IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Khám phá những điểm khác biệt giữa visa L1 và visa E2

Cho dù đương đơn là doanh nhân, giám đốc điều hành hay chuyên gia từ nước ngoài muốn kinh doanh tại Hoa Kỳ, thị thực E2 và thị thực L1 đều có thể mang đến những cơ hội tuyệt vời. Mặc dù hai thị thực này có vẻ giống nhau, nhưng hai thị thực này vẫn có nhiều điểm khác biệt. Vậy điểm khác biệt giữa visa L1 và visa E2 là gì? Trong bài viết dưới đây, NewOcean IMMI sẽ giúp đương đơn hiểu rõ hơn về hai loại visa không định cư Mỹ.

I. Điểm khác biệt giữa visa L1 và visa E2 về yêu cầu thị thực

Thị thực L1 và thị thực E2 có những điểm khác biệt về yêu cầu thị thực như:

Thị thực L1

Visa L1 là thị thực không định cư cho phép một công ty nước ngoài (ví dụ: công ty ở Việt Nam) chuyển nhân viên sang làm việc cho một công ty trực thuộc tại Hoa Kỳ. Để đủ điều kiện xin thị thực L1, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

+ Yêu cầu đối với L1

 • Công ty Việt Nam và công ty chi nhánh tại Mỹ phải có quan hệ công ty mẹ/công ty con, văn phòng chi nhánh hoặc công ty liên kết.
 • Người lao động được chuyển phải làm việc toàn thời gian liên tục ít nhất 1 năm cho công ty tại Việt Nam. Trong vòng 3 năm gần nhất trước thời điểm xin visa L1.
 • Vị trí của nhân viên trong công ty Việt Nam phải là nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc chuyên gia.
 • Vị trí của nhân viên tại chi nhánh công ty ở Mỹ phải là quản lý, điều hành hoặc chuyên viên.

Thị thực E2

Visa E2 là thị thực không định cư dành cho các nhà đầu tư, doanh nhân và những người muốn điều hành một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ. Thị thực E2 giúp bạn có thể bắt đầu một công ty mới tại Hoa Kỳ hoặc đầu tư vào một công ty hiện có.

+ Yêu cầu đối với E2

 • Người nộp đơn là công dân của một quốc gia có Hiệp ước E2 với Hoa Kỳ.
 • Người nộp đơn có ý định rời Hoa Kỳ sau khi tình trạng E2 kết thúc.
 • Người nộp đơn phải đầu tư một số vốn đáng kể vào công ty Hoa Kỳ.
 • Doanh nghiệp E2 của người nộp đơn phải vì lợi nhuận.
 • Công ty E2 không được là một doanh nghiệp cận biên.

Người nộp đơn vào Hoa Kỳ với mục đích chỉ đạo và phát triển công việc kinh doanh của mình.Nguồn vốn đầu tư là nguồn tiền hợp pháp.Đầu tư của người nộp đơn vào một doanh nghiệp E2 là không thể thu hồi và có thể gặp rủi ro.

Khám phá những điểm khác biệt giữa visa L1 và visa E2
Yêu cầu thị thực là một trong những điểm khác biệt giữa visa L1 và visa E2

II. Khác biệt giữa visa L1 và visa E2 về mục đích của thị thực

Một trong những khác biệt cơ bản giữa thị thực L1 và thị thực E2 chính là mục đích của thị thực.

Thị thực L1

Đối với thị thực L1, mục đích chính liên quan đến công việc tại chi nhánh Hoa Kỳ của đương đơn. Những người thụ hưởng thị thực L1 phải làm việc ở vị trí quản lý, điều hành hoặc chuyên gia.

Loại thị thực này được chia thành 2 nhóm tùy thuộc vào người nộp đơn.

+ L1A: Dành cho nhà quản lý, giám đốc điều hành.

+ L1B: Dành cho các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao.

Thị thực E2

Đối với visa E2, mục đích chính là đầu tư vào một công ty ở Mỹ. Nhà đầu tư cần sở hữu ít nhất 50% cổ phần của doanh nghiệp.

Khác biệt giữa hai thị thực này là mục đích mà nhà đầu tư hướng tới
Khác biệt giữa hai thị thực này là mục đích mà nhà đầu tư hướng tới

III. Khác biệt dựa trên tính khả dụng của quốc tịch

Thị thực E2 là thị thực chỉ dành cho những người có hiệp ước với Mỹ nhưng thị thực L1 lại dành cho tất cả doanh nhân, nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Thị thực E2

E2 là visa đầu tư theo hiệp ước, chỉ những người thuộc các quốc gia có Hiệp ước E2 với Mỹ mới có quyền đầu tư vào quốc gia này. Việt Nam không phải là một quốc gia trong Hiệp ước E2.

Thị thực L1

Thị thực L1 không dựa trên bất kỳ hiệp ước quy chuẩn nào. Do đó, người lao động ở mọi quốc gia trên thế giới đều có thể đăng ký theo diện này.

Giấy phép làm việc

Thị thực L1 và thị thực E2 đều cho phép đương đơn sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ.

 • Với visa L1: Bạn sẽ làm việc cho người bảo lãnh là công ty chi nhánh tại Mỹ.
 • Với thị thực E2: Bạn sẽ làm việc cho doanh nghiệp E2, bạn không thể là nhà đầu tư thụ động. Là nhà đầu tư E2, bạn phải trực tiếp điều hành và phát triển doanh nghiệp. Bạn không thể làm việc cho các doanh nghiệp khác ngoài doanh nghiệp E2 của mình.

IV. Khả năng cho phép vợ/chồng làm việc của 2 loại visa

Cả thị thực L1 và thị thực E2 đều cho phép vợ/chồng của đương đơn xin Giấy phép Lao động và làm việc tại Hoa Kỳ.

Vợ/chồng của đương đơn có thị thực L1 có thể nộp đơn xin visa L2 để làm việc tại Hoa Kỳ. Vợ/chồng của đương đơn có thị thực E2 cũng có thể nộp đơn xin thị thực E2. Người phối ngẫu cũng sẽ đủ điều kiện làm việc với tư cách là người phụ thuộc của nhà đầu tư E2 (người nộp đơn chính).

Vợ hoặc chồng của đương đơn có thể sang làm việc tại Mỹ với 2 thị thực này
Vợ hoặc chồng của đương đơn có thể sang làm việc tại Mỹ với 2 thị thực này

V. Khác biệt giữa visa L1 và visa E2 dựa trên thời hạn visa

Thị thực E2 và thị thực L1 có thời gian lưu trú tối đa khác nhau.

Thị thực L1

Đối với văn phòng mới, thị thực ban đầu được cấp có thời hạn 1 năm và có thể gia hạn. Đối với các văn phòng đang hoạt động, thị thực L1 được cấp trong thời hạn 3 năm và có thể gia hạn.

Đối với thị thực L1A, có thể gia hạn tối đa 7 năm. Đối với thị thực L1B, thời gian để gia hạn tối đa là 5 năm.

Thị thực E2

Thời hạn hiệu lực của thị thực E2 phụ thuộc vào quốc gia cấp thị thực. Hầu hết các thị thực E2 có giá trị từ 1 đến 5 năm. Thị thực E2 có thể được gia hạn miễn là công ty của người nộp đơn đáp ứng tất cả các yêu cầu đối với thị thực E2. Không giới hạn số lần gia hạn thị thực E2.

Ghi chú:

Nếu thị thực E2 có giá trị trong 5 năm, điều đó không có nghĩa là đương đơn có thể ở lại Mỹ trong 5 năm liên tiếp. Visa E2 chỉ cho phép đương đơn ở lại Mỹ 2 năm liên tiếp, và miễn là visa còn hiệu lực, bạn có thể nhập cảnh lại Mỹ và ở lại thêm 2 năm nữa. Mục đích của bước này là để đảm bảo rằng người sử dụng lao động không thể thay thế công nhân Mỹ bằng công nhân nước ngoài ít tốn kém hơn.

VI. Khả năng chuyển đổi sang thẻ xanh của 2 loại visa

Hai thị thực E2 và L1 là những lựa chọn tuyệt vời cho phép những người từ nước ngoài sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Hai thị thực là thị thực không di dân, có nghĩa là không trực tiếp dẫn đến thẻ xanh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chuyển sang lấy thẻ xanh thông qua E2 và L1.

Visa L1 chuyển sang lấy thẻ xanh

Có nhiều cách để chuyển sang lấy thẻ xanh thông qua thị thực L1. Trong đó:

Một trong những cách phổ biến nhất để chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn thông qua thị thực L1 là xin thị thực EB1C. Luồng EB1C là một thị thực định cư Mỹ có nhiều yêu cầu giống như L1A, vì vậy người nộp đơn dễ dàng đủ điều kiện khi nộp đơn cho luồng này.

Bên cạnh đó, đối với những người có visa L1B, cách tốt nhất để họ lấy thẻ xanh là thông qua bảo lãnh của chủ lao động Mỹ, theo đó họ có thể nhập cư vào Mỹ theo diện EB2, EB3.

Visa E2 chuyển sang lấy thẻ xanh

Có nhiều cách để người có thị thực E2 chuyển đổi từ thị thực không định cư sang thẻ xanh. Tuy nhiên, thông thường họ sẽ chọn chương trình đầu tư EB5 để lấy thẻ xanh Mỹ.

Thị thực EB5 là một chương trình đầu tư nhập cư. Để có thể nhận được thẻ xanh theo diện này, người nộp đơn cần đầu tư ít nhất 800.000 USD vào một trung tâm vùng và tạo ra ít nhất 10 việc làm cho công dân Hoa Kỳ.

Một trong những lợi ích của quá trình chuyển đổi từ E2 sang EB5 là họ có thể đầu tư số tiền EB5 cần thiết vào hoạt động kinh doanh E2 của mình. Để tìm hiểu thêm về điều này, hãy liên hệ với một chuyên gia nhập cư để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra, một cách khác để những người có thị thực E2 nhận được thẻ xanh là thông qua sự tài trợ của một chủ lao động ở Hoa Kỳ theo các hạng mục nhập cư EB2 và EB3.

Cả hai thị thực đều có thể chuyển đổi sang thẻ xanh Mỹ
Cả hai thị thực đều có thể chuyển đổi sang thẻ xanh Mỹ

Trên đây là những điểm khác biệt giữa visa L1 và visa E2. Thị thực E2 và L1 là những lựa chọn tuyệt vời để sử dụng khi đến Hoa Kỳ. Cả hai thị thực đều có một số lợi ích và hạn chế nhất định. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn loại thị thực phù hợp với khả năng và tài chính của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm sự trợ giúp thêm về loại thị thực nào phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia di trú nhập cư uy tín và có kinh nghiệm tại Việt Nam để được hỗ trợ.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN