyền kiểm soát doanh nghiệp. Nhiều nghĩa vụ pháp lý và báo cáo tài chính phức tạp và rắc rối. 
Quỹ ủy thácNgười được ủy thác sẽ là người chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của Ủy thác. Bên nhận ủy thác có thể là cá nhân hoặc tổ chức/công ty nhưng thông thường sẽ là công ty để đạt được hiệu quả và lợi thế cao nhất. Quỹ ủy thác sẽ điều hành doanh nghiệp và phân phối lợi nhuận cho những người thụ hưởng (chủ doanh nghiệp/nhà đầu tư).
Ưu điểm: Quỹ ủy thác linh hoạt trong việc chia sẻ tài sản và thu nhập. Trách nhiệm pháp lý được giới hạn trong phạm vi ủy thác. Chi phí rất nhiều để thiết lập, duy trì và tái đầu tư.· 
Nhược điểm: Có thể khó hòa tan. Người thụ hưởng nộp thuế thu nhập cá nhân đối với phân phối thu nhập từ ủy thác.
Hợp tác xãHợp tác xã là một loại hình doanh nghiệp có tối thiểu 5 thành viên. Các thành viên sẽ cùng phát triển thành một hợp tác xã rộng lớn với mô hình sản xuất giống nhau.·     
Ưu điểm: Chi phí thiết lập thấp. Quyền bầu cử bình đẳng. Dễ thu hút nhiều thành viên khác.·       
Nhược điểm: Quyền phân chia lợi nhuận bị hạn chế.

II. Thủ tục mở công ty tại Úc

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Úc là một trong những yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm. Tùy vào loại hình doanh nghiệp mà thủ tục thành lập cũng sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, những thông tin về thủ tục mở chi nhánh, mua lại doanh nghiệp cũng có thể hữu ích với bạn.

1. Đối với công ty nhỏ

Ở Úc, doanh nghiệp nhỏ ở Úc được hiểu là công ty liên doanh hoặc công ty có ít hơn 19 nhân viên. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ được điều hành bởi một chủ sở hữu, vì vậy đây còn được gọi là doanh nghiệp tư nhân.

Hầu hết các công ty nhỏ sẽ gặp khó khăn trong việc công bố hoạt động kinh doanh của họ. Bởi vì hầu hết họ muốn cố gắng tự làm mọi thứ. Nhưng trên thực tế, nhiều người còn thiếu kiến ​​thức để tìm kiếm sự hỗ trợ về tài chính, kho bãi để đảm bảo việc kinh doanh được công bố đúng kế hoạch.

Một trong những phương pháp giúp giải quyết vấn đề trên là vay một khoản tiền để phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một đơn vị cho vay có thể hiểu được nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp là điều không hề dễ dàng chút nào.

2. Đối với công ty tư nhân

Thủ tục thành lập công ty tư nhân tại Úc không quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn loại này, hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau:

 • Chủ doanh nghiệp cần cung cấp các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ASIC (Australian Securities and Investments Commission).
 • Văn phòng công ty phải được đăng ký tại Úc.
 • Ít nhất 1 Giám đốc và 1 thư ký của doanh nghiệp đang định cư tại Úc.

3. Đối với chi nhánh công ty tại Úc

Nếu bạn dự định mở chi nhánh tại Úc thì ngay bây giờ bạn cần nắm rõ thủ tục:

 • Đăng ký tên cho chi nhánh.
 • Chỉ định một đại lý địa phương để thực hiện nghĩa vụ của chi nhánh.
 • Gửi đơn đăng ký liên kết và các tài liệu liên quan đến ASIC.

4. Mua lại doanh nghiệp Úc

Nếu bạn không chọn thành lập một công ty mới, bạn cũng có thể mua doanh nghiệp. Thủ tục mua doanh nghiệp tại Úc có phần phức tạp và tốn thời gian hơn. Đây là thông tin bạn cần biết:

 • Nghiên cứu để lựa chọn lĩnh vực kinh doanh phù hợp.
 • Xem xét giá trị của doanh nghiệp của chủ sở hữu.
 • Thẩm định doanh nghiệp.
 • Đưa ra đề nghị mua một doanh nghiệp ở Úc với chủ doanh nghiệp.
Tìm hiểu quy trình mở công ty tại Úc cho các doanh nhân
Thủ tục mở công ty tại Úc phụ thuộc vào các loại hình doanh nghiệp

III. Định cư với loại visa nào sau khi mở công ty?

Nhiều người Việt chọn thành lập công ty với mong muốn sớm được định cư Úc. Tuy nhiên, trên thực tế, việc mở công ty không phải là điều kiện quyết định. Nhưng đây lại là yếu tố quan trọng, giúp các doanh nhân và nhà đầu tư gia tăng cơ hội định cư tại Úc khi xin visa đầu tư – kinh doanh.

Hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài có 4 visa 188 đi Úc theo diện đầu tư kinh doanh. Đặc biệt:

 • Thị thực 188A và Thị thực 888A: diện kinh doanh đổi mới
 • Thị thực 188B và Thị thực 888B: diện đầu tư trái phiếu Úc
 • Thị thực 188C và Thị thực 888C: diện đầu tư trọng điểm
 • Thị thực 188E và Thị thực 888E: diện doanh nhân khởi nghiệp

Bạn nên xem các bài viết trên để biết điều kiện, chi phí xin visa, cũng như quyền lợi của gia đình khi có visa. Tại thời điểm này, Chính phủ Úc đang ưu tiên xét duyệt các đơn xin thị thực kinh doanh và đầu tư.

Đương đơn có thể lựa chọn nhiều loại visa để đầu tư định cư Úc
Đương đơn có thể lựa chọn nhiều loại visa để đầu tư định cư Úc

IV. Quy trình mở công ty tại Úc

Nắm vững quy trình thành lập doanh nghiệp cũng được coi là một bước thành công khi mở công ty tại Úc. Quy trình gồm 7 bước sau:

 • Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với đương đơn.
 • Bước 2: Đặt tên cho doanh nghiệp phù hợp với loại hình công ty muốn mở.
 • Bước 3: Chọn cách điều hành doanh nghiệp.
 • Bước 4: Học để nắm vững kiến ​​thức về luật và thủ tục hành chính tại Úc.
 • Bước 5: Đến cơ quan pháp lý có liên quan của Úc tại để xin giấy phép và chứng chỉ.
 • Bước 6: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại ASIC.
 • Bước 7: Đăng ký mã số doanh nghiệp (ABN) tại Sở Thuế vụ Úc (ATO).

V. Chi phí mở công ty tại Úc và các loại thuế đi kèm

Tùy thuộc vào loại hình và quy mô của doanh nghiệp, phí thành lập và thuế kinh doanh sẽ khác nhau. Chi phí mở công ty tại Úc và các loại thuế đi kèm:

Loại phíNội dung
Phí đăng ký thành lập doanh nghiệp với ASICPhụ thuộc vào loại hình của doanh nghiệp mà đương đơn lựa chọn. Phí dao động từ 417 AUD đến 506 AUD
Phí đăng ký hồ sơ thuế doanh nghiệp (TFN – tax file number)Không bắt buộc với mô hình kinh doanh tư nhânMiễn phí đăng ký.
Phí đăng ký doanh nghiệp (ABN)Nếu doanh nghiệp không có ABN, doanh nghiệp sẽ bị những doanh nghiệp khác khác khấu trừ 46,5% với bất cứ chi phí nào mà công ty đó phải trả.
Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST – mức thuế 10%, đánh trên hầu hết các loại hàng hóa và dịch vụ)Áp dụng với những loại hình công ty sau:- Công ty Úc có doanh thu từ 75.000AUD. Hoặc tổ chức phi lợi nhuận có doanh thu từ 150.000AUD trở lên.- Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bằng taxi hoặc xe limousine.
Thuế trả sau khi nhận lợi tức được giữ lại (PAYG)Khi thực hiện thanh toán cho những thành phần dưới đây. Doanh nghiệp sẽ phải trích lại một phần tiền để thay họ đóng thuế cho ATO vào cuối năm:- Các giám đốc, cán bộ và nhân viên của công ty.- Theo các thỏa thuận tự nguyện của công ty.- Những công ty là đối tác không cung cấp ABN của họ.
Thuế bổng (FBT)Thuế bổng là những lợi ích không phải là tiền mặt mà công ty cung cấp cho nhân viên hoặc gia đình của họ.
Phí đăng ký tên công ty (đăng ký với ASIC)37 AUD/ năm hoặc 87 AUD/ 3 năm
Phí đăng ký thương hiệuTùy vào trường hợp cụ thể
Phí đăng ký website công tyTùy vào trường hợp cụ thể

Văn phòng Thuế vụ Úc (ATO) khuyến khích các doanh nhân đi cùng với một cố vấn có kinh nghiệm trong suốt quá trình thành lập doanh nghiệp tại Úc. Theo ATO, những người có chuyên môn và kinh nghiệm có thể tư vấn và hướng dẫn cách giảm thiểu số tiền thuế phải đóng.

VI. Những điều cần lưu ý khi mở công ty tại Úc

Để dễ dàng mở công ty tại Úc, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Nếu bạn ở bên ngoài nước Úc, bạn vẫn có thể mở một công ty ở Úc. Điều kiện là công ty của bạn phải có ít nhất một Giám đốc cư trú tại Úc. Trong trường hợp bạn không đáp ứng các điều kiện trên, bạn có thể xin thị thực để đến Úc và thành lập doanh nghiệp.
 • Số lượng các công ty ở Úc đang có xu hướng gia tăng. Vì vậy, khi đặt tên cho doanh nghiệp, bạn cần cẩn thận, tránh trùng tên với tên đã có.
 • Khi đăng ký mã số doanh nghiệp (ABN), bạn phải đảm bảo rằng thông tin là chính xác. Tại Úc, cung cấp thông tin sai lệch, không rõ ràng hoặc gây hiểu nhầm có thể bị phạt tới 10.200 đô la Úc. Ngoài ra, sau khi được cấp mã số ABN, nếu có sự thay đổi thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại… thì bạn cũng cần thông báo trong vòng 28 ngày.
Đương đơn nên lựa chọn đơn vị tư vấn di trú có kinh nghiệm để mở công ty tại Úc
Đương đơn nên lựa chọn đơn vị tư vấn di trú có kinh nghiệm để mở công ty tại Úc

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có những kinh nghiệm về mở công ty tại Úc. Để được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp tại Úc. Vui lòng liên hệ với NewOcean IMMI – Đơn vị với gần 20 năm kinh nghiệm hỗ trợ các nhà đầu tư mở rộng, phát triển kinh doanh, thành lập doanh nghiệp tại Úc. Chúng tôi tư vấn các dự án, loại hình kinh doanh đảm bảo thành công với cơ hội nhận thẻ thường trú nhân trong tương lai.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN