IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Khám phá nền kinh tế Úc với sự phát triển đầy tiềm năng

Nước Úc sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới vào năm 2023 nhờ sự phát triển đầy năng động của hội nhập, mở cửa và các hoạt động thương mại quốc tế. Hãy cùng nhau khám phá nền kinh tế Úc để các nhà đầu tư có thể biết được, Úc có phải là điểm đến kinh doanh và định cư hàng đầu trên thế giới hay không.

I. Vài nét tổng quan về nền kinh tế Úc

Nước Úc là một quốc gia phát triển cao với nền kinh tế thị trường hỗn hợp. Theo IMF, nền kinh tế Úc sẽ lớn thứ 12 thế giới vào năm 2023. GDP danh nghĩa sẽ vào khoảng 2,5 nghìn tỷ đô la Úc (1,8 nghìn tỷ đô la Mỹ). Úc chỉ là nơi sinh sống của 0,3% dân số thế giới, nhưng chiếm 1,7% nền kinh tế toàn cầu. Lớn thứ 20 tính theo GDP điều chỉnh theo PPP, đồng thời là nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 22 và nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 24. Theo dự báo tháng 10 năm 2021 của IMF, Tăng trưởng GDP dự kiến ​​đạt 1,9% vào năm 2023 và sau đó là 1,8% vào năm 2024 (Triển vọng kinh tế và chính trị của IMF, tháng 10 năm 2022).

Sự thịnh vượng kinh tế của Úc được xây dựng trên nền tảng vững chắc: nền dân chủ ổn định, tự do với một nền pháp trị thượng tôn pháp luật, tự do báo chí, nền kinh tế sôi động và sự gắn kết văn hóa. Úc luôn được xếp hạng cao trong các chỉ số toàn cầu như một điểm đến đáng mơ ước để sinh sống, làm việc, học tập và đầu tư. Úc có nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên dồi dào, bao gồm trữ lượng quặng sắt lớn thứ hai trên thế giới, trữ lượng than lớn thứ năm và các nguồn khí đốt quan trọng.

Để thúc đẩy nền kinh tế, Úc đang tăng cường hội nhập kinh tế với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu, những khu vực đã ký kết các hiệp định thương mại trong khi vẫn duy trì quan hệ ưu đãi với Hoa Kỳ. Năm 2022 là năm đổi mới đối thoại với Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với nước này, đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Khám phá nền kinh tế Úc với sự phát triển đầy tiềm năng
Nền kinh tế Úc phát triển đầy tiềm năng trong những năm gần đây

II. Các ngành kinh tế trọng điểm của Úc

Úc đã đạt được thành công toàn cầu đáng kể trong các ngành năng lượng và tài nguyên, kinh doanh nông nghiệp, giáo dục, du lịch và dịch vụ tài chính. Quốc gia này cũng đang phát triển và thương mại hóa các công nghệ đột phá mới trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, giáo dục, dịch vụ tài chính và chăm sóc sức khỏe. Australia nổi tiếng về lĩnh vực tài nguyên, lĩnh vực mà châu Á tiếp tục dựa vào để giúp thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa. Các mặt hàng nông nghiệp và thực phẩm cao cấp của Úc đang có nhu cầu cao trên toàn thế giới, cũng như các dịch vụ du lịch, giáo dục, quản lý tài sản, chăm sóc sức khỏe và chuyên nghiệp. 3 nhóm ngành kinh tế trọng điểm của Úc là sản xuất, nông nghiệp và dịch vụ.

Theo truyền thống, Australia là nhà nhập khẩu thành phẩm. Quá trình công nghiệp hóa diễn ra khá gần đây, một thực tế giải thích quy mô nhỏ của lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, ngành này được đặc trưng bởi mức năng suất cao, với 75% các ngành xếp hạng trên mức trung bình toàn cầu. Khu vực công nghiệp sử dụng 19% lực lượng lao động vào năm 2021 (Ngân hàng Thế giới, 2023) và chỉ đóng góp hơn 1/4 GDP (25,5%). Ngành sản xuất được xây dựng xung quanh ngành công nghiệp thực phẩm (27% lực lượng lao động vào năm 2022), máy móc và thiết bị (khoảng 20%), gia công kim loại và sản phẩm kim loại (gần 16%), công nghiệp hóa chất và hóa dầu (hơn 10% một chút).) và Vật liệu xây dựng, gỗ, nội thất & sản phẩm chế tạo khác tới 17% (AI Group, 2022).

Nông nghiệp sử dụng 2,5% lực lượng lao động vào năm 2022 và đóng góp 2,3% vào GDP (Ngân hàng Thế giới, 2023). Tuy nhiên, lĩnh vực nông nghiệp và khai thác mỏ là quan trọng nhất đối với xuất khẩu: Úc là một quốc gia nông nghiệp rộng lớn và là một trong những nhà xuất khẩu len, thịt, lúa mì và bông chính trên thế giới. Đất nước này tràn ngập khoáng sản và nguyên liệu thô năng lượng, đảm bảo doanh thu đáng kể khi xuất khẩu. Úc một lần nữa là nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới vào năm 2022, đứng thứ hai về vàng và uranium, đồng thời là nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới trước Qatar cùng năm). Trên thực tế, chỉ riêng xuất khẩu quặng sắt đã chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của đất nước và quặng sắt là mặt hàng đầu tiên của Úc đạt mốc 100 tỷ AUD về giá trị xuất khẩu hàng năm trong năm 2019-2020 (Báo cáo hàng quý của Resources Energy, 2020).

Ngành dịch vụ chiếm vị trí chủ đạo trong nền kinh tế Úc, đóng góp 72,2% vào GDP và sử dụng hơn 77,7 lực lượng lao động (Ngân hàng Thế giới, 2022). Sự tăng trưởng lớn nhất trong lĩnh vực này là sự gia tăng của các dịch vụ kinh doanh và tài chính (nắm giữ nhóm tài sản quỹ được quản lý lớn thứ sáu trên thế giới). Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội cũng đã đóng góp cơ bản cho tăng trưởng. Các dịch vụ du lịch, chẳng hạn như du lịch liên quan đến giáo dục, du lịch giải trí và dịch vụ du lịch kinh doanh cũng đã tăng trưởng đáng kể cho đến năm 2020.

Những ngành kinh tế trọng điểm của nước Úc
Những ngành kinh tế trọng điểm của nước Úc

III. Những ưu điểm nổi bật của nền kinh tế Úc: lý do chọn Úc làm điểm đến định cư và đầu tư kinh doanh

Định cư Úc là một trong những điểm đến hàng đầu để sinh sống và đầu tư kinh doanh bởi những lý do chính dưới đây:

1. Nền kinh tế Australia nằm trong top đầu của thế giới

Mặc dù Úc chỉ chiếm 0,3% dân số thế giới, nhưng nền kinh tế của nước này dự kiến ​​sẽ lớn thứ 14 trên thế giới và lớn thứ năm ở khu vực châu Á vào năm 2019. GDP danh nghĩa của Úc ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ (gần 2 nghìn tỷ đô la Úc) và chiếm 1,7% nền kinh tế toàn cầu. Năm 1999, tổng giá trị sản xuất của Úc chỉ là 411 tỷ đô la Mỹ, nghĩa là nó đã tăng hơn gấp ba lần trong hai thập kỷ.

Úc là một trong những quốc gia dễ dàng nhất trên thế giới để thành lập và điều hành một doanh nghiệp, nằm trong top 20 trong số 190 nền kinh tế. Mất khoảng 2,5 ngày và tối thiểu ba thủ tục để bắt đầu kinh doanh. Úc cũng nằm trong top 10 về thực thi hợp đồng (thứ 5), cấp tín dụng (thứ 8) và xử lý giấy phép xây dựng (thứ 9).

Nền kinh tế Úc lớn thứ 14 trên thế giới năm 2019
Nền kinh tế Úc lớn thứ 14 trên thế giới năm 2019

2. Đạt kỷ lục 28 năm liền tăng trưởng về kinh tế

Úc đã bước vào năm thứ 28 tăng trưởng kinh tế hàng năm không bị gián đoạn, tăng trung bình hơn ba phần trăm mỗi năm kể từ năm 1992. Úc là nền kinh tế phát triển lớn duy nhất không ghi nhận suy thoái hàng năm từ năm 1992 đến năm 2018. Sự vững mạnh của nền kinh tế được duy trì vững chắc khung chính sách, thể chế mạnh, môi trường đầu tư hấp dẫn và quan hệ thương mại sâu rộng với khu vực châu Á.

3. Nền kinh tế Úc có mức tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển

Nền kinh tế của Úc là: lớn thứ 14 thế giới, xếp hạng AAA với triển vọng ổn định bởi cả ba cơ quan xếp hạng toàn cầu, dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng GDP thực tế trung bình hàng năm là 2,7% trong 5 năm tới mức cao nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến lớn, được đặc trưng bởi các ngành dịch vụ và công nghệ đa dạng và nợ chính phủ thấp.

Úc đã tiếp tục đạt được hiệu quả kinh tế mạnh mẽ so với các nền kinh tế phát triển khác trong khi điều chỉnh để kết thúc thời kỳ bùng nổ khai thác mỏ của những năm 2000. Úc dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng GDP thực tế trung bình hàng năm là 2,7% từ năm 2019 đến năm 2023 – mức cao nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến lớn và tăng từ tốc độ tăng trưởng trung bình 2,6% trong giai đoạn 2014-2018.

Úc được đánh giá là một trong những nền kinh tế thân thiện với doanh nghiệp nhất và có một trong những môi trường pháp lý mạnh mẽ nhất thế giới. Quốc gia này được xếp hạng cao về vốn xã hội, sự lành mạnh của các ngân hàng, chính sách của ngân hàng trung ương và khả năng phục hồi của nền kinh tế đối với các chu kỳ kinh tế. Úc cũng nằm trong top 10 thế giới về luật kinh doanh (mức độ phức tạp của thuế quan, cơ hội bình đẳng và hiệu quả của quy trình thông quan), độc lập tư pháp và pháp quyền.

Kinh tế Úc có mức tăng trưởng hàng đầu thế giới
Kinh tế Úc có mức tăng trưởng hàng đầu thế giới

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý vị có nhiều thông tin hữu ích về nền kinh tế Úc. Lựa chọn điểm đến định cư và kinh doanh ở Úc chắc chắn sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội mở rộng và phát triển thị trường của mình. Trung tâm tư vấn di trú nước ngoài NewOcean IMMI với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú và định cư Úc sẽ giúp quý nhà đầu tư tạo mở doanh nghiệp và hỗ trợ kinh doanh trên thị trường đầy tiềm năng này.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN