IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Kinh doanh gì ở Úc? 5 ý tưởng kinh doanh tại Úc khi định cư

Nền kinh tế của Úc luôn thay đổi và cùng với sự thay đổi đó là nhiều ý tưởng kinh doanh và độc đáo mà các doanh nhân mới đầy tham vọng có thể bắt đầu. Với tất cả những kinh nghiệm khi tư vấn cho nhà đầu tư bắt đầu kinh doanh ở Úc. NewOcean IMMI sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về lựa chọn ngành nghề kinh doanh ở Úc, những ý tưởng kinh doanh hay và cách thức đăng ký doanh nghiệp tại Úc cho người mới bắt đầu.

I. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh ở Úc

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh tại Úc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thị trường, kinh nghiệm của cá nhân, tài chính, địa điểm kinh doanh ở từng khu vực cụ thể, nguồn hàng hóa, khách hàng mục tiêu mà sản phẩm nhắm tới. Nhà đầu tư kinh doanh nên tìm hiểu và phân tích thị trường sâu, sử dụng các dịch vụ tư vấn kinh doanh, luật sư chuyên nghiệp để có những đánh giá cụ thể và đưa ra hướng kinh doanh an toàn, hiệu quả nhất.

Nhà đầu tư có thể xem xét các ngành nghề đang kinh doanh tại Việt Nam để tận dụng kinh nghiệm của mình. Bởi xét thấy về điều kiện thị trường, Úc tương đối giống với Việt Nam vì cùng là quốc gia thuộc khu vực châu Á. Rất nhiều khách hàng Việt Nam của NewOcean IMMI đã thành công khi tiếp tục kinh doanh ngành nghề lâu năm của mình tại Úc.

Vị trí địa lý của Úc rất gần với Việt Nam nên việc xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước là điểm thuận lợi để nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Một số sản phẩm như rượu vang, các sản phẩm từ sữa được ưa chuộng tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Vì vậy, đây là cơ hội kinh doanh tốt cho các nhà đầu tư phát triển và mở rộng thị trường tại Úc.

Hoặc nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư đơn giản hơn là hình thức cửa hàng nhượng quyền. Phổ biến nhất trong lĩnh vực này chính là các cửa hàng ăn uống và chăm sóc sắc đẹp… Mô hình kinh doanh này khá an toàn, phù hợp với những người nhập cư mới đến Úc, chưa hiểu rõ thị trường Úc. Mua nhượng quyền thương hiệu đã tạo được danh tiếng tại Úc từ lâu sẽ giúp cho nhà đầu tư có thể tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn nhanh chóng thu lại được lợi nhuận ổn định.

Kinh doanh gì ở Úc? 5 ý tưởng kinh doanh tại Úc khi định cư
Lựa chọn ngành nghề kinh doanh ở Úc là bước quan trọng nhất cho nhà đầu tư

II. 5 ý tưởng kinh doanh ở Úc giúp mang lại lợi nhuận khủng

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh ở Úc cực kỳ khó khăn. Bạn có thể tìm hiểu 5 ý tưởng kinh doanh mang lại lợi nhuận cao dưới đây để có cho mình nhiều kế hoạch kinh doanh phù hợp với bản thân mình.

1. Kinh doanh xây dựng công trình xanh

Xây dựng là một trong những ngành nghề tiềm năng và tạo ra lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để cạnh tranh bạn cần nghĩ ra những ý tưởng kinh doanh độc đốc đó chính là xây dựng những công trình xanh.

Với những công trình nhiều cây xanh hoặc tạo ra môi trường xanh, sử dụng những vật liệu, công nghệ thân thiện với môi trường Úc giúp tiết kiệm năng lượng sẽ tạo nên một nguồn doanh thu lớn. Các quy tắc và hạn chế đối với ngành xây dựng có ảnh hưởng rất lớn đến việc công trình xanh trở thành ngành xây dựng có nhu cầu cao.

2. Kinh doanh các mặt hàng làm đẹp hữu cơ

Kinh doanh các mặt hàng làm đẹp từ thiên nhiên, hữu cơ đang ngày càng trở nên phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sản phẩm làm đẹp với sự nghiên cứu kỹ lưỡng về nguyên liệu tạo và công dụng của sản phẩm. Từ bao bì hữu cơ đến các thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp bảo vệ môi trường sẽ tạo hiệu ứng tốt cho sản phẩm.

3. Kinh doanh các bất động sản Úc

Một thập kỷ trở lại đây, nước Úc là điểm đến hấp dẫn của nhiều người định cư Úc sinh sống lâu dài. Điều này ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh doanh bất động sản Úc. Đây là một lĩnh vực kinh doanh ở Úc rất hấp dẫn để bạn có thể thử sức ở xứ sở chuột túi nếu bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam và hiểu cơ bản về nước Úc.

Các doanh nghiệp nhỏ phổ biến trong danh mục này bao gồm quản lý tài sản, bán và môi giới bất động sản, cho thuê ô tô, xe tải và thiết bị hạng nặng, cũng như cho thuê đồ nội thất và thiết bị. Lĩnh vực này đóng góp tới 74% GDP chung của toàn ngành.

Kinh doanh bất động sản ở Úc
Kinh doanh bất động sản ở Úc

4. Kinh doanh online ở Úc qua các sàn thương mại điện tử

Kinh doanh trực tuyến là một loại hình kinh doanh linh hoạt, tiết kiệm chi phí, đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong vài năm qua. Bạn không phải bỏ tiền thuê nhà, đi lại mà còn có thể tham gia vào thị trường quốc tế. Kinh doanh theo mạng là một mô hình kinh doanh phổ biến hơn đối với người Úc và chắc chắn là một trong những ý tưởng kinh doanh có lợi nhất ở Úc có thể bắt đầu tại nhà.

Các doanh nghiệp phổ biến trong danh mục này bao gồm các trang web Thương mại điện tử bán phụ tùng ô tô, sản phẩm trẻ em, phân loại ô tô, giao dịch hàng ngày, nhà bếp và đồ ăn. Những cửa hàng bán quần áo và giày dép nam và nữ, thiết bị điện nhỏ, dịch vụ đặt chỗ du lịch, túi xách và hành lý cũng là một lựa chọn phổ biến.

5. Kinh doanh ở Úc các loại bột bánh quy

Kinh doanh bột bánh quy ở Úc nghe có vẻ lạ nhưng Úc là một trong những quốc gia tiêu thụ bột mì nhiều nhất. Không chỉ là các doanh nghiệp làm bánh mì mà còn là các siêu thị. Nhiều người ở Úc có xu hướng mua thực phẩm chế biến sẵn ở siêu thị và bánh quy họ thường mua bột để tự làm thay vì mua bánh quy có sẵn.

Bạn có thể là doanh nghiệp sản xuất những loại bột bánh quy thường hoặc cao cấp cho các siêu thị và cửa hàng bánh khác nhau. Bạn cũng có thể giao hàng tận nơi cho khách thay vì giao hàng từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp. Nếu kinh doanh theo hình thức này, bạn có thể loại bỏ được các chi phí trung gian như vận chuyển, kho…

Kinh doanh bột bánh quy ở Úc
Kinh doanh bột bánh quy ở Úc

III. Cách thức đăng ký kinh doanh tại Úc

Nhà đầu tư cần đăng ký kinh doanh doanh nghiệp và thực hiện các thủ tục trước khi có thể bắt đầu việc kinh doanh của mình. Gồm có 6 bước đặc trưng dưới đây:

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp của bạn

Có 4 loại cơ cấu kinh doanh chính để kinh doanh tại Úc, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Một người có thể tiến hành kinh doanh với tư cách là doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, quỹ ủy thác hoặc công ty. Việc lựa chọn cấu trúc kinh doanh là một quyết định quan trọng cần đưa ra khi bắt đầu liên doanh kinh doanh, vì cấu trúc có thể ảnh hưởng đến các vấn đề về thuế và các yêu cầu báo cáo trong suốt thời gian tồn tại của doanh nghiệp. Khi thiết lập cơ cấu kinh doanh, cần xem xét các yếu tố như có bao nhiêu người sẽ tham gia vào hoạt động kinh doanh, hoạt động kinh doanh sẽ làm gì, thu nhập có thể kiếm được từ hoạt động kinh doanh là bao nhiêu và mức tăng trưởng dự kiến ​​của hoạt động kinh doanh.

Loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn tại Úc là công ty cổ phần do tính tách biệt và tài sản, trách nhiệm pháp lý giúp bảo vệ tài sản cá nhân tốt hơn cho chủ doanh nghiệp và khả năng huy động vốn tốt. Các quy định về cơ chế hoạt động, kế toán, tài chính, chi phí thiết lập vận hành cũng ở mức ổn định. Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này là bị đánh thuế 2 lần gồm thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Một lần là khi tổng kết hoạt động kinh doanh và lần hai khi chia về cho các chủ sở hữu.

Hình thức doanh nghiệp tối ưu nhất là Qũy ủy thác. Đây là loại hình doanh nghiệp đặc biệt, giúp bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư và giảm nghĩa vụ thuế tốt nhất mang đến lợi ích lâu dài cho nhà đầu tư. Nhược điểm của loại hình này là việc thiết lập, quản lý báo cáo với cơ quan chức năng rất khó khăn. Nhà đầu tư nên nhờ sự tham vấn của các đơn vị dịch vụ kinh doanh kinh nghiệm để tư vấn và hỗ trợ.

Bước 2. Đăng ký kinh doanh doanh nghiệp

Doanh nhân hay nhà đầu tư phải đăng ký mã số kinh doanh Australia Business Number – ABN và tên doanh nghiệp để sử dụng cho mọi hoạt động và làm việc với Sở thuế vụ của Úc. Loại hình doanh nghiệp tư nhân có thể không cần đăng ký mã số và tên doanh nghiệp nếu giao dịch bằng chính tên riêng của mình. Đối với hình thức công ty cổ phần, doanh nghiệp cần đăng ký mã số công ty Australian Company Number – viết tắt ACN trước khi đăng ký mã số kinh doanh ABN.

Bước 3: Đăng ký mã số thuế doanh nghiệp Tax File Number – TFN

Đặc biệt, doanh nghiệp tư nhân có thể sử dụng mã số thuế cá nhân cho nhà đầu tư. Các loại hình còn lại phải đăng ký mã số thuế riêng thể thực hiện khai báo thu nhập và thuế với Sở thuế vụ.

Bước 4: Đăng ký giấy phép kinh doanh license/permit

Tùy vào các ngành nghề và địa điểm kinh doanh tại Úc, nhà đầu tư hoặc chủ doanh nghiệp phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Chủ doanh nghiệp cần kiểm tra, khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành để biết chính xác mình có cần giấy phép đăng ký kinh doanh hay không.

Bước 5: Đăng ký tài khoản ngân hàng doanh nghiệp

Các doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng để bắt đầu chi tiền hoặc nhận tiền cho các giao dịch của mình tại Úc. Giúp nhà đầu tư đảm bảo việc tuân thủ pháp luật và được pháp luật bảo vệ.

Bước 6: Mua bảo hiểm doanh nghiệp

Nhà đầu tư có thể phải mua bảo hiểm doanh nghiệp giúp bảo vệ doanh nghiệp khỏi những rủi ro trong kinh doanh như thiên tai, kiện tụng, tai nạn…Tùy vào quy mô kinh doanh, ngành nghề mà chủ doanh nghiệp bắt buộc phải mua hoặc có thể đánh giá mức độ để quyết định có nền mua bảo hiểm doanh nghiệp hay không. Nếu doanh nghiệp có sử dụng lao động thì bắt buộc phải mua bảo hiểm cho người lao động để bảo vệ sức khỏe và tai nạn cho nhân viên của mình.

Cách thức đăng ký kinh doanh tại Úc
Cách thức đăng ký kinh doanh tại Úc

IV. Đầu tư visa diện doanh nhân để kinh doanh ở Úc cùng NewOcean IMMI

Thị thực đầu tư và đổi mới kinh doanh visa 188 là thị thực cư trú tạm thời cho phép những người di cư kinh doanh ở nước ngoài ở lại Úc trong tối đa 5 năm. Khi bạn đã được cấp thị thực 188, bạn sẽ được phép bắt đầu kinh doanh và/hoặc tiến hành hoạt động đầu tư tại Úc.

Thị thực Đổi mới Kinh doanh và Đầu tư visa 888 là giai đoạn tiếp theo của thị thực Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh visa 188. Khi tất cả các yêu cầu đối với thị thực Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh được đáp ứng, bạn có thể nộp đơn xin thị thực 888. Diện doanh nhân visa 188/888 là diện đầu tư định cư Úc được nhiều nhà đầu tư Việt lựa chọn bởi những lợi ích của visa như:

  • Quyền sinh sống tại Úc vô thời hạn.
  • Bạn làm việc tại Úc trong thời gian lưu trú.
  • Bạn có thể đi và đến Úc trong 5 năm kể từ ngày thị thực được cấp.
  • Bạn có thể ghi danh vào chương trình của Medicare Australia để được chăm sóc và chi phí liên quan đến sức khỏe.
  • Bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch nếu bạn đáp ứng các yêu cầu nhất định.
  • Con cái của bạn sẽ được học tập ở hệ thống các trường công miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12.
  • Bạn có thể bảo lãnh cho người thân của bạn để được thường trú.
Visa 188 diện doanh nhân đầu tư Úc giúp nhà đầu tư có thể kinh doanh thuận lợi ở Úc
Visa 188 diện doanh nhân đầu tư Úc giúp nhà đầu tư có thể kinh doanh thuận lợi ở Úc

Thành lập doanh nghiệp và kinh doanh ở Úc có thể sẽ rất khó khăn đối với nhiều nhà đầu tư Việt Nam bởi thị trường mới, quy định về thành lập và điều hành doanh nghiệp cũng khác. Hiểu được những khó khăn trong việc lựa chọn hình thức đầu tư định cư Úc tốt nhất, NewOcean IMMI với gần 20 năm kinh nghiệm sẽ giúp nhà đầu tư tạo dựng cuộc sống mới thông qua visa 188 cùng gia đình nhanh hơn nhiều ở Úc.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN