IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Khối Schengen là gì? Lợi ích của visa châu Âu Schengen

Khối Schengen là hiện đang là một trong những khối quyền lực nhất thế giới. Khi sở hữu visa định cư Châu Âu thuộc khối Schengen, nhà đầu tư và gia đình có thể trở thành công dân toàn cầu. Tự do sinh sống, làm việc, học tập và đi lại tại các quốc gia châu Âu. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị tìm hiểu kỹ hơn về khối Schengen, danh sách các quốc gia thuộc khối, quyền lợi và những chương trình đầu tư hấp dẫn để nhận được visa khối Schengen.

I. Khối Schengen là gì?

Khối Schengen được xuất phát từ Hiệp định Schengen, công ước quốc tế ban đầu được Bỉ, Pháp, Tây Đức (sau này là Đức), Luxembourg và Hà Lan phê duyệt tại Schengen, Luxembourg, vào ngày 14 tháng 6 năm 1985. Các bên ký kết đã đồng ý bắt đầu giảm kiểm soát biên giới nội bộ, với mục tiêu cuối cùng là cho phép di chuyển tự do của người dân giữa các quốc gia trong khu vực Schengen. Công ước Schengen, tiếp theo vào năm 1990, đưa ra nhiều chi tiết hơn về hoạt động của khu vực không biên giới.

Việc loại bỏ biên giới nội bộ có nghĩa là các quốc gia Schengen cần hợp tác với nhau để duy trì mức độ an ninh cao trong khu vực Schengen. Điều này cũng bao hàm trách nhiệm chung trong việc quản lý biên giới bên ngoài chung của họ và hợp tác tốt với các nước láng giềng không thuộc khối Schengen bên ngoài EU. Hợp tác Schengen đòi hỏi các tiêu chí chung để kiểm soát biên giới bên ngoài, các quy tắc chung để vào khu vực Schengen và tăng cường hợp tác cảnh sát giữa các quốc gia tham gia.

Nhiều du khách hiện có thể vào khu vực này mà không cần thị thực, trong khi những người khác cần thị thực Schengen. Trong trường hợp công dân được miễn thị thực, kể từ tháng 11 năm 2023, họ sẽ cần phải có giấy phép du lịch đặc biệt được gọi là ETIAS để đến các quốc gia thuộc khối Schengen trong các hành trình kéo dài tới 90 ngày và mục đích chính của họ là du lịch, công tác hoặc quá cảnh.

Khối Schengen là gì? Lợi ích của visa châu Âu Schengen
Khối Schengen được tạo ra từ Hiệp ước Schengen

II. Khối Schengen gồm những nước nào? Danh sách 27 nước thuộc khối Schengen châu Âu

Hiện tại, có 27 quốc gia châu Âu là một phần của Khu vực Schengen. 22 trong số 27 quốc gia EU bao gồm (Vương quốc Anh và Ireland là 2 quốc gia không tham gia) và có 4 thành viên Schengen không thuộc EU (Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ).

Các nước trong khối Schengen gồm: Áo, Bỉ, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Slovakia, Slovenia, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Hungary, Iceland, Ý, Latvia.

III. Quyền lợi của người có visa châu Âu Schengen

Việc sở hữu visa khối Schengen giúp nhà đầu tư, doanh nhân có thể mở rộng thị trường, tự do đi lại không giới hạn trong khuôn khổ khu vực châu Âu.

1. Đi lại tự do

Khu vực Schengen cho phép hơn 400 triệu người đi lại tự do giữa các quốc gia thành viên mà không phải qua kiểm soát biên giới.

Mỗi ngày có khoảng 3,5 triệu người đi qua biên giới nội địa để làm việc, học tập hoặc thăm gia đình và bạn bè, và gần 1,7 triệu người sinh sống ở một quốc gia Schengen trong khi làm việc, học tập ở một quốc gia khác. Ước tính người châu Âu thực hiện khoảng 1,25 tỷ chuyến đi trong khu vực Schengen mỗi năm, điều này cũng mang lại lợi ích to lớn cho ngành du lịch và văn hóa.

Khu vực Schengen mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho mọi công dân và doanh nghiệp ở các quốc gia tham gia. Nó được thiết kế để trở thành nền tảng của Liên minh châu Âu và của toàn bộ thị trường đơn lẻ.

2. Miễn thị thực

Người có visa châu Âu nằm trong khối Schengen có thể miễn thị thực hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

3. Được các nước khác không trong khối chấp nhận visa

Công dân không thuộc EU sống ở EU hoặc đến thăm EU với tư cách khách du lịch, sinh viên trao đổi hoặc vì mục đích kinh doanh cũng có thể đi qua các quốc gia Schengen mà không cần thông qua kiểm soát biên giới.

Năm 2001, khối Liên minh Châu Âu cũng đã đưa ra danh sách các quốc gia trong khối Schengen không cần thị thực và các quốc gia cần thị thực khi di chuyển vào khối.
Đối với khách du lịch quá cảnh hoặc có ý định ở lại khu vực Schengen trong một thời gian ngắn, EU đã thiết lập các quy tắc thị thực chung.

3 quốc gia dù không thuộc khối Schengen nhưng lại chấp nhận visa gồm: Vatican City, Monaco, San Marino.

Các nước khác có visa của khối Schengen sẽ được miễn visa tại các nước như: Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia, Antigua, Bosnia và Kosovo, Herzegovina, Gruzia, Serbia và Barbuda, Montenegro, Bulgaria, Albani.

Quyền lợi sở hữu visa khối Schegen
Quyền lợi sở hữu visa khối Schegen

IV. Khối Schengen và Liên minh châu Âu (EU) khác nhau ở đâu?

Các nước trong khối liên minh châu Âu (EU) và khối Schengen đều nằm tại châu Âu nhưng có một số khác biệt giữa hai khối gồm: 

 Liên minh châu ÂuKhu vực Schengen
Định nghĩaLiên minh châu Âu là một liên minh kinh tế và chính trị của một số quốc gia châu Âu.Khu vực Schengen là khu vực du lịch của một số quốc gia châu Âu, nơi công dân có thể tự do đi lại mà không cần hộ chiếu hoặc thị thực.
Ngày thành lậpĐược thành lập vào năm 1993.Được thành lập vào năm 1985.
Nhiệm vụNhiệm vụ của nó là cung cấp một thị trường nội địa về hàng hóa, dịch vụ và vốn.Nhiệm vụ của nó là thúc đẩy quyền tự do đi lại giữa các công dân của mình và cung cấp một chương trình thị thực chung cho du khách nước ngoài.
Thành viên tham giaNó có 27 quốc gia thành viên châu Âu. Nó có 27 quốc gia thành viên châu Âu. 
Tránh nhiệmMỗi quốc gia thành viên tuân theo một bộ quy tắc và quy định, và mọi công dân trong EU đều có quyền bỏ phiếu trong quốc hội EU.Mỗi quốc gia thành viên tuân theo chính sách thị thực giống nhau, nhưng mỗi quốc gia có thể chọn từ chối hoặc chấp thuận đơn xin thị thực nào. 
Bảng so sánh khối Liên minh châu Âu và khối Schengen

V. Các chương trình đầu tư – định cư tại châu Âu để có visa khối Schengen

Công dân nước ngoài muốn định cư tại châu Âu để có visa khối Schengen có thể tham gia 2 chương trình đầu tư định cư hấp dẫn nhất thời điểm hiện tại là Malta và Bồ Đào Nha.

1. Đầu tư để sở hữu thẻ thường trú Malta

Chương trình đầu tư định cư Malta nhận thẻ thường trú nhân được Chính phủ thông qua vào năm 2015. Chương trình cho phép các nhà đầu tư nước ngoài không thuộc công dân châu u cùng gia đình sinh sống, định cư tại Malta thông qua con đường đầu tư. Đương đơn không cần lưu trú, không cần học tiếng Malta cũng như lịch sử Malta để nhận được thẻ cư trú này.

Chỉ với mức đầu tư từ 300.000 EUR, cả gia đình 4 thế hệ sẽ tự do đi lại 27 nước trong khối Schengen, hưởng nhiều quyền lợi về giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe chuẩn châu Âu.

2. Golden Visa (Thị thực vàng) Bồ Đào Nha với cơ hội nhập tịch sau 5 năm

Chương trình Golden Visa (Thị thực Vàng) giúp nhà đầu tư cùng gia đình có thể trở thành trú nhân và định cư Bồ Đào Nha thông qua việc đầu tư vào dự án bất động sản tối thiểu 350.000 EUR. Nhà đầu tư có thể phát triển kinh doanh hoặc cho thuê để thu lại lợi nhuận và có quyền bán lại sau 5 năm. Con cái và vợ/chồng nhà đầu tư sẽ được hưởng những chính sách phúc lợi xã hội về y tế, giáo dục, sức khỏe chuẩn quốc tế.

Không yêu cầu khả năng ngoại ngữ, trình độ kinh nghiệm quản lý kinh doanh, thời gian lưu trú cực ngắn giúp chương trình định cư Bồ Đào Nha đang ngày càng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha giúp nhà đầu tư sở hữu visa Schengen
Chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha giúp nhà đầu tư sở hữu visa Schengen

Hy vọng các thông tin trên đấy giúp bạn hiểu rõ hơn về khối Schengen châu Âu. Nếu nhà đầu tư quan tâm về khối Schengen. Vui lòng liên hệ NewOcean IMMI để được các chuyên gia di trú tư vấn chi tiết các chương trình và dự án đầu tư phù hợp nhất với gia đình.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN