IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Làm thêm ở Úc bao nhiêu tiền? Tổng hợp kinh nghiệm cần biết

Hiện nay, Úc trở thành miếng bánh ngọt thu hút nhiều du học sinh, cư dân đến định cư Úc. Mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mang tới mức thu nhập khủng. Vậy làm thêm ở Úc bao nhiêu tiền? Cùng khám phá ngay trong bài viết sau đây để bỏ túi những kinh nghiệm hữu ích khi đặt chân tới xứ sở Kangaroo. 

I/ Làm thêm ở Úc bao nhiêu tiền?

Tùy theo tính chất công việc làm thêm, khu vực sinh sống, học tập, mức lương của các công việc hợp pháp tại Úc theo quy định hiện hành tối thiểu là 17.93 AUD/giờ. Có thể nói, đây được xem là mức tiền lương “khá” so với các nước trong cùng khu vực. 

Nếu bạn chọn làm một số công việc như bồi bàn, phục vụ tại Melbourne hoặc Sydney sẽ nhận được mức lương thấp hơn, dao động từ 14 – 16 AUD/giờ. Một gợi ý nữa dành cho người có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh đó là lựa chọn những công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe với mức lương  khoảng 20 – 22 AUD/giờ. Mức lương tỉ lệ thuận với tính chất, yêu cầu, tiêu chí công việc. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ để lựa chọn cho mình một công việc làm thêm ở Úc phù hợp, nhằm bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của Chính phủ Úc. 

Làm thêm ở Úc bao nhiêu tiền? Tổng hợp kinh nghiệm cần biết
Mức lương làm thêm tại Úc dao động từ 14 – 22 AUD/giờ.

II/ Du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ?

Gần đây, Bộ Nội vụ Úc vừa thông báo quy định giới hạn số giờ làm thêm của du học sinh được nới lỏng, nhằm khắc phục tình trạng thị trường lao động thiếu hụt nhân lực. Cụ thể, trước khi kì học diễn ra, du học sinh hoàn toàn có thể linh hoạt làm thêm hơn 40 giờ/2 tuần, hoàn toàn không bị giới hạn.  Khi bước vào học kì, sinh viên quốc tế có thể làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần (nghĩa là 20 giờ/tuần). Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Úc cũng khuyến cáo dù được linh hoạt giờ làm thêm, sinh viên vẫn phải đảm bảo hoàn thành chương trình học đúng tiến độ. 

Ngoài ra, trong kì nghỉ, sinh viên quốc tế được làm thêm toàn thời gian. Đây cũng chính là cơ hội giúp bạn nâng cao mức thu nhập để chi trả tiền nhà, sinh hoạt cá nhân,… hoặc lập kế hoạch cụ thể cho con đường du học định cư Úc của mình.

Du học sinh ở Úc được làm thêm bao nhiêu giờ
Du học sinh Úc có thể làm tối đa 40 giờ/2 tuần

III/ Quyền lợi du học sinh được hưởng khi làm thêm tại Úc

Đến với nước Úc, mọi cá nhân làm thêm bao gồm cả du học sinh quốc tế đều được hưởng quyền lợi cơ bản như mọi công dân. Quyền lao động được quy định nhằm đảm bảo công bằng cho công dân, tránh trường hợp bạn bị bóc lột sức lực cũng như bị phân biệt so với lao động bản địa. Ví dụ: được làm việc trong môi trường an toàn, đáp ứng đủ điều kiện cơ bản, được nghỉ phép theo số ngày quy định, được hưởng lương ca đêm, nhận bảo hiểm lao động,…

Lưu ý, để tránh bị thu thuế cao, dù làm thêm, bạn cũng cần đăng ký Mã số Thuế (TFN) tại Cục Thuế Úc. Trong trường hợp đã sinh sống và làm việc tại Úc trên 6 tháng, như mọi công dân Úc, khi đi làm, bạn cũng sẽ nhận được lên tới 6.000 AUD đầu tiên của lương. 

Một điều đặc biệt mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào khác ngoại trừ Úc đó là sinh viên đi làm thêm vẫn sẽ nhận hưởng chế độ lương hưu. Khi trở về nước, bạn sẽ nhận được khoản tiền này bởi trong suốt quá trình sinh sống và làm việc tại Úc, 9.5% thu nhập của bạn đã được đóng góp vào quỹ hưu trí. 

Một điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua đó chính là: đối với Casual Job – công việc thời vụ “chui” khá phổ biến tại Úc như chạy bàn, phục vụ nhà hàng, bốc vác tại các khu chợ dành cho người châu Á, mức lương bạn nhận được sẽ không tương xứng với công sức bỏ ra. Thậm chí, bạn cũng không được hưởng hưu trí. Do đó, người lao động cần phải có thỏa chế độ lương, hưu trí phù hợp. 

Quyền lợi du học sinh được hưởng khi làm thêm tại Úc
Du học sinh quốc tế được hưởng quyền lợi như mọi công dân Úc

IV/ Top 7 công việc nhiều du học sinh đi làm thêm ở Úc

Sau khi trả lời được câu hỏi làm thêm ở Úc bao nhiều tiền, tiếp theo NewOcean IMMI xin liệt kê 7 công việc làm thêm phù hợp cho du học sinh:

1. Đi làm thêm ở Úc tại vị trí trợ lý văn phòng

Tại các văn phòng công ty Úc, bạn có thể hỗ trợ một số công việc như: sắp xếp, chuẩn bị tài liệu, pha cà phê, dọn dẹp, photo giấy tờ,… 

Nếu bạn có định hướng rõ ràng, muốn phát triển trong môi trường chuyên nghiệp cũng như nâng cao mức lương làm thêm, hãy chú trọng khả năng tiếng Anh của mình để nắm bắt cơ hội trở thành thực tập sinh chính thức thông qua các công việc như: gửi email, chuẩn bị cuộc họp,…Khi được tiếp xúc, làm việc trong môi trường linh động, chuyên nghiệp, bạn sẽ được tiếp xúc, gặp gỡ với nhân viên tại công ty, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, kĩ năng, là nền tảng, tiền đề cho các công việc trong tương lai. 

2. Làm thêm ở Úc từ các công việc freelance

Làm thêm ở Úc từ các công việc freelance
Các công việc freelance giúp bạn linh hoạt sắp xếp lịch học

Hiện nay, lựa chọn công việc freelance trở thành xu thế được nhiều người lựa chọn. Ưu điểm của loại hình công việc này đó là linh động thời gian, không giới hạn giờ giấc, không gian làm việc. Chỉ cần đảm bảo đúng Deadlines, bạn có thể tiết kiệm kha khá thời gian thay vì phải tới công ty trực tiếp, thoải mái làm công việc mình yêu thích và nhận được mức thù lao cao hơn hẳn so với một số công việc làm thêm khác. 

Tùy theo khả năng, lịch sinh hoạt, sinh viên quốc tế có thể lựa chọn các công việc như: quản trị website, thiết kế đồ họa, viết content, lập trình, dịch thuật,…Lưu ý: để đảm bảo quyền lợi, tránh rủi ro công việc, bạn nên đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ, tuân thủ các quy định, luật lao động do Chính phủ Úc ban hành. 

3. Các công việc làm thêm ở Úc từ trường đại học

Làm thêm trong các trường đại học tại Úc là một trong số các công việc khá phổ biến, được nhiều du học sinh năng động lựa chọn. Tiêu chí của loại công việc này chính là khả năng tiếng Anh, khả năng giao tiếp tốt. Không chỉ nhận được khoản thu nhập ổn định, bạn còn có nhiều cơ hội mở rộng mối quan hệ với giáo sư, thầy cô, bạn bè, là tiền đề để xin việc sau khi tốt nghiệp. 

4. Tham gia làm thêm các công việc tình nguyện

Có vốn tiếng Anh tốt là lợi thế để bạn cạnh tranh, nâng cao mức lương làm thêm tại Úc. Tham gia các công việc tình nguyện cũng là cơ hội tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Hơn thế nữa, hoạt động tình nguyện cũng là mục nổi bật mà bạn hoàn toàn có thể bổ sung, làm việc CV của mình. Để tìm kiếm các công việc này, du học sinh Úc nên tham khảo một số website sau đây: Volunteering Australia, Go Volunteer, Oxfam Volunteer, Seek Volunteer,… 

Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm tại Úc
Tham gia các công việc tình nguyện để làm đẹp CV

5. Du học sinh thực tập chuyên ngành

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc thực chiến, đúng chuyên ngành đang theo học, đừng ngần ngại tham gia các khóa thực tập chuyên ngành tại Úc. Ngoài việc được tiếp xúc sớm với công việc sau này, tích lũy thêm kinh nghiệm, du học sinh còn có thể nhận được mức lương xứng đáng với khả năng, tính chất ngành nghề,…Ở Úc, hầu hết các công ty đều đều tạo cơ hội cho sinh viên học tập. Để ứng tuyển, bạn có thể tìm đến một số dịch vụ hỗ trợ giới thiệu, dịch vụ việc làm, các trung tâm hướng nghiệp. Điều kiện: bạn cần chứng minh mình đang là sinh viên, chương trình thực tập đúng chuyên ngành đang theo học. 

6. Du học Úc làm nhân viên bán hàng

Dễ tìm kiếm, linh hoạt thời gian, thu nhập ổn định chính là ưu điểm của công việc bán hàng mà du học sinh không nên bỏ lỡ. Sinh viên thường tìm tới một số vị trí như: thu ngân, bán hàng, phục vụ trong quầy, đóng gói sản phẩm,…tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng đồ ăn nhanh, quán cà phê,…như  Starbucks, MCDonald’s, KFC. Không chỉ giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, bán hàng còn là công việc giúp bạn ghi thêm “điểm cộng” trải nghiệm thực tiễn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Du học Úc làm nhân viên bán hàng
Làm nhân viên bán hàng giúp bạn cải thiện kĩ năng giao tiếp

7. Làm bồi bàn tại Úc

Bồi bàn là loại công việc phổ biến nhất được du học sinh lựa chọn. Việc của bạn là order món ăn từ khách hàng, phục vụ, lau dọn,…Nếu bạn đang theo học chuyên ngành quản trị nhà hàng – khách sạn, đây cũng chính là cơ hội tốt để vừa tích lũy kiến thức, vừa cải thiện một số kĩ năng liên quan đến chăm sóc khách hàng.  

V/ Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Úc

Để có thể nhanh chóng, dễ dàng tìm việc làm thêm ở Úc phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm hữu ích mà chúng tôi chia sẻ dưới đây: 

  • Chuẩn bị CV chuyên nghiệp dễ gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. 
  • In sơ yếu lý lịch thành nhiều bản nhằm phục vụ cho quá trình ứng tuyển vào các công ty. 
  • Chủ động liên hệ trực tiếp với các nhà tuyển dụng để tìm kiếm cơ hội việc làm mình mong muốn. 
  • Nhờ sự giúp đỡ, giới thiệu việc làm từ thầy cô, anh chị, bạn bè trong trường đại học. 
  • Tham khảo các website uy tín cung cấp việc làm như: helpx.net, jobsearch.gov.au/harvesttrail, salary.com, careerone.com.au,…
  • Cải thiện, nâng cao kỹ năng giao tiếp, sử dụng tiếng Anh để nâng cao mức thu nhập.
Du học sinh Úc thực tập chuyên ngành
Sinh viên quốc tế tại Úc thực tập chuyên ngành để tích lũy kinh nghiệm

Lưu ý: công việc làm thêm chỉ là một phần giúp bạn giảm bớt gánh nặng chi phí thuê nhà, sinh hoạt,…Điều quan trọng nhất du học sinh Úc cần chú tâm đó chính là việc học. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ các quy định, điều khoản luật pháp để bảo vệ quyền lợi của mình khi tham gia vào thị trường lao động Úc. 

Vừa rồi NewOcean IMMI đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “làm thêm ở Úc bao nhiêu tiền” cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích khi tìm việc việc tại Úc. Nếu có câu hỏi hay vấn đề còn thắc mắc về chương trình du học Úc, bạn có thể liên hệ để được chúng tôi hỗ trợ ngay lập tức thông qua website hoặc số điện thoại 096 6721 155 – 096 456 0022. 

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN