IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Mẫu đơn I-765 & Những điều người định cư Mỹ cần biết

Đối với những người bắt đầu định cư ở Mỹ, mẫu đơn I-765 cực kỳ quan trọng. Đây chính là cánh cửa giúp người nhập cư tiếp cận cơ hội làm việc và định cư Mỹ. Vậy Mẫu I-765 là gì và hoạt động như thế nào ở Mỹ? Bài viết dưới đây của NewOcean IMMI sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về điều kiện, hồ sơ, quy trình, chi phí mẫu đơn I-765.

I/ Tìm hiểu mẫu đơn I-765 là gì?

Mẫu đơn I-765 là đơn xin giấy phép lao động được nộp cho Sở di trú Mỹ. Nhiều người nước ngoài muốn đến Mỹ làm việc. Người nước ngoài có ba cách để có được giấy phép lao động tại Hoa Kỳ thông qua bảo lãnh định cư Mỹ. Một là trở thành thường trú nhân hợp pháp (LPR), hay nói cách khác là nhận được thẻ xanh. Một cách khác là trở thành người lao động tạm thời với thị thực không di dân như H-1B, L-1, O1, TN công nhân, v.v. Cách cuối cùng là xin giấy phép lao động (EAD).

Giấy phép lao động là thẻ nhận dạng có ảnh do Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cấp cho một số loại người nước ngoài không phải là thường trú nhân hợp pháp. Với giấy phép làm việc, người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ trong một thời gian tạm thời và cũng có thể xin giấy phép lái xe.

Nếu không có EAD, người lao động sẽ không thể xin việc và làm việc tại Mỹ. Trong trường hợp được chấp thuận, USCIS sẽ cấp bằng chứng về khả năng làm việc tại Mỹ. Từ đó, bạn có thể sử dụng nó để gia hạn EAD của mình hoặc đăng ký cấp lại EAD.

Mẫu đơn I-765 & Những điều người định cư Mỹ cần biết
Mẫu đơn I-765 là đơn xin giấy phép lao động được nộp cho Sở di trú Mỹ

II/ Đối tượng nên nộp mẫu đơn I-765

Không phải ai cũng đủ điều kiện hoặc cần nộp I-765. Mỗi danh mục có các yêu cầu về tính đủ điều kiện và tài liệu riêng. USCIS tính phí nộp đơn và địa chỉ nộp đơn cho từng loại và cũng có một số khác biệt. Dưới đây là một số người nên nộp I-765:

 • Người đang trong diện chờ kết quả của đơn xin điều chỉnh tình trạng. Điều đó có nghĩa là người đó đã nộp đơn và đang chờ kết quả để được cấp thẻ xanh.
 • Tình trạng sinh viên F-1.
 • Các cá nhân và gia đình có đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ đang chờ xử lý.
 • Những người đang xin T-visa và U-visa.
 • Những người đang nộp đơn xin DACA (chương trình Trì hoãn hành động dành cho người đến Mỹ từ nhỏ).
 • Người nộp đơn xin sinh sống dài hạn đến từ Khối thịnh vượng chung Quần đảo Bắc Mariana (CNMI).

III/ Cần lưu ý những gì khi hoàn thành mẫu đơn I-765

Mẫu I-765 có 6 phần chính mà bạn nên chú ý, đó là:

 • Phần 1: Đương đơn nêu lý do xin giấy phép lao động. Nếu là lần đầu tiên, bạn nên điền rằng bạn đang xin giấy phép lao động lần đầu tiên. Nếu bạn đang gia hạn hoặc cấp lại thẻ bị mất, bạn cũng nên nêu rõ lý do phải làm đơn.
 • Phần 2: Thông tin cá nhân. Ở mỗi phần hỏi hãy điền chính xác thông tin cá nhân của bạn. Trong đó, thông tin quan trọng là họ tên, địa chỉ, giới tính, tình trạng hôn nhân…
 • Phần 3: Xác nhận tự điền. Đây là phần xác nhận bạn đã tự mình điền đơn hay chưa. Nếu bạn cần sự giúp đỡ từ người khác, hãy cho USCIS biết tại đây.
 • Phần 4: Trong trường hợp mẫu đơn được viết thay cho người khác thì đây sẽ là phần ký tên và điền thông tin cá nhân của họ.
 • Phần 5: Nếu ai đó thay mặt bạn điền biểu mẫu này thì đây là phần của họ. Không giống như người viết đơn cho bạn ở phần 4, mẫu đơn này thường dành cho người giám hộ, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, v.v. Nếu người giám hộ cũng là người viết đơn này cho bạn, họ cũng sẽ điền vào phần 4. và 5.
 • Phần 6: Phần thông tin bổ sung hồ sơ (nếu có). Nếu bạn cần bất kỳ thông tin bổ sung nào cho hồ sơ của mình, bạn có thể thực hiện tại đây.
Mẫu đơn I-765 gồm có 6 phần nội dung chính
Mẫu đơn I-765 gồm có 6 phần nội dung chính

IV/ Hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị gồm những gì?

Tùy theo nhu cầu xin giấy phép lao động mà hồ sơ cần chuẩn bị sẽ phức tạp hơn. USCIS luôn yêu cầu sự chuẩn bị trong từng mẫu đơn đăng ký của mình. Người lao động có thể tra cứu trên website chính thức của USCIS. Thông thường, các giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có các loại sau:

 • Hai bức ảnh cỡ hộ chiếu được chụp gần đây.
 • Nếu bạn đang nộp đơn xin cấp lại, bạn cần chuẩn bị một bản sao giấy phép lao động gần đây nhất của bạn.
 • Nếu nộp đơn lần đầu tiên, bạn cần chuẩn bị bản sao giấy tờ tùy thân do Chính phủ cấp.
 • Bản sao I-94 hoặc bản sao hộ chiếu hoặc giấy thông hành của bạn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ gửi đến USCIS và chờ phản hồi. Trong Mẫu I-765 dành cho Người nhập cư Hoa Kỳ, bạn không nên nộp bất kỳ tài liệu gốc nào. USCIS sẽ không trả lại cũng như không chịu trách nhiệm nếu bạn gửi hồ sơ gốc. Ngoài ra, bạn cũng nên sao chép toàn bộ hồ sơ I-765 gửi cho USCIS.

V/ Quy trình, chi phí xử lý mẫu đơn I-765

Chi phí cho một lần xử lý đơn I-765 sẽ là 410 USD và phí sinh trắc học là 85 USD. Sinh trắc học không bắt buộc đối với một số ứng viên đặc biệt. Các trường hợp cần thực hiện sinh trắc học sẽ bao gồm:

 • Nhóm xin thị thực tị nạn.
 • Những người nộp đơn xin DACA hoặc cư trú dài hạn đều đến từ CNMI.
 • Visa lao động do người sử dụng lao động đề cử.

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc thanh toán, bạn có thể nộp đơn xin miễn lệ phí. Tuy nhiên, biểu mẫu này sẽ không áp dụng cho những người đang nộp đơn xin DACA và nộp đơn xin cư trú từ CNMI. Bạn cũng cần nêu lý do chính đáng cho yêu cầu miễn phí của mình.

Cách bạn thanh toán sẽ tùy thuộc vào cách bạn gửi đơn đăng ký tới USCIS. Nếu bạn gửi tài liệu qua đường bưu điện, bạn có thể thanh toán bằng phiếu chuyển tiền qua đường bưu điện, séc cá nhân hoặc séc thủ quỹ. Nếu đăng ký trực tuyến, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng.

Quá trình xử lý thường mất 150-210 ngày (5-7 tháng). Trước đây, thời gian xử lý mất khoảng 90 ngày, nhưng do lượng hồ sơ tồn đọng lớn nên thời gian xử lý đã bị kéo dài.

Quy trình xử lý mẫu đơn I-765
Quy trình xử lý mẫu đơn I-765

VI/ Một số lưu ý quan trọng về mẫu đơn I-765

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng về mẫu đơn I-765 mà đương đơn cần quan tâm:

1/ Lý do khiến đơn I-765 bị từ chối

Có hai lý do chính khiến đơn I-765 bị từ chối:

 • Đương đơn điền thông tin không đầy đủ và sai lệch dẫn đến hồ sơ không đủ điều kiện để thông qua.
 • Đơn xin Thẻ Xanh của đương đơn đã được chấp thuận trong quá trình xin mẫu đơn I-765. Vì vậy, bạn không cần phải xin giấy phép lao động nữa.

2/ Sau khi có đơn I-765, bạn cần làm gì?

Sau khi đơn I-765 được chấp thuận, bạn có đủ điều kiện để làm việc tại Mỹ. Nhưng bạn vẫn cần phải nộp đơn xin số An sinh xã hội tại địa phương. Mang theo hộ chiếu và Mẫu I-765 để hoàn tất đăng ký. Ngoài ra, khi bạn bắt đầu làm việc chính thức, chủ lao động của bạn sẽ yêu cầu mẫu I-9 và bằng chứng (số An sinh xã hội và mẫu I-765) rằng bạn được phép làm việc tại Mỹ.

Trên đây là những chia sẻ của NewOcean IMMI về mẫu đơn I-765 dành cho người định cư Mỹ. Để nhận thêm tư vấn định cư Mỹ hãy để lại số điện thoại sau cho NewOcean IMMI để được hỗ trợ tốt nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN