IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Hướng dẫn cách làm quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Việt Nam

Con cái của công dân Hoa Kỳ sinh ra tại Việt Nam có thể nhận quốc tịch Hoa Kỳ từ cha mẹ khi đáp ứng đủ một số điều kiện. Tuy nhiên, thủ tục làm quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Việt Nam cần rất nhiều giấy tờ, thủ tục phức tạp. Vậy điều kiện để cha mẹ chuyển quốc tịch Mỹ cho con là gì? Thủ tục nhập quốc tịch Mỹ cho con sinh ra ở Việt Nam như thế nào? Dưới đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về thủ tục nhập quốc tịch Mỹ cho con sinh ra ở Việt Nam.

I. Điều kiện làm quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Việt Nam

Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ sinh con tại Việt Nam hoặc có con với vợ/chồng/bạn gái/bạn trai tại Việt Nam. Đứa trẻ có thể nhập quốc tịch và được định cư Mỹ bởi cha hoặc mẹ. Để truyền quốc tịch Mỹ cho con sinh ra tại Việt Nam, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau:

1. Điều kiện cần

 • Trẻ em sinh ra ở nước ngoài có quốc tịch Hoa Kỳ với điều kiện vào thời điểm sinh ra, cha mẹ hoặc cả hai phải có quốc tịch Hoa Kỳ.
 • Trẻ em sinh ra ở nước ngoài trước khi cha mẹ nhập quốc tịch Mỹ sẽ không được chuyển quốc tịch trừ khi được cha mẹ bảo lãnh sang Mỹ. Nếu bạn đến Hoa Kỳ trước 18 tuổi, bạn sẽ cần nộp đơn N-600 để nhập quốc tịch cho con bạn. Nếu bạn đến Hoa Kỳ sau 18 tuổi, bạn phải tự đăng ký thi quốc tịch N-400.
 • Trẻ em sinh ra ở Hoa Kỳ có quốc tịch Mỹ, bất kể quốc tịch của cha mẹ.

2. Điều kiện đủ

 • Giả sử cả cha và mẹ đều là công nhân Hoa Kỳ. Đã kết hôn vào thời điểm đứa trẻ được sinh ra. Một người cần xuất trình bằng chứng cư trú tại Hoa Kỳ trước khi đứa trẻ được sinh ra.
 • Nếu cha hoặc mẹ là công dân Mỹ và cha hoặc mẹ không phải là công dân Mỹ, đã kết hôn vào thời điểm đứa trẻ được sinh ra. Cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ phải chứng minh sự hiện diện tại Hoa Kỳ ít nhất 5 năm trước khi đứa trẻ ra đời sau 14 tuổi.
 • Nếu cha là công dân Hoa Kỳ và mẹ không phải là công dân Hoa Kỳ. Chưa lập gia đình vào thời điểm sinh con. Người cha là công dân Hoa Kỳ phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất 5 năm trước khi sinh con.
 • Nếu mẹ là công dân Hoa Kỳ, cha không phải là công dân Hoa Kỳ và chưa kết hôn vào thời điểm đứa trẻ được sinh ra. Người mẹ là công dân Hoa Kỳ phải chứng minh rằng đã có mặt ở Hoa Kỳ ít nhất 5 năm trước khi đứa trẻ được sinh ra. Bao gồm ít nhất 2 năm sau khi đứa trẻ tròn 14 tuổi.
Điều kiện làm quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Việt Nam
Điều kiện làm quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Việt Nam

II. Thủ tục làm quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Việt Nam

Làm thủ tục quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Việt Nam gồm 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ:

Giấy tờ và hồ sơ cần có để làm quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Việt Nam:

 • Đơn xin lãnh sự khai sinh ở nước ngoài (DS-2029).
 • Giấy khai sinh của con: bản gốc, 2 bản sao và 2 bản dịch tiếng Anh có công chứng.
 • Giấy tờ chứng minh quốc tịch Mỹ của cha mẹ: bản gốc và 2 bản sao.
 • Cung cấp giấy tờ tùy thân chứng minh cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ (ví dụ: Hộ chiếu Hoa Kỳ, Giấy chứng nhận Quốc tịch Hoa Kỳ).
 • Trước khi sinh em bé. Nếu cha mẹ là công dân Hoa Kỳ không có mặt, phải nộp bản sao có công chứng của giấy tờ tùy thân này.
 • Hộ chiếu của cha/mẹ không phải là công dân Mỹ: bản gốc và 2 bản sao trang thông tin hộ chiếu.
 • Nếu chưa có hộ chiếu, vui lòng nộp chứng minh nhân dân (CMND), 2 bản photo và 2 bản dịch tiếng Anh có công chứng.
 • Giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ trẻ (nếu có): bản chính, 1 bản sao và 1 bản dịch tiếng Anh có công chứng.
 • Giấy ly hôn/hủy hôn/chứng tử (nếu có): bản chính, 1 bản sao và 1 bản dịch tiếng Anh có công chứng.
 • Bằng chứng về việc họ thực sự ở Mỹ bao gồm: bảng điểm chính thức của trường, tài liệu thuế, giấy tờ W2, v.v.
 • Tờ khai An sinh xã hội cũng có thể được sử dụng làm bằng chứng về thời gian lưu trú của cha mẹ tại Hoa Kỳ. Vui lòng truy cập www.ssa.gov để tìm hiểu cách đăng ký Tờ khai An sinh Xã hội.
 • Bằng chứng cha và mẹ đã có mặt tại cùng một địa điểm/quốc gia vào thời điểm thụ thai (ví dụ: hộ chiếu có đóng dấu thị thực, vé máy bay, bản in hành trình chuyến đi của trẻ, v.v.).
 • Cung cấp thêm bằng chứng liên quan đến việc sinh em bé (ví dụ: hồ sơ bệnh viện/hồ sơ mang thai, hình ảnh siêu âm, hình ảnh của người mẹ trong quá trình mang thai).
 • Đơn xin Hộ chiếu Hoa Kỳ cho đứa trẻ (DS-11).
 • Nộp (1) ảnh hộ chiếu (5 cm x 5 cm) chụp trong vòng 6 tháng gần nhất. Ảnh hộ chiếu phải rõ cả hai tai và trên nền trắng
 • Ký và công chứng Mẫu DS-3053 (trường hợp phụ huynh vắng mặt)

Bước 2: Đương đơn đặt lịch hẹn với Lãnh sự quán Mỹ hoặc Đại sứ quán Mỹ

Bước 3: Phỏng vấn với nhân viên lãnh sự quán

Thủ tục nhập quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Việt Nam
Thủ tục nhập quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Việt Nam

III. Thủ tục xin hộ chiếu Mỹ cho con

Để có được hộ chiếu Mỹ, người nộp đơn phải chứng minh mình là công dân Hoa Kỳ. Nếu bạn có Giấy chứng nhận quyền công dân cho đứa trẻ. Bạn có thể cung cấp một bản sao giấy chứng nhận quyền công dân. Nếu không có Giấy chứng nhận quyền công dân. Bạn phải chứng minh quyền công dân của đứa trẻ bằng cách nộp bằng chứng cụ thể dưới đây:

1. Bằng chứng mối qua hệ của trẻ và cha mẹ là công dân Mỹ

Đối với con ruột của công dân Mỹ, đây sẽ là bản sao có chứng thực của giấy khai sinh nước ngoài.

Trong trường hợp không rõ giấy khai sinh có phải là bằng chứng đầy đủ về mối quan hệ ruột thịt giữa trẻ và cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ hay không, các loại bằng chứng khác có thể được yêu cầu, bao gồm cả xét nghiệm y tế. tế bào và/hoặc DNA.

Đối với trường hợp nhận con nuôi, đó là bản sao có chứng thực quyết định cuối cùng về việc nhận con nuôi.

Lưu ý: Tất cả các tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải kèm theo bản dịch tiếng Anh được chứng thực.

2. Bằng chứng về tình trạng thường trú

Bằng chứng rằng đứa trẻ đang cư trú hoặc đã cư trú tại Mỹ dưới sự giám hộ hợp pháp của phụ huynh là công dân Hoa Kỳ theo sự thừa nhận hợp pháp để trở thành thường trú nhân.

Ví dụ về các tài liệu như thẻ thường trú nhân của đứa trẻ (thẻ xanh). Hoặc đơn I-551 được xác nhận trong hộ chiếu nước ngoài của đứa trẻ.
Bằng chứng riêng biệt rằng đứa trẻ đã cư trú tại Hoa Kỳ có thể được yêu cầu dưới sự giám hộ hợp pháp và thể xác của (những) phụ huynh là công dân Hoa Kỳ. Các ví dụ có thể chấp nhận bao gồm:

 • Trường học, việc làm, hoặc hồ sơ y tế của đứa trẻ.
 • Tờ khai thuế của cha mẹ cho thấy đứa trẻ là người phụ thuộc.
 • Xác nhận của nhà thờ hoặc các tổ chức khác.
 • Một bản tuyên thệ của bên thứ ba về nơi cư trú và sự hiện diện thực tế.

Lưu ý: Nhập cảnh vào Hoa Kỳ, ngay cả với thị thực nhập cư, không đáp ứng yêu cầu của luật rằng đứa trẻ cư trú tại Hoa Kỳ. Việc xác định xem một đứa trẻ có cư trú hoặc có Nơi cư trú tại Hoa Kỳ hay không thường dựa trên phân tích về cả tính cách và thời gian lưu trú.

USCIS có thể yêu cầu phụ huynh cung cấp bằng chứng về việc đứa trẻ ở lại Hoa Kỳ dưới sự giám hộ hợp pháp của phụ huynh là công dân Hoa Kỳ để chứng minh quyền công dân phái sinh của đứa trẻ.

3. Các bằng chứng về tuổi của trẻ

Phải có bằng chứng rằng đứa trẻ đã hoặc chưa đủ 18 tuổi khi đáp ứng các điều kiện.

Thủ tục làm hộ chiếu Mỹ cho con
Thủ tục làm hộ chiếu Mỹ cho con

IV. Các câu hỏi thường gặp về làm quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Việt Nam

Dưới đây là một số câu hỏi về làm quốc tịch Mỹ cho con:

1. Con tôi sinh ra tại Mỹ có quốc tịch Mỹ không?

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định bảo vệ “quyền công dân khi sinh”. Quy định này tuyên bố rằng tất cả những người sinh ra hoặc nhập quốc tịch trong nước đều tự động là công dân Hoa Kỳ. Đây là quyền suốt đời trừ khi bạn hoặc con bạn tuyên thệ từ bỏ tư cách.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp nhập quốc tịch Mỹ ngoại lệ. Ví dụ, trẻ em do các nhà ngoại giao nước ngoài sinh ra sẽ không được cấp quốc tịch ngay cả khi được sinh ra trên đất Mỹ.

2. Tôi đang nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ, con tôi cũng sẽ có quốc tịch chứ?

Một đứa trẻ có thể được nhập quốc tịch Mỹ cha hoặc mẹ trở thành công dân Mỹ. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ hợp lệ đối với những yêu cầu sau:

 • Dưới 18
 • Đã có Thẻ xanh (hoặc Giấy phép cư trú vĩnh viễn)
 • Sống với cha mẹ nhập tịch

Nếu con bạn muốn nhập quốc tịch thông qua quá trình này, con bạn sẽ không phải làm bài kiểm tra quốc tịch. Trẻ em trên 18 tuổi cần nộp đơn xin nhập tịch hoặc nhập quốc tịch Hoa Kỳ thông qua cha mẹ của chúng.

3. Nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ thông qua cha mẹ như thế nào?

Bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch trực tuyến hoặc bằng giấy. Bạn phải hoàn thành Mẫu N-600 (Đơn xin cấp Quốc tịch Mỹ).

Trước khi đơn đăng ký của bạn có thể được xử lý, bạn phải trả phí đăng ký. Quyền công dân của cha mẹ thường có giá 1.170 đô la, nhưng phí có thể thay đổi nếu bạn cần thu thập sinh trắc học của mình.

Đừng quên tải lên những thủ tục, giấy tờ bằng chứng của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ chứng minh mối quan hệ của mình với con cái và chứng minh tư cách công dân Hoa Kỳ của bạn. Điều bạn cần lưu ý là USCIS sẽ không xem xét đơn đăng ký trong trường hợp thiếu tài liệu. Nếu bạn đang nộp đơn trên giấy, nhưng bạn vẫn muốn nhận Thông báo Điện tử về tình trạng đơn của mình, bạn phải nộp Mẫu G-1145.

4. Tôi có phải đưa con tới Mỹ để làm thủ tục nhập tịch không?

Không, thủ tục nhập quốc tịch được thực hiện tại Việt Nam. Khi trẻ em không có thị thực hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ, chúng không thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

5. Công dân Mỹ có phải về Việt Nam xin nhập quốc tịch cho con không?

Khi làm thủ tục nhập quốc tịch cho trẻ em, cha mẹ và trẻ em phải có mặt tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ/Đại sứ quán Hoa Kỳ. Trường hợp công dân Hoa Kỳ vắng mặt thì người này phải công chứng chữ ký vào đơn và gửi về Việt Nam để người kia làm việc.

6. Mất bao lâu nhận được đơn chấp thuận quốc tịch Mỹ?

Từ 2 đến 4 tuần là đương đơn có thể nhận được chấp thuận của Sở di trú Mỹ về việc nhập quốc tịch cho con.

Những câu hỏi thường gặp về nhập quốc tịch Mỹ cho con
Những câu hỏi thường gặp về nhập quốc tịch Mỹ cho con

Trên đây là những lưu ý cần thiết để làm quốc tịch Mỹ cho con sinh ở Việt Nam. Để biết thêm các thông tin về thủ tục định cư Mỹ, điều kiện và quy trình các diện thị thực sang Mỹ. Vui lòng liên hệ với NewOcean IMMI để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN