IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Làm nông nghiệp ở Úc 2023: Công việc với mức lương hấp dẫn

Úc hiện là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới về nông nghiệp. Làm nông nghiệp ở Úc giúp bạn có cơ hội làm việc nhận mức lương hấp dẫn tại xứ sở Kangaroo xinh đẹp. Hãy cùng tìm hiểu về ngành nông nghiệp tại Úc, điều kiện, chi phí và một số công việc liên quan đến ngành nông nghiệp ở Úc.

I/ Tìm hiểu chung về làm nông nghiệp ở Úc

Với diện tích rộng lớn, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho trồng trọt và chăn nuôi, nông nghiệp nhờ đó đã trở thành một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn của Australia. Hàng năm, sản lượng nông nghiệp chiếm 20% sản lượng hàng hóa ở Australia.

Lực lượng lao động nông nghiệp chính thức của Úc là 400.000 người. Chiếm 4% toàn bộ lực lượng lao động Úc (khoảng 10 triệu người). Mỹ có kim ngạch xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới nhưng chỉ số tự cung tự cấp thấp hơn Australia. Cụ thể trung bình một nông dân Australia có thể nuôi sống 190 người. Các sản phẩm nông nghiệp chính của Úc là lúa mì, lúa mạch, mía, trái cây, gia súc, cừu và gia cầm.

Nền nông nghiệp Australia cung cấp đầy đủ nông sản cho thị trường trong nước và xuất khẩu 80% tổng sản lượng. Thu nhập của mỗi nông dân Australia lên tới 100.000 USD/năm. Thậm chí cao hơn GDP bình quân đầu người của Úc ($60,000/năm).

Australia là một quốc gia đất rộng, người thưa, mưa ít, tình trạng khô hạn diễn ra thường xuyên. Vì vậy, chính phủ Australia đã xây dựng các trung tâm nghiên cứu để nhập khẩu hạt giống; và công nghệ, kiểm định, ứng dụng đại trà và triển khai tiếp thu công nghệ.

Chính phủ giảm thiểu các quy định về thuế hoặc hải quan. Đồng thời, đưa ra các chính sách hữu hiệu giúp nông dân ổn định sản xuất. Tránh hiện tượng bỏ hoang đất đai ở các đô thị lớn. Nâng cao năng suất lao động cho ngành nông nghiệp và sức cạnh tranh. Nhìn chung, nông dân Úc có trình độ học vấn cao, với khoảng 31% có bằng đại học hoặc cao đẳng (trung bình toàn quốc là 52%).

Vì nguồn nhân lực đang thiếu hụt nên trong năm 2023 và trong tương lai. Chính phủ Úc sẽ tiếp tục gia tăng các chính sách đãi ngộ về việc làm cũng như mở rộng cánh cửa chào đón lao động nước ngoài.

Làm nông nghiệp ở Úc 2023: Công việc với mức lương hấp dẫn
Làm nông nghiệp ở Úc trở thành một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn của Australia.

II/ Cơ hội rộng mở khi làm nông nghiệp ở Úc

Cơ hội rộng mở khi làm nông nghiệp ở Úc vì nước Úc đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng, mức lương cao và nhiều chính sách ưu đãi cho người xuất khẩu lao động.

1. Lực lượng lao động nông nghiệp tại Úc thiếu hụt trầm trọng

Australia hiện đang thiếu lao động nông nghiệp trầm trọng. Đặc biệt, tỷ lệ già hóa dân số của nước Úc khiến ngày càng ít nhân lực trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ thất nghiệp khá cao nhưng lao động ít mặn mà với nông nghiệp. Thu hoạch mùa vụ ở Úc thường mang tính thời vụ nên việc tuyển dụng lao động khá khó khăn. Chính vì vậy, đây chính là cơ hội tuyệt vời để cho người nước ngoài có thể định cư Úc sinh sống và làm việc với ngành nông nghiệp.

2. Mức lương khi sang Úc làm nông nghiệp?

Một trong những lý do khiến các bạn chọn làm nông nghiệp tại Úc chính là thu nhập. Nông nghiệp Úc là một trong những lĩnh vực thế mạnh của nền kinh tế. Đất nước có nền nông nghiệp chất lượng cao, kim ngạch lớn. Mỗi năm ngành nông nghiệp đóng góp rất lớn cho nền kinh tế hùng mạnh của đất nước.

Mức lương khi sang Úc làm nông nghiệp được tính theo sản phẩm. Tùy theo năng lực và khả năng mà một ngày. Một người lao động có thể làm được từ 100 AUD đến 400 AUD nếu có tay nghề. Ngoài ra, người lao động cũng có thể làm theo giờ và thỏa thuận trước với mức 20-30 AUD/giờ. Trung bình, mức lương của một người làm nông nghiệp ở Úc từ 60.000 AUD – 100.000 AUD/năm.

3. Chính sách rộng mở, tạo điều kiện cho người xuất khẩu lao động

Nông nghiệp hiện đã trở thành một ngành mũi nhọn của nền kinh tế nước này. Vì vậy, chính phủ Úc quyết định gia tăng chính sách việc làm cũng như mở rộng cửa chào đón lao động nước ngoài. Nhiều chương trình, chính sách ưu đãi hỗ trợ người xuất khẩu lao động như việc đưa cả gia đình sang Úc, con cái được học tập tại môi trường giáo dục chất lượng, cơ hội định cư Úc diện tay nghề lâu dài dành cho người xuất khẩu lao động…

Cơ hội rộng mở khi làm nông nghiệp ở Úc
Cơ hội rộng mở khi làm nông nghiệp ở Úc

III/ Làm nông nghiệp tại Úc yêu cầu những điều kiện gì?

Điều kiện cơ bản để sang Úc làm nông nghiệp có thể kể đến như:

 • Giấy xác nhận nghề nghiệp (bằng cấp, kinh nghiệm).
 • Tình trạng ứng viên có sức khỏe ổn định, không mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Trình độ học vấn phụ thuộc vào diện thị thực bạn lựa chọn (ví dụ như visa 403 chỉ cần THPT trở lên, visa 190, visa 491 cần tối thiểu Đại học, cao đẳng)
 • Trình độ tiếng Anh cơ bản tối thiểu 4.5 IELTS.
 • Có sự chuẩn bị tốt về bản thân: kỹ năng mềm, thái độ làm việc.

IV/ Phí đi Úc làm nông nghiệp là bao nhiêu?

Theo thông báo từ Bộ Di trú Úc, toàn bộ chi phí xin visa nông nghiệp chính phủ Úc chi trả là 630 AUD/1 người. Mức phí này là mức phí làm visa nông nghiệp Úc (thị thực 403) rẻ hơn rất nhiều so với các loại visa khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phí này còn phụ thuộc vào diện thị thực và bộ hồ sơ của bạn. Nếu bạn nộp đơn mà không đáp ứng các yêu cầu thị thực. Đơn của bạn sẽ bị từ chối và lệ phí sẽ không được hoàn lại. Do đó, hãy chuẩn bị thật kỹ các điều kiện của visa trước khi nộp hồ sơ.

V/ Một số công việc cho lao động Việt làm ngành nông nghiệp Úc

Một số ngành nghề thuộc ngành nông nghiệp hiện đang thiếu hụt lao động tại Úc:

 • Chăm sóc cây trồng.
 • Chăn nuôi và chăm sóc gia súc. gia cầm.
 • Đóng gói và chế biến trái cây theo mùa vụ.
 • Làm việc trong nhà máy thu hoạch và sản xuất sữa.
 • Chế biến nông sản…

Ngoài ra còn một số ngành lao động tay nghề cao như: nghiên cứu nông nghiệp, quản lý sản xuất… Tùy theo trình độ và kinh nghiệm mà bạn sẽ tìm được công việc phù hợp.

Chăm sóc cây trồng là một trong những ngành nông nghiệp ở Úc
Chăm sóc cây trồng là một trong những ngành nông nghiệp ở Úc

VI/ Làm nông nghiệp ở Úc – thuận lợi cho người lao động Việt Nam

Những người lao động Việt Nam xa xứ đã hình thành một cộng đồng người Việt vững mạnh tại nhiều trang trại trên khắp nước Úc, đặc biệt là ở vùng Robinvale. Họ luôn hướng dẫn người mới về công việc, hướng dẫn quyền lao động tại Úc để người Việt Nam cảm thấy được bảo vệ tại nơi làm việc, bất kể thị thực và quốc tịch.

Tại trang trại, vào dịp Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt, các anh chị em công nhân sẽ luôn cố gắng tổ chức một buổi lễ thật vui vẻ, ấm cúng và đáng nhớ như ở Việt Nam. Điều này cũng giúp gắn kết với những người lao động nước ngoài, tạo ra một môi trường thoải mái và thân thiện cho cộng đồng nông trại Úc. Ngoài những thuận lợi trên, làm nông nghiệp ở Úc còn rất phù hợp với người Việt Nam bởi:

 • Người dân Việt Nam có tính chịu khó, cần cù nên thường được các chủ trang trại, doanh nghiệp rất thích và ưu ái.
 • Quốc gia Việt Nam cũng là là một nước nông nghiệp vì thế cũng không khó khăn trong việc tiếp cận các công việc làm nông ở nước Úc.
 • Nước Úc có khí hậu ổn định rất phù hợp với người Châu Á.

Nếu bạn là người siêng năng, thích công việc nhẹ nhàng, yêu cầu không quá áp lực thì hãy chọn cho mình công việc làm nông nghiệp ở Úc. Với công việc này, bạn hoàn toàn có thể có thu nhập tốt nếu chăm chỉ và có sức khỏe tốt. Để tìm hiểu thêm về cơ hội làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại Úc. Vui lòng liên hệ với NewOcean IMMI để được tư vấn và hỗ trợ về hồ sơ và thủ tục.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN