IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Liên minh châu Âu EU là gì? Các quyền lợi khi có visa khối EU

Liên minh châu Âu là một trong những khối quyền lực nhất thế giới. Sở hữu hộ chiếu định cư châu Âu giúp bạn làm việc, sinh sống, học tập và điều hành một doanh nghiệp ở châu Âu. Nếu bạn muốn trở thành công dân toàn cầu hay du lịch xuyên biến giới mà không cần lo lắng xin visa. Hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích về liên minh châu Âu và các quyền lợi khi có visa khối EU qua bài viết dưới đây.

I. Liên minh châu Âu (EU) là gì?

Liên minh châu Âu hay Liên hiệp châu Âu được thành lập ngày 1 tháng 11 năm 1993 tại Maastricht, Hà Lan. Liên minh châu Âu (EU) là một quan hệ đối tác chính trị và kinh tế đại diện cho một hình thức hợp tác giữa các quốc gia có chủ quyền. EU được xuất phát trong quá trình hội nhập sau Thế chiến II. Hiện nay, EU đã bao gồm 27 quốc gia thành viên, hầu hết các quốc gia Trung và Đông Âu, và đã giúp thúc đẩy hòa bình xã hội, ổn định và thịnh vượng kinh tế trên khắp lục địa châu Âu. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của EU đạt tổng cộng 14,45 nghìn tỷ euro vào năm 2021.

Liên minh châu Âu EU là gì? Các quyền lợi khi có visa khối EU
Khối liên minh châu Âu

II. Khối liên minh châu Âu có bao nhiêu nước?

Hiện nay, khối Liên minh châu Âu có 27 quốc gia thành viên gồm:

Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

III. Phân biệt Liên minh châu Âu và các khối khác

Mặc dù các nước thuộc khối EU, khối Schengen, khối EEA đều là các nước châu Âu. Tuy nhiên, mỗi khối đều có định nghĩa, mục đích chính trị, xã hội riêng và không phải tất cả các nước đều tham gia vào 3 khối.

1. Liên minh châu Âu và khối EEA

 • Liên minh châu Âu (EU) là một liên minh kinh tế và chính trị được thành lập bởi các quốc gia thành viên trong lãnh thổ của mình, các sản phẩm, dịch vụ, con người và tiền tệ đồng Euro có thể di chuyển tự do mà không phải chịu thuế hải quan hoặc các trở ngại khác. EU được thành lập với Hiệp ước Maastricht năm 1993.
 • Khu vực kinh tế châu Âu EEA được thành lập thông qua Thỏa thuận về Khu vực kinh tế châu Âu, một thỏa thuận quốc tế cho phép mở rộng thị trường chung của Liên minh châu Âu cho các quốc gia thành viên của Hiệp hội thương mại tự do châu Âu. Hiệp định EEA được thành lập vào năm 1994. Khối EEA gồm có 27 nước thuộc khối EU và 4 nước không thuộc khối EU gồm: Nước Iceland, Liechtenstein, Na Uy.

2. Phân biệt khối Schengen và EU

 • Các quốc gia thuộc khối Schengen là những quốc gia thuộc Châu Âu đã ký Hiệp định Schengen. Các quốc gia này hoạt động như một quốc gia duy nhất không cần kiểm soát biên giới khi đi lại trong các quốc gia nhưng có cùng các quy tắc kiểm soát biên giới quốc tế.
 • Liên minh châu Âu là một liên minh kinh tế và chính trị được thành lập bởi các quốc gia thành viên trong lãnh thổ của mình, các sản phẩm, dịch vụ, con người và tiền tệ có thể di chuyển tự do mà không phải chịu thuế hải quan hoặc các trở ngại khác.
Khối EU khác hoàn toàn với khối EEA và Schengen
Khối EU khác hoàn toàn với khối EEA và Schengen

IV. Quyền lợi khi công dân có visa EU

Không chỉ đi lại, sinh sống, làm việc tự do tại các nước trong khối. Người sở hữu visa EU còn được hưởng lợi về chính trị, miễn giảm các loại thuế và kinh doanh mở rộng.

1. Đi lại tự do, có thể sinh sống và làm việc tại các nước khác trong khối

Là công dân EU, bạn có quyền làm việc ở một quốc gia EU khác, dù là tình nguyện viên, thực tập sinh, người tự kinh doanh hay nhân viên. EU thậm chí sẽ giúp bạn tìm được công việc phù hợp. Nhờ luật pháp EU, bạn luôn được bảo vệ bởi hệ thống an sinh xã hội. EU cũng xác định quyền của bạn với tư cách là người lao động đến từng chi tiết nhỏ nhất, chẳng hạn như quyền được nghỉ 4 tuần hoặc quyền lợi nếu bạn mất việc với tư cách là người lao động.

Và với tư cách là công dân EU, bạn có thể sử dụng các dịch vụ y tế công cộng của bất kỳ quốc gia EU nào khác với các điều kiện giống như cư dân của quốc gia đó.

2. Được hưởng các quyền lợi về chính trị

Tất cả công dân của Liên minh Châu Âu đều có quyền bỏ phiếu và ứng cử với tư cách là ứng cử viên trong các cuộc bầu cử vào Nghị viện Châu Âu tại quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu mà họ cư trú, với các điều kiện giống như công dân của quốc gia đó. Họ cũng có quyền bỏ phiếu và ứng cử với tư cách là ứng cử viên tại các cuộc bầu cử cấp thành phố ở quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu mà họ cư trú.

EU cũng nhằm mục đích chống phân biệt đối xử, tôn trọng sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ phong phú. Thúc đẩy tiến bộ khoa học và công nghệ trong tổ chức cũng là một ưu tiên, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của khu vực. EU đã mang lại một khối hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Khối cũng đóng một vai trò quan trọng trong ngoại giao và hoạt động để thúc đẩy những lợi ích tương tự – cũng như dân chủ, các quyền tự do cơ bản và pháp quyền trên toàn cầu.

3. Miễn giảm các loại thuế và là môi trường kinh doanh thuận lợi

Thị trường EU tạo ra một khu vực rộng lớn giúp bạn có thể kinh doanh ở bất cứ nơi đâu. Bạn có thể cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho tất cả 446 triệu người tiêu dùng ở EU. Hàng hóa, con người và vốn có thể di chuyển tự do giữa tất cả các nước EU. EU còn hỗ trợ cho cho các doanh nhân vừa mới phát triển kinh doanh tại đây những ưu đãi hấp dẫn. Ngoài ra, EU còn giúp các nhà đầu tư:

 • Tăng khả năng tiếp cận các quỹ của EU và hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Tính minh bạch của thuế và các hỗ trợ kinh doanh ưu đãi.
 • Không giới hạn biên giới trong việc di chuyển hàng hóa dịch vụ.
 • Đơn giản hóa thủ tục hành chính khi giao dịch với các quốc gia thành viên EU khác.
Quyền lợi khi sở hữu visa EU
Quyền lợi khi sở hữu visa EU

V. Các chương trình nhập tịch giúp bạn có đặc quyền từ Liên minh châu Âu

Một số chương trình đầu tư nhập tịch giúp bạn có đặc quyền từ Liên minh châu Âu phổ biến nhất như:

 • Chương trình định cư Malta cung cấp con đường để trở thành thường trú nhân sau 5 năm nếu bạn mua bất động sản với giá trị tối thiểu 300.000 EUR hoặc thuê nhà tối thiểu 10.000 EUR/năm. Đương đơn sẽ được tự do đi lại, làm việc, phát triển kinh doanh trong khu vực Schengen với thân phận công dân châu Âu.
 • Chương trình định cư Bồ Đào Nha, đầu tư lấy thị thực vàng là một trong những chương trình phổ biến nhất ở Châu Âu. Tuy nhiên, chương trình này không cho phép bạn nộp đơn xin quốc tịch trực tiếp. Đầu tiên, bạn có được thường trú nhân nhanh hơn nhiều so với các con đường khác. Và sau 5 năm, bạn có thể đăng ký quốc tịch. Khoản đầu tư phổ biến nhất ở Bồ Đào Nha là bất động sản, nơi bạn phải mua một bất động sản với giá ít nhất 350.000 EUR.
 • Chương trình định cư Hy Lạp cung cấp một trong những nơi cư trú rẻ nhất thông qua đầu tư với số tiền tối thiểu bắt buộc ít nhất là 250.000 EUR. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có hộ chiếu Hy Lạp, bạn phải sống ở quốc gia này ít nhất bảy năm sau khi bạn đầu tư để đủ điều kiện nhập quốc tịch.
Chương trình thị thực vàng Bồ Đào Nha
Chương trình thị thực vàng Bồ Đào Nha

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức về khối liên minh châu Âu. Sở hữu visa EU nhận nhiều quyền lợi công dân toàn cầu đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam. Nếu quý vị cần thêm thông tin về thị thực châu Âu. Hãy liên hệ với NewOcean IMMI – Đơn vị tư vấn di trú nước ngoài gần 20 năm kinh nghiệm để được hỗ trợ tốt nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN