IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Hộ chiếu là gì? Quy trình làm hộ chiếu đầy đủ nhất 2023

Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân thông dụng và không thể thiếu đối với những người thường xuyên xuất cảnh đi du lịch, công tác, thăm thân ở nước ngoài. Tuy là một loại giấy tờ quan trọng nhưng cho đến nay nhiều người vẫn chưa hiểu hết về khái niệm hộ chiếu cũng như hồ sơ, thủ tục. Bài viết chi tiết dưới đây của công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản cùng một số câu hỏi thường gặp khi làm hộ chiếu.

I. Hộ chiếu là gì?

Theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam 2019 (Luật XNC). Hộ chiếu là loại giấy tờ thuộc sở hữu Nhà nước. Do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân dùng để xuất nhập cảnh, chứng minh quốc tịch của mình.

Hộ chiếu trong tiếng Anh có nghĩa là Passport, có ý nghĩa giống như một loại giấy tờ tùy thân. Bản quốc tế của chứng minh nhân dân (hiện nay là thẻ căn cước công dân) dùng để xác định thông tin cá nhân của người sở hữu. Hộ chiếu nhập cư là giấy phép cho phép bạn rời khỏi đất nước và nhập cảnh lại từ nước ngoài. Trong hầu hết các trường hợp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hộ chiếu để thay thế vì nó còn có giá trị quốc tế. Trường hợp hộ chiếu không có số CMND cũng sẽ bị hạn chế một số giao dịch. Ở Việt Nam, chứng minh nhân dân được sử dụng phổ biến hơn và không phải ai cũng có hộ chiếu.

Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân thông dụng đối với những người thường xuyên xuất cảnh công tác, thăm thân ở nước ngoài.
Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân thông dụng đối với những người thường xuyên xuất cảnh công tác, thăm thân ở nước ngoài.

II. Hướng dẫn cách làm hộ chiếu

Việc làm hộ chiếu phải tuân thủ các quy tắc, quy định của nước CHXH CN Việt Nam. Dưới đây là đầy đủ các thông tin về thủ tục, địa điểm, thời gian và chi phí.

1. Thủ tục làm hộ chiếu lần đầu cho người đủ 14 tuổi trở lên

Căn cứ Điều 15 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam. Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông cho người lần đầu như sau:

 • Mẫu tờ khai (TK01).
 • Ảnh chân dung (Ảnh hộ chiếu phải là ảnh chụp mới nhất không quá 6 tháng. Cỡ 4cm x 6cm, nhìn thẳng, đầu để trần, nhìn rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục lịch sự, phông nền trắng).
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nếu có thay đổi thông tin cá nhân so với thông tin trong hộ chiếu cấp lần gần nhất. Trường hợp không chứng thực bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

2. Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em đầy đủ nhất

Đối với trẻ em từ 0 – dưới 9 tuổi: làm thủ tục hộ chiếu cho trẻ sơ sinh và cho trẻ dưới 1 tuổi có thể làm riêng hoặc chung với bố, mẹ.

Đối với trẻ em từ 9 tuổi – dưới 14 tuổi: bắt buộc phải làm thủ tục cấp hộ chiếu riêng cho trẻ em.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em cần một số giấy tờ tùy thân như sau:

 • Ảnh 4×6 (nền trắng) và trẻ em phải chụp một mình, không có ghế sau, không cười.
 • Bản sao Giấy khai sinh/trích lục khai sinh đối với trẻ em dưới 14 tuổi.
 • CMND của cha, mẹ, người giám hộ cần chuẩn bị để làm thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em nếu trường hợp được cấp cùng với người giám hộ.
 • 01 Tờ khai xin cấp hộ chiếu.

Lưu ý: Trường hợp bạn đang mang thai và đi du lịch nước ngoài, sinh con tại quê hương thì bạn cũng phải làm hộ chiếu cho em bé để về nước.

3. Địa điểm nộp hồ sơ hộ chiếu

Trường hợp cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước, theo quy định tại Điều 15 Luật Xuất nhập cảnh. Người có nhu cầu cấp lần đầu phải làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp có thẻ Căn cước công dân thì làm tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh.

Người xin hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp dưới đây được lựa chọn nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:

 • Có giấy giới thiệu hoặc yêu cầu của bệnh viện ra nước ngoài khám bệnh, chữa bệnh.
 • Có căn cứ xác định thân nhân đang sinh sống ở nước ngoài bị tai nạn, ốm đau hoặc chết.
 • Có văn bản hoặc đơn đề nghị của cơ quan quản lý cán bộ, công chức, viên chức. Quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan, viên chức, công nhân trong lực lượng vũ trang. Người làm việc trong lực lượng vũ trang. trong tổ chức cơ yếu chính phủ.
 • Vì khẩn cấp hoặc một lý do nhân đạo do Thủ trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

Đối với hộ chiếu ngoại giao, công vụ, cơ quan cấp thuộc cơ quan lãnh sự Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền.

4. Khi làm hộ chiếu mất bao lâu?

Trường hợp người dân nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Thời hạn giải quyết hộ chiếu không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với hồ sơ xin hộ chiếu được nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

5. Chi phí làm hộ chiếu

Căn cứ Thông tư 25/2021/TT-BTC, lệ phí cấp hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu có gắn chíp điện tử và không có chíp điện tử) như sau:

 • Cấp hộ chiếu mới: 200.000đ.
 • Cấp lại do hư hỏng, mất mát: 400.000đ.
 • Chi phí làm thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em ở chung với bố mẹ: 50.000 VNĐ (Năm mươi nghìn đồng).
 • Chi phí bổ sung thông tin: 50.000 VNĐ (Năm mươi nghìn đồng).
 • Phí gửi kết quả thủ tục làm hộ chiếu qua bưu điện trong tỉnh là 20.000 đồng. Thủ tục qua bưu điện ngoài tỉnh là 30.000 đồng.
Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu mới nhất
Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu mới nhất

III. Thủ tục làm hộ chiếu online

Hiện nay, thủ tục làm hộ chiếu cũng được áp dụng trên hình thức online. Đương đơn có thể nộp hồ sơ theo 2 bước sau:

Lúc này một cửa sổ màn hình sẽ hiện ra, bạn nhấn vào phần yêu cầu cấp hộ chiếu trực tuyến. Điền đầy đủ thông tin để xin cấp trực tuyến.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhớ kiểm tra kỹ lại một lần nữa các thông tin trên trang thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến trước khi nhấn vào nút “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”.

Tiếp tục nhấp vào “Finish” để nộp đơn xin cấp hộ chiếu trực tuyến.

 • Bước 2: Nhận dãy số và nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh

Sau khi hoàn thành việc khai hộ chiếu online, lúc này hệ thống sẽ cấp cho bạn một dãy số. Bạn ghi dãy số đó và khi đến nộp hồ sơ tại địa chỉ đã đăng ký. Bạn phải cung cấp dãy số đó để cơ quan quản lý xuất nhập cảnh giải quyết việc tiếp nhận. Trong quy định hướng dẫn thủ tục trực tuyến, trẻ em dưới 14 tuổi không thuộc đối tượng làm thủ tục trực tuyến. Thủ tục làm hộ chiếu trực tuyến hiện đang được áp dụng trên toàn quốc.

Thủ tục làm hộ chiếu online dành cho người mới
Thủ tục làm hộ chiếu online dành cho người mới

IV. Gia hạn lại hộ chiếu đã hết hạn

Bộ Công an quy định hồ sơ đề nghị cấp lại hộ chiếu hết hạn như sau:

 • 01 tờ khai X01 theo quy định.
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4×6, chụp chính diện, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng.

Trường hợp hộ chiếu sắp hết hạn hoặc hư hỏng thì đương đơn nộp lại hộ chiếu. Lưu ý rằng bạn nên tạo một bản sao hộ chiếu cũ của mình vì bạn có thể cần đến trong đơn xin thị thực nhập cư. Tất cả các Văn phòng công chứng đều có thể cung cấp cho bạn bản sao y bản chính của hồ sơ.

Gia hạn hộ chiếu lần đầu cho trẻ em dưới 14 tuổi:

Thủ tục xin cấp lại khi hết hạn bao gồm: Đơn đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú và đóng dấu giáp lai ảnh.

Trường hợp cần đề nghị cấp riêng thì nộp 01 bản sao Giấy khai sinh. Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu. 02 ảnh cỡ thẻ 4×6. Tờ khai do cha, mẹ lập thay mặt hộ chiếu đã hết hạn. Nếu đứa trẻ không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) sẽ khai và ký thay.

Trẻ em dưới 9 tuổi có hộ chiếu trẻ em đã hết hạn xin cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha. Nộp 01 bản sao Giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3×4.

V. Các câu hỏi thường gặp khi đi làm hộ chiếu

Để có thêm thông tin về quy trình và những thủ tục liên quan khi làm hộ chiếu. NewOcean IMMI đã tổng hợp một số câu hỏi thường gặp dưới đây để giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi làm hộ chiếu.

 • Tôi có thể đổi hộ chiếu còn hạn 1 năm không?

Theo quy định, đối với hộ chiếu còn thời hạn thì bạn có thể cấp lại hộ chiếu. Nhưng chỉ được cấp lại phần thời hạn còn lại của hộ chiếu đó. Bạn không làm thủ tục cấp lại hộ chiếu với một khoảng thời gian hợp lệ. 10 năm được loại trừ trong trường hợp hộ chiếu hết hạn (dưới 6 tháng trước ngày hết hạn). Tương tự với hộ chiếu có giá trị trong 9 tháng.

 • Hộ chiếu của tôi còn hạn 3 tháng có xuất cảnh được không?

Hiện nay nhiều nước rất khó khăn trong việc xét hạn sử dụng của hộ chiếu. Nếu bạn không tuân thủ sẽ gặp khá nhiều rắc rối. Cũng có nhiều quốc gia có thể nới lỏng nếu hộ chiếu của bạn còn hạn 3 tháng. Nhưng hãy nêu rõ thời gian biểu xuất nhập cảnh chi tiết. Đảm bảo hộ chiếu của bạn còn hiệu lực trước khi xuất cảnh khỏi quốc gia đó.
Chúng tôi khuyên bạn, 3 tháng trước khi hộ chiếu hết hạn. Bạn nên tiến hành thủ tục xin cấp hộ chiếu trực tuyến. Xin cấp hộ chiếu trực tuyến hoặc tại cơ quan xuất nhập cảnh để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra trong chuyến đi của mình.

 • Hộ chiếu của tôi dưới 6 tháng có xuất cảnh được không?

Theo quy định, khi xin visa đi nước ngoài, bạn phải cung cấp hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng, bạn cũng có thể ra nước ngoài. nếu hành trình chi tiết của bạn cần ghi rõ thời gian đi và về trong thời hạn hộ chiếu còn hiệu lực thì vẫn được cấp visa.

Bạn cần rời khỏi quốc gia đó khi hộ chiếu đã hết hạn hoặc không muốn gặp rắc rối. Bạn có thể bị phạt hoặc giam giữ vì nghi ngờ nhập cư bất hợp pháp. Nhưng không phải quốc gia nào cũng chấp nhận điều này. Đặc biệt là Mỹ được coi là quốc gia rất khó tính khi xin visa. Đối với Hoa Kỳ, bạn cần phải có hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng. Nếu thời hạn của hộ chiếu dưới 6 tháng, bạn sẽ không thể đến Hoa Kỳ.

 • Hộ chiếu ướt có bị phạt không? Hộ chiếu có bị hỏng không? Hộ chiếu của tôi đã hết hạn có bị phạt không?

Nếu hộ chiếu bị ướt, nhòe, rách thì trong vòng 48 giờ phải viết đơn xin xác nhận của công an địa phương. Nếu hộ chiếu hết hạn, bạn sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể xuất cảnh khỏi Việt Nam. Tương đương với việc bạn bị từ chối nhập cảnh hoặc quay trở lại Việt Nam. Ngoài ra, nếu hộ chiếu của bạn đã hết hạn, bạn sẽ không thể xin thị thực nước ngoài. Vì vậy, trước khi hết hạn 30 ngày, bạn cần làm thủ tục gia hạn hộ chiếu.

Những câu hỏi thường gặp khi làm hộ chiếu
Những câu hỏi thường gặp khi làm hộ chiếu

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hộ chiếu cũng như thủ tục khi làm hộ chiếu đầy đủ nhất. Việc làm hộ chiếu tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và mang đến cơ quan xuất nhập cảnh tại địa phương của mình. Nếu cần thông tin và giải đáp về các chương trình định cư. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được thẩm định và tư vấn miễn phí.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN