IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Khám phá nền kinh tế châu Âu phát triển bậc nhất thế giới

Châu Âu là một khu vực lớn với hơn 50 quốc gia và gần 750 triệu người sinh sống. Nền kinh tế năng động, sáng tạo và đoàn kết đã tạo nên một cộng đồng phát triển lớn nhất toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu về nền kinh tế châu Âu, những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất và những lĩnh vực chính khiến khu vực này trở thành một trong những nơi kinh doanh tốt nhất thế giới.

I. Đôi nét về nền kinh tế châu Âu

Nền kinh tế châu Âu bao gồm khoảng 748 triệu người ở 50 quốc gia. Sự hình thành của Liên minh Châu Âu (EU) và sự ra đời của đồng tiền thống nhất vào năm 1999, đồng Euro, đã đưa các quốc gia Châu Âu tham gia xích lại gần nhau. Tuy nhiên, mặt trái của đồng tiền chung Euro là chính sách tiền tệ được thiết lập cho toàn khu vực có nghĩa là những quyết định của ngân hàng châu Âu có thể tốt cho một số quốc gia và không tốt cho những quốc gia khác. Ngoài ra, không phải tất cả các quốc gia châu Âu đều sử dụng đồng Euro làm tiền tệ chính. Quyết định chuyển tiền tệ sang đồng Euro hay không là chọn lựa của từng đất nước.

Liên minh châu Âu là một tổ chức toàn cầu duy nhất hình thành nên một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Châu Âu có tổng tài sản ngân hàng hơn 50 nghìn tỷ đô la và tài sản toàn cầu do châu Âu quản lý có hơn 20 nghìn tỷ đô la.

Người lao động, vốn, sản phẩm có thể di chuyển tự do trong Liên minh châu Âu, điều này cho phép hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi châu Âu là khu vực giao dịch nội bộ lớn nhất, nhưng khu vực này cũng rất đa dạng giao dịch giữa các quốc gia khác như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Châu Âu là khu vực đầu tiên trong số các khu vực lớn trên thế giới phát triển nền kinh tế hiện đại dựa trên nông nghiệp thương mại, phát triển công nghiệp và cung cấp các dịch vụ chuyên biệt. Quá trình hiện đại hóa thành công bắt nguồn từ nguồn tài nguyên kinh tế dồi dào của lục địa, lịch sử đổi mới, sự phát triển của lực lượng lao động có tay nghề và được giáo dục. Sự liên kết với nhau của tất cả các quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hiện đại hóa.

Nền kinh tế châu Âu là nền kinh tế toàn cầu lớn nhất thế giới
Nền kinh tế châu Âu là nền kinh tế toàn cầu lớn nhất thế giới

II. Các ngành chính của kinh tế châu Âu

EU có bốn lĩnh vực sản xuất kinh tế chính: dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp (bao gồm đánh bắt cá và lâm nghiệp). Dưới đây là phân tích về một số lĩnh vực này và các quốc gia đóng góp nhiều nhất cho lĩnh vực đó.

1. Dịch vụ và Du lịch

Nền kinh tế EU chủ yếu dựa vào lĩnh vực dịch vụ, chiếm hơn 70% giá trị gia tăng của nền kinh tế vào năm 2020. Đây cũng là lĩnh vực có tỷ lệ việc làm cao nhất ở EU, ở mức 73%. Tại Luxembourg, nơi có lĩnh vực dịch vụ tài chính lớn, 87% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước đến từ lĩnh vực dịch vụ.

Các nền kinh tế du lịch như Malta và Síp cũng có tỷ trọng dịch vụ trên 80% trong GDP của họ.

2. Ngành công nghiệp

Trong khi đó, 20% tổng sản phẩm quốc nội của EU đến từ ngành công nghiệp, trong đó nền kinh tế Ireland chiếm tỷ trọng cao nhất (40%) trong GDP. Czechia, Slovenia và Ba Lan cũng có một phần đáng kể trong sản lượng công nghiệp.

3. Năng lượng, xây dựng

EU nhập khẩu gần 60% nhu cầu năng lượng của mình. Cho đến cuối năm 2021, Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn nhất trong khu vực. Sau chiến tranh ở Ukraine, tỷ lệ đó đã giảm dần từ gần 25% xuống 15% đối với chất lỏng dầu mỏ và từ gần 40% xuống 15% đối với khí đốt tự nhiên.

Với hơn 1,2 triệu công nhân, doanh thu 594 tỷ euro và đầu tư 9,9 tỷ euro, ngành hóa chất châu Âu là ngành tạo ra của cải cho nền kinh tế châu Âu và đóng góp chính vào việc xây dựng một tương lai bền vững cho châu Âu.

4. Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp

Chưa đến 2% nền kinh tế của EU dựa vào nông nghiệp, lâm nghiệp và đánh bắt cá. Romania, Latvia và Hy Lạp là những nước đóng góp cho lĩnh vực này, tuy nhiên tỷ trọng trong tổng sản lượng ở mỗi quốc gia là dưới 5%. Bulgaria có tỷ lệ việc làm cao nhất (16%) trong lĩnh vực này so với các thành viên EU khác.

Ngành dịch vụ và du lịch chiếm tỷ trọng lớn
Ngành dịch vụ và du lịch chiếm tỷ trọng lớn

III. Lợi ích nền kinh tế EU mang lại cho châu Âu

Nền kinh tế EU mang lại cho châu Âu nhiều lợi ích đáng kể bao gồm cả những người lao động có việc làm và tỷ lệ lợi nhuận từ hàng hóa thương mại.

1. Đem lại cho nền kinh tế châu Âu lợi nhuận từ buôn bán và thương mại

Châu Âu chiếm khoảng 15% hàng hóa thương mại của thế giới. Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc là ba quốc gia lớn nhất trong thương mại quốc tế toàn cầu.

EU là nhà xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ sản xuất lớn nhất thế giới, đồng thời là thị trường nhập khẩu lớn nhất của hơn 100 quốc gia.

Thương mại tự do giữa các thành viên là một trong những nguyên tắc thành lập của EU. Ngoài biên giới của mình, EU cũng cam kết tự do hóa thương mại thế giới. Thị trường nội bộ có nghĩa là EU tạo thành một khu vực rộng lớn duy nhất mà các doanh nghiệp có thể bắt đầu kinh doanh ở bất cứ đâu. Các doanh nghiệp cũng có thể cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho tất cả 446 triệu người tiêu dùng ở EU.

Các công ty trong thị trường EU được hưởng lợi từ quy mô kinh tế, vì sản xuất quy mô lớn cho phép họ sản xuất sản phẩm với chi phí đơn vị thấp hơn.

2. Tỷ lệ dân lao động có việc làm

Việc di chuyển quanh châu Âu chắc chắn đã trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn tham gia vào Liên minh châu Âu. Tất cả công dân EU đều có quyền học tập, làm việc hoặc nghỉ hưu ở bất kỳ quốc gia EU nào. Là một công dân EU, vì mục đích việc làm, an sinh xã hội và thuế, mọi quốc gia EU bắt buộc phải đối xử với bạn giống hệt như công dân của chính họ.

Mọi công nhân EU đều được hưởng một số quyền tối thiểu liên quan đến sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc; cơ hội bình đẳng; bảo vệ chống lại mọi hình thức phân biệt đối xử; và luật lao động. EU cũng xác định quyền của bạn với tư cách là người lao động đến từng chi tiết nhỏ nhất, chẳng hạn như quyền được nghỉ 4 tuần hoặc quyền lợi nếu bạn mất việc với tư cách là người lao động.

Các nhà tuyển dụng ở EU không chỉ được tiếp cận với nguồn nhân tài của đất nước họ mà còn của 27 quốc gia khác trong thị trường đơn lẻ. Nhờ sự di chuyển tự do của người lao động, họ cũng có thể tránh được các thủ tục thị thực phức tạp khi tuyển dụng nhân viên mới.

>> Tham khảo: Chương trình đầu tư định cư Châu Âu nước nào dễ & rẻ nhất

Tỷ lệ người lao động có việc làm cao ở châu Âu
Tỷ lệ người lao động có việc làm cao ở châu Âu

IV. Những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Âu

Dưới đây là một số quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Âu

1. Đức

Đức có nền kinh tế mạnh nhất ở châu Âu và nền kinh tế mạnh thứ tư trên thế giới. Nó có mức độ tham nhũng tương đối thấp và mức độ đổi mới cao. Đây là nước xuất khẩu lớn thứ ba thế giới và là nước nhập khẩu hàng hóa lớn thứ ba thế giới. Nền kinh tế của Đức đã xuất sắc trong các lĩnh vực bán chạy, chẳng hạn như sản xuất ô tô, cơ khí và kỹ thuật nhà máy, công nghiệp hóa chất và công nghệ y tế. Xuất khẩu chiếm hơn một nửa tổng doanh thu.

2. Vương quốc Anh

Anh đứng thứ hai trong danh sách 5 nền kinh tế mạnh nhất châu Âu với GDP là 2,7 nghìn tỷ USD. Những lĩnh vực đóng góp lớn nhất cho GDP của Vương quốc Anh là dịch vụ, sản xuất, xây dựng và du lịch. Vương quốc Anh cũng có những luật độc đáo như tỷ lệ tài sản miễn phí.

Năm 2020, ngành tài chính, bất động sản, bảo hiểm, cho thuê và cho thuê đã đóng góp nhiều giá trị nhất vào GDP của Vương quốc Anh vào năm 2020. Trong năm đó, ngành này đã đóng góp thêm 4,66 nghìn tỷ đô la Mỹ vào GDP quốc gia.

3. Pháp

Với GDP 2,6 nghìn tỷ đô la, Pháp có nền kinh tế mạnh thứ ba ở châu Âu. Pháp là một trong những quốc gia hiện đại nhất thế giới và tự coi mình là quốc gia đi đầu trong số các quốc gia châu Âu. Đất nước này có một nền kinh tế rất đa dạng.

Nền kinh tế đa dạng của Pháp được dẫn đầu bởi du lịch, sản xuất và dược phẩm. Chính phủ đã tư nhân hóa một phần hoặc toàn bộ nhiều công ty lớn nhưng vẫn duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông công cộng và quốc phòng.

4. Italy

Với 1,9 nghìn tỷ đô la, Ý là nền kinh tế mạnh thứ tư ở châu Âu. Nghe có vẻ ngạc nhiên đối với những người Bắc Âu, nhưng mặc dù tăng trưởng năng suất yếu và các vấn đề về khả năng cạnh tranh về giá trong khu vực đồng euro, Ý có những thế mạnh kinh tế quan trọng.

Đây vẫn là địa điểm quan trọng thứ hai của EU, sau Đức, về sản xuất công nghiệp, chủ yếu là do cơ cấu kinh tế ở các khu vực phía bắc. Và quốc gia này đứng thứ ba về xuất khẩu hàng hóa, chỉ sau Pháp, dẫn đầu về cơ khí chế tạo, chế tạo phương tiện và dược phẩm.

5. Nga

Nền kinh tế Nga đã từng bước chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch sang nền kinh tế định hướng thị trường. Nơi đây có nguồn tài nguyên thiên nhiên to lớn, đặc biệt là dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Đây là nền kinh tế lớn thứ năm ở châu Âu, nền kinh tế lớn thứ mười một thế giới tính theo GDP danh nghĩa và lớn thứ sáu tính theo PPP. Nga đã được mô tả rộng rãi như một siêu cường năng lượng; vì nó có khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới.

6. Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một trong những nước châu Âu có nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa. Nền kinh tế Tây Ban Nha lớn thứ sáu ở châu Âu với GDP 1,2 nghìn tỷ đô la sau Đức, Vương quốc Anh, Pháp, Ý và Nga. Tây Ban Nha là nước xuất khẩu lớn các mặt hàng: Máy móc, xe có động cơ; thực phẩm, dược phẩm, thuốc men, hoặc Hàng nhập khẩu: Nhiên liệu, hóa chất, bán thành phẩm, thực phẩm, hàng tiêu dùng.

7. Hà Lan

Với ngành nông nghiệp được cơ giới hóa cao, sử dụng không quá 2% lực lượng lao động, Hà Lan là nền kinh tế mạnh thứ bảy ở châu Âu. Ngành nông nghiệp cung cấp thặng dư lớn cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và xuất khẩu.

Ngoài đóng góp to lớn vào GDP của ngành nông nghiệp, Hà Lan còn có nguồn khí đốt tự nhiên ổn định kể từ năm 1959. Hiện tại, Hà Lan chiếm hơn 25% tổng trữ lượng khí đốt tự nhiên ở Liên minh châu Âu. Trong những thập kỷ tiếp theo, việc bán khí đốt tự nhiên đã tạo ra doanh thu tăng đáng kể, đóng góp lớn vào GDP của Hà Lan.

Hà Lan là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển ở châu Âu
Hà Lan là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển ở châu Âu

8. Thụy Sĩ

Sức mạnh của nền kinh tế Thụy Sĩ phần lớn là nhờ khả năng tiếp cận quốc tế và sự đan xen mạnh mẽ với nền kinh tế của các quốc gia khác. Thụy Sĩ có một trong những tỷ lệ xuất khẩu cao nhất tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội. Ổn định sức mua đạt được thông qua truyền thống lạm phát thấp, chi phí vốn dài hạn thấp. Môi trường đầu tư tốt, tài chính công lành mạnh và hầu như không có đình công của người lao động đảm bảo sự thịnh vượng và ổn định của nền kinh tế Thụy Sĩ.

Một số quốc gia thành viên EU đóng góp ít hơn 1% vào tổng GDP của EU: Malta (có tỷ trọng thấp nhất trong GDP của EU ở mức 0,1%), Estonia, Síp và Latvia (tất cả là 0,2%), Croatia, Litva và Slovenia (đều 0,4%), Bungari và Luxembourg (đều 0,5%) và Slovakia (0,7%).

Trên đây là những thông tin tổng quan về nền kinh tế châu Âu. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về thị trường kinh doanh khổng lồ này. Tham gia vào các chương trình đầu tư định cư châu Âu giúp bạn có thể kinh doanh, sinh sống và học tập tại các quốc gia châu Âu phát triển. Liên hệ với NewOcean IMMI để được hỗ trợ tốt nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN