IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Hướng dẫn cách kiểm tra tình trạng nhập cư khi thường trú Mỹ

Nếu bạn muốn kiểm tra tình trạng nhập cư khi thường trú Mỹ, bạn có thể kiểm tra tình trạng thường trú Mỹ thông qua hai phương thức E-verify và nộp đơn trực tiếp đến DHS. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới dây.

I/ Kiểm tra tình trạng nhập cư khi thường trú Mỹ thông qua E-verify

Khi sử dụng E-Verify, bạn sẽ có thể thực hiện kiểm tra trực tuyến chỉ bằng một vài bước đơn giản. Trong đó, bạn sẽ thực hiện nhận dạng điện tử và trả kết quả thông qua tài khoản định danh. Đây là hình thức phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay, giúp quá trình định cư Mỹ trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

1/ E-verify là gì?

E-Verify là trang web của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS). Hệ thống này có chức năng cho phép tổ chức hoặc cá nhân có thể kiểm tra tính đủ điều kiện thường trú của họ. Trong số những tính năng này bạn có thể sử dụng để kiểm tra tình trạng nhập cư của mình.

2/ Các bước thiết lập danh tính tại E-verify

Để xác lập danh tính của mình, bạn cần phải là cư dân Hoa Kỳ và trên 16 tuổi. Các bước thực hiện như sau:

  • Truy cập trang web E-Verify của DHS tại https://selfcheck.uscis.gov/SelfCheckUI/.
  • Tại đây bạn nên xem lại Điều khoản sử dụng và Tuyên bố về quyền riêng tư. Bạn có thể chọn giữa hai phiên bản cho trang web của mình, tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha.
  • Tiếp theo, bạn nhập các thông tin cá nhân cơ bản dùng để nhận dạng. Điều này bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ, ngày sinh, số an sinh xã hội, v.v.
  • Sau đó, hệ thống sẽ hỏi bạn một số câu hỏi liên quan đến danh tính cá nhân của bạn. Đây là những câu hỏi chỉ bạn mới có thể trả lời được. Bạn nên lưu ý rằng đây bài kiểm tra này có giới hạn thời gian.

3/ Nhập thông tin cá nhân trên hệ thống

Nếu bạn vượt qua bài kiểm tra danh tính, bạn sẽ có thể nhập dữ liệu cá nhân của mình. Từ dữ liệu này hệ thống website sẽ đưa ra kết quả về tình trạng thường trú nhân tại Mỹ của bạn. Bạn có thể sẽ phải nhập số An sinh xã hội của mình một lần nữa.

Sau đó, hệ thống website sẽ đối chiếu dữ liệu của bạn với hồ sơ lưu trữ tại DHS. Hệ thống E-Verify sẽ cho phép bạn xuất dữ liệu và nhận kết quả. Các bước này mất vài phút để thực hiện và chờ đợi.

4/ Kiểm tra kết quả cuối cùng

Sau khi nhập thành công thông tin cá nhân, bước cuối cùng sẽ được thực hiện tại màn hình kết quả. Hệ thống sẽ thông báo bạn đã nhập dữ liệu khớp với hồ sơ được E-Verify sử dụng. Nếu trùng khớp thì tình trạng nhập cư Mỹ của bạn vẫn được đảm bảo. Trong trường hợp xảy ra sai lệch, bạn nên thực hiện các bước để giải quyết càng sớm càng tốt.

Hướng dẫn cách kiểm tra tình trạng nhập cư khi thường trú Mỹ
Kiểm tra tình trạng nhập cư khi thường trú Mỹ thông qua E-Verify

II/ Nộp đơn trực tiếp đến DHS để kiểm tra tình trạng nhập cư khi thường trú Mỹ

Một cách truyền thống hơn để kiểm tra tình trạng nhập cư Hoa Kỳ của bạn là nộp đơn trực tiếp cho DHS. Các bước thực hiện như sau.

1/ Thông qua FOIA để nhận hồ sơ nhập cư

FOIA là viết tắt của Đạo luật Tự do Thông tin của Hoa Kỳ. Thông qua FOIA, mọi người đều có thể nhận được bản sao hồ sơ nhập cư của mình từ DHS. Hồ sơ này sẽ bao gồm tất cả thông tin Chính phủ đã nhận được từ các sự kiện của bạn và cơ quan di trú. Điều này có nghĩa đây là hồ sơ phản ánh toàn bộ lịch sử và tình trạng cư trú của bạn.

2/ Gửi yêu cầu FOIA đến cơ quan nào?

Tuy nhiên, với mục đích kiểm tra tình trạng nhập cư của mình, bạn có thể gửi yêu cầu FOIA của mình đến một trong ba cơ quan DHS khác nhau:

  • USCIS: Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ
  • CBP: Hải quan và tuần tra biên giới.
  • ICE: Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ.

Để gửi yêu cầu FOIA, bạn cần xác định cơ quan nào có thể trả về kết quả bạn cần. Trong đó, 2 yêu cầu phổ biến nhất là:

  • Yêu cầu kiểm tra thông tin nhập cảnh của đương đơn: CBP
  • Yêu cầu kiểm tra thông tin hồ sơ nộp cho USCIS: USCIS

Đối với các yêu cầu kiểm tra nhập cư, CBP sẽ cung cấp lịch sử nhập cảnh của bạn vào Hoa Kỳ. Trong lịch sử này, CBP cũng sẽ thông báo cho bạn về số lượng mục nhập hợp pháp hay không.

Đối với các yêu cầu sàng lọc tại USCIS, cơ quan sẽ trả lại trạng thái của các biểu mẫu được yêu cầu mà bạn đã nộp. Ví dụ, bạn bước vào thông qua hôn nhân và được chấp thuận. USCIS sẽ trả lại hồ sơ trạng thái phê duyệt của bạn.

3/ Chọn phương thức nhận kết quả FOIA

Cũng như các hồ sơ khác, bạn có thể gửi yêu cầu FOIA qua internet hoặc qua thư. Để nộp trực tuyến, bạn cần truy cập vào website của cơ quan để nộp và điền thông tin. Để gửi thư, bạn sẽ cần in một bản sao của mẫu G-639.

4/ Hoàn thành mẫu đơn G-639

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, bạn cũng cần phải hoàn thành Mẫu G-639 và gửi chúng đến cơ quan thích hợp. Vui lòng kiểm tra “Đạo luật Tự do Thông tin” trong phần “Loại yêu cầu”.

5/ Nộp hồ sơ và khoản phí

Khi bạn đã hoàn thành mẫu G-639, bạn sẽ gửi nó đến địa chỉ cơ quan thích hợp. Nếu yêu cầu của bạn có kích thước lớn hơn 100 trang, bạn sẽ phải trả phí dịch vụ. Cơ quan tiếp nhận sẽ trả lại hóa đơn khi nhận được yêu cầu của bạn.

6/ Chờ kết quả FOIA

Sau khi thanh toán, cơ quan tiếp nhận sẽ gửi kết quả FOIA của bạn qua đường bưu điện. Với hồ sơ này, bạn có thể sử dụng nó để chứng minh tình trạng nhập cư vào Hoa Kỳ của mình. Thông qua đó, bạn có thể tự do sống và tiếp tục làm việc hợp pháp tại Mỹ.

Nộp đơn trực tiếp đến Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ
Nộp đơn trực tiếp đến Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ

Trên đây là những chia sẻ của NewOcean IMMI về cách kiểm tra tình trạng nhập cư khi thường Mỹ. Để được tư vấn trực tiếp về định cư Mỹ hãy để lại số điện thoại sau cho NewOcean IMMI.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN