IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Tìm hiểu chi tiết về mẫu I-551 dành cho thường trú nhân Mỹ

Mẫu I-551 được xem là bằng chứng quan trọng chứng minh quyền cư trú hợp pháp của thường trú nhân định cư Mỹ. Không chỉ mang tới cơ hội làm việc, tự do đi lại, I-551 còn giúp bạn xuất nhập cảnh dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây của NewOcean IMMI sẽ giúp bạn hiểu rõ nội dung của mẫu I-551 và quy trình xin tem chi tiết.

I/ Mẫu I-551 là gì?

Mẫu I-551 là một biểu mẫu quan trọng được sử dụng trong hệ thống di trú của Hoa Kỳ. Cụ thể, đây là mẫu ứng dụng cho thẻ xanh Hoa Kỳ, hay còn gọi là thẻ lưu trú vĩnh viễn. Thẻ xanh là một loại chứng chỉ di trú quan trọng cho phép người ngoại nhập sống và làm việc tại Hoa Kỳ mà không cần phải là công dân của nước này.

Nếu bạn nhận được mẫu I-551, điều này đồng nghĩa với việc bạn đã đủ tư cách trở thành thường trú nhân. Về bản chất, mẫu I-551 được xem là thẻ xanh của bạn. Các kí hiệu I-551 trên các tài liệu sẽ đảm bảo rằng bạn là thường trú nhân Mỹ, hoàn toàn có quyền làm việc và đi lại tự do.

Tìm hiểu chi tiết về mẫu I-551 dành cho thường trú nhân Mỹ
Tìm hiểu chi tiết về mẫu I-551 dành cho thường trú nhân Mỹ

II/ Mẫu I-551 được sử dụng khi nào?

Mẫu I-551 sẽ rất hữu ích trong một số trường hợp nhất định sau đây: 

 • Tạm thời thay thế thẻ bị mất hoặc bị trộm cắp, trường hợp thường trú nhân không thể sử dụng thẻ xanh của mình. Lúc này, để được cấp thẻ xanh, bạn cần nộp mẫu I-90 (Đơn xin thay thế thẻ Thường trú) hoàn chỉnh. Sau khi nộp đơn, bạn cần đợi 13 tháng mới có thẻ nhận thẻ. Tuy nhiên, đây cũng là bất cập khi trong khoảng thời gian này, bạn cần ra khỏi Mỹ để du lịch hay làm việc. Như vậy, tem I-551 chính là giải pháp thay thế cho thẻ xanh trong khi chờ đợi. Sau khi được Sở di trú Mỹ phê duyệt, tem I-551 sẽ được dán vào hộ chiếu chưa hết hạn hoặc trên mẫu I-94 của thường trú nhân. 
 • Có thể làm việc trước khi được nhận thẻ xanh chính thức. Khi tới Mỹ làm việc, người lao động phải được xác nhận bởi chủ lao động bằng cách chấp nhận thị thực nhập cư có thể đọc bằng máy (MRIV) chứng minh danh tính của bạn, sau đó mới cho phép bạn làm việc. 
 • Khi đến ngày hết hạn ghi trên tem I-551, thường trú nhân cần cung cấp thẻ xanh chính thức. Lưu ý: thị thực nhập cư có thể đọc bằng máy (MRIV) đóng tem có kí hiệu I-551 sẽ có thể thay thế cho thẻ thường trú chính thức tối đa một năm sau khi bạn đặt chân đến Hoa Kỳ. 
 • Trong trường hợp mẫu đơn I-751 xin thẻ xanh đã bị hết hạn. Mẫu đơn I-751 được sử dụng để nộp đơn xin loại bỏ điều kiện trên thẻ xanh sau 2 năm, chuyển đổi thành thẻ xanh có thời hạn 10 năm.
 • Ngoài ra, khi nhà đầu tư EB-5 có thẻ xanh có điều kiện gần hết hạn, lúc này nhà đầu tư cần chờ mẫu đơn I-829 được thông qua. 
 • Khi bạn nộp N-400 để xin quốc tịch. Tuy nhiên, trước khi N-400 được thông qua thì thẻ xanh lại hết hạn. 
Mẫu I-551 được sử dụng khi nào
Mẫu I-551 được sử dụng trước khi nhận thẻ xanh chính thức

III/ Nội dung mẫu I-551 trên thị thực nhập cư gồm những gì?

 • Trong hộ chiếu, khi I-551 được chấp thuận, con dấu thị thực sẽ bao gồm nội dung sau đây: Sau khi được xác nhận, thị thực sẽ tương đương thẻ xanh và có thời hạn trong vòng 1 năm. 
 • Đối với công dân lần đầu nhập cảnh Hoa Kì, hộ chiếu của bạn sẽ được lãnh sự quán Mỹ cấp cùng tem I-551. Như vậy, khi sở hữu tem I-551, bạn hoàn toàn có thể lên máy bay đến sân bay hải quan tại Mỹ. Tại điểm kiểm tra này, nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) sẽ tiến hành kiểm tra thị thực của bạn. Sau quá trình này, họ sẽ đóng dấu hộ chiếu và đặt con dấu nhập cảnh để xác nhận tình trạng thường trú của bạn. Mẫu I-551 của bạn sẽ chính thức có hiệu lực và được kéo dài trong vòng 1 năm kể từ ngày nhập cảnh.

IV/ Hướng dẫn chi tiết cách xin tem I-551

Có rất nhiều cách để bạn có thể xin tem I-551 chứng minh tình trạng thường trú nhân tại Mỹ. Tuy nhiên, diện định cư cũng như loại visa bạn đang sở hữu chính là điều kiện quan trọng nhất. NewOcean IMMI sẽ hướng dẫn bạn các bước xin I-551 chi tiết như sau.

Hướng dẫn chi tiết cách xin tem I-551
Các bước xin tem I-551 chi tiết

1/ Đảm bảo đáp ứng các yêu cầu

Điều kiện tiên quyết để xin tem mẫu I-551 đó là bạn phải đảm bảo rằng mình là một thường trú nhân được Sở Di trú Mỹ công nhận. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp bằng chứng tạm thời về việc đã nộp đơn I-90 hoặc mẫu I-751. Do đó, trong thời gian thường trú nhân chờ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn, bạn có thể xin tem I-551 để được làm việc, tự do đi lại. 

2/ Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu

Khi đã đáp ứng điều kiện là thường trú nhân, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ, hồ sơ sau đây: 

 • Hộ chiếu.
 • Mẫu đơn I-94.
 • Thẻ xanh Mỹ, hoặc các bằng chứng quốc tịch, bằng chứng thường trú nhân. 
 • Bằng chứng về việc đã nộp mẫu I-90 hoặc I-751 (nếu có). 
 • Giấy tờ tùy thân bao gồm: giấy khai sinh, giấy xác minh tình trạng hôn nhân. Lưu ý, bạn cũng cần nộp giấy chứng nhận ly hôn trong trường hợp bạn đã ly hôn.

3/ Lên lịch hẹn với USCIS

Có hai hình thức để lên lịch hẹn xin tem I-551 là hình thức online hoặc gọi trực tiếp. Trong đó, cách thuận tiện, tiết kiệm thời gian nhất chính là đặt lịch hẹn trực tuyến trên website của USCIS. Để hoàn tất form đặt lịch hẹn, bạn cần điền đầy đủ một số thông tin bắt buộc. Ví dụ: nếu bạn điều thiếu mục “ngày hết hạn thẻ xanh”, hệ thống sẽ không thể hoàn thành lịch hẹn online cho bạn.

Cách thứ hai là gọi điện trực tiếp tới Sở Di trú Mỹ để lên lịch hẹn xin tem I-551 thông qua số điện thoại 1-800-375-5283.

Lưu ý: bạn cần yêu cầu cuộc hẹn Infopass sau đó gia nhập hàng chờ bởi đây là tổng đài tự động. Ngoài ra, bạn cũng cần nêu lý do vì sao cân xin tem I-551 cho nhân viên trực tổng đài.

4/ Tham gia cuộc hẹn Infopass

Sau khi lên lịch hẹn online hoặc gọi điện trực tiếp, bạn sẽ được yêu cầu có mặt tại văn phòng Sở Di trú Hoa Kỳ địa phương. Các tài liệu hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hộ chiếu hợp lệ 
 • Thông báo cuộc hẹn 
 • Trong trường hợp được yêu cầu, bạn cần cung cấp cấp thêm mẫu I-797
 • Thẻ xanh hoặc bản sao thẻ xanh. 
 • Bằng chứng về lý do xin tem mẫu I-551 trong trường hợp khẩn cấp.

V/ Quy trình cấp tem I-551 qua đường bưu điện

Dưới đây là các bước chi tiết về quy trình cấp tem I-551: 

 • Bước 1: Bạn gọi tổng đài USCIS yêu cầu xin cấp tem I-551. 
 • Bước 2: Nhân viên trực tổng đài tiếp nhận thông tin, xác minh danh tính, địa chỉ nhận thư của bạn. Bên cạnh đó, nhân viên cũng sẽ xác minh địa chỉ bạn cung cấp có nhận được thư chuyển phát từ UPS hoặc FedEx hay không. 
 • Bước 3: Viên chức Sở Di trú Mỹ gửi yêu cầu xin cấp tem I-551 của bạn tới bộ phận có thẩm quyền. 
 • Bước 4: USCIS xem xét yêu cầu, điều kiện cũng như các lý do bạn đưa ra. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện, bạn sẽ nhận được mẫu I-94 có đóng tem I-551, niêm phong DHS kèm hình chụp của bạn được in từ hệ thống của Sở Di trú, sau đó gửi qua đường bưu điện đến bạn. USCIS có toàn quyền quyết định bạn có đủ điều kiện nhận tem I-551 hay không cũng như quyết định thời hạn hiệu lực của tem. Thời hạn tem mẫu I-551 sẽ có hiệu lực trong vòng một năm. 

Một số trường hợp bạn vẫn phải đến văn phòng USCIS trực tiếp để đóng tem I-551 đó là: 

 • Sở Di trú Mỹ không thể xác nhận được danh tính của bạn. 
 • Địa chỉ bạn cung cấp hoặc ảnh chụp của bạn trong hệ thống USCIS không sử dụng được.
Quy trình cấp tem I-551 qua đường bưu điện
Quy trình cấp tem I-551 qua đường bưu điện

VI/ NewOcean IMMI giải đáp một số thắc mắc về mẫu I-551

1/ Nhà đầu tư EB-5 có cần phải làm thủ tục xin tem I-551 không?

Có. Các nhà đầu tư theo chương trình EB-5 cũng có khả năng yêu cầu (tem) I-551 được gắn vào hộ chiếu, giống như việc gia hạn thêm 1 năm cho thẻ xanh có thời hạn 2 năm. Để chuyển đổi thành thẻ xanh vĩnh viễn, nhà đầu tư phải tiến hành nộp đơn I-829 và đợi quá trình xử lý. Trong trường hợp I-829 được duyệt muộn hơn sau thời hạn còn lại trên thẻ xanh, quý vị có thể yêu cầu cấp I-551.

2/ Có thể sử dụng con dấu tem I-551 để tìm việc làm không?

Để làm việc tại Hoa Kỳ, bạn cần được cấp phép làm việc và sở hữu thẻ xanh hợp lệ. Mặc dù không phải tất cả các trường hợp đều yêu cầu, nhưng hầu hết những người tuyển dụng đều mong muốn ứng viên có thẻ xanh. Do đó, việc sử dụng tem I-551 sẽ giúp bạn tạm thời thay thế thẻ xanh trong quá trình tìm kiếm việc làm. Bạn cũng có thể sử dụng tem này để đăng ký và xin giấy phép làm việc tại Hoa Kỳ.

3/ Tôi đã nhận được tem I-551 ở nước ngoài, làm thế nào để xác định nó?

Bạn sẽ được cấp một “thị thực nhập cư có thể đọc được bằng máy” (MRIV), loại thị thực này sẽ được gắn vào hộ chiếu của bạn trước khi bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Ngay sau khi xác nhận MRIV, nhân viên CBP sẽ đính kèm tem ADIT vào thị thực để chứng nhận I-551.

Mẫu I-551 đóng vai trò quan trọng trong quá trình xác nhận thường trú tại Hoa Kỳ. I-551 còn được biết đến với tên gọi “thẻ xanh”, giúp những người nhập cư chứng minh được tình trạng thường trú trong nước. Liên hệ ngay với NewOcean IMMI – công ty tư vấn di trú giàu kinh nghiệm để được chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ tận tình. 

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN