IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Tình hình kinh tế Hy Lạp và cơ hội cho các nhà đầu tư

Đối với những ai muốn định cư Hy Lạp, ngoài những chính sách liên quan đến quyền con người thì kinh tế cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu một chút về nền kinh tế Hy Lạp cũng như những lĩnh vực chính tạo đà cho sự phát triển của nền kinh tế.

I. Tổng quan tình hình nền kinh tế Hy Lạp

Đất nước Hy Lạp đã phục hồi tốt sau cuộc khủng hoảng COVID-19, tạo ra sự tăng trưởng việc làm mạnh mẽ. Tăng cường đầu tư và xuất khẩu, các biện pháp hỗ trợ của chính phủ, việc thực hiện Gói phục hồi và phục hồi Hy Lạp 2.0 và những cải cách trong thập kỷ qua đã và đang hỗ trợ nền kinh tế.

Năm 2021, nền kinh tế Hy Lạp đang dần phục hồi, quỹ phục hồi của EU sẽ đóng góp 7% vào GDP của Hy Lạp. Năm 2022, mức tăng trưởng chung ước tính là 5,2% (IMF). Với những điểm tích cực mà nền kinh tế đã đạt được trong thời gian gần đây, Hy Lạp có nền kinh tế công nông nghiệp phát triển, du lịch và vận tải biển là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp khá lớn vào GDP và thu ngoại tệ. Hy Lạp là quốc gia được hưởng nhiều lợi ích của EU, chiếm khoảng 4% tổng GDP, đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển trong thời gian qua.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế nhưng nhờ các biện pháp khắc phục, nền kinh tế 2022 của Hy Lạp đang dần phục hồi và phát triển. Hy Lạp cũng trở thành điểm đến tham quan và đầu tư định cư châu Âu hấp dẫn, được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều năm. Nỗ lực cải thiện môi trường và đầu tư phát triển kinh tế ngày càng quan trọng cả trong và ngoài nước.

Tình hình kinh tế Hy Lạp và cơ hội cho các nhà đầu tư
Nền kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19

II. Các ngành chính trong kinh tế Hy Lạp

Một số ngành chính trong nền kinh tế Hy Lạp bao gồm ngành nông nghiệp, thủ công nghiệp và du lịch.

1. Ngành nông nghiệp

Theo truyền thống, nền kinh tế của Hy Lạp dựa vào nông nghiệp, nhưng hiện nay ngành này chỉ chiếm 3,9% GDP và sử dụng 12% lực lượng lao động (Ngân hàng Thế giới, dữ liệu mới nhất hiện có). Đất nước này có diện tích nông nghiệp khoảng 5.867 nghìn ha và diện tích rừng là 3.901 nghìn ha (FAO). Các loại cây trồng chính là thuốc lá (nhà sản xuất lớn thứ ba ở châu Âu) và bông. Ô liu – nhiều trong số đó được sử dụng để sản xuất dầu ô liu – là cây trồng xuất khẩu nổi tiếng nhất của đất nước.

Hy Lạp có ngành chăn cừu quan trọng và ngành đánh bắt cá phát triển tốt ở các vùng ven biển: doanh số bán nuôi trồng thủy sản tăng lên mức cao nhất trong 10 năm vào năm 2021 (636 triệu EUR, tăng 7% về khối lượng và 10% về giá trị so với năm trước – viện thống kê quốc gia).

2. Ngành thủ công nghiệp đem lại nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế Hy Lạp

Do sự đa dạng hóa nền kinh tế của đất nước, công nghiệp đã thay thế nông nghiệp trở thành nguồn thu nhập thứ hai sau dịch vụ, chiếm 15,3% GDP và sử dụng tỷ lệ lực lượng lao động tương đương. Tuy nhiên, tỷ trọng này cao hơn trước cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007 (trên 20%). Sản xuất được ước tính chiếm 9% GDP (Ngân hàng Thế giới). Các lĩnh vực chính là điện tử, thiết bị vận tải, sản xuất quần áo và xây dựng. Hơn nữa, Hy Lạp có hạm đội hàng hải lớn nhất thế giới.

Với nguồn tài nguyên rừng và khoáng sản phong phú giúp tăng nhanh sản lượng hàng hóa, ngành khai khoáng, khoáng sản, kim loại và khoáng sản công nghiệp cũng đóng góp cho nền kinh tế của Hy Lạp. Người Hy Lạp cũng mang các sản phẩm của họ như rượu vang, pho mát, dầu ô liu, đồ gốm, đồ mỹ nghệ đến các vùng Địa Trung Hải để bán buôn, trao đổi hàng hóa, tăng thêm thu nhập.

3. Ngành du lịch

Khu vực dịch vụ chiếm 68,2% GDP và sử dụng 73% lực lượng lao động. Du lịch cung cấp một nguồn thu nhập thiết yếu và tự nó đóng góp gần 1/5 GDP (ngành đóng góp chính cho nền kinh tế quốc dân). Khu vực này trực tiếp sử dụng gần 400.000 người, chiếm 10% tổng số việc làm trong cả nước. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng năm 2022 ngành du lịch đã tạo ra doanh thu khoảng 18 tỷ EUR (quý 3 của năm, doanh thu dịch vụ lưu trú và nhà hàng vượt mức của năm 2019).

Du lịch là lĩnh vực chính của nền kinh tế Hy Lạp
Du lịch là lĩnh vực chính của nền kinh tế Hy Lạp

III. Kinh tế Hy Lạp đối mặt với những thách thức trong tương lai

Năm 2009, Hy Lạp chịu ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế và thâm hụt khoảng 15% GDP, mặc dù đã áp dụng các biện pháp để giảm thâm hụt xuống 4% vào năm 2013 nhưng mức thâm hụt vẫn ở mức thấp. cao, lên tới 6% khi GDP cả nước năm 2014 đứng ở mức 298, chiếm 1 tỷ USD. Để giảm thiểu và khắc phục hậu quả nặng nề của suy thoái kinh tế, nước này đã phải áp dụng chương trình thắt lưng buộc bụng trong trung hạn. Các biện pháp bao gồm cắt giảm chi tiêu chính phủ, giảm trốn thuế, xem xét lại hệ thống tiền lương, chăm sóc sức khỏe, sản phẩm và thị trường lao động. cải cách.

Hiện nay, những cơn gió ngược từ giá năng lượng tăng cao và sự không chắc chắn sau cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraine đã làm chậm quá trình phục hồi nền kinh tế ở Hy Lạp. Chính phủ Hy Lạp đang cố gắng giữ vững đà cải cách, hoàn thành việc khôi phục của các ngân hàng và tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh đảm bảo rằng sự phục hồi bền vững sẽ tiếp tục trong dài hạn.

Hy Lạp đang cố gắng hồi phục nền kinh tế
Hy Lạp đang cố gắng hồi phục nền kinh tế

IV. Các ngành nên đầu tư ở Hy Lạp dành cho các nhà đầu tư

Du lịch và vận tải biển là hai ngành mũi nhọn của Hy Lạp. Do đó, cơ hội đầu tư vào hai ngành này là rất lớn. Trả lời truyền thông, quan chức Hy Lạp cho biết nước này có chính sách phát triển du lịch thành ngành mũi nhọn trong hiện tại và tương lai. Nếu khai thác và nghiên cứu dữ liệu trong những năm gần đây, chúng ta sẽ thấy tầm quan trọng của ngành dịch vụ này trong nền kinh tế Hy Lạp.

Cuộc khủng hoảng kinh tế vài năm trước không ảnh hưởng quá nhiều. Hiện du lịch có rất nhiều nguồn lực để phát triển. Chỉ tính các đơn đặt hàng trước năm 2022, con số này đã tăng lên đều đặn và đã đạt đến đỉnh điểm.

Ngoài ra, bất động sản cũng là một lựa chọn thông minh nếu bạn muốn đầu tư. So với các nước châu Âu EU khác, giá bất động sản ở đây tương đối thấp. Hơn nữa, chính sách thuế cũng rất có lợi. Việc khối ngoại nhảy vào thị trường này được đánh giá là có nhiều cơ hội. Tuy nhiên, dù lựa chọn đầu tư vào du lịch, bất động sản hay bất kỳ ngành nghề nào tại Hy Lạp, bạn cũng cần cân nhắc để tránh những rủi ro không mong muốn.

Trên đây là những thông tin mà NewOcean IMMI đã tổng hợp về nền kinh tế Hy Lạp tính đến năm 2023. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của suy thoái kinh tế nhưng nhờ các biện pháp khắc phục, hiện đã dần phục hồi và phát triển. Hy Lạp vẫn là miền đất vàng hứa hẹn nhiều điều bất ngờ cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN