IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ từ visa EB5 cho các nhà đầu tư

Chương trình EB5 là chương trình nhận thẻ xanh trực tiếp dành cho các nhà đầu tư mong muốn định cư tại Hoa Kỳ. Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ từ visa EB5 là một quá trình dài. Đòi hỏi đương đơn phải tìm hiểu thật kỹ và theo dõi sát sao. Các chuyên gia di trú của NewOcean IMMI sẽ giúp các nhà đầu tư tìm hiểu về quy trình lấy quốc tịch Mỹ thông qua visa EB5 qua bài viết dưới đây.

I. Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ từ visa EB5 ra sao?

Thông qua chương trình đầu tư EB5, nhà đầu tư có thể lấy quốc tịch chỉ sau 3 – 4 năm. Nhà đầu tư và cả gia đình sẽ nhận được thẻ thường trú nhân có điều kiện 2 năm. Sau đó sẽ nhận thẻ thường trú nhân vĩnh viễn, hưởng các quyền lợi công dân Hoa Kỳ.

1. Xin visa tạm trú trước khi lấy quốc tịch Mỹ

Để xin visa tạm trú trước khi lấy quốc tịch Mỹ, đương đơn cần thực hiện theo 3 bước:

1.1. Tìm dự án đầu tư EB5 thích hợp

Người nộp đơn EB5 trước tiên phải tìm một dự án phù hợp để đầu tư. Các dự án kinh doanh EB5 thường diễn ra trong các doanh nghiệp thương mại mới hoặc thông qua Trung tâm khu vực.

Các chuyên gia tư vấn nhập cư ở Việt Nam sẽ giúp các nhà đầu tư EB5 xác định dự án phù hợp nhất với nhu cầu của họ. Người nộp đơn cũng cần đảm bảo rằng họ đáp ứng các yêu cầu về thu nhập của nhà đầu tư để họ có thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của quy trình xin thị thực EB5.

1.2. Đáp ứng nguồn vốn đầu tư và nộp Đơn kiến nghị I-256

Sau khi lựa chọn dự án đầu tư, người nộp đơn phải đáp ứng yêu cầu đầu tư số vốn cần thiết vào dự án mà họ đã chọn. Khoản đầu tư phải là 1,05 triệu đô la Mỹ hoặc 800.000 đô la Mỹ nếu dự án nằm trong Khu vực việc làm được nhắm mục tiêu (TEA).

Những khoản đầu tư này thường được chuyển vào một tài khoản ủy thác. Sau đó, luật sư nhập cư cung cấp tài liệu về khoản đầu tư này bằng cách nộp đơn I-526 cho USCIS.
USCIS thường thông báo cho người nộp đơn nếu đơn I-526 của họ đã được chấp nhận 1 – 2 năm. Hầu hết các trung tâm khu vực sẽ hoàn trả khoản đầu tư của bạn nếu đơn I-526 của bạn bị từ chối.

1.3. Trở thành thường trú nhân có điều kiện trong vòng 2 năm

Người nộp đơn trở thành thường trú nhân có điều kiện trong hai năm tại Hoa Kỳ. Để họ có thời gian thể vận hành khoản đầu tư của mình vào dự án EB-5.

Các nhà đầu tư EB5 đủ điều kiện trở thành Thường trú nhân Hoa Kỳ sau khi đơn I-526 của họ được USCIS chấp thuận. Họ có thể trở thành cư dân theo một trong hai cách:

 • Nếu nhà đầu tư EB5 đã có tình trạng hợp pháp tại Hoa Kỳ. Họ phải nộp Mẫu I-485 để điều chỉnh tình trạng của họ thành thường trú nhân có điều kiện.
 • Nếu nhà đầu tư chưa có nơi cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ. Họ phải nộp đơn xin thị thực nhập cư bằng cách nộp mẫu đơn DS-260 cho Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để xin thị thực nhập cư. Sau đó sẽ trải qua một cuộc phỏng vấn tại lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ.

Cả hai điều này thường yêu cầu sự hỗ trợ của luật sư nhập cư và thị thực nhập cư được cấp trong khoảng 6-12 tháng. Trong thời gian cư trú có điều kiện hai năm, nhà đầu tư phải đáp ứng các yêu cầu về hiện diện thực tế tại Hoa Kỳ. Đương đơn không thể ở bên ngoài Hoa Kỳ trong hơn một năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh.

2. Trở thành thường trú nhân vĩnh viễn

Bước cuối cùng trong quy trình xin thị thực EB5 là người nộp đơn trở thành thường trú nhân bằng cách hủy bỏ tình trạng có điều kiện hai năm của họ.

Đơn I-829 phải được nộp cho USCIS trong vòng 90 ngày trước ngày kỷ niệm 2 năm nhận được thị thực thường trú nhân có điều kiện. Mẫu đơn này chứng minh rằng nhà đầu tư đã đáp ứng tất cả các yêu cầu của chương trình thị thực EB5.

USCIS thường cấp thẻ xanh vĩnh viễn sau 57 tháng kể từ khi đơn I-829 được chấp thuận. Nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 21 tuổi sinh sống và làm việc tại Mỹ. Cơ hội trở thành công dân Mỹ sau thời hạn 5 năm.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ từ visa EB5 cho các nhà đầu tư
Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ từ visa EB5 dành cho các nhà đầu tư

II. Điều kiện và quy trình nhập tịch Mỹ visa EB5

Nhập tịch Mỹ thông qua visa EB5 cần có các điều kiện, yêu cầu và quy trình cụ thể.

1. Điều kiện nhập tịch

Sau 5 năm ở Mỹ, nhà đầu tư có thẻ xanh và đáp ứng các điều kiện dưới đây. Nhà đầu tư có thể nộp đơn xin nhập tịch Mỹ.

 • Sống ở Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân trong ít nhất 5 năm trước ngày nộp đơn. Đương đơn có thể rời Hoa Kỳ trong thời gian dưới 6 tháng. Nếu vắng mặt tại Mỹ quá 6 tháng, đương đơn sẽ không đủ điều kiện nhập quốc tịch Mỹ. Phải bắt đầu một giai đoạn cư trú liên tục mới.
 • Có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất 30 tháng trong 5 năm trước ngày nộp đơn.
 • Sống ít nhất 3 tháng tại bang mà đương đơn xin nhập quốc tịch.
 • Đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Anh: có thể đọc, viết và nói tiếng Anh cơ bản.
 • Biết những điều cơ bản về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ.
 • Tư cách đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự trong và ngoài nước Mỹ.
 • Hiểu và chấp nhận các nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ.
Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ
Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ

2. Quy trình nhập tịch

Quy trình nhập tịch Hoa Kỳ gồm có 8 bước:

 • Bước 1: Xác định xem ứng viên đã là công dân Hoa Kỳ chưa. Xem xét điều kiện nhập quốc tịch Mỹ.
 • Bước 2: Chuẩn bị Đơn N-400, đơn xin nhập quốc tịch. Các giấy tờ liên quan và đóng lệ phí cho Sở di trú Mỹ.
 • Bước 3: Đến cuộc hẹn lấy sinh trắc học (vân tay).
 • Bước 4: Tham dự buổi phỏng vấn nhập tịch. Tại buổi phỏng vấn, đương đơn cần trả lời các câu hỏi của nhân viên USCIS về Đơn vị N-400. Làm bài kiểm tra nhập tịch và kiểm tra trình độ tiếng Anh. Bộ bài kiểm tra nhập tịch bao gồm 100 câu hỏi liên quan đến lịch sử và Chính phủ Hoa Kỳ. Trong cuộc phỏng vấn nhập tịch, nhân viên di trú sẽ được hỏi tối đa 10 câu hỏi. Để vượt qua bài kiểm tra này, ứng viên phải trả lời đúng 6 trên 10 câu hỏi.

Ngoài ra, đương đơn cần đáp ứng các điều kiện về:

 • Khả năng nói: Khả năng nói tiếng Anh của đương đơn sẽ được nhân viên USCIS xác minh trong cuộc phỏng vấn trên Mẫu N-400.
 • Khả năng đọc: Ứng viên phải đọc to và chính xác 1 trong 3 câu do USCIS yêu cầu để chứng minh khả năng đọc tiếng Anh. Nội dung các câu sẽ xoay quanh các chủ đề về quốc tịch và lịch sử nước Mỹ.
 • Khả năng viết: Ứng viên phải viết đúng 1 trong 3 câu để thể hiện khả năng viết tiếng Anh.

Người xin nhập tịch có 2 cơ hội để làm bài kiểm tra nhập tịch. Nếu ứng viên không đạt một trong các phần của bài kiểm tra lần đầu tiên. Ứng viên sẽ được kiểm tra lại phần không đạt trong vòng 60-90 ngày kể từ cuộc phỏng vấn đầu tiên.

 • Bước 5: Nhận kết quả hồ sơ xin nhập tịch từ USCIS

Nếu đơn bị từ chối, USCIS sẽ nêu rõ lý do tại sao đơn bị từ chối. Nếu bạn không đồng ý với quyết định của USCIS, trong vòng 30 ngày kể từ ngày đơn của bạn bị từ chối. Bạn có thể nộp Mẫu N-336, yêu cầu USCIS xem xét lại.

 • Bước 6: Nếu đơn đăng ký được chấp thuận, người nộp đơn sẽ được thông báo khi nào tham dự lễ nhập tịch Tuyên thệ trung thành.
 • Bước 7: Tham dự lễ nhập tịch, chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ;
 • Bước 8: Hiểu rõ và thực hiện đúng các quyền, nghĩa vụ với tư cách là công dân Hoa Kỳ.
Quy trình nhập tịch Mỹ được thể hiện qua 8 bước
Quy trình nhập tịch Mỹ được thể hiện qua 8 bước

III. Duy trì sau khi lấy quốc tịch Mỹ từ visa EB5

Sau khi có quốc tịch Mỹ, nhà đầu tư sẽ không cần lo lắng về điều kiện duy trì quốc tịch. Nhà đầu tư và gia đình sẽ được tự do sinh sống, học tập, làm việc. Được hưởng đầy đủ quyền lợi về y tế, giáo dục… như công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đương đơn phải bắt buộc phải tuân thủ các quy định dành cho công dân Hoa Kỳ.

Trên đây là những thông tin hữu ích về lộ trình lấy quốc tịch Mỹ từ visa EB5. Hy vọng bài viết trên đã giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về con đường lấy thẻ xanh Mỹ. Mọi thông tin cần được giải đáp về chương trình định cư Mỹ. Liên hệ với NewOcean IMMI để được hỗ trợ và thẩm định hồ sơ miễn phí.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN