IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Lý lịch tư pháp đi Mỹ là gì? Thủ tục & cách làm nhanh chóng

Yêu cầu xuất trình lý lịch tư pháp đi Mỹ là bắt buộc đối với những người nước ngoài muốn Mỹ du học, xin việc, định cư, lấy thẻ xanh… Có rất nhiều lựa chọn dành cho công dân Việt Nam muốn lấy lý lịch tư pháp sang Mỹ một cách kịp thời. Dưới đây là những thông tin về lý lịch tư pháp đi Mỹ, hồ sơ, cách thức lấy và những thông tin liên quan.

I/ Tìm hiểu phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là loại văn bản do Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp. Phiếu lý lịch bao gồm các thông tin chứng minh một người có hoặc không có tiền án, tiền sự và các quy định xử phạt của Tòa án.

Lý lịch tư pháp đi Mỹ là gì? Thủ tục & cách làm nhanh chóng
Lý lịch tư pháp đi Mỹ là thủ tục bắt buộc nếu dành cho những người muốn đi sang Mỹ

II/ Các loại phiếu lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp gồm có 2 loại: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: là phiếu cấp cho các cá nhân, các cơ quan, các tổ chức có liên quan tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7, Luật lý lịch tư pháp theo quy định.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: là phiếu được cấp theo yêu cầu của cá nhân hoặc với cơ quan tiến hành tố tụng gồm Công an, Viện kiểm sát, Tòa án.

Hiện tại, theo quy định, tất cả đương đơn đi định cư Mỹ và người thụ hưởng đều phải lập lý lịch tư pháp số 2. Đối với loại biểu mẫu này, tất cả những đương đơn có tiền án, tiền sự sẽ được hiển thị trên biểu mẫu này. Do đó, đương đơn đã có tiền án sẽ gặp bất lợi trong quá trình xử lý hồ sơ.

Sở dĩ có điều luật này vì đối với Lãnh sự quán Hoa Kỳ, ngoài việc chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh, họ còn rất chú trọng đến nhân phẩm của người bảo lãnh và đương đơn. Tùy theo mức độ nghiêm trọng, Lãnh sự quán sẽ xem xét việc bạn đi qua nước họ có khả năng gây nguy hại cho cộng đồng và nước Mỹ hay không. Nếu trong quá khứ bạn phạm tội như cướp của, giết người, hiếp dâm, buôn bán trẻ em thì chắc chắn bạn sẽ không được cấp visa định cư Mỹ.

III/ Lý lịch tư pháp đi Mỹ – Phiếu số 2

Lý lịch tư pháp đi Mỹ là phiếu số 2 sẽ được yêu cầu các giấy tờ hồ sơ nộp và điền các thông tin về cá nhân như sau:

1/ Nội dung phiếu số 2

Nội dung tờ phiếu lý lịch số 2 bao gồm:

 • Thông tin cá nhân của người dự tuyển: Họ và tên, quốc tịch, số chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc số chứng minh nhân dân, nơi tạm trú,… họ, tên cha, tên mẹ, họ và tên vợ hoặc chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Tình trạng tội phạm: thông tin về số tiền án (vi phạm pháp luật do Tòa án tuyên) của người nộp đơn. Nếu đương đơn không có tiền án tiền sự thì trên giấy sẽ ghi “Không có tiền án tiền sự”. Nếu có tiền án thì ghi thứ tự đã xóa án hay chưa về thời gian, tội danh, hình phạt, ngày tuyên án v.v.
 • Những thông tin bị cấm đảm nhiệm các chức vụ như thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi tuyên bố phá sản. Nếu không bị cấm thì ghi “Không bị cấm…”.

2/ Giấy tờ, hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

 • Tờ khai cấp phiếu lý lịch tư pháp đi Mỹ.
 • Hộ chiếu hoặc căn cước công dân của đương đơn.
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú của đương đơn có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: đối với tiền án loại 2 khi định cư Mỹ đương đơn phải trực tiếp làm mà không được ủy quyền cho người khác.

Một mẫu phiếu cấp lý lịch tư pháp đi Mỹ số 2
Một mẫu phiếu cấp lý lịch tư pháp đi Mỹ số 2

IV/ Làm lý lịch tư pháp đi Mỹ ở đâu?

Với những người nước ngoài muốn định cư Mỹ cần làm giấy Lý lịch tư pháp định cư thì có ba cách sau:

1/ Hình thức trực tuyến

Truy cập trang web https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home để điền đơn đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến.

Sau đó, bạn sẽ chọn ứng viên. Nhập các thông tin vào Phiếu khai lý lịch tư pháp số 2. Cuối cùng là in tờ khai và ký tên. Đừng quên ghi lại số hồ sơ để tra cứu kết quả.
Nộp hồ sơ gồm tờ khai và các giấy tờ cá nhân cần thiết khác (bản sao hộ chiếu, bản sao hộ khẩu) trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Tư pháp hoặc Bộ Tư pháp.

Ngoài ra, dịch vụ sơ yếu lý lịch trực tuyến cho phép bạn gửi hồ sơ qua đường bưu điện rất tiện lợi. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Nhất là những thời điểm cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phải chờ hơn 15 ngày mới đến lượt.

2/ Ủy quyền cho người thân

Người xin phiếu lý lịch có thể ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện nhưng phải có giấy ủy quyền. Nếu người xin giấy ủy quyền cho người thân như bố, mẹ chồng, chồng, con thì không cần làm giấy ủy quyền nhưng phải xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ như trích lục khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, v.v.

Thủ tục lập lý lịch tư pháp theo ủy quyền:

 • Đơn đề nghị cấp lý lịch tư pháp đi Mỹ.
 • Mẫu giấy ủy quyền. Nếu là người thân như cha, mẹ, vợ, chồng, con thì không cần giấy xác nhận này.
 • Photo hộ chiếu hoặc CMND (nên dùng hộ chiếu).
 • Bản sao hộ chiếu.
 • Nơi cư trú ở nước ngoài.
 • Thời gian chờ cấp
 • Theo quy định, thời gian chờ cấp phiếu lý lịch tư pháp tối đa không quá 15 ngày làm việc. Tuy nhiên, thời gian thực tế có thể lâu hơn do nhiều nguyên nhân khách quan như nhu cầu lớn (hồ sơ nhiều)…

Thời gian chờ đợi lâu là một trong những nhược điểm của hình thức này. Ngoài ra, còn có nhiều giấy tờ khác cần chuẩn bị.

3/ Tại trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Phiếu lý lịch tư pháp để đi định cư Mỹ, Canada, nước ngoài thường là phiếu số 2, do Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp, bao gồm:

 • Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia: dành cho các cá nhân đang ở nước ngoài, có hộ khẩu thường trú hoặc không có hộ khẩu, hoặc không rõ nơi cư trú, vắng mặt làm việc.
 • Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trên cả nước: đối với cá nhân có hộ khẩu hoặc tạm trú tại địa phương.
Có rất nhiều hình thức để được cấp phiếu lý lịch tư pháp đi Mỹ
Có rất nhiều hình thức để được cấp phiếu lý lịch tư pháp đi Mỹ

V/ Giải đáp một số câu hỏi liên quan về lý lịch tư pháp đi Mỹ

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan về lý lịch tư pháp đi Mỹ:

1/ Khi đang ở Mỹ, làm thế nào để tôi có được lý lịch tư pháp?

Bạn có thể nộp hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến hoặc ủy quyền cho người thân của mình làm dịch vụ. Chi tiết của từng hình thức được trình bày trong những phần trên.

2/ Có phải ghi án tích lên lý lịch tư pháp định cư Mỹ không?

Có. Lý lịch tư pháp để đi Mỹ là phiếu số 2. Nội dung phiếu số 2 theo quy định bao gồm: thông tin nhân thân, lý lịch tư pháp. Trường hợp đương sự có tiền án và đã được xóa án tích hoặc chưa xóa án tích thì toàn bộ thông tin về bản án và tình hình thi hành án đều được ghi trên nội dung giấy.

Trên đây là những giải đáp liên quan đến vấn đề lý lịch tư pháp đi Mỹ. Chúc bạn thành công và sớm xin được visa định cư Mỹ để có cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Để tìm hiểu về các chương trình định cư Mỹ, vui lòng liên hệ tới NewOcean IMMI để chuyên gia tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN