IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào? NewOcean IMMI giải đáp

Nhiều bạn chưa đi nước ngoài lần đầu thường nhầm lẫn giữa hộ chiếu và visa. Việc phân biệt sự giống và khác nhau giữa hộ chiếu và visa khiến nhiều người còn lúng túng và khó khăn. Bài viết dưới đây của công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI sẽ giúp bạn phân biệt hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào? Giúp bạn hiểu các thủ tục khi làm hộ chiếu và cách làm visa dễ dàng.

I/ Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào?

 • Thị thực (hay còn gọi là visa) Là loại giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước mình.
 • Hộ chiếu là một tài liệu do chính phủ cấp cho công dân của mình để được phép rời khỏi đất nước và nhập cảnh lại từ nước ngoài.

Ngoài khác nhau về khái niệm, hộ chiếu và visa còn khác nhau ở nhiều phương diện khác như:

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào? NewOcean IMMI giải đáp
Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào? Hộ chiếu và visa khác nhau ở khái niệm và cách sử dụng

II/ Có những loại hộ chiếu và visa nào?

Ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu và 3 loại visa khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng của từng người mà Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán sẽ cấp hộ chiếu và visa khác nhau.

1. Các loại hộ chiếu (Passport)

Hiện nay ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu là hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao:

 • Hộ chiếu phổ thông: Là hộ chiếu chung cho mọi công dân Việt Nam. Để có hộ chiếu này, đương đơn nộp hồ sơ đề nghị cấp và nhận kết quả tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố.
 • Hộ chiếu công vụ: Hộ chiếu được cấp cho quan chức chính phủ khi ra nước ngoài thi hành công vụ do nhà nước giao.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Hộ chiếu dành cho người giữ chức vụ cao trong hệ thống cơ quan Đảng, Nhà nước như: cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Bộ trưởng, Thứ trưởng các Bộ…

2. Các loại thị thực (Visa)

Hiện nay ở Việt Nam có 3 loại visa:

 • Visa nhập cảnh
 • Thị thực xuất cảnh
 • Thị thực quá cảnh

Tùy theo quy định của mỗi quốc gia mà người xin thị thực có thể xin thị thực với các mục đích khác nhau như thị thực du lịch, thị thực thăm thân, thị thực du học, thị thực công tác. Ngoài ra, visa còn phân biệt theo thời gian lưu trú, ví dụ 3 tháng 1 lần, 3 tháng nhiều lần hay 6 tháng nhiều lần.

Các loại thị thực trên được chia thành 3 nhóm nhưng có thủ tục cấp phép giống nhau.

 • Thủ tục xin visa cho người nước ngoài muốn nhập cảnh Việt Nam: Người đó phải đang ở trong các quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh hoặc được cấp thị thực bởi Đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia nơi người đó cư trú (Ví dụ bạn đang ở Việt Nam). Mỹ muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có thị thực do lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp.
 • Thủ tục xin visa cho người Việt Nam xin visa đi nước ngoài: Thủ tục tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia mà bạn muốn đến. Công dân Việt Nam có thể gặp khó khăn khi xin visa một số nước.
Hộ chiếu và visa được cấp tùy vào mục đích sử dụng của đương đơn
Hộ chiếu và visa được cấp tùy vào mục đích sử dụng của đương đơn

III/ Thủ tục xin hộ chiếu và visa khác gì nhau?

Thủ tục xin visa và hộ chiếu tương đối khác nhau được thể hiện ở:

– Thủ tục xin visa:

Đối với người Việt muốn xin visa đi nước ngoài. Thủ tục làm visa tùy thuộc vào quy định của quốc gia bạn muốn đến. Bạn có thể liên hệ với đại sứ quán nước đó hoặc các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục cụ thể.

Đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Phải đang ở các quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh hoặc được Đại sứ quán Việt Nam cấp thị thực tại quốc gia cư trú (Ví dụ: nếu bạn đang ở Mỹ, Nhập cảnh Việt Nam phải có thị thực do lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp phép).

Việc bạn có đủ điều kiện để xin thị thực hay không được quyết định tại thời điểm phỏng vấn xin thị thực của bạn. Đây là yếu tố quan trọng nhất nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi bước vào buổi phỏng vấn.

Tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác và đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy đơn đăng ký hoặc tệ hơn là bị cấm vĩnh viễn khỏi quốc gia đó. Hãy lựa chọn những dịch vụ trung gian uy tín, có kinh nghiệm để hạn chế sai sót hồ sơ và thời gian.

Thủ tục hộ chiếu:

 • Căn cước công dân có thời hạn không quá 10 năm kể từ ngày cấp.
 • Thành phố nơi bạn đang sinh sống hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.
 • 4 ảnh 4×6 làm Passport (nền trắng), ra hiệu ảnh nhờ họ chụp hộ để làm hộ chiếu.
 • Bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn đầy đủ về thủ tục làm hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh.
 • Khi mua hồ sơ nên mua thêm 1-2 bộ đề phòng viết sai. Bên trong hồ sơ có hướng dẫn vì vậy bạn nên đọc kỹ trước khi bắt đầu điền bất cứ thông tin.
 • Sau khi nộp hồ sơ, bạn chỉ cần đợi đến lượt mình. Sau khi trả lời một số câu hỏi, bạn sẽ nhận được giấy hẹn và đóng phí.
 • Đến lấy hộ chiếu đúng giờ.
 • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi phải có xác nhận của địa phương nơi đang cư trú, bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4×6.
Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào? NewOcean IMMI giải đáp

Trên đây là những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước những chuyến đi. Để hỗ trợ thủ tục xin visa dễ dàng, bạn có thể liên hệ với NewOcean IMMI. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe những khó khăn, nhu cầu của bạn, giúp bạn hoàn thành mọi thủ tục hồ sơ xin visa định cư một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN