IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Cách đọc lịch chiếu khán để biết tiến độ xử lý hồ sơ định cư Mỹ

Đối với những ai đang có ý định nhập cảnh Mỹ thì lịch chiếu khán hàng tháng là mối quan tâm hàng đầu. Vậy lịch chiếu khán là gì? Vì sao gọi là mắt xích quan trọng trong quá trình xin visa Mỹ. Hãy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu chi tiết và cách đọc lịch chiếu khán qua bài viết dưới đây.

I/ Lịch chiếu khán là gì?

Lịch thị thực hàng tháng hay còn gọi là lịch chiếu khán. Trong lịch thị thực sẽ có một số thị thực (bao gồm 6 loại thị thực khác nhau) được cấp bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Mỗi năm, số lượng thị thực, di dân được cấp cho diện bảo lãnh là khoảng 22.600 đơn.

Vì số lượng visa có hạn nên hồ sơ phải chờ tùy theo số lượng hồ sơ nộp. Do đó, hàng tháng, Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC) công bố lịch thị thực cho biết thời gian những năm ưu tiên này xét duyệt hồ sơ đến hạn định cư Mỹ.

Lịch chiếu khán có 2 bảng:

 • Bảng A (Lịch phỏng vấn): Các hồ sơ có ngày nộp hồ sơ (ngày ưu tiên) trước ngày đăng trên bảng này đã thực hiện đủ 6 bước sẽ được xếp lịch phỏng vấn.
 • Bảng B (Lịch mở hồ sơ): Các hồ sơ có ngày nộp hồ sơ (ngày ưu tiên) trước ngày công bố trên bảng này có thể được mở và các bên hoàn thành 6 bước chuẩn bị phỏng vấn.
Cách đọc lịch chiếu khán để biết tiến độ xử lý hồ sơ định cư Mỹ
Lịch chiếu khán hay còn gọi là lịch thị thực hàng tháng do Sở di tru Mỹ cấp

II/ Thuật ngữ quan trọng trong lịch chiếu khán

Ở bảng lịch chiếu khán có rất nhiều thuật ngữ quan trọng. Bạn phải được hiểu thuật ngữ thì mới có thể đọc được lịch thị thực này.

1/ Ngày ưu tiên (Priority Date)

Ngày Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) nhận được đơn xin thẻ xanh. Ngày ưu tiên xác định thứ tự đơn đăng ký của bạn được xử lý. Đương đơn có thể thấy Ngày ưu tiên trên mẫu I-797C (Biên lai) hoặc I-797 (Chấp thuận thư) do USCIS cấp.

2/ Hiện tại – Current (C)

Khi một hạng mục trong lịch thị thực được đánh dấu là “hiện tại” (C), điều đó có nghĩa là không có hồ sơ tồn đọng cũng như thời gian chờ đợi trong hạng mục cụ thể đó.

3/ Khu vực được tính vào (Chargeability Area)

Đây là quốc gia mà người nộp đơn hiện đang giữ quốc tịch. Mỗi quốc gia có những hạn chế và điểm khác biệt riêng. Việc cấp thẻ xanh Mỹ cho công dân phải tuân theo hạn ngạch hàng năm. Do đó, thẻ xanh của người nộp đơn sẽ được tính vào hạn ngạch cho nước xuất xứ của họ.

Quốc hội Hoa Kỳ phân bổ hạn ngạch thẻ xanh dựa trên quốc gia, với giới hạn 7% cho mỗi hạng mục. Đây không phải là vấn đề lớn đối với quốc gia nhỏ như Bỉ (dân số 11 triệu người). Nhưng các quốc gia lớn hơn như Trung Quốc (dân số 1,4 tỷ người), Ấn Độ (dân số 1,3 tỷ người), Mexico (dân số 129 triệu người) và Philippines (dân số 105 triệu người) phải đối mặt với vấn đề này. tồn đọng đáng kể do quy mô dân số của họ.

4/ Người thân trực hệ (Immediate Relative)

Bao gồm vợ/chồng, cha mẹ và con cái (dưới 21 tuổi) của công dân Hoa Kỳ.

Các thuật ngữ trong lịch chiếu khán Mỹ
Các thuật ngữ trong lịch chiếu khán Mỹ

III/ Danh mục trong lịch chiếu khán

Dưới đây là chi tiết các danh mục trong lịch chiếu khán:

1/ Phân loại diện bảo lãnh người thân

Dòng bảo lãnh định cư Mỹ theo diện gia đình được chia thành bốn loại ưu tiên. Mỗi hạng mục có giới hạn riêng về số lượng thẻ xanh được cấp hàng năm.

 • F1 (ưu tiên 1): dành cho con trưởng thành chưa lập gia đình của công dân Mỹ. Hạn ngạch 23.400 thẻ xanh Mỹ mỗi năm.
 • F2 (ưu tiên thứ hai): giới hạn tổng thể cho loại này là 114.200 thẻ xanh Hoa Kỳ mỗi năm. F2A: dành cho vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của người có thẻ xanh Mỹ. Hạn ngạch 77% (tức là 87.934 thẻ xanh mỗi năm). F2B: dành cho con trưởng thành chưa lập gia đình của người có thẻ xanh Mỹ. Hạn ngạch 23% (tức là 26.266 thẻ xanh hàng năm).
 • F3 (ưu tiên thứ ba): dành cho con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ. Có cùng giới hạn như F1 là 23.400 thẻ xanh Mỹ mỗi năm.
 • F4 (ưu tiên thứ tư): dành cho anh chị em ruột của công dân Mỹ. Có giới hạn 65.000 thẻ xanh mỗi năm.

2/ Xem xét cấp thẻ xanh đối với vợ/chồng của công dân Mỹ

Tính đủ điều kiện của người phối ngẫu của một công dân Hoa Kỳ phải được xem xét cho thẻ xanh. Không có giới hạn số lượng thẻ xanh cho người thân trực tiếp của công dân Hoa Kỳ, bao gồm vợ/chồng, cha mẹ và con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Điều này có nghĩa là họ không cần phải nằm trong danh sách chờ đợi, không’ không bị tồn đọng hồ sơ và không cần xem lịch visa. Sau khi đơn I-130 được chấp thuận, vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin thẻ xanh ngay lập tức.

3/ Phân loại diện việc làm

Có tổng hợp 5 diện thị thực việc làm gồm: EB1, EB2, EB3, EB4 và EB5.

EB-1 (ưu tiên đầu tiên)

Luồng EB1 dành cho những người đáp ứng một trong ba yêu cầu sau:

 • Có khả năng vượt trội về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh…
 • Trở thành một giáo sư hoặc nhà nghiên cứu xuất sắc.
 • Trở thành nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành đa quốc gia đáp ứng các tiêu chí nhất định.

EB-2 (ưu tiên thứ hai)

Luồng EB-2 dành cho những người đáp ứng một trong hai yêu cầu sau:

 • Là nhân viên trong nhóm ngành nghề yêu cầu bằng cấp cao.
 • Có khả năng đặc biệt trong khoa học, kinh doanh hoặc nghệ thuật.

EB-3 (ưu tiên thứ ba)

Luồng EB-3 dành cho những người đáp ứng một trong ba yêu cầu sau:

 • Là công nhân lành nghề (công việc yêu cầu ít nhất 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc)
 • Một chuyên gia với tối thiểu có bằng cấp từ Cử nhân trở lên.
 • Lao động phổ thông (công việc phổ thông yêu cầu dưới 02 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm)

EB-4 (ưu tiên thứ tư)

Diện EB-4 dành cho những người đặc biệt sau:

 • Những người làm việc trong tổ chức tôn giáo.
 • Trẻ vị thành niên nhập cư Hoa Kỳ đặc biệt.
 • Một số đài truyền hình.
 • Một số sĩ quan hoặc nhân viên quốc tế G-4 đã nghỉ hưu, hoặc nhân viên dân sự NATO-6 và các thành viên gia đình.
 • Một số nhân viên chính phủ Hoa Kỳ đang ở nước ngoài, cùng các thành viên gia đình.
 • Thành viên nằm trong Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.
 • Thành viên nằm trong công ty kênh đào Panama hoặc nhân viên chính phủ Canal Zone.
 • Một số bác sĩ được cấp phép và hành nghề y tại một tiểu bang của Hoa Kỳ kể từ ngày 9 tháng 1 năm 1978.
 • Đối tượng cung cấp thông tin liên quan đến tổ chức tội phạm hoặc hoạt động khủng bố.

EB-5 (ưu tiên thứ năm)

Trung tâm Khu vực và Trung tâm Ngoài Khu vực EB-5 (bao gồm C5, T5, I5 & R5) là danh mục dành cho các nhà đầu tư chương trình EB5. Bạn sẽ chọn góp vốn vào một dự án hoặc doanh nghiệp tại Mỹ. Vốn góp tối thiểu là 800.000 USD.

 • EB-5 nông thôn (20%)
 • EB-5 cho các khu vực thất nghiệp cao (10%)
 • EB-5 cho các dự án cơ sở hạ tầng (2%)

4/ Cột các quốc gia cụ thể

Lịch thị thực có các cột dành riêng cho Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Philippines. Thời gian chờ đợi thẻ xanh Hoa Kỳ thường lâu hơn đối với công dân của các quốc gia này do nhu cầu cao. Điều này tạo ra các hồ sơ tồn đọng và dòng thẻ xanh riêng biệt cho mỗi quốc gia.

Ngày nộp đơn xin thị thực diện việc làm lịch chiếu khán tháng 7/2023
Ngày nộp đơn xin thị thực diện việc làm lịch chiếu khán tháng 7/2023

IV/ Ngày đáo hạn mặc định & ngày nộp hồ sơ là gì?

Mỗi danh mục sẽ có những định nghĩa và nhiệm vụ khác. Hãy cùng tìm hiểu ngày đáo hạn và ngày nộp hồ sơ trong lịch chiếu khán là gì qua phần dưới đây.

1/ Ngày ưu tiên (Priority Date) là gì?

Ngày ưu tiên là ngày USCIS nhận được mẫu đơn xin thẻ xanh của bạn (mẫu I-130 hoặc I-140). Bạn có thể xác định Ngày ưu tiên chính xác của mình trên Mẫu I-797C (Biên nhận) hoặc I-797 (Chấp thuận thư) do USCIS cấp.

Sau khi bạn nộp đơn I-130 hoặc I-140, bạn có thể theo dõi quá trình xử lý đơn sau khi đơn đã được đưa vào danh sách chờ.

2/ Ngày nộp hồ sơ (Dates For Filing) là gì?

Đây là một cột mốc quan trọng nếu bạn đang nộp đơn xin thẻ xanh từ bên ngoài Hoa Kỳ. “Ngày nộp đơn” cho biết thời gian mà bạn sẵn sàng thu thập tài liệu của mình để chuẩn bị nộp đơn đăng ký hoàn chỉnh. Ngày nộp đơn thường sớm hơn 8-12 tháng so với Ngày đến hạn mặc định.

 • Nếu Ngày ưu tiên của bạn sớm hơn Ngày nộp đơn trong danh mục và khu vực tương ứng, thì bây giờ là lúc để bắt đầu thu thập giấy tờ.
 • Nếu Ngày đăng ký hiển thị “C” hoặc “Hiện tại”, điều đó có nghĩa là không có trạng thái chờ đợi. Bạn có thể ngay lập tức thu thập tất cả các thủ tục giấy tờ.

3/ Ngày đáo hạn mặc định (Final Action Dates) là gì?

Ngày đáo hạn mặc định xác định thời gian xử lý thẻ xanh đã đến. Nếu Ngày ưu tiên của bạn sớm hơn Ngày đến hạn mặc định trong danh mục và quốc gia tương ứng, điều này có nghĩa là trường hợp của bạn đã đến giai đoạn xử lý cuối cùng.

Nếu Ngày đến hạn mặc định hiển thị “C” hoặc “Hiện tại”, điều đó có nghĩa là không có hồ sơ tồn đọng thẻ xanh của Hoa Kỳ trong danh mục và quốc gia đó. Bạn có thể nộp đơn xin thẻ xanh và được xử lý nhanh chóng.

Ngoài ra, hàng tháng, USCIS sẽ đăng thông báo điều chỉnh lịch đăng ký trạng thái cho những người nộp đơn xin thẻ xanh hiện đang sống ở Hoa Kỳ, để xem liệu họ có thể nộp đơn dựa trên “Ngày nộp hồ sơ” hay không hoặc liệu họ có cần đợi “Ngày đến hạn mặc định” ” thông tin.

Trên đây là những thông tin hữu ích về lịch chiếu khán của Mỹ. NewOcean IMMI là trung tâm tư vấn di trú nước ngoài với đội ngũ luật sư và chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ pháp lý. Đừng quên theo dõi tin tức của chúng tôi để cập nhật thường xuyên những thông tin mới nhất về định cư Mỹ.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN